Hai mảnh thiên thạch phát hiện trong hai tuần

Australia - Các nhà khoa học mừng rỡ khi tìm thấy hai mảnh thiên thạch nặng 1,1 kg và 300 gram chỉ trong thời gian ngắn.


Nhóm nghiên cứu tại Đại học Curtin tìm thấy hai mảnh thiên thạch ở đồng bằng Nullarbor, trong đó một mảnh mới rơi và một mảnh rơi từ năm 2019, IFL Science hôm 30/7 đưa tin. Quá trình hai vật thể này lao qua bầu trời đều được Mạng lưới Cầu lửa Sa mạc (DFN) ghi lại. DFN là hệ thống camera đặt rải rác tại Australia nhằm quan sát thiên thạch và dự đoán nơi chúng hạ cánh."Các camera của DFN liên tục chụp ảnh bầu trời mỗi đêm. Khi có nhiều trạm cùng phát hiện thiên thạch lao xuống, chúng tôi sẽ nhận được cảnh báo. Sau đó chúng tôi sẽ phân tích dữ liệu để nắm thêm thông tin về thiên thạch", Phil Bland, giám đốc trung tâm Công nghệ và Khoa học Vũ trụ tại Đại học Curtin, cho biết.Nhà thiên văn Hadrien Devillepoix và nhà địa chất học hành tinh Anthony Lagain tới khảo sát một địa điểm gần Madura. Mảnh thiên thạch mới nhất do DFN phát hiện có thể rơi xuống khu vực này. Sau khi dùng drone để chụp ảnh, hai nhà khoa học quay về, trên đường họ phát hiện vật thể trông giống mảnh thiên thạch nằm trên mặt đất."Ban đầu tôi tưởng đó là trò đùa của Anthony. Tôi nghĩ ông ấy đã đặt một trong những mảnh thiên thạch giả mà chúng tôi dùng cho buổi huấn luyện drone ở đó. Nhưng sau khi đến gần kiểm tra, tôi thấy viên đá to bằng nắm tay, nặng khoảng 1,1 kg này đúng là mảnh thiên thạch mà chúng tôi muốn tìm", Devillepoix kể lại."Đa số thiên thạch chứa lượng lớn sắt, nhiều hơn nhiều so với những viên đá Trái Đất bình thường. Đây là lý do khiến thiên thạch thường hút nam châm hoặc khiến những la bàn gần đó trở nên rối loạn. Tuy nhiên, mảnh thiên thạch chúng tôi tìm thấy lại không vượt qua bài kiểm tra la bàn. Kim la bàn gần như không nhiễu loạn. Điểm này khá kỳ lạ và gây tò mò", Devillepoix bổ sung. Hai tuần sau, tiến sĩ Martin Towner, người điều hành hệ thống DFN, dẫn đầu nhóm chuyên gia 6 người đến một địa điểm ở phía tây bắc sân bay Forrest để tìm kiếm mảnh thiên thạch rơi từ tháng 11/2019. Chỉ sau khoảng 4 tiếng, họ đã phát hiện viên đá ngoài hành tinh nặng 300 gram.Việc tìm thấy hai mảnh thiên thạch trong thời gian ngắn như vậy là một điều đáng kinh ngạc, theo Eleanor Sansom, quản lý dự án của DFN. Các mảnh thiên thạch đóng vai trò quan trọng giúp giới khoa học hiểu thêm về quá trình hình thành của thiên thể trong hệ Mặt Trời.Thu Thảo (Theo IFL Science)Hai manh thien thach phat hien trong hai tuan


Australia - Cac nha khoa hoc mung ro khi tim thay hai manh thien thach nang 1,1 kg va 300 gram chi trong thoi gian ngan.

Hai mảnh thiên thạch phát hiện trong hai tuần

Australia - Các nhà khoa học mừng rỡ khi tìm thấy hai mảnh thiên thạch nặng 1,1 kg và 300 gram chỉ trong thời gian ngắn.
Hai mảnh thiên thạch phát hiện trong hai tuần
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: