Tàu SpaceX chở phi hành gia ISS về Trái Đất

Mỹ - Những phi hành gia đầu tiên bay trên tàu Crew Dragon của SpaceX đang trên đường trở về Trái Đất sau hai tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).


Phi hành gia NASA Bob Behnken và Doug Hurley lên tàu vũ trụ Crew Dragon và bắt đầu hành trình kéo dài 19 giờ trở về Trái Đất với quá trình tháo tách khỏi trạm ISS vào 6h35 ngày 2/8 theo giờ Hà Nội. Lúc đó, ISS và Crew Dragon đang ở độ cao 430 km phía trên Johannesburg, Nam Phi.Tàu Crew Dragon hay còn gọi là Endeavour, sẽ hạ cánh ở ngoài khơi Pensacola, Florida vào khoảng 1h41 ngày 3/8 theo giờ Hà Nội. Nhưng địa điểm hạ cánh chưa được chốt. NASA và SpaceX đã chọn 7 khu vực khác nhau cho chuyến bay trở về của phi hành đoàn, gồm 4 địa điểm ở vịnh Mexico và 3 ở ngoài khơi phía đông Florida. Đội kiểm soát trên mặt đất lựa chọn địa điểm hạ cánh dựa theo thời tiết địa phương và nhiều yếu tố khác như thời gian để tàu Crew Dragon tới nơi và thời điểm tàu đáp xuống. Khoảng 6 giờ trước khi hạ cánh và 5 giờ trước khi tàu vũ trụ rời khỏi quỹ đạo để bay qua khí quyển, NASA và SpaceX sẽ quyết định liệu thời tiết có phù hợp để đáp xuống mặt nước hay không.Nếu thời tiết không đẹp, NASA và SpaceX sẽ hoãn quá trình kích hoạt động cơ để rời khỏi quỹ đạo cho tới thời điểm hạ cánh an toàn. Tàu Crew Dragon có đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho 3 ngày. Cùng với hai phi hành gia, tàu còn mang 150 kg hàng hóa về Trái Đất. Khoảng 90 kg trong số đó là vật tư khoa học như mẫu vật sinh học lưu giữ trong các tủ đông lạnh."Những mẫu vật này đến từ nhiều thí nghiệm sinh học trên trạm nhằm mở rộng hiểu biết của chúng ta về cách cơ thể người thích nghi với môi trường vi trọng lực hoặc xem xét cách sử dụng không gian để cải thiện đời sống trên Trái Đất", Gary Jordan, đại diện của NASA cho biết.Behnken và Hurley cũng mang theo con khủng long nhồi bông tên Tremor, được dùng như vật đánh dấu môi trường không trọng lực khi họ bay lên trạm hôm 30/5. Con khủng long được chọn bởi Theo, con trai của Behnken và Jack, con trai của Hurley.Nếu quá trình hạ cánh diễn ra thuận lợi, SpaceX sẽ bắt đầu tiến hành các nhiệm vụ phóng có người lái lên trạm ISS vào cuối năm nay. Theo dự kiến, nhiệm vụ Crew-1 cất cánh vào tháng 9/2020 sẽ đưa 3 phi hành gia NASA Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi lên trạm vũ trụ trên quỹ đạo.An Khang (Theo Space)Tau SpaceX cho phi hanh gia ISS ve Trai Dat


My - Nhung phi hanh gia dau tien bay tren tau Crew Dragon cua SpaceX dang tren duong tro ve Trai Dat sau hai thang lam viec tren Tram Vu tru Quoc te (ISS).

Tàu SpaceX chở phi hành gia ISS về Trái Đất

Mỹ - Những phi hành gia đầu tiên bay trên tàu Crew Dragon của SpaceX đang trên đường trở về Trái Đất sau hai tháng làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Tàu SpaceX chở phi hành gia ISS về Trái Đất
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: