Loài động vật tái xuất sau hơn 60 năm mất tích khiến chuyên gia khóc vì quá mừng

Sự xuất hiện trở lại của loài động vật này sau 60 năm biến mất đã cho các nhà khoa học một tia hi vọng.


Một phát hiện gây ngạc nhiên cho giới khoa học khi một loài động vật được cho là đã biến mất từ hơn 60 năm trước lại xuất hiện. Vào năm 2023, các nhà khoa học từ Đại học Oxford và tổ chức bảo tồn YAPPENDA của Indonesia đã lắp đặt bẫy ảnh và phát hiện hình ảnh của chúng trên dãy núi Cyclops, phía tây thành phố Jayapura.


Nhà sinh vật học James Kempton và đồng nghiệp đã trải qua nhiều khó khăn như sống trong rừng lâu ngày, động đất và bệnh sốt rét và ông đã phát khóc vì quá phấn khích khi thu được hình ảnh của loài động vật này.


Loài này được đặt tên là thú lông nhím mỏ dài Attenborough, hay còn gọi là thú lông nhím mỏ dài Sir David, theo tên của nhà tự nhiên học David Attenborough nổi tiếng của Anh.


Thú lông nhím mỏ dài Attenborough là một loài động vật có vú trong họ Tachyglossidae, bộ Monotremata. Loài này được Flannery & Groves miêu tả năm 1998.


Loài động vật tái xuất sau hơn 60 năm mất tích khiến chuyên gia khóc vì quá mừng- Ảnh 1.

Thú lông nhím mỏ dài Attenborough là loài động vật được cho là đã biến mất từ hơn 60 năm trước lại xuất hiện. (Ảnh: Pixabay)


Động vật có vú nhỏ này sinh sống tại New Guinea và tỉnh Papua của Indonesia, với cân nặng từ 5 đến 10kg, đặc trưng bởi mõm dài và lớp lông sắc nhọn.


Thú lông nhím mỏ dài có cái mỏ ngắn và có kích thước lớn hơn các loài thú lông nhím khác. Chúng có gai ngắn hơn, nằm rải rác xen giữa các sợi lông thô. Mõm của chúng dài chiếm hai phần ba phần đầu và hơi cong xuống dưới. Các chi của chúng có năm móng vuốt, nhưng trước đây chỉ có ba ngón chân ở giữa là có móng vuốt.


Thói quen sống đơn độc và chỉ gặp nhau vào mùa giao phối vào tháng 7, loài động vật này sinh sản bằng cách đẻ trứng thay vì sinh con, với trứng được ấp trong túi mẹ và non ở lại khoảng 8 tuần cho đến khi lớn lên.


Thức ăn của chúng bao gồm côn trùng ở trên đất trên đất bap gồm cả kiến và mối nên chúng còn được gọi là thú ăn kiến khổng lồ.


Hoạt động chủ yếu vào ban đêm, chúng có thể cuộn mình thành quả bóng khi gặp nguy hiểm và sống trong hang. Điều đặc biệt, mẫu vật cuối cùng của loài này được ghi nhận vào năm 1961 và từ đó không còn thấy nữa, dẫn đến giả thuyết đã tuyệt chủng.


Phát hiện này không chỉ làm thay đổi thông tin về chi thú lông nhím mỏ dài mà còn cho thấy sự nghiệp và ảnh hưởng của David Attenborough trong việc bảo tồn thiên nhiên qua nhiều thập kỷ.


*Nguồn: Reuters
Lấy linkLoai dong vat tai xuat sau hon 60 nam mat tich khien chuyen gia khoc vi qua mung


Su xuat hien tro lai cua loai dong vat nay sau 60 nam bien mat da cho cac nha khoa hoc mot tia hi vong.

Loài động vật tái xuất sau hơn 60 năm mất tích khiến chuyên gia khóc vì quá mừng

Sự xuất hiện trở lại của loài động vật này sau 60 năm biến mất đã cho các nhà khoa học một tia hi vọng.
Loài động vật tái xuất sau hơn 60 năm mất tích khiến chuyên gia khóc vì quá mừng
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: