Covid-19 – vận may đổi đời của gã khổng lồ già nua Sony

Gã khổng lồ Sony đang muốn sở hữu một chi nhánh tài chính, tìm nguồn năng lượng mới để phát triển ngoài điện tử.


Cố đồng sáng lập Akio Morita của Sony có một người có nhiều suy nghĩ không thực tế. Trong số những tầm nhìn đầy hoài bão của mình, có một điều rất ám ảnh ông là tạo ra một công ty tài chính. Cuối cùng, ông cũng được chứng kiến thứ mà ông gọi là "giấc mơ 30 năm" khi Sony thành lập một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên doanh với một công ty Mỹ vào những năm 1970.


Doanh nghiệp này trở thành mảng kinh doanh cốt lõi trong hoạt động tài chính của Sony – đóng góp rất lớn cho lợi nhuận cả tập đoàn. Tuy nhiên, sau đó, liên doanh này đã được tách ra thành mảng kinh doanh không cốt lõi và là một công ty niêm yết độc lập. Gần đây, tình thế lại thay đổi. Sony đã quyết định mua lại công ty tài chính kể trên khi dịch Covid-19 đã thay đổi môi trường kinh doanh của công ty.


 Covid-19 – vận may đổi đời của gã khổng lồ già nua Sony - Ảnh 1.

Các lãnh đạo Sony tham gia ký kết liên doanh với Prudential Nhật Bản.


"Tôi vốn đã có một ý tưởng về chi nhánh tài chính khi tên của công ty đã thanh đổi thành Sony vào năm 1958. Nếu có chi nhánh tài chính thì điều đó rất quan trọng cho chúng tôi không chỉ về phương diện huy động vốn mà còn ở việc duy trì tình trạng nợ và cân đối tài chính. Tôi muốn tạo ra một tập đoàn mới có chi nhánh tài chính", ông Morita từng nói như vậy.


Bởi vậy, Morita đã thề rằng sẽ tạo ra chi nhánh tài chính tại Nhật Bản. Nhận thấy sự phất lên của tòa nhà One Prudential Plaza ở Chicago. Sony đã hợp tác với Prudential để cho ra đời liên doanh bảo hiểm nhân thọ tại Nhật Bản vào năm 1979. Lúc đó có rất nhiều chỉ trích nhưng Morita vẫn tin tưởng: "10 năm đầu tiên của chi nhánh bảo hiểm nhân thọ sẽ là giai đoạn đầu tư sớm của nó. 20 năm sau nó sẽ cho trái ngọt".


Đồng sáng lập Masaru Ibuka cũng đã tin tưởng vào việc Sony tham gia lĩnh vực mới, nói rằng công ty có thể để lại di sản cho thế hệ sau.


Dự đoán của Morita đã đúng. Chi nhánh tài chính của Sony gồm Sony Life Insurance đã trở nên có lợi nhuận ổn định, đóng góp lớn cho lợi nhuận của tập đoàn. Tuy nhiên, chiến lược của Sony hướng tới mảng kinh doanh này bắt đầu thay đổi sau khi báo cáo mảng kinh doanh điện tử kém đi vào những năm 2000.


Khi Howard Stringer trở thành CEO, Sony đã định vị lại mảng kinh doanh tài chính là không cốt lõi và đã rao bán mảng Sony Financial Holdings vào năm 2007. Sony kiếm được 300 tỷ yên (2,8 tỷ USD) bằng việc bán 30% cổ phần công ty này.


Sau khi Kazuo Hirai trở thành CEO vào năm 2012, công ty nỗ lực biến Sony Financial Holdings thành chi nhánh thuộc sở hữu hoàn toàn của tập đoàn trong nỗ lực có lợi nhuận trở lại. Tuy nhiên, kế hoạch này không thành hiện thực khi công ty quyết định tập trung vào vực dậy mảng điện tử.


Kenichiro Yoshida – người trở thành CEO công ty vào năm 2018 đã quyết định đi trước và biến Sony Financial Holdings thành chi nhánh thuộc sở hữu hoàn toàn. "Doanh số bán của các đối tác tại Sony Life Insurance xuất phát từ dịch vụ DTC (bán hàng trực tiếp) của Sony", ông nhấn mạnh trong buổi báo cáo ngắn về chiến lược tập đoàn tháng 5/2018.


Yoshida đã định hình mảng tài chính như một nhân tố chính khi công ty nỗ lực chuyển từ đơn giản bán sản phẩm và dịch vụ sang kinh doanh liên tục, kiếm lợi nhuận từ khách hàng dựa trên cơ sở liên tục.


Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mô hình tài chính trực tiếp tới khách hàng kể từ khi quay lại hội đồng quản trị Sony vào năm 2013. Shigeru Ishii – người thành lập Sony Bank cùng Hiroki Totoki đã trở thành Chủ tịch Sony Financial vào năm 2016. Totoki trở thành CFO dưới thời Yoshida.


Nỗ lực của Sony biến Sony Financial Holdings thành công ty sở hữu hoàn toàn dường như khá dễ dàng sau khi công ty mua thêm một lượng cổ phiếu vào năm 2016 và 2018 sở hữu của Sony tăng từ 60 – 65,06%.


Tuy nhiên quá trình này tiếp tục gặp rắc rối với quỹ đầu tư Mỹ Third Point. Năm ngoái, công ty có trụ sở tại New York này đã buộc Sony bán chi nhánh tài chính.


Sau đó, dịch virus ập đến đã mang tới cho Sony 2 cơ hội trời cho. Đầu tiên, giá cổ phiếu của Sony Financial Holdings giảm, nghĩa là chi phí thương vụ sẽ giảm đi khá nhiều. Thứ 2, tỷ lệ để có thể sở hữu hoàn toàn đã trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.


 Covid-19 – vận may đổi đời của gã khổng lồ già nua Sony - Ảnh 2.

CEO Yoshida.


Yoshida trích dẫn rằng yếu tố địa lý là lý do quyết định của Sony để biến Sony Financial thành công ty sở hữu hoàn toàn của mình. "Mảng kinh doanh tài chính của chúng tôi có hoạt động ổn định tại Nhật Bản. Giữa rủi ro về địa lý, nó giúp ổn định quản lý tại một công ty toàn cầu".


Khi hoạt động của con người và hàng hóa chậm lại trên khắp thế giới vì dịch bệnh, những lo ngại bắt đầu tăng lên khi có làn bảo hộ trong nước. Yoshida tin rằng có một "lợi thế tập đoàn" trong việc điều hành doanh nghiệp tài chính vì nó giúp giảm những rủi ro toàn cầu như vậy.


Hơn nữa, ngay lập tức sau khi quyết định biến mảng tài chính thành sở hữu hoàn toàn, Yoshida đã thay đổi tổ chức tập đoàn. Ông nhấn mạnh tới việc minh bạch hóa giữa trụ sở và những hoạt động khác cũng như theo đuổi sự ổn định quản lý khi tập đoàn khi đang tìm năng lượng trong những mảng kinh doanh khác nhau.


"Thời gian sẽ thay đổi vì áp lực của virus corona và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung", theo Hideki Wakabayashi – Giáo sư ở Đại học Tokyo nói.


"Các công ty phải theo đuổi nhiều sự quản lý hiệu quả. Kỷ nguyên chọn lọc và tập trung sẽ kết thúc và một kỷ nguyên mới sẽ bắt đầu khi doanh nghiệp theo đuổi sự ổn định thay vì hiệu quả. Họ cần xây dựng lại danh mục của công ty với tập trung lớn hơn vào sự ổn định thay vì hiệu quả".


Trong khi nhiều nhà lãnh đạo tỏ ra thận trọng với những sự không chắc chắn mà dịch Covid-19 gây ra thì Yoshida lại trình bày về tầm nhìn dài hạn và những cách giải quyết với các vấn đề đã tồn tại từ lâu.


Yoshida từng nói về thái độ đạo đức của những nhà lãnh đạo: "Các nhà quản lý hàng đầu chỉ có 3 việc: Thiết lập phương hướng, chịu trách nhiệm và tiến hành những thay đổi cá nhân. Mọi thứ còn lại nên để cho người khác làm".


Hiện tại, Yoshida đang thực hành triết lý này. Liệu Sony có thể biến dịch Covid-19 thành một cơ hội may mắn cho mình hay không? Điều đó còn phụ thuộc vào liệu công ty có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn sau khi giành lại được mảng kinh doanh tài chính vốn do chính mình tạo ra hay không.


Lấy linkCovid-19 – van may doi doi cua ga khong lo gia nua Sony


Ga khong lo Sony dang muon so huu mot chi nhanh tai chinh, tim nguon nang luong moi de phat trien ngoai dien tu.


Co dong sang lap Akio Morita cua Sony co mot nguoi co nhieu suy nghi khong thuc te. Trong so nhung tam nhin day hoai bao cua minh, co mot dieu rat am anh ong la tao ra mot cong ty tai chinh. Cuoi cung, ong cung duoc chung kien thu ma ong goi la "giac mo 30 nam" khi Sony thanh lap mot doanh nghiep bao hiem nhan tho lien doanh voi mot cong ty My vao nhung nam 1970.


Doanh nghiep nay tro thanh mang kinh doanh cot loi trong hoat dong tai chinh cua Sony – dong gop rat lon cho loi nhuan ca tap doan. Tuy nhien, sau do, lien doanh nay da duoc tach ra thanh mang kinh doanh khong cot loi va la mot cong ty niem yet doc lap. Gan day, tinh the lai thay doi. Sony da quyet dinh mua lai cong ty tai chinh ke tren khi dich Covid-19 da thay doi moi truong kinh doanh cua cong ty.


 Covid-19 – van may doi doi cua ga khong lo gia nua Sony - Anh 1.

Cac lanh dao Sony tham gia ky ket lien doanh voi Prudential Nhat Ban.


"Toi von da co mot y tuong ve chi nhanh tai chinh khi ten cua cong ty da thanh doi thanh Sony vao nam 1958. Neu co chi nhanh tai chinh thi dieu do rat quan trong cho chung toi khong chi ve phuong dien huy dong von ma con o viec duy tri tinh trang no va can doi tai chinh. Toi muon tao ra mot tap doan moi co chi nhanh tai chinh", ong Morita tung noi nhu vay.


Boi vay, Morita da the rang se tao ra chi nhanh tai chinh tai Nhat Ban. Nhan thay su phat len cua toa nha One Prudential Plaza o Chicago. Sony da hop tac voi Prudential de cho ra doi lien doanh bao hiem nhan tho tai Nhat Ban vao nam 1979. Luc do co rat nhieu chi trich nhung Morita van tin tuong: "10 nam dau tien cua chi nhanh bao hiem nhan tho se la giai doan dau tu som cua no. 20 nam sau no se cho trai ngot".


Dong sang lap Masaru Ibuka cung da tin tuong vao viec Sony tham gia linh vuc moi, noi rang cong ty co the de lai di san cho the he sau.


Du doan cua Morita da dung. Chi nhanh tai chinh cua Sony gom Sony Life Insurance da tro nen co loi nhuan on dinh, dong gop lon cho loi nhuan cua tap doan. Tuy nhien, chien luoc cua Sony huong toi mang kinh doanh nay bat dau thay doi sau khi bao cao mang kinh doanh dien tu kem di vao nhung nam 2000.


Khi Howard Stringer tro thanh CEO, Sony da dinh vi lai mang kinh doanh tai chinh la khong cot loi va da rao ban mang Sony Financial Holdings vao nam 2007. Sony kiem duoc 300 ty yen (2,8 ty USD) bang viec ban 30% co phan cong ty nay.


Sau khi Kazuo Hirai tro thanh CEO vao nam 2012, cong ty no luc bien Sony Financial Holdings thanh chi nhanh thuoc so huu hoan toan cua tap doan trong no luc co loi nhuan tro lai. Tuy nhien, ke hoach nay khong thanh hien thuc khi cong ty quyet dinh tap trung vao vuc day mang dien tu.


Kenichiro Yoshida – nguoi tro thanh CEO cong ty vao nam 2018 da quyet dinh di truoc va bien Sony Financial Holdings thanh chi nhanh thuoc so huu hoan toan. "Doanh so ban cua cac doi tac tai Sony Life Insurance xuat phat tu dich vu DTC (ban hang truc tiep) cua Sony", ong nhan manh trong buoi bao cao ngan ve chien luoc tap doan thang 5/2018.


Yoshida da dinh hinh mang tai chinh nhu mot nhan to chinh khi cong ty no luc chuyen tu don gian ban san pham va dich vu sang kinh doanh lien tuc, kiem loi nhuan tu khach hang dua tren co so lien tuc.


Ong da nhan manh tam quan trong cua mo hinh tai chinh truc tiep toi khach hang ke tu khi quay lai hoi dong quan tri Sony vao nam 2013. Shigeru Ishii – nguoi thanh lap Sony Bank cung Hiroki Totoki da tro thanh Chu tich Sony Financial vao nam 2016. Totoki tro thanh CFO duoi thoi Yoshida.


No luc cua Sony bien Sony Financial Holdings thanh cong ty so huu hoan toan duong nhu kha de dang sau khi cong ty mua them mot luong co phieu vao nam 2016 va 2018 so huu cua Sony tang tu 60 – 65,06%.


Tuy nhien qua trinh nay tiep tuc gap rac roi voi quy dau tu My Third Point. Nam ngoai, cong ty co tru so tai New York nay da buoc Sony ban chi nhanh tai chinh.


Sau do, dich virus ap den da mang toi cho Sony 2 co hoi troi cho. Dau tien, gia co phieu cua Sony Financial Holdings giam, nghia la chi phi thuong vu se giam di kha nhieu. Thu 2, ty le de co the so huu hoan toan da tro nen hap dan hon rat nhieu.


 Covid-19 – van may doi doi cua ga khong lo gia nua Sony - Anh 2.

CEO Yoshida.


Yoshida trich dan rang yeu to dia ly la ly do quyet dinh cua Sony de bien Sony Financial thanh cong ty so huu hoan toan cua minh. "Mang kinh doanh tai chinh cua chung toi co hoat dong on dinh tai Nhat Ban. Giua rui ro ve dia ly, no giup on dinh quan ly tai mot cong ty toan cau".


Khi hoat dong cua con nguoi va hang hoa cham lai tren khap the gioi vi dich benh, nhung lo ngai bat dau tang len khi co lan bao ho trong nuoc. Yoshida tin rang co mot "loi the tap doan" trong viec dieu hanh doanh nghiep tai chinh vi no giup giam nhung rui ro toan cau nhu vay.


Hon nua, ngay lap tuc sau khi quyet dinh bien mang tai chinh thanh so huu hoan toan, Yoshida da thay doi to chuc tap doan. Ong nhan manh toi viec minh bach hoa giua tru so va nhung hoat dong khac cung nhu theo duoi su on dinh quan ly khi tap doan khi dang tim nang luong trong nhung mang kinh doanh khac nhau.


"Thoi gian se thay doi vi ap luc cua virus corona va chien tranh thuong mai My - Trung", theo Hideki Wakabayashi – Giao su o Dai hoc Tokyo noi.


"Cac cong ty phai theo duoi nhieu su quan ly hieu qua. Ky nguyen chon loc va tap trung se ket thuc va mot ky nguyen moi se bat dau khi doanh nghiep theo duoi su on dinh thay vi hieu qua. Ho can xay dung lai danh muc cua cong ty voi tap trung lon hon vao su on dinh thay vi hieu qua".


Trong khi nhieu nha lanh dao to ra than trong voi nhung su khong chac chan ma dich Covid-19 gay ra thi Yoshida lai trinh bay ve tam nhin dai han va nhung cach giai quyet voi cac van de da ton tai tu lau.


Yoshida tung noi ve thai do dao duc cua nhung nha lanh dao: "Cac nha quan ly hang dau chi co 3 viec: Thiet lap phuong huong, chiu trach nhiem va tien hanh nhung thay doi ca nhan. Moi thu con lai nen de cho nguoi khac lam".


Hien tai, Yoshida dang thuc hanh triet ly nay. Lieu Sony co the bien dich Covid-19 thanh mot co hoi may man cho minh hay khong? Dieu do con phu thuoc vao lieu cong ty co the dua ra nhung lua chon dung dan sau khi gianh lai duoc mang kinh doanh tai chinh von do chinh minh tao ra hay khong.


Lay link

Covid-19 – vận may đổi đời của gã khổng lồ già nua Sony

Gã khổng lồ Sony đang muốn sở hữu một chi nhánh tài chính, tìm nguồn năng lượng mới để phát triển ngoài điện tử.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: