Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.


Nghiên cứu mới của IDC cho thấy cho vay kỹ thuật số tại Đông Nam Á và Đài Loan sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình trên 50%/năm, mức cao nhất trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.


Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
Trả góp, một hình thức cho vay kỹ thuật số. Ảnh: Hải Đăng

Ông Michael Sek Pheng Yeo, Giám đốc nghiên cứu cấp cao của IDC Financial Insights Asia/Pacific cho biết, ở khu vực Đông Nam Á và Đài Loan, số người dân chưa có tài khoản ngân hàng còn cao, mức độ thâm nhập của các sản phẩm tài chính truyền thống còn thấp. Do đó một số lĩnh vực tài chính kỹ thuật số như ví điện tử, cho vay kỹ thuật số, công nghệ bảo hiểm và dịch vụ quản lý tài sản kỹ thuật số dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng.


Nghiên cứu cho thấy các dịch vụ tài chính kỹ thuật số ở Đông Nam Á và Đài Loan sẽ tăng trưởng rất đáng kể. Ví điện tử, cho vay kỹ thuật số và các sản phẩm công nghệ bảo hiểm đều sẽ có mức tăng trưởng trung bình hằng năm hơn 10% từ 2019-2023.


Trong đó, Indonesia là thị trường hứa hẹn nhất cho nhiều giải pháp dịch vụ tài chính kỹ thuật số, đặc biệt là đối với ví điện tử và cho vay kỹ thuật số. Với lợi thế dân số đông, tỉ lệ tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống hiện tại đang thấp đồng nghĩa với việc các dịch vụ kỹ thuật số mới này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của người dân và nhiều khả năng sẽ tạo ra một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ.


Mặc dù có những thách thức kinh tế mà khu vực đang phải đối mặt trong năm 2020, IDC nhận định ngành dịch vụ tài chính kỹ thuật số đang ở một vị thế cực kỳ vững chắc. Đông Nam Á và Đài Loan tiếp tục đạt mức tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình trên toàn cầu – tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở khu vực và Đài Loan trong giai đoạn 2019-2023 là 4,3%, trong khi con số này trung bình trên toàn cầu là 3,2%. 


Tại Việt Nam, cho vay tài chính nở rộ trong nhiều năm gần đây, nổi lên có các đơn vị như FE Credit, Home Credit, HD Saigon, và nhiều ngân hàng lẫn các công ty khởi nghiệp khác.


Với thủ tục cực kỳ đơn giản, chỉ bao gồm chứng minh thư nhân dân và một số giấy tờ như giấy báo tiền điện, nước, Internet,... là khách được duyệt vay. Càng nhiều giấy tờ hợp pháp khách càng được vay nhiều.


Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay khi chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho hình thức kinh doanh mới này, cả đơn vị kinh doanh lẫn người vay đều chịu các rủi ro. Phía đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính có nguy cơ bị khách hàng chậm hoặc không thanh toán. Ngược lại, do lãi cao, nhiều người đã phải bỏ nhà cửa trốn nợ, nhiều người bị phiền phức vì không trả lãi đúng hạn.


Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng một bộ phận lớn người dân tại Việt Nam và trong toàn khu vực không đủ điều kiện để tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng; tỉ lệ cho vay thấp; và mức độ thâm nhập của sản phẩm bảo hiểm, đầu tư thấp. Với bối cảnh như vậy, IDC nhận định các nhà cung cấp dịch vụ tài chính kỹ thuật số đã đưa ra các giải pháp khả thi để giải quyết những vấn đề này, do đó các dịch vụ tài chính kỹ thuật số sắp tới vẫn phát triển mạnh.


Hải Đăng

Cho vay ky thuat so se tang truong manh tai Dong Nam A


Do so luong nguoi tiep can cac dich vu ngan hang con thap, cac dich vu cho vay ky thuat so se tang truong manh me tai Dong Nam A.

Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á

Do số lượng người tiếp cận các dịch vụ ngân hàng còn thấp, các dịch vụ cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh mẽ tại Đông Nam Á.
Cho vay kỹ thuật số sẽ tăng trưởng mạnh tại Đông Nam Á
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: