Chủ tịch TSMC nói một câu mà như nhát dao cứa vào lòng Huawei

Mặc dù là khách hàng lớn thứ hai chỉ sau Apple, nhưng giờ đây TSMC hoàn toàn không quan tâm đến việc Huawei sống hay chết.


TSMC vừa mới hoàn tất việc đảm bảo các khoản trợ cấp của chính phủ, để xây dựng nhà máy 12 tỷ USD tại Arizona, Mỹ. TSMC đang thực hiện theo đúng yêu cầu của Chính phủ Mỹ, chuyển các dây chuyền sản xuất công nghệ cao sang nước này.


Chủ tịch Mark Liu của TSMC cho biết: “Chính quyền liên bang và tiểu bang Arizona đã đồng ý giúp bù đắp chi phí cao hơn khi sản xuất chất bán dẫn tại Mỹ”. Quyết định xây dựng nhà máy tại Mỹ được TSMC đưa ra, sau khi tổng thống Donald Trump nêu lên những lo ngại về an ninh quốc gia khi mà nhiều công nghệ của Mỹ được sử dụng để sản xuất ở nước ngoài.


Chủ tịch TSMC nói một câu mà như nhát dao cứa vào lòng Huawei - Ảnh 1.

TSMC đứng về phía Mỹ.


Chính quyền tổng thống Donald Trump muốn các dây chuyền sản xuất sử dụng công nghệ của Mỹ phải được đặt tại Mỹ. Đó là lý do mà TSMC phải xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới tại Mỹ.


Quyết định này của TSMC được đưa ra cũng đúng vào lúc Mỹ hạn chế việc bán chip cho Huawei. Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là một trong số những khách hàng lớn nhất của TSMC. Tuy nhiên, do các dây chuyền sản xuất chip xử lý của TSMC đều dựa trên máy móc, phần mềm và công nghệ của Mỹ. Nên nhà sản xuất có trụ sở chính tại Đài Loan vẫn phải nghe theo yêu cầu của tổng thống Donald Trump.


“Nếu không có đơn đặt hàng từ HiSilicon, các khách hàng khác của chúng tôi sẽ muốn lấp đầy khoảng trống đó”, Chủ tịch Mark Liu cho biết.


Chủ tịch TSMC nói một câu mà như nhát dao cứa vào lòng Huawei - Ảnh 2.

Chủ tịch Mark Liu của TSMC.


Phát biểu của chủ tịch Liu khẳng định rằng TSMC không tiếc khi bị mất hợp đồng khổng lồ với Huawei. Khoảng trống đó sẽ được các khách hàng khác lấp đầy, vì vậy mà việc kinh doanh của TSMC sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Có lẽ Huawei cũng sẽ phải chạnh lòng khi nghe lời phát biểu này của chủ tịch Liu.


Điều đó đồng nghĩa với việc TSMC có thể sẽ không tìm cách để níu kéo Huawei, khiến cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc không còn dù chỉ là 1 tia hy vọng mong manh. Mối quan hệ hợp tác này chấm dứt, đồng nghĩa với việc Huawei không thể tự sản xuất chip và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các mảng kinh doanh cốt lõi.


Là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, TSMC đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất smartphone, laptop, các hệ thống AI và Internet of Things. Huawei là khách hàng lớn nhất của TSMC chỉ sau Apple, chiếm khoảng 14% tổng doanh thu của nhà sản xuất chip Đài Loan.


Chủ tịch TSMC nói một câu mà như nhát dao cứa vào lòng Huawei - Ảnh 3.

Mặc dù là khách hàng lớn thứ hai chỉ sau Apple, nhưng giờ đây TSMC hoàn toàn không quan tâm đến việc Huawei sống hay chết.


Đối với TSMC, việc giữ lập trường trung lập đang ngày càng khó hơn, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. TSMC không thể lựa chọn đứng về phía Huawei, vì bị phụ thuộc hoàn toàn vào các máy móc của Mỹ, được cung cấp bởi các công ty như Applied Materials và Lam Research Corp.


Chủ tịch Liu kết thúc bằng một câu nói như nhát dao đâm vào tim của Huawei: “Huawei sẽ không thể sản xuất smartphone trong tương lai nếu như không có chip xử lý, và các hãng smartphone khác sẽ chiếm lấy thị phần của Huawei. Chúng tôi vẫn sẽ có thị phần lớn nhờ các khách hàng khác, sau khi thị trường điều chỉnh và cân bằng”.


Tham khảo: SCMPLấy linkChu tich TSMC noi mot cau ma nhu nhat dao cua vao long Huawei


Mac du la khach hang lon thu hai chi sau Apple, nhung gio day TSMC hoan toan khong quan tam den viec Huawei song hay chet.


TSMC vua moi hoan tat viec dam bao cac khoan tro cap cua chinh phu, de xay dung nha may 12 ty USD tai Arizona, My. TSMC dang thuc hien theo dung yeu cau cua Chinh phu My, chuyen cac day chuyen san xuat cong nghe cao sang nuoc nay.


Chu tich Mark Liu cua TSMC cho biet: “Chinh quyen lien bang va tieu bang Arizona da dong y giup bu dap chi phi cao hon khi san xuat chat ban dan tai My”. Quyet dinh xay dung nha may tai My duoc TSMC dua ra, sau khi tong thong Donald Trump neu len nhung lo ngai ve an ninh quoc gia khi ma nhieu cong nghe cua My duoc su dung de san xuat o nuoc ngoai.


Chu tich TSMC noi mot cau ma nhu nhat dao cua vao long Huawei - Anh 1.

TSMC dung ve phia My.


Chinh quyen tong thong Donald Trump muon cac day chuyen san xuat su dung cong nghe cua My phai duoc dat tai My. Do la ly do ma TSMC phai xay dung mot nha may san xuat chat ban dan moi tai My.


Quyet dinh nay cua TSMC duoc dua ra cung dung vao luc My han che viec ban chip cho Huawei. Ga khong lo vien thong Trung Quoc la mot trong so nhung khach hang lon nhat cua TSMC. Tuy nhien, do cac day chuyen san xuat chip xu ly cua TSMC deu dua tren may moc, phan mem va cong nghe cua My. Nen nha san xuat co tru so chinh tai Dai Loan van phai nghe theo yeu cau cua tong thong Donald Trump.


“Neu khong co don dat hang tu HiSilicon, cac khach hang khac cua chung toi se muon lap day khoang trong do”, Chu tich Mark Liu cho biet.


Chu tich TSMC noi mot cau ma nhu nhat dao cua vao long Huawei - Anh 2.

Chu tich Mark Liu cua TSMC.


Phat bieu cua chu tich Liu khang dinh rang TSMC khong tiec khi bi mat hop dong khong lo voi Huawei. Khoang trong do se duoc cac khach hang khac lap day, vi vay ma viec kinh doanh cua TSMC se khong bi anh huong qua nhieu. Co le Huawei cung se phai chanh long khi nghe loi phat bieu nay cua chu tich Liu.


Dieu do dong nghia voi viec TSMC co the se khong tim cach de niu keo Huawei, khien cho ga khong lo vien thong Trung Quoc khong con du chi la 1 tia hy vong mong manh. Moi quan he hop tac nay cham dut, dong nghia voi viec Huawei khong the tu san xuat chip va se anh huong nghiem trong toi tat ca cac mang kinh doanh cot loi.


La nha san xuat chat ban dan lon nhat va tien tien nhat the gioi, TSMC dong mot vai tro vo cung quan trong trong viec san xuat smartphone, laptop, cac he thong AI va Internet of Things. Huawei la khach hang lon nhat cua TSMC chi sau Apple, chiem khoang 14% tong doanh thu cua nha san xuat chip Dai Loan.


Chu tich TSMC noi mot cau ma nhu nhat dao cua vao long Huawei - Anh 3.

Mac du la khach hang lon thu hai chi sau Apple, nhung gio day TSMC hoan toan khong quan tam den viec Huawei song hay chet.


Doi voi TSMC, viec giu lap truong trung lap dang ngay cang kho hon, trong boi canh cang thang leo thang giua My va Trung Quoc. TSMC khong the lua chon dung ve phia Huawei, vi bi phu thuoc hoan toan vao cac may moc cua My, duoc cung cap boi cac cong ty nhu Applied Materials va Lam Research Corp.


Chu tich Liu ket thuc bang mot cau noi nhu nhat dao dam vao tim cua Huawei: “Huawei se khong the san xuat smartphone trong tuong lai neu nhu khong co chip xu ly, va cac hang smartphone khac se chiem lay thi phan cua Huawei. Chung toi van se co thi phan lon nho cac khach hang khac, sau khi thi truong dieu chinh va can bang”.


Tham khao: SCMPLay link

Chủ tịch TSMC nói một câu mà như nhát dao cứa vào lòng Huawei

Mặc dù là khách hàng lớn thứ hai chỉ sau Apple, nhưng giờ đây TSMC hoàn toàn không quan tâm đến việc Huawei sống hay chết.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: