Phát hiện điểm yếu của nCoV

Các nhà nghiên cứu phát hiện ức chế protease PLpro có thể giúp ngăn chặn nCoV sinh sản đồng thời củng cố phản ứng miễn dịch kháng virus.


Khi truyền sang con người, nCoV phải vượt qua nhiều cơ chế tự vệ đa dạng của cơ thể, bao gồm phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Trong suốt quá trình này, tế bào nhiễm virus giải phóng các chất phát tín hiệu gọi là interferon loại 1. Những chất này thu hút tế bào tìm diệt tự nhiên để xóa sổ tế bào nhiễm virus.Một trong những lý do nCoV lây nhiễm thành công là nó có thể ức chế phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Ngoài ra, nó để tế bào con người sản sinh protease PLpro (một loại enzyme cho phép thủy phân protein trong cơ thể). PLpro có hai chức năng. Nó đóng vai trò giải phóng hạt virus mới và ức chế sự phát triển của interferon loại 1. Các nhà nghiên cứu Đức và Hà Lan đang theo dõi quá trình này trong thí nghiệm nuôi cấy tế bào. Họ phát hiện chặn PLpro không chỉ ức chế quá trình sinh sản của virus mà còn củng cố phản ứng miễn dịch bẩm sinh của tế bào cơ thể."Chúng tôi sử dụng hợp chất GRL-0617, một chất ức chế PLpro không liên kết cộng hóa trị, và kiểm tra kỹ phương thức hoạt động của nó về mặt hóa sinh, cấu trúc và chức năng. Chúng tôi kết luận ức chế PLpro là một biện pháp chữa trị Covid-19 rất hứa hẹn với tác dụng kép. Việc phát triển những chất ức chế PLpro để sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng hiện nay là thách thức chính đối với hướng chữa trị này", giáo sư Ivan Dikic, Giám đốc Viện Hóa sinh II at ở Bệnh viện Đại học Frankfurt, Đức, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.Một phát hiện quan trọng khác từ nghiên cứu là PLpro của nCoV tách ISG-15 (gene kích hoạt interferon) khỏi protein tế bào với mức độ hoạt động cao hơn PLpro của virus SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng), dẫn tới ức chế mạnh mẽ hơn quá trình sản sinh interferon loại 1. Để tìm hiểu chi tiết việc ức chế PLpro có thể ngăn chặn virus như thế nào, các nhà nghiên cứu ở Frankfurt, Munich, Mainz, Freiburg, và Leiden đang làm việc với nhau và vận dụng trình độ hóa sinh, kết cấu, công nghệ thông tin và virus học. Giáo sư Sandra Ciesek, Giám đốc Viện virus học y khoa tại bệnh viện Đại học Frankfurt, giải thích PLpro là mục tiêu kháng virus cực kỳ hấp dẫn bởi khả năng ức chế của nó sẽ là mũi tấn công kép đối với nCoV.An Khang (Theo Sci Tech Daily)Phat hien diem yeu cua nCoV


Cac nha nghien cuu phat hien uc che protease PLpro co the giup ngan chan nCoV sinh san dong thoi cung co phan ung mien dich khang virus.

Phát hiện điểm yếu của nCoV

Các nhà nghiên cứu phát hiện ức chế protease PLpro có thể giúp ngăn chặn nCoV sinh sản đồng thời củng cố phản ứng miễn dịch kháng virus.
Phát hiện điểm yếu của nCoV
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: