Robot quân sự 4 chân chạy bằng điện lớn nhất thế giới

Trung Quốc trình làng một mẫu robot điện cỡ lớn lấy cảm hứng từ loài bò Tây Tạng, có khả năng vận chuyển hàng hóa nặng 160 kg.


Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 14/1, robot cao bằng khoảng một nửa người trưởng thành và có chiều dài gấp đôi chiều cao. Nó chạy hoàn toàn bằng điện và là robot quân sự lớn nhất thế giới thuộc lại này. Mặc dù có kích thước đồ sộ, cỗ máy có thể chạy với tốc độ 10 km/h khi mang vật nặng tối đa.


Nhờ trang bị cảm biến nhận biết môi trường xung quanh, kết hợp với thiết kế 4 chân linh hoạt, robot có khả năng hoạt động trong nhiều loại địa hình phức tạp như sa mạc, thảo nguyên, cánh đồng tuyết, thậm chí là vượt hào, bậc thang, đường lầy lội và vách đá.


Thiết bị sẽ được sử dụng chủ yếu trong quân đội cho các nhiệm vụ giao hàng hậu cần tại những vùng biên giới xa xôi, khu vực tác chiến có độ rủi ro cao, hoặc nơi phương tiện thông thường khó di chuyển như rừng rậm, cao nguyên và núi non.


Một ứng dụng tiềm năng khác là trinh sát tầm gần, vì nó có thể liên tục thu thập thông tin tình báo chiến trường và theo dõi chuyển động của mục tiêu, ngay cả trong những môi trường thách thức đối với binh lính.


Với 12 bộ module khớp nối, robot có thể di chuyển tới và lui, rẽ, đi theo đường chéo, chạy nước rút, lao và nhảy một cách ổn định. Nếu cần, nó cũng có thể được trang bị vũ khí và tiến hành các nhiệm vụ trinh sát có vũ trang, giống như một máy bay không người lái, nhưng chỉ trên mặt đất.


Ngoài robot lấy cảm hứng từ bò Tây Tạng, Trung Quốc còn phát triển một cỗ máy chạy bằng điện khác có tên là Geda, với thiết kế giống như một chú chó. Theo CCTV, nó có kích thước gần bằng người thật, nặng 32 kg, nhưng có thể chở vật nặng tối đa 40 kg.


Geda được lập trình để hiểu các lệnh thoại đơn giản và có khả năng nhận dạng khuôn mặt. Robot hiện đã vượt qua các bài kiểm tra đi xuyên rừng, đường đá, đoạn hẹp và cầu ván đơn.


Các chuyên gia cho biết Trung Quốc có kế hoạch phát triển thêm nhiều loại robot khác và tận dụng lợi thế của chúng trong chiến đấu.


Đoàn Dương (Theo ECNS)

Robot quan su 4 chan chay bang dien lon nhat the gioi


Trung Quoc trinh lang mot mau robot dien co lon lay cam hung tu loai bo Tay Tang, co kha nang van chuyen hang hoa nang 160 kg.

Robot quân sự 4 chân chạy bằng điện lớn nhất thế giới

Trung Quốc trình làng một mẫu robot điện cỡ lớn lấy cảm hứng từ loài bò Tây Tạng, có khả năng vận chuyển hàng hóa nặng 160 kg.
Robot quân sự 4 chân chạy bằng điện lớn nhất thế giới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: