Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết

Nếu đang tìm linh kiện để xây dựng cấu hình PC khủng nhất có thể, Kingston FURY Renegade sẽ là một lựa chọn rất đáng lưu tâm.


Từ khi ra mắt năm 2014 đến nay, công nghệ RAM đã có những bước tiến vượt bậc. Khởi đầu với xung nhịp chỉ 1600MHz, vượt trên mức trung bình của DDR3 đôi chút cho đến 2133MHz là tiêu chuẩn chung ở thời điểm hiện tại, giờ đây những kit RAM DDR4 cao cấp với mức xung nhịp 4000Mhz trở lên đã dần trở nên phổ biến.


Tuy nhiên, ở mức 4600MHz cùng độ trễ Cas cực thấp chỉ 19-26-26-45 như kit Kingston FURY Renegade trong bài đánh giá hôm nay thì cũng chưa quá phổ biến, kể cả khi DDR5 đang nhăm nhe thay thế DDR4. Cũng dễ hiểu bởi đây là kit RAM cao cấp nhất trong dòng FURY Renegade RGB, vốn đã là dòng RAM cao cấp nhất của Kingston.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 1.

Như hầu hết các kit RAM khác trên thị trường, đóng gói của Kingston FURY Renegade RGB khá đơn giản, gọn gàng. Mặt trước hộp là tên sản phẩm cũng như một số thông tin cơ bản về tính năng như tương thích với cả Intel lẫn AMD, công cụ tùy chỉnh RGB Fury Control hay đồng bộ LED bằng hồng ngoại.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 2.

Mặt sau là hình ảnh RAM khi lên đèn cũng như các công nghệ đồng bộ RGB tương thích từ các hãng sản xuất mainboard như MSI, Gigabye, Asus, ASrock,... Ngoài ra còn có tem thông số sản phẩm. Một điểm hơi khác trong cách đóng gói của Kingston so với các hãng sản xuất bộ nhớ khác là không có phần cắt trên hộp để lộ tem thông tin của từng thanh RAM trong kit hoặc hình ảnh thực tế bên trong.


Mở hộp ra, bên trong cũng không có gì quá đặc biệt với 2 thanh RAM, sách hướng dẫn sử dụng và sticker Kingston FURY để người dùng dán lên case.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 4.

Phần tản nhiệt của Kingston FURY Renegade RGB có tông màu chủ đạo là đen với các đường nét dập nổi theo ngôn ngữ thiết kế của thương hiệu Kingston FURY. Phần logo FURY cũng được ưu tiên với hoa văn kim loại sọc để tăng hiệu quả thẩm mỹ. Ngoài ra là các phần in thông tin cơ bản như DDR4 và tên dòng Renegade.


Phía trên là thanh đèn LED RGB với logo FURY. Để so sánh với dòng cao cấp nhất của các hãng RAM khác thì phần đèn LED này của Kingston FURY Renegade khá khiêm tốn, tuy nhiên với đội thích "ẩn mình" thì đây lại là một trong những lựa chọn khá ổn.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 6.

Người dùng có thể tải về phần mềm FURY CTRL thông qua Windows Store để tùy chỉnh màu sắc đèn LED cũng như tốc độ, độ sáng, các chế độ hiển thị của đèn.


Về hiệu năng, thực tế việc sử dụng RAM trên 3200MHz, nhất là với các hệ thống Intel, là khá thừa thãi. Dẫu vậy, chúng ta vẫn sẽ thử so sánh để xem liệu việc sử dụng RAM cực khủng có giúp Kingston FURY Renegade RGB 4600MHz CL19 vượt trội hơn so với người anh em Kingston FURY RGB 3200MHz CL16 của mình hay không.Cấu hình thử nghiệm:


-CPU: Intel Core i9-11900K


-Mainboard: ASUS ROG MAXIMUS XIII HERO


-PSU: Corsair RM850


-NVMe: Western Digital Black SN850 1TB


-Tản nhiệt: MSI AIO MAG CORELIQUID 240R


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 9.

Ở bài thử đơn giản nhất với AIDA64, có thể thấy băng thông của FURY Renegade 4600MHz vượt trội so với người anh em FURY 3200MHz của mình. Nhờ độ trễ Cas thấp mà độ trễ đọc/ghi hay truy xuất đến bộ nhớ đệm L Cache cũng gần như không chênh lệch.


FURY Renegade 4600MHz (trái) so với FURY 3200MHz (phải) trong bài test AIDA64.


Ở bài thử với Passmark, có thể thấy Kingston FURY Renegade 4600MHz dễ dàng có điểm bộ nhớ hơn người anh em của mình khoảng 10%. Đồng thời có thể thấy kit RAM này có hiệu năng được xếp vào hàng top 1% trên thế giới.Tuy nhiên, ở bài thử PCMark10, chúng ta lại chứng kiến điểm số của kit RAM 3200MHz có điểm nhỉnh hơn kit 4600MHz đôi chút. Điều này có thể được lý giải bằng việc PCMark không thực sự tối ưu các bài thử về RAM với mức xung nhịp quá cao. Đây cũng sẽ là tình trạng chung với nhiều ứng dụng, đặc biệt khi chạy trên các hệ thống Intel bởi như đã nói ở trên, việc sử dụng RAM trên 3200MHz về cơ bản là khá thừa thãi.Thử nghiệm nhanh với tựa game Assassin’s Creeds Valhalla, các điểm số về FPS gần như không chênh lệch. Dù FURY Renegade 4600MHz cho số khung hình trung bình, min và max cao hơn nhưng chênh lệch là chưa tới 1% và về cơ bản không tương xứng với mức chênh lệch về xung nhịp RAM.Để kết luận, Kingston FURY Renegade RGB 4600MHz CL19 vẫn là một kit RAM ấn tượng về hiệu năng, đặc biệt là cho những người có nhu cầu về băng thông bộ nhớ, cần xử lý các file to trên RAM như file thiết kế 3D hay dựng ảnh, video kích thước lớn. Dù có đôi chút thừa thãi về hiệu năng, nếu nhu cầu của bạn là hiệu năng tối thượng trên tất cả các linh kiện của mình thì một kit RAM có xung nhịp 4600MHz như Kingston FURY Renegade RGB hay cao hơn vẫn sẽ là một lựa chọn sáng giá.


Lấy linkDanh gia RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hieu nang la tren het


Neu dang tim linh kien de xay dung cau hinh PC khung nhat co the, Kingston FURY Renegade se la mot lua chon rat dang luu tam.


Tu khi ra mat nam 2014 den nay, cong nghe RAM da co nhung buoc tien vuot bac. Khoi dau voi xung nhip chi 1600MHz, vuot tren muc trung binh cua DDR3 doi chut cho den 2133MHz la tieu chuan chung o thoi diem hien tai, gio day nhung kit RAM DDR4 cao cap voi muc xung nhip 4000Mhz tro len da dan tro nen pho bien.


Tuy nhien, o muc 4600MHz cung do tre Cas cuc thap chi 19-26-26-45 nhu kit Kingston FURY Renegade trong bai danh gia hom nay thi cung chua qua pho bien, ke ca khi DDR5 dang nham nhe thay the DDR4. Cung de hieu boi day la kit RAM cao cap nhat trong dong FURY Renegade RGB, von da la dong RAM cao cap nhat cua Kingston.


Danh gia RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hieu nang la tren het - Anh 1.

Nhu hau het cac kit RAM khac tren thi truong, dong goi cua Kingston FURY Renegade RGB kha don gian, gon gang. Mat truoc hop la ten san pham cung nhu mot so thong tin co ban ve tinh nang nhu tuong thich voi ca Intel lan AMD, cong cu tuy chinh RGB Fury Control hay dong bo LED bang hong ngoai.


Danh gia RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hieu nang la tren het - Anh 2.

Mat sau la hinh anh RAM khi len den cung nhu cac cong nghe dong bo RGB tuong thich tu cac hang san xuat mainboard nhu MSI, Gigabye, Asus, ASrock,... Ngoai ra con co tem thong so san pham. Mot diem hoi khac trong cach dong goi cua Kingston so voi cac hang san xuat bo nho khac la khong co phan cat tren hop de lo tem thong tin cua tung thanh RAM trong kit hoac hinh anh thuc te ben trong.


Mo hop ra, ben trong cung khong co gi qua dac biet voi 2 thanh RAM, sach huong dan su dung va sticker Kingston FURY de nguoi dung dan len case.


Danh gia RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hieu nang la tren het - Anh 4.

Phan tan nhiet cua Kingston FURY Renegade RGB co tong mau chu dao la den voi cac duong net dap noi theo ngon ngu thiet ke cua thuong hieu Kingston FURY. Phan logo FURY cung duoc uu tien voi hoa van kim loai soc de tang hieu qua tham my. Ngoai ra la cac phan in thong tin co ban nhu DDR4 va ten dong Renegade.


Phia tren la thanh den LED RGB voi logo FURY. De so sanh voi dong cao cap nhat cua cac hang RAM khac thi phan den LED nay cua Kingston FURY Renegade kha khiem ton, tuy nhien voi doi thich "an minh" thi day lai la mot trong nhung lua chon kha on.


Danh gia RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hieu nang la tren het - Anh 6.

Nguoi dung co the tai ve phan mem FURY CTRL thong qua Windows Store de tuy chinh mau sac den LED cung nhu toc do, do sang, cac che do hien thi cua den.


Ve hieu nang, thuc te viec su dung RAM tren 3200MHz, nhat la voi cac he thong Intel, la kha thua thai. Dau vay, chung ta van se thu so sanh de xem lieu viec su dung RAM cuc khung co giup Kingston FURY Renegade RGB 4600MHz CL19 vuot troi hon so voi nguoi anh em Kingston FURY RGB 3200MHz CL16 cua minh hay khong.Cau hinh thu nghiem:


-CPU: Intel Core i9-11900K


-Mainboard: ASUS ROG MAXIMUS XIII HERO


-PSU: Corsair RM850


-NVMe: Western Digital Black SN850 1TB


-Tan nhiet: MSI AIO MAG CORELIQUID 240R


Danh gia RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hieu nang la tren het - Anh 9.

O bai thu don gian nhat voi AIDA64, co the thay bang thong cua FURY Renegade 4600MHz vuot troi so voi nguoi anh em FURY 3200MHz cua minh. Nho do tre Cas thap ma do tre doc/ghi hay truy xuat den bo nho dem L Cache cung gan nhu khong chenh lech.


FURY Renegade 4600MHz (trai) so voi FURY 3200MHz (phai) trong bai test AIDA64.


O bai thu voi Passmark, co the thay Kingston FURY Renegade 4600MHz de dang co diem bo nho hon nguoi anh em cua minh khoang 10%. Dong thoi co the thay kit RAM nay co hieu nang duoc xep vao hang top 1% tren the gioi.Tuy nhien, o bai thu PCMark10, chung ta lai chung kien diem so cua kit RAM 3200MHz co diem nhinh hon kit 4600MHz doi chut. Dieu nay co the duoc ly giai bang viec PCMark khong thuc su toi uu cac bai thu ve RAM voi muc xung nhip qua cao. Day cung se la tinh trang chung voi nhieu ung dung, dac biet khi chay tren cac he thong Intel boi nhu da noi o tren, viec su dung RAM tren 3200MHz ve co ban la kha thua thai.Thu nghiem nhanh voi tua game Assassin’s Creeds Valhalla, cac diem so ve FPS gan nhu khong chenh lech. Du FURY Renegade 4600MHz cho so khung hinh trung binh, min va max cao hon nhung chenh lech la chua toi 1% va ve co ban khong tuong xung voi muc chenh lech ve xung nhip RAM.De ket luan, Kingston FURY Renegade RGB 4600MHz CL19 van la mot kit RAM an tuong ve hieu nang, dac biet la cho nhung nguoi co nhu cau ve bang thong bo nho, can xu ly cac file to tren RAM nhu file thiet ke 3D hay dung anh, video kich thuoc lon. Du co doi chut thua thai ve hieu nang, neu nhu cau cua ban la hieu nang toi thuong tren tat ca cac linh kien cua minh thi mot kit RAM co xung nhip 4600MHz nhu Kingston FURY Renegade RGB hay cao hon van se la mot lua chon sang gia.


Lay link

Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết

Nếu đang tìm linh kiện để xây dựng cấu hình PC khủng nhất có thể, Kingston FURY Renegade sẽ là một lựa chọn rất đáng lưu tâm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: