Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới

Sơ lược về những thay đổi và cải tiến ở phiên bản Windows 10 Version 2004 vừa được phát hành.


Đến hẹn lại lên, Microsoft lại tiếp tục gửi đến người dùng gói cập nhật lớn tiếp theo cho Windows 10. Bản cập nhật mới này được đặt tên mã là Windows 10 20H1, nhưng gần đây đã được đổi tên thành Windows 10 Version 2004.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 1.

Windows 10 Version 2004 được xem là phiên bản có rất nhiều thay đổi và cải tiến rất được quan tâm kể từ phiên bản trước như Cloud Reset, Cortana hoàn toàn mới, Windows Search được cập nhật thuật toán mới,… Nếu bạn quan tâm thì chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số nổi bật sau đây.


Tính năng khôi phục Windows (Reset) qua Cloud


Tính năng khôi phục Windows (Reset) qua đám mây (Cloud) thực sự rất tiện khi bạn đang sử dụng một kết nối Internet mạnh và ổn định. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, Reset PC bằng đám mây không thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Tùy chọn này sẽ cài đặt lại phiên bản Windows ở thời điểm hiện tại thay vì phiên bản Windows đã cài đặt trước đó trên máy tính.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 2.

Nhìn chung, tính năng khôi phục Windows (Reset) qua Cloud có vẻ rất giống với cách mà Apple xử lý các trường hợp cài đặt lại macOS, với một tùy chọn cài đặt lại macOS bằng cách tải về một bản copy từ đám mây. Microsoft thực ra đã sử dụng một tính năng tương tự trên dòng sản phẩm Surface của hãng, cho phép các thiết bị này có thể khôi phục từ đám mây bằng cách tải về một bản sao Windows 10 và cài đặt lại nó.


Để sử dụng tính năng khôi phục Windows (Reset) qua Cloud, bạn hãy vào Settings > Update & Security > Recovery > Reset this PC > Get started > Remove everything.


Đặt tên cho Desktop ảo


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 3.

Windows 10 Version 2004 cho phép người dùng đặt tên cho các desktop ảo của mình, và các tên này vẫn sẽ được giữ lại kể cả khi bạn khởi động lại Windows.


Cortana "mới"


Không còn "vô dụng" như ở các phiên bản trước, Cortana ở Windows 10 Version 2004 sẽ được làm lại với giao diện và tính năng mới hoàn toàn.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 4.

Cụ thể là bạn có thể trò chuyện với Cortana giống hệt như đang trò chuyện với bạn bè. Ngoài ra, bạn còn có thể di chuyển cửa sổ của Cortana đi bất kì đâu trên Desktop hay thậm chí thay đổi kích thước cửa sổ Cortana. Và tất nhiên, Cortana ở Windows 10 Version 2004 cũng có Dark Mode theo hệ thống.


Theo dõi nhiệt độ của GPU và xem xét ổ đĩa trên máy tính là SSD hay HDD từ Task Manager


Task Manager trên Windows 10 Version 2004 sẽ được bổ sung thêm hai tính năng mới khá thú vị. Bao gồm xem xét ổ đĩa trên máy tính là SSD hay HDD và theo dõi nhiệt độ của GPU.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 5.

Nếu bạn sử dụng card đồ hoạ rời và đã cài đặt driver đầy đủ — card đồ hoạ của bạn phải hỗ trợ mô hình driver WDDM 2.4 — bạn sẽ thấy thông tin về nhiệt độ của GPU trong mục trạng thái GPU ở tab Performance. Lưu ý rằng tính năng này chỉ hoạt động với các card đồ hoạ rời, không làm việc với GPU tích hợp (on-board).


Còn về hiển thị ổ đĩa trên máy tính là SSD hay HDD, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xác định loại phần cứng đang có trên máy bạn, đồng thời phân biệt được đâu là số liệu hoạt động của ổ cứng nào trên máy, trong trường hợp bạn gắn cả hai loại ổ vào hệ thống của mình.


Tự khởi động lại ứng dụng sau khi đăng nhập


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 6.

Một tính năng khá "thông minh" khi cho phép hệ điều hành xem xét các ứng dụng có chức năng tự làm mới lại dữ liệu thông qua việc khởi động, qua đó tự tác động đến các ứng dụng này và bắt buộc chúng phải khởi động lại sau khi người dùng đăng nhập vào Windows.


Windows Search được cải thiện và đơn giản hóa


Windows Search ở Windows 10 Version 2004 sẽ "thông minh hơn" và nhanh hơn so với phiên bản trước nhờ việc tự động bỏ qua các thư mục chứa tập tin lập trình phổ biến, chẳng hạn như các thư mục .git, .hg, .svn, .Nuget, và một số thư mục khác. Nhờ đó, hiệu năng hoạt động của máy tính khi biên dịch và đồng bộ hoá mã nguồn sẽ nhanh hơn.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 7.

Thêm vào đó, bạn sẽ được cung cấp thêm phần Quick searches giúp truy cập nhanh tới các thông tin thời tiết, tin tức mới nhất…


Xbox Game Bar bổ sung thêm tùy chọn hiển thị FPS


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 8.

Xbox Game Bar ở Windows 10 Version 2004 được bổ sung thêm tùy chọn hiển thị thông số FPS và thông tin về "thành tích" khi chơi một tựa game nào đó.


Tùy chính tốc độ chuột trực tiếp từ Settings


Trước đây, bạn chỉ có thể thay đổi tốc độ chuột thông qua Control Panel. Nhưng ở phiên bản Windows 10 Version 2004, bạn có thể làm điều này trực tiếp từ Settings.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 9.

Có thể xem đây là một thay đổi khá cần thiết trong việc hạn chế và loại bỏ dần Control Panel khỏi Windows 10.


Thay đổi trong việc đăng nhập Windows


Không còn quá phụ thuộc vào mật khẩu mỗi khi đăng nhập Windows, giờ bạn đã có thể sử dụng vân tay hoặc mã pin để đăng nhập.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 10.

Thêm vào đó, nếu bạn cập nhật ảnh tài khoản của mình trên Windows 10, các thay đổi sẽ hiển thị nhanh chóng trên Windows 10, các ứng dụng và trang web của Microsoft.


Cho phép thiết lập tốc độ tải dữ liệu cho Windows Store


Chính xác thì bạn đã có thể thiết lập tốc độ tải dữ liệu xuống của Windows Store hoặc Windows Update ở Windows 10 Version 2004.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 11.

Tính năng cài đặt băng thông mới này cho phép người dùng chọn tốc độ chính xác (tính bằng megabit/giây) để tải xuống một ứng dụng từ Microsoft Store, cũng như các bản cập nhật Windows 10 trong tương lai.


Bổ sung thêm thông tin ở trang trạng thái mạng


Trang hiển thị kết nối mạng trên Windows 10 Version 2004 sẽ hiển thị trực quan hơn các kết nối đang hoạt động cũng như các thông tin bổ sung. Ví dụ, bây giờ bạn có thể nhanh chóng thấy kết nối internet đang hoạt động và các thuộc tính của nó.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 12.

Bạn cũng có thể xem nhiều thông tin liên quan đến kết nối dữ liệu di động. Trước đây phần này nằm ở một mục riêng trong Control Panel.


Paint và WordPad trở thành tính năng tuỳ chọn


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 13.

Microsoft đã chuyển hai ứng dụng Paint và WordPad thành "Optional features", nghĩa là 02 ứng dụng này vẫn được cài mặc định, nhưng bạn vẫn có thể xoá chúng đi.


Giới hạn băng thông cho ứng dụng đã cài đặt trên Windows 10


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 14.

Microsoft đã thiết kế lại trang Data usage cho Windows 10. Trên giao diện mới, người dùng có thể biết ứng dụng nào đang chiếm quá nhiều băng thông, sau đó tiến hành đặt giới hạn dữ liệu cho ứng dụng đó.


Bỏ qua cài đặt cập nhật


Ở Windows 10 Version 2004, Microsoft đã bổ sung thêm các lựa chọn bỏ qua việc cài đặt ép buộc cập nhật để tắt hoặc khởi động lại Windows khi cần. Có thể xem đây là một thay đổi tuy nhỏ nhưng rất được lòng người dùng khi muốn nhanh chóng tắt hoặc khởi động lại Windows nhưng đã lỡ cập nhật.


Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới - Ảnh 15.

Hiện tại Windows 10 Version 2004 chỉ mới được Microsoft phát hành trên kênh MSDN dành cho người dùng trả phí. Người dùng miễn phí sẽ nhận được bản cập nhật này trong thời gian tới.Lấy linkWindows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi


So luọc vè nhũng thay doi va cai tien ỏ phien bản Windows 10 Version 2004 vùa duọc phát hành.


Dén hẹn lại len, Microsoft lại tiép tục gủi dén nguòi dùng gói cạp nhạt lón tiép theo cho Windows 10. Ban cap nhat moi nay duoc dat ten mã la Windows 10 20H1, nhung gàn day dã duọc dỏi ten thành Windows 10 Version 2004.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 1.

Windows 10 Version 2004 duọc xem là phien bản có rát nhièu thay doi va cai tien rát duọc quan tam kẻ tù phien bản truóc nhu Cloud Reset, Cortana hoàn toàn mói, Windows Search duoc cap nhat thuat toan moi,… Néu bạn quan tam thì chúng ta hãy cùng nhau diẻm qua mọt só nỏi bạt sau day.


Tính nang khoi phục Windows (Reset) qua Cloud


Tinh nang khoi phục Windows (Reset) qua dám may (Cloud) thuc su rat tien khi bạn dang sủ dụng mọt ket noi Internet manh va on dinh. Tuy nhien, ban can luu y, Reset PC bang dam may khong thuc hien khoi phuc cai dat goc. Tuy chon này se cai dat lai phien ban Windows ỏ thòi diẻm hien tai thay vi phien ban Windows dã cài dạt truóc dó tren máy tính.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 2.

Nhìn chung, tính nang khoi phục Windows (Reset) qua Cloud co ve rat giong voi cach ma Apple xu ly cac truong hop cai dat lai macOS, voi mot tuy chon cai dat lai macOS bang cach tai ve mot ban copy tu dam may. Microsoft thuc ra da su dung mot tinh nang tuong tu tren dong san pham Surface cua hang, cho phep cac thiet bi nay co the khoi phuc tu dam may bang cach tai ve mot ban sao Windows 10 va cai dat lai no.


Dẻ sủ dụng tính nang khoi phục Windows (Reset) qua Cloud, bạn hãy vào Settings > Update & Security > Recovery > Reset this PC > Get started > Remove everything.


Dạt ten cho Desktop ảo


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 3.

Windows 10 Version 2004 cho phép nguòi dùng dạt ten cho các desktop ảo của mình, và các ten này vãn sẽ duọc giũ lại kẻ cả khi bạn khỏi dọng lại Windows.


Cortana "mói"


Khong còn "vo dụng" nhu ỏ các phien bản truóc, Cortana ỏ Windows 10 Version 2004 sẽ duọc làm lại vói giao diẹn và tính nang mói hoàn toàn.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 4.

Cụ thẻ là bạn có thẻ trò chuyẹn vói Cortana gióng hẹt nhu dang trò chuyẹn vói bạn bè. Ngoài ra, bạn còn có thẻ di chuyen cua so cua Cortana di bat ki dau tren Desktop hay thạm chí thay dỏi kích thuóc của sỏ Cortana. Va tát nhien, Cortana ỏ Windows 10 Version 2004 cung co Dark Mode theo he thong.


Theo dõi nhiẹt dọ của GPU và xem xét o dia tren máy tính là SSD hay HDD tù Task Manager


Task Manager tren Windows 10 Version 2004 sẽ duọc bỏ sung them hai tính nang mói khá thú vị. Bao gòm xem xét o dia tren máy tính là SSD hay HDD và theo dõi nhiẹt dọ của GPU.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 5.

Neu ban su dung card do hoa roi va da cai dat driver day du — card do hoa cua ban phai ho tro mo hinh driver WDDM 2.4 — ban se thay thong tin ve nhiet do cua GPU trong muc trang thai GPU o tab Performance. Luu y rang tinh nang nay chi hoat dong voi cac card do hoa roi, khong lam viec voi GPU tich hop (on-board).


Còn vè hiẻn thị o dia tren máy tính là SSD hay HDD, dieu nay se giup ban de dang xac dinh loai phan cung dang co tren may ban, dong thoi phan biet duoc dau la so lieu hoat dong cua o cung nao tren may, trong truong hop ban gan ca hai loai o vao he thong cua minh.


Tụ khỏi dọng lại úng dụng sau khi dang nhạp


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 6.

Mọt tính nang khá "thong minh" khi cho phép hẹ dièu hành xem xét các úng dụng có chúc nang tụ làm mói lại dũ liẹu thong qua viẹc khỏi dọng, qua dó tụ tác dọng dén các úng dụng này và bát buọc chúng phải khỏi dọng lại sau khi nguòi dùng dang nhạp vào Windows.


Windows Search duọc cải thiẹn và don giản hóa


Windows Search ỏ Windows 10 Version 2004 sẽ "thong minh hon" và nhanh hon so vói phien bản truóc nhò viẹc tu dong bo qua cac thu muc chua tap tin lap trinh pho bien, chang han nhu cac thu muc .git, .hg, .svn, .Nuget, va mot so thu muc khac. Nho do, hieu nang hoat dong cua may tinh khi bien dich va dong bo hoa ma nguon se nhanh hon.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 7.

Them vào dó, bạn sẽ duọc cung cáp them phàn Quick searches giup truy cap nhanh toi cac thong tin thoi tiet, tin tuc moi nhat…


Xbox Game Bar bỏ sung them tùy chọn hiẻn thị FPS


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 8.

Xbox Game Bar ỏ Windows 10 Version 2004 duọc bỏ sung them tùy chọn hiẻn thị thong só FPS và thong tin vè "thành tích" khi choi mọt tụa game nào dó.


Tùy chính tóc dọ chuọt trục tiép tù Settings


Truóc day, bạn chỉ có thẻ thay dỏi tóc dọ chuọt thong qua Control Panel. Nhung ỏ phien bản Windows 10 Version 2004, bạn có thẻ làm dièu này trục tiép tù Settings.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 9.

Có thẻ xem day là mọt thay dỏi khá càn thiét trong viẹc hạn ché và loại bỏ dàn Control Panel khỏi Windows 10.


Thay dỏi trong viẹc dang nhạp Windows


Khong còn quá phụ thuọc vào mạt khảu mõi khi dang nhạp Windows, giò bạn dã có thẻ sủ dụng van tay hoac ma pin de dang nhap.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 10.

Them vào dó, néu ban cap nhat anh tai khoan cua minh tren Windows 10, cac thay doi se hien thi nhanh chong tren Windows 10, cac ung dung va trang web cua Microsoft.


Cho phép thiét lạp tóc dọ tải dũ liẹu cho Windows Store


Chính xác thì bạn dã có thẻ thiet lap toc do tai dũ liẹu xuong cua Windows Store hoac Windows Update ỏ Windows 10 Version 2004.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 11.

Tinh nang cai dat bang thong moi này cho phep nguoi dung chon toc do chinh xac (tinh bang megabit/giay) de tai xuong mot ung dung tu Microsoft Store, cũng nhu cac ban cap nhat Windows 10 trong tuong lai.


Bỏ sung them thong tin ỏ trang trạng thái mạng


Trang hien thi ket noi mang tren Windows 10 Version 2004 se hien thi truc quan hon cac ket noi dang hoat dong cung nhu cac thong tin bo sung. Vi du, bay gio ban co the nhanh chong thay ket noi internet dang hoat dong va cac thuoc tinh cua no.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 12.

Ban cung co the xem nhieu thong tin lien quan den ket noi du lieu di dong. Truoc day phan nay nam o mot muc rieng trong Control Panel.


Paint va WordPad tro thanh tinh nang tuy chon


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 13.

Microsoft da chuyen hai úng dụng Paint va WordPad thanh "Optional features", nghia la 02 úng dụng nay van duoc cai mac dinh, nhung bạn van co the xoa chung di.


Giói hạn bang thong cho úng dụng dã cài dạt tren Windows 10


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 14.

Microsoft da thiet ke lai trang Data usage cho Windows 10. Tren giao dien moi, nguoi dung co the biet ung dung nao dang chiem qua nhieu bang thong, sau do tien hanh dat gioi han du lieu cho ung dung do.


Bỏ qua cài dạt cạp nhạt


Ỏ Windows 10 Version 2004, Microsoft dã bỏ sung them các lụa chọn bỏ qua viẹc cài dạt ép buọc cạp nhạt dẻ tát hoạc khỏi dọng lại Windows khi càn. Có thẻ xem day là mọt thay dỏi tuy nhỏ nhung rát duọc lòng nguòi dùng khi muón nhanh chóng tát hoạc khỏi dọng lại Windows nhung dã lõ cạp nhạt.


Windows 10 Version 2004 duoc phat hanh: Cortana moi, Task Manager bo sung xem nhiet do GPU va nhieu nang cap moi - Anh 15.

Hiẹn tại Windows 10 Version 2004 chỉ mói duọc Microsoft phát hành tren kenh MSDN dành cho nguoi dung tra phi. Nguòi dùng mien phi se nhan duoc ban cap nhat nay trong thoi gian toi.Lay link

Windows 10 Version 2004 được phát hành: Cortana mới, Task Manager bổ sung xem nhiệt độ GPU và nhiều nâng cấp mới

Sơ lược về những thay đổi và cải tiến ở phiên bản Windows 10 Version 2004 vừa được phát hành.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: