Foxconn dự tính đầu tư 1 tỷ USD cho nhà máy ở Ấn Độ để dần thoát ly khỏi Trung Quốc

Động thái quy mô lớn này của Foxconn nằm trong kế hoạch thay đổi chiến lược và dần thoát ly chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc của đối tác Apple.
Foxconn dự tính đầu tư 1 tỷ USD cho nhà máy ở Ấn Độ để dần thoát ly khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo Reuters, Foxconn dự định sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy ở miền nam Ấn Độ. Đây hứa hẹn sẽ là nơi lắp ráp các dòng iPhone chủ lực cho Apple trong tương lai. Dự kiến Foxconn sẽ đầu tư cho nhà máy Sriperumbur, địa điểm sản xuất iPhone XR của Apple trong suốt 3 năm tới.


Việc âm thầm chuyển dây chuyền từ Trung Quốc sang Ấn Độ của Foxconn nhằm tránh những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết và đại dịch Covid-19.


Nguồn tin nội bộ chia sẻ: "Apple đã đưa ra những yêu cầu mạnh mẽ với các đối tác về việc chuyển dần một phần dây chuyền sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc". Mặc dù vậy cả Foxconn và Apple không đưa bất cứ bình luận nào về vấn đề trên.


Nhiều khả năng nhà máy được đầu tư mới của Foxconn sẽ tham gia sản xuất một số model iPhone cho Apple. Tuy nhiên kế hoạch sản xuất chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.


Một nguồn tin địa phương tiết lộ, Foxconn sẽ tuyển dụng thêm khoảng 6 ngàn công nhân tại nhà máy Sriperumbur ở bang Tamil Nadu. Ngoài ra, Foxconn cũng đang điều hành một nhà máy khác ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ. Đây cũng là nơi sản xuất smartphone cho Xiaomi và nhiều hãng khác.


Apple hiện chỉ chiếm 1% thị phần doanh số bán lẻ ở thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới. Điều này khá dễ hiểu khi các sản phẩm iPhone đắt đỏ hiếm khi tiếp cận được đông đảo người dùng phổ thông tại quốc gia tỷ dân Ấn Độ.


Việc chuyển dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ sẽ giúp Apple tiết kiệm được đáng kể thuế nhập khẩu, cho phép Apple có thể thoải mái nâng giá bán lên cao hơn để kiếm lời.


Foxconn dự tính đầu tư 1 tỷ USD cho nhà máy ở Ấn Độ để dần thoát ly khỏi Trung Quốc - Ảnh 2.

Ngoài Foxconn, đối tác Wistron cũng dự kiến sẽ lắp ráp một vài model iPhone cho Apple ở trung tâm công nghệ phía nam thành phố Bengaluru. Wistron cũng được cho sắp mở một nhà máy mới để sản xuất thêm các sản phẩm khác cho Apple.


Neil Shah, một nhà nghiên cứu công nghệ ở Hồng Kông cho rằng: "Lao động Ấn Độ rẻ hơn Trung Quốc và việc mở rộng dần các nhà máy ở đây sẽ biến Ấn Độ trở thành một trung tâm xuất khẩu cho Apple".


Đáp lại làn sóng đầu tư từ các công ty và nhà sản xuất lớn, chính phủ Ấn Độ cũng đang nỗ lực tạo môi trường đầu tư thuận lợi và các ưu đãi khủng cho các nhà sản xuất smartphone lớn.


Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi nhận định việc Apple mở rộng sự hiện diện tại quốc gia này sẽ là động lực cho kế hoạch "Made in India" trong tương lai.


Tất nhiên không chỉ có Ấn Độ, hãng điện tử Hàn Quốc Samsung dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất smartphone tại nhà máy của hãng ở ngoại ô New Delhi.


Tham khảo Reuters


Lấy linkFoxconn du tinh dau tu 1 ty USD cho nha may o An Do de dan thoat ly khoi Trung Quoc


Dong thai quy mo lon nay cua Foxconn nam trong ke hoach thay doi chien luoc va dan thoat ly chuoi cung ung khoi Trung Quoc cua doi tac Apple.

Foxconn dự tính đầu tư 1 tỷ USD cho nhà máy ở Ấn Độ để dần thoát ly khỏi Trung Quốc

Động thái quy mô lớn này của Foxconn nằm trong kế hoạch thay đổi chiến lược và dần thoát ly chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc của đối tác Apple.
Foxconn dự tính đầu tư 1 tỷ USD cho nhà máy ở Ấn Độ để dần thoát ly khỏi Trung Quốc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: