Bill Gates cam kết tài trợ 750 triệu USD để giúp Oxford sản xuất vaccine COVID-19 cho cả thế giới

Hai tỷ liều vaccine AZD1222 đang được chuẩn bị.


Quỹ Bill và Melinda Gates vừa quyên tặng 750 triệu USD cho việc sản xuất và phân phối một loại vaccine tiềm năng chống COVID-19 do Đại học Oxford phát triển.


Khoản tài trợ này là một phần trong thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Anh – Thụy Điển AstraZeneca, một tập đoàn vừa tham gia vào cuộc chiến nhằm bảo vệ cả thế giới trước các dịch bệnh lây nhiễm như COVID-19 cùng các tổ chức khác như: Serum Institute of India (SII), Coalition for Epidemic Preparedness Innovations (CEPI), và Gavi Vaccine Alliance (Gavi) – trong đó CEPI và Gavi là hai tổ chức được Bill Gates trực tiếp tài trợ.


Với hàng triệu USD bỏ ra, Bill Gates hi vọng sẽ hỗ trợ cho việc phân phát 300 triệu liều vaccine được gọi bằng cái tên AZD1222, và những chuyến hàng đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu được chuyển đi vào cuối năm 2020.


Ngoài ra, một thỏa thuận cấp phép riêng rẽ khác được ký kết với SII sẽ giúp chuyển 1 tỷ liều vaccine đến các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, với mục tiêu đạt 400 triệu liều trước năm 2021.


Về tổng thể, AstraZeneca cho biết họ có thể sản xuất 2 tỷ liều AZD1222 "không cần lợi nhuận trong thời điểm đại dịch". Có thông tin cho biết Mỹ và Anh đã lên kế hoạch tiếp nhận lần lượt 300 triệu và 100 triệu liều.


Bill Gates cam kết tài trợ 750 triệu USD để giúp Oxford sản xuất vaccine COVID-19 cho cả thế giới - Ảnh 1.

Bill Gates muốn tiết kiệm thời gian, không phải tiết kiệm tiền


Động thái lần này của Bill Gates có sự nhất quán với chiến lược ông đưa ra nhằm nhanh chóng phát triển vaccine ngừa COVID-19: phát triển song song 7 loại vaccine khác nhau và hi vọng một trong số chúng sẽ có hiệu quả - kể cả nếu buộc phải phung phí hàng tỷ USD.


Đúng là không có gì đảm bảo rằng AZD1222 sẽ thực sự mang lại hiệu quả. Đó là chưa kể, những kết quả thử nghiệm đầu tiên phải đến tháng 8 tới đây mới được công bố - và đó là mốc thời gian sớm nhất có thể.


Dẫu vậy, Đại học Oxford đã và đang bắt đầu giai đoạn thử nghiệm thứ 2 và 3 đối với AZD1222 trên khoảng 10.000 tình nguyện viên là người trưởng thành. AstraZeneca tiết lộ rằng những đợt thử nghiệm giai đoạn cuối sẽ sớm được bắt đầu tại một loạt các quốc gia trên thế giới.


"AstraZeneca nhận ra rằng vaccine có thể không hiệu quả, nhưng vẫn cam kết sẽ tiếp tục chương trình lâm sàng với quá trình sản xuất được đẩy nhanh và nhân rộng" – tập đoàn nói.


Bill Gates cho biết không có chuyện lợi dụng vaccine để cấy microchip


Vị tỷ phú Microsoft cũng bày tỏ sự phẫn nộ với thuyết âm mưu rằng ông bí mật theo dõi loài người bằng cách cấy ghép vào cơ thể họ những microchip dưới vỏ bọc vaccine COVID-19.


Một câu chuyện ngớ ngẩn, nhưng lại trở thành một phong trào thu hút khá nhiều người ngờ nghệch.


"Tôi chưa bao giờ dính líu đến bất kỳ chuyện gì kiểu như microchip" – Bill Gates nói – "Thật khó để phủ nhận điều này bởi nó quá ngu ngốc hay kỳ quặc".


Tham khảo: TheNextWeb


Lấy linkBill Gates cam ket tai tro 750 trieu USD de giup Oxford san xuat vaccine COVID-19 cho ca the gioi


Hai ty lieu vaccine AZD1222 dang duoc chuan bi.

Bill Gates cam kết tài trợ 750 triệu USD để giúp Oxford sản xuất vaccine COVID-19 cho cả thế giới

Hai tỷ liều vaccine AZD1222 đang được chuẩn bị.
Bill Gates cam kết tài trợ 750 triệu USD để giúp Oxford sản xuất vaccine COVID-19 cho cả thế giới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: