92,6% doanh nghiệp đăng ký và chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, đã có 92,6% tổng số doanh nghiệp đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử kể từ khi hệ thống được đưa vào vận hành.


Theo thống kê, tính đến 24/5, tổng số đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố, đạt 100% doanh nghiệp đang hoạt động. Trong giai đoạn 2 triển khai tại 57 tỉnh, thành phố đã có 309.243 doanh nghiệp (tương đương 83,6% tổng số doanh nghiệp) chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.


Đối với cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử ở giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố, đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai; Giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố, đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai (30.489 cá nhân kinh doanh).


92,6% doanh nghiệp đăng ký và chuyển đổi sang hóa đơn điện tử
Trung tâm điều hành tiếp nhận, xử lý các yêu cầu hóa đơn điện tử. (Ảnh: Tổng cục Thuế)

Như vậy trên cả nước, đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử.


Tổng cục Thuế cho biết, tổng số lượng hóa đơn cơ quan Thuế đã tiếp nhận xử lý là 318.401.123 hóa đơn. Trong đó, hóa đơn có mã là 106.414.378 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là 41.347.907 hóa đơn; Hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp cơ quan thuế là 170.588.512 hóa đơn.


Hệ thống hóa đơn điện tử chính thức triển khai giai đoạn 1 vào tháng 11/2021 tại 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ.


Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Tổng cục Thuế phối hợp với các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử hoàn thiện giải pháp, kết nối, truyền nhận dữ liệu hóa đơn điện tử; đặc biệt là thiết kế, xây dựng và triển khai hệ thống HĐĐT tại cơ quan thuế trên nền tảng công nghệ 4.0, hệ thống dữ liệu lớn (Big data) giúp xử lý số lượng lớn giao dịch hóa đơn, linh hoạt và đảm bảo tính an toàn bảo mật… Đây được xem là mấu chốt của chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế. 


Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, thời gian cấp mã chỉ mất khoảng 1/10 giây. Việc tích hợp mã QR code cũng đã được triển khai, tích hợp trên hệ thống thanh toán. Theo đánh giá, việc đưa lên hệ thống cũng sẽ giúp lưu vết và giảm thiểu tình trạng gian lận. 


Tổng cục Thuế, các Cục Thuế đã tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vướng mắc thông qua hệ thống đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử, chatbot, đồng thời cũng đã tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống hóa đơn điện tử 24/7 đảm bảo hoạt động ổn định không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế.


Duy Vũ

92,6% doanh nghiep dang ky va chuyen doi sang hoa don dien tu


Theo thong ke cua Tong cuc Thue, da co 92,6% tong so doanh nghiep da dang ky va chuyen doi su dung hoa don dien tu ke tu khi he thong duoc dua vao van hanh.

92,6% doanh nghiệp đăng ký và chuyển đổi sang hóa đơn điện tử

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, đã có 92,6% tổng số doanh nghiệp đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử kể từ khi hệ thống được đưa vào vận hành.
92,6% doanh nghiệp đăng ký và chuyển đổi sang hóa đơn điện tử
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: