Agrawal: 10 năm từ kỹ sư vươn tới CEO Twitter

Parag Agrawal, 37 tuổi, người Mỹ gốc Ấn, một cái tên có phần xa lạ đã được công bố là CEO tiếp theo của Twitter sau khi Jack Dorsey bất ngờ từ chức.


“Tôi gia nhập công ty này từ 10 năm trước, khi mà số lượng nhân viên còn chưa tới 1000 người…” Agrawal viết trong thư gửi toàn thể công ty, nơi nơi hiện có 5.500 nhân viên. “Tôi đã từng ở vị trí của các bạn, tôi đã chứng kiến những thăng trầm, cả thách thức và khó khăn, thành công và những sai lầm.”


Khi vào công ty năm 2011, Agrawal chỉ là một kỹ sư phần mềm, chỉ 6 năm sau, anh đã trở thành Giám đốc kỹ thuật (CTO) của Twitter. Kỹ sư phần mềm người Ấn Độ chính là người đã áp dụng công nghệ machine-learning (máy học) và AI tại Twitter giúp nền tảng này không ngừng gia tăng người dùng.


Dorsey, CEO tiền nhiệm, CEO tiền nhiệm Dorsey cho biết Agrawal như một tấm gương về “khát vọng và tiềm năng” trong đội ngũ phát triển, với xuất phát điểm là “kỹ sư quan tâm sâu sắc tới công việc”.


Agrawal là ai?


Sinh năm 1984, tại Ấn Độ, Agrawal là người có đam mê đối với cơ sở dữ liệu và khai thác thông tin kỹ thuật số. Anh từng học khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Ấn Độ ở Mumbai, trước khi tới Mỹ vào năm 2005, để theo đuổi bằng tiến sỹ khoa học máy tính tại Đại học Stanford.


Trong thời gian này, Agrawal là nghiên cứu sinh tại một loạt các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như AT&T Labs, Microsoft và Yahoo và hoàn thành luận án Tiến sỹ của mình vào năm 2012. Vợ của Agrawal, Vineeta, cũng hoạt động trong ngành khi đứng đầu một quỹ đầu tư công nghệ sinh học của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz.


Agrawal: 10 năm từ kỹ sư vươn tới CEO Twitter-1
Parag Agrawal đã gắn bó với Twitter 10 năm. (Ảnh: Internet) 

Nhận xét về người kế nhiệm mình, cựu lãnh đạo Dorsey nói rằng: “Parag đã đứng sau mọi quyết định quan trọng giúp xoay chuyển tình thế công ty. Cậu ấy luôn tìm tòi, ưa khám phá, lý trí, sáng tạo, đòi hỏi cao, biết tự nhận thức và rất khiêm tốn. Tôi có niềm tin sâu sắc vào khả năng dẫn dắt công ty với vai trò CEO của cậu ấy.”


Trở thành người dẫn dắt Twitter ở tuổi 37, Agrawal là CEO trẻ nhất trong số các công ty thuộc nhóm S&P 500 và tiếp tục kéo dài danh sách các CEO người Ấn Độ tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới (Sundar Pichai – Google, Satya Nadella – Microsoft, Arvind Krishna – IBM, Shantanu Narayen – Adobe, VMWare – Raghu Raghuram…


Dấu ấn tại Twitter


Năm 2011, Agrawal gia nhập Twitter và trở thành thành viên nhóm kỹ sư giám sát công nghệ quảng cáo của công ty. Tại đây, nhóm kỹ sư đã áp dụng phương thức machine learning và AI thông qua phân tích cơ sở dữ liệu để phát triển cách thức đưa quảng cáo tới các đối tượng người dùng cụ thể.


6 năm sau, anh trở thành CTO của Twitter và tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật của nền tảng mạng xã hội này thông qua chuyển đổi, sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây của Google và Amazon.


Tháng 12/2019, Twitter đưa ra dự án nghiên cứu nền tảng mạng xã hội phi tập trung có tên BlueSky, và Agrawal đóng vai trò là người giám sát dự án. “Chúng tôi tin rằng việc trao quyền nhiều hơn cho các cá nhân có thể giúp giải quyết tốt hơn các vấn đề cộng đồng, từ đó giúp đỡ được nhiều người hơn.”


Bên cạnh đó, Agrawal được cho là có đóng góp vào nhiều sách lược quan trọng của công ty, như việc tích hợp cho phép người dùng có thể “tip” (tặng tiền) những người sáng tạo nội dung trên nền tảng này bằng bitcoin thông qua dịch vụ ví tiền bitcoin Strike. Đặc biệt, Twitter không tính phí hoa hồng đối với các khoản tiền được gửi thông qua tính năng này.


Kevin Weil, cựu Phó Giám đốc phụ trách sản phẩm của Twitter, người đã sang “đầu quân” cho Facebook, nhận xét Agrawal đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mảng kinh doanh cốt lõi của công ty.


“Cậu ấy đã ở đây từ những ngày đầu, tham gia xây dựng nền tảng quảng cáo sơ khai, cho tới nâng cao vị thế của Twitter và còn hơn nữa,” Kevin nói, “Tất cả đều là các dự án kỹ thuật, nhưng tác động tới ‘linh hồn’ của sản phẩm.”


Ban điều hành Twitter đã nhất trí trao cho Agrawal tiếp quản vị trí CEO, đồng thời chỉ định anh vào vị trí hội đồng quản trị của công ty. Dorsey vẫn tiếp tục ở trong  hội đồng quản trị cho tới năm 2022, anh cho rằng Agrawal được lựa chọn vì “là người hiểu sâu sắc về công ty và nhu cầu của nó”.


Thách thức chờ đón


Tuy chỉ có hơn 200 triệu người dùng, so với con số gần 2 tỷ người dùng của Facebook, Twitter đã trở thành nền tảng mạng xã hội chính trị hàng đầu thế giới hiện nay khi quy tụ đông đảo người dùng cao cấp như chính trị gia, KOLs, nhà báo…


Mặc dù vậy, đó cũng là lý do khiến mạng xã hội này gặp phải rất nhiều cáo buộc liên quan sử dụng từ ngữ kích động, thông tin sai lệch; những lo ngại của Quốc hội Mỹ về quyền lực, sự chia rẽ và kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận của người dùng. Thậm chí, Twitter cũng gây tranh cãi khi công khai khoá tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 


Bên cạnh đó, Agrawal cũng phải đối mặt với thách thức đến từ mục tiêu rất cao từ hội đồng quản trị đối với Twitter. Đó là đạt 315 triệu người dùng hàng ngày và gấp đôi lợi nhuận vào cuối năm 2023.


Cụ thể, năm 2020, mạng xã hội này đạt doanh thu 3,7 tỷ USD, mục tiêu cho tới 2023 phải đạt 7,5 tỷ USD, đòi hỏi công ty phải mở rộng thêm nhiều tính năng để có thể đạt được con số này.


Vinh Ngô

Agrawal: 10 nam tu ky su vuon toi CEO Twitter


Parag Agrawal, 37 tuoi, nguoi My goc An, mot cai ten co phan xa la da duoc cong bo la CEO tiep theo cua Twitter sau khi Jack Dorsey bat ngo tu chuc.

Agrawal: 10 năm từ kỹ sư vươn tới CEO Twitter

Parag Agrawal, 37 tuổi, người Mỹ gốc Ấn, một cái tên có phần xa lạ đã được công bố là CEO tiếp theo của Twitter sau khi Jack Dorsey bất ngờ từ chức.
Agrawal: 10 năm từ kỹ sư vươn tới CEO Twitter
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: