Hóa thạch rồng tử thần có sải cánh 9 m

Argentina - Các nhà nghiên cứu khai quật loài dực long lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ tại tỉnh Mendoza.


Sải cánh của 2 mẫu vật dực long vào khoảng 7 m và 9 m. Nhóm nghiên cứu xác nhận chúng là azhdarchid, một họ dực long sống ở cuối kỷ Phấn Trắng (từ 66 đến 146 triệu năm trước). Họ gọi hai con bò sát bay phát hiện ở thành hệ Plottier, rìa đá nằm ở tỉnh Mendoza, là "rồng tử thần".


"Azhdarchid nổi tiếng với hộp sọ rất lớn, đôi khi lớn hơn cơ thể chúng, cũng như phần cổ siêu dài và cơ thể thấp vững chắc", Leonardo D. Ortiz David, trưởng nhóm nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm và bảo tàng khủng long Argentina, ở Mendoza, cho biết trên Live Science hôm 25/5.


David và cộng sự đặt tên khoa học cho mẫu vật là Thanatosdrakon amaru. Chữ "amaru" có nghĩa là "rắn bay" trong ngôn ngữ Quechua của người thổ dân, đồng thời chỉ Amaru, nữ thần 2 đầu của người Inca.


Nhóm nghiên cứu xác định 2 con dực long chết cùng lúc, trong đó có một con chưa trưởng thành. Nhưng họ không biết chắc mối quan hệ giữa chúng. Họ chỉ có thể xác nhận chúng ở cùng nhau khi chết cách đây hơn 86 triệu năm.


Hóa thạch được tìm thấy trong quá trình khai quật để chuẩn bị cho dự án dân sự cách thủ phủ Mendoza 800 km. Nhóm của David phát hiện mảnh vỡ hóa thạch ở trầm tích bãi bồi trong lúc giám sát khai quật.


Mendoza rất nổi tiếng với các nhà cổ sinh vật học bởi nhiều phát hiện quan trọng về khủng long, bao gồm loài khủng long chân thằn lằn khổng lồ sauropod Notocolossusm, một trong những loài khủng long lớn nhất thế giới.


David cho biết ông và cộng sự rất bất ngờ khi khai quật hóa thạch còn nguyên vẹn bởi xương dực long rất dễ vỡ và hóa thạch thường tồn tại ở dạng mảnh nhỏ. Từ lúc bắt đầu, họ đã chú ý tới hai điều. Đầu tiên là kích thước của bộ xương và tình trạng bảo quản. Thứ hai là lượng xương tìm thấy ở di chỉ do dực long cỡ lớn chỉ được biết tới qua những mảnh xương vỡ.


Hiện nay, hóa thạch đang được bảo quản ở Phòng thí nghiệm và bảo tàng khủng long tại Đại học Quốc gia Cuyo ở Mendoza. Để giữ gìn mẫu vật, các chuyên gia ở bảo tàng phải đúc nhiều hóa thạch khác nhau theo tỷ lệ 1 - 1.


An Khang (Theo Live Science)

Hoa thach 'rong tu than' co sai canh 9 m


Argentina - Cac nha nghien cuu khai quat loai duc long lon nhat tung duoc tim thay o Nam My tai tinh Mendoza.

Hóa thạch 'rồng tử thần' có sải cánh 9 m

Argentina - Các nhà nghiên cứu khai quật loài dực long lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ tại tỉnh Mendoza.
Hóa thạch rồng tử thần có sải cánh 9 m
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: