Xác tàu 1.300 năm tuổi chứa hơn 100 vò gốm

Israel - Các nhà khảo cổ học ở Viện Nghiên cứu Hải dương Leon Recanati thuộc Đại học Haifa thám hiểm xác tàu thế kỷ 7 cách thành phố 47 km về phía nam.


Con tàu dài 23 m, nằm dưới 3 m nước và bị chôn vùi bởi hơn một tấn cát. Theo nhóm nghiên cứu, phần mũ tàu lộ ra bao gồm sống tàu, trụ đầu tàu, gỗ đóng khung, sống dọc lườn tàu, vách ngăn và bệ cột buồm. Con tàu được bảo quản gần như nguyên vẹn, cón thể do vùi dưới cát."Chúng tôi vẫn chưa thể xác định chắc chắn điều gì khiến con tàu chìm, nhưng chúng tôi cho rằng có thể nguyên nhân có thể do lỗi định vị", Deborah Cvikel, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết. Do con tàu chìm gần bờ, có thể không có thương vong. Những vụ đắm tàu rất phổ biến ở vùng Địa Trung Hải thời cổ đại.Các nhà khảo cổ tìm thấy một số chữ khắc viết bằng cả tiếng Arab và Hy Lạp trên gỗ và gốm ở xác tàu. Họ cũng phát hiện các biểu tượng Cơ Đốc giáo như chữ thập và ký hiệu Hồi giáo. "Chúng tôi không rõ thủy thủ đoàn theo đạo Cơ Đốc giáo hay Hồi giáo nhưng chúng tôi bắt gặp dấu vết của cả hai tôn giáo", Cvikel nói. Có thể thủy thủ trên tàu theo tôn giáo khác nhau, chứng tỏ trong đời sống hàng ngày, sự phân chia giữa Cơ Đốc giáo và Hồi giáo thời đó không căng thẳng như suy đoán phổ biến.Những đồ vật trên tàu bao gồm thức ăn và xương động vật. Hàng hóa của con tàu bao gồm hơn 100 vò hai quai dùng để vận chuyển dầu olive, rượu hoặc ngũ cốc. Nhóm nghiên cứu nhận dạng được 6 loại vò, còn 2 loại chưa từng được ghi chép trước đây. Dựa vào phát hiện, các nhà nghiên cứu suy đoán con tàu từng dừng ở Cyprus, Ai Cập và cảng biển dọc Israel trước khi chìm.Xác tàu có thể giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của công nghệ đóng tàu thời cổ đại. Xác tàu vẫn đang được khai quật, nhưng công tác nghiên cứu bị gián đoạn do Covid-19. Nhóm khảo cổ hy vọng có thể khám phá cabin thuyền trưởng ở phía sau con tàu. Họ cũng dự định phân tích kỹ hơn số hàng hóa và những đồ tạo tác khác.An Khang (Theo Ancient Origins)Xac tau 1.300 nam tuoi chua hon 100 vo gom


Israel - Cac nha khao co hoc o Vien Nghien cuu Hai duong Leon Recanati thuoc Dai hoc Haifa tham hiem xac tau the ky 7 cach thanh pho 47 km ve phia nam.

Xác tàu 1.300 năm tuổi chứa hơn 100 vò gốm

Israel - Các nhà khảo cổ học ở Viện Nghiên cứu Hải dương Leon Recanati thuộc Đại học Haifa thám hiểm xác tàu thế kỷ 7 cách thành phố 47 km về phía nam.
Xác tàu 1.300 năm tuổi chứa hơn 100 vò gốm
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: