“Quái vật” mực khổng lồ cực hiếm chết trôi dạt vào bờ biển ở Nam Phi

Những người dân địa phương đã vô cùng sững sờ khi phát hiện xác một con mực khổng lồ dài đến hơn 4m và nặng tới 200kg dạt vào bờ biển thuộc vịnh Britannia ở Nam Phi.


Trên thực tế, những hình ảnh về mực khổng lồ là rất hiếm và những nghiên cứu về sinh vật này cũng không có nhiều. Thậm chí mực khổng lồ chưa từng được chụp ảnh đang sống trước năm 2002 và chỉ được quay lần đầu tiên vào năm 2006. Điều đó khiến Adéle Grosse, người bắt gặp xác con mực khổng lồ và cả nhóm rất phấn khích vì thấy vô cùng may mắn khi có một cuộc chạm trán với con quái vật quý hiếm dưới đáy biển. Mực khổng lồ được cho có thể dài tới hơn 13m và kích thước đáng sợ của chúng đã truyền cảm hứng cho niềm tin vào sự tồn tại của Kraken, một quái vật biển huyền thoại chuyên tấn công các tàu bè trên biển. Đoạn phim được các nhân chứng ghi lại cho thấy con quái vật biển sâu vẫn còn nguyên vẹn với cơ thể hình nón khổng lồ, đôi mắt to và tám xúc tu ngổn ngang. Bên cạnh đó là cái miệng lớn được con quái vật biển sâu sử dụng để nuốt chửng các con mồi cùng các loài mực nhỏ hơn mà nó kéo vào bằng những xúc tu mạnh mẽ.Các nhà sinh học biển tại bảo tàng Iziko của Nam Phi cho biết hiện đang bảo quản mẫu vật nặng khoảng 200kg và sẵn sàng nghiên cứu trong tương lai. Wayne Florence, chuyên gia phụ trách động vật không xương sống biển, cho biết đã vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy con mực khổng lồ thực sự. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ điều gì dẫn đến cái chết của con mực khổng lồ, nhưng các nhà khoa học hy vọng sẽ nghiên cứu chặt chẽ con mực này khi đại dịch Covid-19 lắng xuống. "Nguyên nhân cái chết chỉ có thể được biết khi chúng ta mổ xẻ mẫu vật. Bước đầu có thể thấy mẫu vật ở trong tình trạng rất tốt nên tôi nghĩ chúng ta có thể loại trừ thứ gì đó liên quan đến vấn đề công cụ đánh bắt. Mẫu vật được bảo quản trong tủ đông và chúng tôi đã thực hiện các phép đo sơ bộ, lấy mẫu mô để phân tích DNA”, Wayne Florence cho biết thêm. Trang Phạm Theo Daily Mail Tag : Mực khổng lồ“Quai vat” muc khong lo cuc hiem chet troi dat vao bo bien o Nam Phi


Nhung nguoi dan dia phuong da vo cung sung so khi phat hien xac mot con muc khong lo dai den hon 4m va nang toi 200kg dat vao bo bien thuoc vinh Britannia o Nam Phi.


Tren thuc te, nhung hinh anh ve muc khong lo la rat hiem va nhung nghien cuu ve sinh vat nay cung khong co nhieu. Tham chi muc khong lo chua tung duoc chup anh dang song truoc nam 2002 va chi duoc quay lan dau tien vao nam 2006. Dieu do khien Adele Grosse, nguoi bat gap xac con muc khong lo va ca nhom rat phan khich vi thay vo cung may man khi co mot cuoc cham tran voi con quai vat quy hiem duoi day bien. Muc khong lo duoc cho co the dai toi hon 13m va kich thuoc dang so cua chung da truyen cam hung cho niem tin vao su ton tai cua Kraken, mot quai vat bien huyen thoai chuyen tan cong cac tau be tren bien. Doan phim duoc cac nhan chung ghi lai cho thay con quai vat bien sau van con nguyen ven voi co the hinh non khong lo, doi mat to va tam xuc tu ngon ngang. Ben canh do la cai mieng lon duoc con quai vat bien sau su dung de nuot chung cac con moi cung cac loai muc nho hon ma no keo vao bang nhung xuc tu manh me.Cac nha sinh hoc bien tai bao tang Iziko cua Nam Phi cho biet hien dang bao quan mau vat nang khoang 200kg va san sang nghien cuu trong tuong lai. Wayne Florence, chuyen gia phu trach dong vat khong xuong song bien, cho biet da vo cung kinh ngac khi nhin thay con muc khong lo thuc su. Tai thoi diem nay, van chua ro dieu gi dan den cai chet cua con muc khong lo, nhung cac nha khoa hoc hy vong se nghien cuu chat che con muc nay khi dai dich Covid-19 lang xuong. "Nguyen nhan cai chet chi co the duoc biet khi chung ta mo xe mau vat. Buoc dau co the thay mau vat o trong tinh trang rat tot nen toi nghi chung ta co the loai tru thu gi do lien quan den van de cong cu danh bat. Mau vat duoc bao quan trong tu dong va chung toi da thuc hien cac phep do so bo, lay mau mo de phan tich DNA”, Wayne Florence cho biet them. Trang Pham Theo Daily Mail Tag : Muc khong lo

“Quái vật” mực khổng lồ cực hiếm chết trôi dạt vào bờ biển ở Nam Phi

Những người dân địa phương đã vô cùng sững sờ khi phát hiện xác một con mực khổng lồ dài đến hơn 4m và nặng tới 200kg dạt vào bờ biển thuộc vịnh Britannia ở Nam Phi.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: