Li kỳ đại chiến nội bộ hãng chip ARM – khi tranh chấp công nghệ Mỹ-Trung len lỏi vào hãng chip hàng đầu thế giới

Không chỉ là việc tranh chấp vị trí CEO của ARM China, nó còn cho thấy bóng dáng của cuộc tranh chấp công nghệ Mỹ-Trung bên trong nội bộ công ty này.


Là người cùng nhà với nhau, nhưng căng thẳng đang leo thang ngay trong nội bộ công ty ARM Limited – hãng thiết kế chip smartphone nổi tiếng thế giới. Căng thẳng này xuất phát từ vị trí CEO cho chi nhánh công ty tại Trung Quốc khi ARM China cho biết đã sa thải một trong hai ứng viên do công ty mẹ tại Anh lựa chọn để điều hành đơn vị này.


Đây là lần thứ hai trong 2 ngày chi nhánh công ty tại Trung Quốc công khai đối đầu với công ty mẹ về quyền quản lý ARM China. Điều đáng chú ý là tranh chấp này xảy ra chỉ vài tuần sau khi Washington siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Huawei Technologies, khách hàng lớn nhất của công ty tại Trung Quốc.


Li kỳ đại chiến nội bộ hãng chip ARM – khi tranh chấp công nghệ Mỹ-Trung len lỏi vào hãng chip hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Dù các chip smartphone Kirin do Huawei thiết kế nên, nhưng chúng đều dựa trên các thiết kế CPU ban đầu của hãng ARM Limited. Do vậy, khi chính phủ Mỹ siết chặt các yêu cầu về kiểm soát xuất khẩu công nghệ đối với Huawei, không chỉ việc đặt hàng gia công chip của công ty này bị cắt đứt mà ngay cả khả năng hợp tác với ARM để thiết kế chip của Huawei cũng bị ảnh hưởng.


Trước đó, vào thứ Tư vừa qua, ARM Limited cho biết, giám đốc điều hành ARM China, Allen Wu đã bị miễn nhiệm "vì những bất đồng nghiêm trọng" và sẽ được thay thế bằng hai người Phil Tang và Ken Phua.


Tuy nhiên trong một bài đăng trên WeChat vào thứ Năm, chi nhánh công ty tại Trung Quốc cho biết: ông Tang đã bị miễn nhiệm khỏi công ty vào ngày 26 tháng Năm "vì các bất đồng nghiêm trọng" và "sẽ không còn đại diện cho ARM China nữa" dưới bất kỳ hình thức nào. Công ty còn cho biết thêm rằng họ đã "tiến hành các thủ tục pháp lý để bảo vệ CEO Wu và danh tiếng của ARM China."


Trong bài đăng trước đó, ARM China còn phủ nhận vai trò của ARM Limited trong việc sa thải ông Wu khi cho biết "ARM China là một thực thể độc lập và được công nhận hợp pháp tại Trung Quốc. Theo mọi quy định và luật lệ, Allen Wu sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch và CEO."


Li kỳ đại chiến nội bộ hãng chip ARM – khi tranh chấp công nghệ Mỹ-Trung len lỏi vào hãng chip hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Trong khi đó, ARM Limited cho biết quyết định sa thải ông Wu nhận được sự ủng hộ từ Hopu Investment Management, một trong các nhà đầu tư của ARM China và là một hãng đầu tư mạo hiểm danh tiếng của Trung Quốc.


Nhiều nguồn tin của trang CaixinGlobal cho biết, mâu thuẫn giữa ARM Limited và Hopu với ông Allen Wu bắt nguồn từ các động thái vượt quyền như thiết lập các cơ sở và các quan hệ đối tác mới mà không báo cho các cổ đông, tự ý thành lập một quỹ đầu tư riêng mà không thông báo với hội đồng quản trị, gây ra các lo ngại về xung đột lợi ích.


Tại sao lại có tranh chấp này?


Những phức tạp trong hoạt động điều hành ARM China bắt nguồn từ 2 năm trước, sau khi SoftBank – ông chủ của ARM Limited – quyết định từ bỏ quyền kiểm soát đối với ARM China. Tập đoàn này bán 51% cổ phần ARM China cho các nhà đầu tư Trung Quốc, bao gồm Hopu, cũng như các quỹ đầu tư do Nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn như Silk Road Fund, China Investment Corporation và tập đoàn Shum Yip Group thuộc chính quyền Thâm Quyến.


Li kỳ đại chiến nội bộ hãng chip ARM – khi tranh chấp công nghệ Mỹ-Trung len lỏi vào hãng chip hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

Đây được xem như một chiến thắng quan trọng đối với Bắc Kinh trong việc đảm bảo các công nghệ bán dẫn quan trọng, khi các chip sử dụng thiết kế của ARM đã tạo nên nền tảng cho gần như mọi thiết bị di động trên thế giới.


ARM China đã tiếp quản mọi giấy phép và hoạt động kinh doanh bản quyền tại quốc gia này và họ chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc đàm phán với các khách hàng Trung Quốc, bao gồm cả Huawei Technologies. Mọi thiết kế chip của Huawei – bao gồm cả chip di động Kirin – đều dựa trên bản quyền và thiết kế chip nền tảng của ARM.


Tuy vậy, sau khi Huawei bị đưa vào danh sách đen của Mỹ, ARM đã quyết định dừng mọi hoạt động hợp tác với công ty này. Trong khi đó, truyền thông địa phương thường xuyên trích dẫn lại cam kết của ông Wu về việc hợp tác trở lại với Huawei.


Sau đó công ty tại Anh cũng cung cấp trở lại cho Huawei, nhưng chỉ giới hạn trong các sản phẩm không có nguồn gốc của Mỹ, nhằm tuân thủ các quy định của chính phủ Mỹ. Vẫn chưa rõ liệu công ty có tiếp tục cung cấp các thiết kế chip mới của mình cho Huawei hay không.


Tham khảo Nikkei Asian Review
Lấy linkLi ky dai chien noi bo hang chip ARM – khi tranh chap cong nghe My-Trung len loi vao hang chip hang dau the gioi


Khong chi la viec tranh chap vi tri CEO cua ARM China, no con cho thay bong dang cua cuoc tranh chap cong nghe My-Trung ben trong noi bo cong ty nay.


La nguoi cung nha voi nhau, nhung cang thang dang leo thang ngay trong noi bo cong ty ARM Limited – hang thiet ke chip smartphone noi tieng the gioi. Cang thang nay xuat phat tu vi tri CEO cho chi nhanh cong ty tai Trung Quoc khi ARM China cho biet da sa thai mot trong hai ung vien do cong ty me tai Anh lua chon de dieu hanh don vi nay.


Day la lan thu hai trong 2 ngay chi nhanh cong ty tai Trung Quoc cong khai doi dau voi cong ty me ve quyen quan ly ARM China. Dieu dang chu y la tranh chap nay xay ra chi vai tuan sau khi Washington siet chat cac bien phap trung phat doi voi Huawei Technologies, khach hang lon nhat cua cong ty tai Trung Quoc.


Li ky dai chien noi bo hang chip ARM – khi tranh chap cong nghe My-Trung len loi vao hang chip hang dau the gioi - Anh 1.

Du cac chip smartphone Kirin do Huawei thiet ke nen, nhung chung deu dua tren cac thiet ke CPU ban dau cua hang ARM Limited. Do vay, khi chinh phu My siet chat cac yeu cau ve kiem soat xuat khau cong nghe doi voi Huawei, khong chi viec dat hang gia cong chip cua cong ty nay bi cat dut ma ngay ca kha nang hop tac voi ARM de thiet ke chip cua Huawei cung bi anh huong.


Truoc do, vao thu Tu vua qua, ARM Limited cho biet, giam doc dieu hanh ARM China, Allen Wu da bi mien nhiem "vi nhung bat dong nghiem trong" va se duoc thay the bang hai nguoi Phil Tang va Ken Phua.


Tuy nhien trong mot bai dang tren WeChat vao thu Nam, chi nhanh cong ty tai Trung Quoc cho biet: ong Tang da bi mien nhiem khoi cong ty vao ngay 26 thang Nam "vi cac bat dong nghiem trong" va "se khong con dai dien cho ARM China nua" duoi bat ky hinh thuc nao. Cong ty con cho biet them rang ho da "tien hanh cac thu tuc phap ly de bao ve CEO Wu va danh tieng cua ARM China."


Trong bai dang truoc do, ARM China con phu nhan vai tro cua ARM Limited trong viec sa thai ong Wu khi cho biet "ARM China la mot thuc the doc lap va duoc cong nhan hop phap tai Trung Quoc. Theo moi quy dinh va luat le, Allen Wu se tiep tuc dam nhiem vai tro la Chu tich va CEO."


Li ky dai chien noi bo hang chip ARM – khi tranh chap cong nghe My-Trung len loi vao hang chip hang dau the gioi - Anh 2.

Trong khi do, ARM Limited cho biet quyet dinh sa thai ong Wu nhan duoc su ung ho tu Hopu Investment Management, mot trong cac nha dau tu cua ARM China va la mot hang dau tu mao hiem danh tieng cua Trung Quoc.


Nhieu nguon tin cua trang CaixinGlobal cho biet, mau thuan giua ARM Limited va Hopu voi ong Allen Wu bat nguon tu cac dong thai vuot quyen nhu thiet lap cac co so va cac quan he doi tac moi ma khong bao cho cac co dong, tu y thanh lap mot quy dau tu rieng ma khong thong bao voi hoi dong quan tri, gay ra cac lo ngai ve xung dot loi ich.


Tai sao lai co tranh chap nay?


Nhung phuc tap trong hoat dong dieu hanh ARM China bat nguon tu 2 nam truoc, sau khi SoftBank – ong chu cua ARM Limited – quyet dinh tu bo quyen kiem soat doi voi ARM China. Tap doan nay ban 51% co phan ARM China cho cac nha dau tu Trung Quoc, bao gom Hopu, cung nhu cac quy dau tu do Nha nuoc Trung Quoc hau thuan nhu Silk Road Fund, China Investment Corporation va tap doan Shum Yip Group thuoc chinh quyen Tham Quyen.


Li ky dai chien noi bo hang chip ARM – khi tranh chap cong nghe My-Trung len loi vao hang chip hang dau the gioi - Anh 3.

Day duoc xem nhu mot chien thang quan trong doi voi Bac Kinh trong viec dam bao cac cong nghe ban dan quan trong, khi cac chip su dung thiet ke cua ARM da tao nen nen tang cho gan nhu moi thiet bi di dong tren the gioi.


ARM China da tiep quan moi giay phep va hoat dong kinh doanh ban quyen tai quoc gia nay va ho chiu trach nhiem truc tiep trong viec dam phan voi cac khach hang Trung Quoc, bao gom ca Huawei Technologies. Moi thiet ke chip cua Huawei – bao gom ca chip di dong Kirin – deu dua tren ban quyen va thiet ke chip nen tang cua ARM.


Tuy vay, sau khi Huawei bi dua vao danh sach den cua My, ARM da quyet dinh dung moi hoat dong hop tac voi cong ty nay. Trong khi do, truyen thong dia phuong thuong xuyen trich dan lai cam ket cua ong Wu ve viec hop tac tro lai voi Huawei.


Sau do cong ty tai Anh cung cung cap tro lai cho Huawei, nhung chi gioi han trong cac san pham khong co nguon goc cua My, nham tuan thu cac quy dinh cua chinh phu My. Van chua ro lieu cong ty co tiep tuc cung cap cac thiet ke chip moi cua minh cho Huawei hay khong.


Tham khao Nikkei Asian Review
Lay link

Li kỳ đại chiến nội bộ hãng chip ARM – khi tranh chấp công nghệ Mỹ-Trung len lỏi vào hãng chip hàng đầu thế giới

Không chỉ là việc tranh chấp vị trí CEO của ARM China, nó còn cho thấy bóng dáng của cuộc tranh chấp công nghệ Mỹ-Trung bên trong nội bộ công ty này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: