NASA cảnh báo núi lửa cá mập sắp phun trào

Một núi lửa ngầm ở quần đảo Solomon có biệt danh "núi lửa cá mập" do hai loài cá mập sống ở miệng hố chìm dưới nước, sắp phun trào ở Thái Bình Dương.


Ảnh vệ tinh hôm 14/5 cho thấy một cột khói làm nước biển đục màu bốc lên từ núi lửa Kavachi, nằm cách đảo Vangunu khoảng 24 km về phía nam. Theo Chương trình núi lửa học toàn cầu Smithsonian, ngọn núi lửa tiến vào giai đoạn chuẩn bị phun trào vào tháng 10/2021. Dữ liệu vệ tinh mới hé lộ hoạt động trong vài ngày vào tháng 4 và tháng 5/2022.


Nghiên cứu trước đây chỉ ra cột nước giàu axit siêu nóng chứa hạt mịn, mảnh vỡ đá núi lửa và lưu huỳnh, NASA cho biết. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đối với những con cá mập thích nghi để phát triển tốt trong môi trường nóng với độ axit cao quanh núi lửa.


Một cuộc thám hiểm khoa học vào năm 2015 tới núi lửa Kavachi phát hiện hai loài cá mập bao gồm cá nhám búa và cá mập silky sống ở miệng hố dưới biển. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một con cá đuối 6 mang, cá hồng, sứa và quần thể vi khuẩn phát triển mạnh trong lưu huỳnh. Sự tồn tại của cá mập dấy lên câu hỏi mới về sinh thái của núi lửa hoạt động dưới nước và môi trường cực hạn mà động vật biển lớn có thể tồn tại. Nhóm nghiên cứu cho rằng những con cá mập chắc chắn đã đột biến để sống sót trong môi trường nóng giàu axit.


Kavachi là một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất ở Thái Bình Dương với tên gọi khác là Rejo te Kvachi. Báo cáo đầu tiên về hoạt động của ngọn núi lửa là năm 1939. Từ cuối thập niên 1970, có ít nhất 11 vụ phun trào lớn, trong đó vụ phun trào vào năm 1976 và 1991 mạnh đến mức tạo ra hòn đảo mới. Tuy nhiên, các hòn đảo này không đủ lớn để tồn tại trước xói mòn và cuối cùng bị nhấn chìm.


Đỉnh của ngọn núi lửa hiện nay ước tính nằm ở độ sâu 20 m dưới mực nước biển. Chân của nó nằm ở đáy biển tại độ sâu 1,2 km. Những vụ phun trào thường xuyên dưới biển đôi khi vươn tới bề mặt, tạo ra nhiều cột khói, tro và mảnh vỡ đá núi lửa.


An Khang (Theo Mail)

NASA canh bao nui lua 'ca map' sap phun trao


Mot nui lua ngam o quan dao Solomon co biet danh "nui lua ca map" do hai loai ca map song o mieng ho chim duoi nuoc, sap phun trao o Thai Binh Duong.

NASA cảnh báo núi lửa 'cá mập' sắp phun trào

Một núi lửa ngầm ở quần đảo Solomon có biệt danh "núi lửa cá mập" do hai loài cá mập sống ở miệng hố chìm dưới nước, sắp phun trào ở Thái Bình Dương.
NASA cảnh báo núi lửa cá mập sắp phun trào
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: