Viet Solutions có gì hấp dẫn những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo?

Viet Solutions là cuộc thi đầu tiên ở Việt Nam hướng đến việc tìm kiếm những startup đã giải quyết được vấn đề nhức nhối của xã hội, làm họ trở nên hoàn bằng sự chung tay của Nhà nước, chuyên gia v...


Bất kỳ ai khi khởi nghiệp cũng mong muốn thành công, từ "công ty trong gara" trở thành biểu tượng như Apple của Steve Jobs. Tuy nhiên, theo số liệu ước tính, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp thì 92% trong số đó thất bại và giải thể trong 3 năm đầu.


Những khó khăn của startup


Các chuyên gia cho biết, sự thất bại của các startup đến từ nhiều lý do. Họ có thể có ý tưởng nhưng xác định sai giá trị, không đưa ra được giải pháp để giải quyết vấn đề mà xã hội cần, dẫn đến không có thị trường.


Với những doanh nghiệp xác định được đúng giá trị, lại gặp vấn đề thiếu vốn, thiếu nhân sự chất lượng. Họ cũng không có người kinh nghiệm để hướng dẫn, phản biện nhằm nhận diện ra vấn đề của sản phẩm để sửa chữa và hoàn thiện nó.


Và một nguyên nhân lớn nữa, đó là những phức tạp trong môi trường kinh doanh và sự thiếu rõ ràng về thủ tục hành chính, pháp luật dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp.


Trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố 8 lĩnh vực ưu tiên là Y tế, Giáo dục, Giao thông, Tài chính, Nông nghiệp, Năng lượng, Sản xuất công nghiệp, Tài nguyên môi trường. Nhưng nếu chỉ có 1 mình thì dù lớn đến đâu, doanh nghiệp cũng không thể tháo gỡ hết các nút thắt.


Phép nhân đưa các startup lên tầm cao mới


Ngày 8/7, Viet Solutions 2020 chính thức khởi động với kết nối cộng hưởng giữa 3 bên: cơ quan quản lý nhà nước – doanh nghiệp lớn – các nhóm, tổ chức, doanh nghiệp có giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực số.


 Viet Solutions có gì hấp dẫn những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo? - Ảnh 1.

Các lãnh đạo nhấn nút khởi động cuộc thi


Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm kiếm các sản phẩm hoặc giải pháp công nghệ sáng tạo có khả năng ứng dụng vào các ngành, lĩnh vực xã hội. Nhưng không chỉ dừng lại ở tìm kiếm và vinh danh, Viet Solutions 2020 có sự khác biệt lớn với các cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp khác.


Thứ nhất, cuộc thi này tìm kiếm những startup muốn giải quyết những vấn đề đang nhức nhối trong xã hội hiện nay bằng công nghệ số. Không giới hạn ở Việt Nam, startup có thể đến từ mọi quốc gia trên thế giới.


Thứ hai, cuộc thi này tìm kiếm những giải pháp đã giải quyết được vấn đề, chứ không còn là tiềm năng hay ý tưởng.


Tuy nhiên, thị trường của các giải pháp này còn nhỏ so với tiềm năng và quy mô của nó. Và với đội ngũ "hậu cần" chuyên nghiệp, Viet Solutions có thể quảng bá, giúp startup tiếp cận được đến một cộng đồng lớn hơn, có được thị trường lớn.


Một điểm đặc biệt của Viet Solution 2020 là cuộc thi được tổ chức bởi Bộ Thông tin và Truyền thông, một cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Đây được coi như một "bảo chứng" về tính chuyên môn cũng như uy tín cho cuộc thi.


Thứ 3, cuộc thi có hội đồng tư vấn là những chuyên gia công nghệ và kinh doanh giàu kinh nghiệm cả trong nước và quốc tế. Họ có thể tư vấn cho đội ngũ lãnh đạo của startup hoàn thiện giải pháp của mình.


Khi giải pháp đã hoàn thiện, các startup sẽ được hỗ trợ giải pháp tiếp cận thị trường. Trước hết là tham gia của Tập đoàn Viettel – đơn vị đồng tổ chức Viet Solutions 2020 đã có tập khách hàng lớn tới 100 triệu khách hàng tại 11 thị trường ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Bên cạnh đó, Viettel còn có thể hỗ trợ về mặt hạ tầng công nghệ băng rộng và băng siêu rộng như 4G, 5G; hạ tầng kết nối vạn vật IoT, hạ tầng Cloud... và kỹ năng triển khai giải pháp hiệu quả tới người dùng cuối.


Sau đó, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin Truyền thông, những giải pháp hoàn thiện, có khả năng nhân rộng hoàn toàn có thể được triển khai trên hệ thống của các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn khác.


Đi kèm khoản thưởng tiền mặt cho các startup được giải là các cam kết hợp tác kinh doanh với Viettel hoặc các doanh nghiệp lớn khác.


 Viet Solutions có gì hấp dẫn những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo? - Ảnh 2.

Viet Solutions là cuộc thi đầu tiên hướng đến việc tìm kiếm các “ngôi sao” mới nổi và “kích” họ lên thành ngôi sao thực sự bằng sự chung tay của Nhà nước, chuyên gia và “sếu đầu đàn”.


"Thiên đường cho các startup không vì nơi đó có nhiều bộ óc công nghệ xuất chúng. Mà chính bởi nơi đó có rất nhiều công ty lớn sẵn sàng làm bệ phóng, có sự cởi mở và ủng hộ của chính quyền sẵn sàng biến những "công ty trong gara" trở thành giải pháp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD" – ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm TGĐ của Tập đoàn Viettel chia sẻ về điều mà Viet Solutions có thể đem lại cho những người tham gia.


Trong số nhiều cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số dành cho startup, Viet Solution là cuộc thi đầu tiên ở Việt Nam hướng đến việc tìm kiếm những "ngôi sao" mới nổi và "kích" họ lên thành những ngôi sao thực sự bằng sự chung tay của nhà nước, chuyên gia và "sếu đầu đàn". Đó là một cuộc chơi thiết lập nên phép nhân đưa các startup lên tầm mới. Từ đó, những startup này sẽ có đóng góp tốt hơn cho quá trình phát triển kinh tế số, xã hội số và chuyển đổi số của Việt Nam.


"Chuyển đổi số là cuộc cách mạng toàn dân. Các sản phẩm, giải pháp sẽ được tìm ra, được nuôi dưỡng, được thúc đẩy đi xa, được áp dụng rộng rãi và được tôn vinh. Cuộc thi này để tìm lời giải cho những bài toán Việt Nam, nhưng cũng là lời giải cho những bài toán toàn cầu" – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.Lấy linkViet Solutions co gi hap dan nhung doanh nghiep khoi nghiep sang tao?


Viet Solutions la cuoc thi dau tien o Viet Nam huong den viec tim kiem nhung startup da giai quyet duoc van de nhuc nhoi cua xa hoi, lam ho tro nen hoan bang su chung tay cua Nha nuoc, chuyen gia v...

Viet Solutions có gì hấp dẫn những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo?

Viet Solutions là cuộc thi đầu tiên ở Việt Nam hướng đến việc tìm kiếm những startup đã giải quyết được vấn đề nhức nhối của xã hội, làm họ trở nên hoàn bằng sự chung tay của Nhà nước, chuyên gia v...
Viet Solutions có gì hấp dẫn những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: