2 năm định mệnh, giấc mơ thống lĩnh thị phần smartphone của Huawei bị ông Trump vùi dập như thế nào?

Năm 2018, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từng đặt ra mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vào năm 2020 nhưng giấc mơ này đã bị một người đàn ông ở bên kia quả địa cầu đặt dấu chấm hết.


Giấc mơ bị dồn vào xó tường


Năm 2020 chưa kết thúc. Thực tế, giấc mơ của Huawei chưa bị đặt dấu chấm hết nhưng con đường gập ghềnh phía trước khiến những người lạc quan nhất cũng không còn tin tưởng vào viễn cảnh nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc vượt mặt cả Samsung và Apple.


Năm 2018, lãnh đạo cấp cao của Huawei là Richard Yu đã đặt mục tiêu tới cuối năm 2020, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc sẽ dẫn đầu thế giới. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau đó, Mỹ gia tăng áp lực lên Huawei, đe dọa cắt đứt nguồn cung phần cứng và phần mềm chủ chốt dành cho hãng điệu thoại Trung Quốc. Động thái này ngay lập tức có ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động kinh doanh của Huawei.


 2 năm định mệnh, giấc mơ thống lĩnh thị phần smartphone của Huawei bị ông Trump vùi dập như thế nào? - Ảnh 1.

Dù mảng điện thoại thông minh của Huawei trẻ hơn đáng kể so với điện thoại Samsung và Apple nhưng nhà sản xuất Trung Quốc nhanh chóng vươn lên chiếm vị trí thứ 2 của thị phần. Tuy nhiên, niềm hy vọng của Yu để vượt Samsung gần như đã đâm vào ngõ cụt. Hãng sản xuất điện thoại Hàn Quốc có một đồng minh bất ngờ: Chính phủ Mỹ.


Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một loạt động thái mạnh tay nhằm vào Huawei, trong đó có cả việc yêu cầu Canada bắt Mạnh Vãn Chu, ái nữ của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Dẫu vậy, Huawei vẫn giữ vững vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới nhờ tập trung vào Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác. Tuy nhiên, thị phần ở một số khu vực quan trọng trên thế giới cũng tuột khỏi tay Huawei, khiến tham vọng toàn cầu của nó bị tổn hại mạnh mẽ.


Đòn hạ gục từ Google


Tháng 5 năm ngoái, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Điều này khiến các công ty Mỹ bị hạn chế làm ăn với nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc. Thực tế, Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các cấu kiện cũng như phần mềm của doanh nghiệp Mỹ trong việc sản xuất điện thoại thông minh.


Dù có thể xoay sở về cấu kiện nhưng việc Huawei không được phép sử dụng hệ điều hành Android của Google là đòn quyết định. Điều này khiến điện thoại của Huawei chỉ tỏ ra hữu dụng ở thị trường Trung Quốc. Ở bên ngoài, không ai muốn mua một chiếc smartphone mà nó còn không cài đặt được những ứng dụng như gmail.


Trong quý đầu tiên năm 2019, Huawei xếp thứ 2 trước Apple. Tuy nhiên, sau khi bị đưa vào danh sách đen, thị phần nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đã tụt xuống vị trí thứ 3, nhường lại vị trí cho Apple. Quý đầu tiên năm 2020, Huawei lấy lại vị trí thứ 2 một phần nữa nhưng thị phần giảm hơn so với một năm trước đó.


Dù các số liệu cho thấy Huawei vẫn rất kiên cường nhưng việc bị hất cẳng khỏi các thị trường quốc tế quan trọng khiến mọi cố gắng của Huawei chỉ còn một nửa tác dụng. Sự phục hồi của Huawei đến từ nỗ lực cải tiến sản phẩm để chiếm lĩnh thị trường 1,3 tỷ dân của Trung Quốc. Các thị trường mới nổi cũng được Huawei nhắm đến. Dẫu vậy, thiếu các dịch vụ của Google vẫn là rào cản lớn nhất của nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc.


Huawei đã có thành công ngắn hạn trong chiến lược đẩy các thiết bị đời cũ tới các thị trường mới nổi để giành lấy thị phần toàn cầu. Các điện thoại ra đời trước khi Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen vẫn có hệ điều hành Android và các dịch vụ mà Google cung cấp.


Chẳng hạn ở Trung và Đông Âu, thị phần của Huawei chiếm 26,4% trong quý đầu năm 2020, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, thị phần của họ ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ, cũng cao hơn. Thị phần của Huawei ở Mỹ Latin cũng tăng hơn trong quý đầu 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.


Tương lai bất định


Những mẫu điện thoại đời cũ đã giúp Huawei tiếp tục đánh chiếm thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, sự kiên cường này của Huawei được các nhà phân tích đánh giá là không bền vững, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng thường muốn nâng cấp điện thoại thông minh của mình. Mỗi năm, các hãng cho ra đời hàng loạt các mẫu điện thoại mới. Những mẫu ra đời từ một vài năm trước nhanh chóng trở nên lỗi thời.


"Ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc, thiếu các dịch vụ của Google là trở ngại lớn cho tham vọng thống lĩnh thị trường smartphone của Huawei. Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc có thể tạm thời khắc phục bằng các dòng máy cũ tại các thị trường đang phát triển. Tuy nhiên, điều này không thể kéo dài", ông Bryan Ma, Phó chủ tịch lĩnh vực nghiên cứu thiết bị tại International Data Corporation (IDC), nhận định.


Sức ép đối với Huawei không chỉ đến từ các đối thủ cạnh tranh bên ngoài mà còn cả từ các đối thủ trong nước. Hiện tại, các nhà sản xuất điện thoại khác của Trung Quốc như Oppo và Xiaomi vẫn có thể phát hành thiết bị cầm tay với ứng dụng Google. Chúng cũng có giá rẻ như điện thoại Huawei. Đó là bài toán khó mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang loay hoay giải.


Sự cạnh tranh của Xiaomi và Oppo ở thị trường Tây Âu đã khiến thị phần của Huawei giảm mạnh trong quý đầu tiên của năm 2020. Cụ thể, hết tháng 3, thị phần của Huawei chỉ chiếm 18,2% trong khi năm trước là 24,3%. Tại Ấn Độ, thị phần của Huawei cũng giảm mạnh, từ 3,4% trong quý 1 năm ngoái xuống còn 0,4% trong cùng kỳ năm nay.


Sau khi bị đưa vào danh sách đen, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình có tên HarmonyOS nhằm lấp chỗ trống khi không thể sử dụng Android. HarmonyOS đi kèm cửa hàng ứng dụng riêng của Huawei và các dịch vụ khác. Công ty đang sử dụng hệ điều hành mới cho các thiết bị của mình. Tuy nhiên, việc thiếu nhiều ứng dụng toàn cầu khiến HarmonyOS khó có thể thành công trên thị trường quốc tế.


Lấy link2 nam dinh menh, giac mo thong linh thi phan smartphone cua Huawei bi ong Trump vui dap nhu the nao?


Nam 2018, ga khong lo cong nghe Trung Quoc tung dat ra muc tieu tro thanh nha san xuat smartphone lon nhat the gioi vao nam 2020 nhung giac mo nay da bi mot nguoi dan ong o ben kia qua dia cau dat dau cham het.


Giac mo bi don vao xo tuong


Nam 2020 chua ket thuc. Thuc te, giac mo cua Huawei chua bi dat dau cham het nhung con duong gap ghenh phia truoc khien nhung nguoi lac quan nhat cung khong con tin tuong vao vien canh nha san xuat dien thoai Trung Quoc vuot mat ca Samsung va Apple.


Nam 2018, lanh dao cap cao cua Huawei la Richard Yu da dat muc tieu toi cuoi nam 2020, nha san xuat dien thoai Trung Quoc se dan dau the gioi. Tuy nhien, chi vai thang sau do, My gia tang ap luc len Huawei, de doa cat dut nguon cung phan cung va phan mem chu chot danh cho hang dieu thoai Trung Quoc. Dong thai nay ngay lap tuc co anh huong nang ne toi hoat dong kinh doanh cua Huawei.


 2 nam dinh menh, giac mo thong linh thi phan smartphone cua Huawei bi ong Trump vui dap nhu the nao? - Anh 1.

Du mang dien thoai thong minh cua Huawei tre hon dang ke so voi dien thoai Samsung va Apple nhung nha san xuat Trung Quoc nhanh chong vuon len chiem vi tri thu 2 cua thi phan. Tuy nhien, niem hy vong cua Yu de vuot Samsung gan nhu da dam vao ngo cut. Hang san xuat dien thoai Han Quoc co mot dong minh bat ngo: Chinh phu My.


Chinh quyen cua Tong thong Donald Trump da dua ra mot loat dong thai manh tay nham vao Huawei, trong do co ca viec yeu cau Canada bat Manh Van Chu, ai nu cua nha sang lap Huawei Nham Chinh Phi. Dau vay, Huawei van giu vung vi tri nha san xuat dien thoai thong minh lon thu 2 the gioi nho tap trung vao Trung Quoc va cac thi truong moi noi khac. Tuy nhien, thi phan o mot so khu vuc quan trong tren the gioi cung tuot khoi tay Huawei, khien tham vong toan cau cua no bi ton hai manh me.


Don ha guc tu Google


Thang 5 nam ngoai, Huawei bi My dua vao danh sach den. Dieu nay khien cac cong ty My bi han che lam an voi nha san xuat dien thoai Trung Quoc. Thuc te, Huawei phu thuoc rat nhieu vao cac cau kien cung nhu phan mem cua doanh nghiep My trong viec san xuat dien thoai thong minh.


Du co the xoay so ve cau kien nhung viec Huawei khong duoc phep su dung he dieu hanh Android cua Google la don quyet dinh. Dieu nay khien dien thoai cua Huawei chi to ra huu dung o thi truong Trung Quoc. O ben ngoai, khong ai muon mua mot chiec smartphone ma no con khong cai dat duoc nhung ung dung nhu gmail.


Trong quy dau tien nam 2019, Huawei xep thu 2 truoc Apple. Tuy nhien, sau khi bi dua vao danh sach den, thi phan nha san xuat dien thoai Trung Quoc da tut xuong vi tri thu 3, nhuong lai vi tri cho Apple. Quy dau tien nam 2020, Huawei lay lai vi tri thu 2 mot phan nua nhung thi phan giam hon so voi mot nam truoc do.


Du cac so lieu cho thay Huawei van rat kien cuong nhung viec bi hat cang khoi cac thi truong quoc te quan trong khien moi co gang cua Huawei chi con mot nua tac dung. Su phuc hoi cua Huawei den tu no luc cai tien san pham de chiem linh thi truong 1,3 ty dan cua Trung Quoc. Cac thi truong moi noi cung duoc Huawei nham den. Dau vay, thieu cac dich vu cua Google van la rao can lon nhat cua nha san xuat dien thoai Trung Quoc.


Huawei da co thanh cong ngan han trong chien luoc day cac thiet bi doi cu toi cac thi truong moi noi de gianh lay thi phan toan cau. Cac dien thoai ra doi truoc khi Huawei bi My dua vao danh sach den van co he dieu hanh Android va cac dich vu ma Google cung cap.


Chang han o Trung va Dong Au, thi phan cua Huawei chiem 26,4% trong quy dau nam 2020, cao hon so voi cung ky nam 2019. Trong khi do, thi phan cua ho o chau A, ngoai tru Trung Quoc va An Do, cung cao hon. Thi phan cua Huawei o My Latin cung tang hon trong quy dau 2020 so voi cung ky nam ngoai.


Tuong lai bat dinh


Nhung mau dien thoai doi cu da giup Huawei tiep tuc danh chiem thi phan toan cau. Tuy nhien, su kien cuong nay cua Huawei duoc cac nha phan tich danh gia la khong ben vung, nhat la trong boi canh nguoi tieu dung thuong muon nang cap dien thoai thong minh cua minh. Moi nam, cac hang cho ra doi hang loat cac mau dien thoai moi. Nhung mau ra doi tu mot vai nam truoc nhanh chong tro nen loi thoi.


"O cac thi truong ben ngoai Trung Quoc, thieu cac dich vu cua Google la tro ngai lon cho tham vong thong linh thi truong smartphone cua Huawei. Nha san xuat dien thoai Trung Quoc co the tam thoi khac phuc bang cac dong may cu tai cac thi truong dang phat trien. Tuy nhien, dieu nay khong the keo dai", ong Bryan Ma, Pho chu tich linh vuc nghien cuu thiet bi tai International Data Corporation (IDC), nhan dinh.


Suc ep doi voi Huawei khong chi den tu cac doi thu canh tranh ben ngoai ma con ca tu cac doi thu trong nuoc. Hien tai, cac nha san xuat dien thoai khac cua Trung Quoc nhu Oppo va Xiaomi van co the phat hanh thiet bi cam tay voi ung dung Google. Chung cung co gia re nhu dien thoai Huawei. Do la bai toan kho ma ga khong lo cong nghe Trung Quoc dang loay hoay giai.


Su canh tranh cua Xiaomi va Oppo o thi truong Tay Au da khien thi phan cua Huawei giam manh trong quy dau tien cua nam 2020. Cu the, het thang 3, thi phan cua Huawei chi chiem 18,2% trong khi nam truoc la 24,3%. Tai An Do, thi phan cua Huawei cung giam manh, tu 3,4% trong quy 1 nam ngoai xuong con 0,4% trong cung ky nam nay.


Sau khi bi dua vao danh sach den, Huawei da ra mat he dieu hanh cua rieng minh co ten HarmonyOS nham lap cho trong khi khong the su dung Android. HarmonyOS di kem cua hang ung dung rieng cua Huawei va cac dich vu khac. Cong ty dang su dung he dieu hanh moi cho cac thiet bi cua minh. Tuy nhien, viec thieu nhieu ung dung toan cau khien HarmonyOS kho co the thanh cong tren thi truong quoc te.


Lay link

2 năm định mệnh, giấc mơ thống lĩnh thị phần smartphone của Huawei bị ông Trump vùi dập như thế nào?

Năm 2018, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từng đặt ra mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới vào năm 2020 nhưng giấc mơ này đã bị một người đàn ông ở bên kia quả địa cầu đặt dấu chấm hết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: