Vệ tinh Made in Vietnam huỷ phóng lần hai

Lịch dự kiến vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ bay vào vũ trụ cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản lúc 7h51 sáng 7/10 nhưng đã huỷ do thời tiết.


Thời gian phóng dự kiến lúc 7h51'21'' đến 7h55'16'' ngày 7/10 tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản). Lịch phóng này được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) lùi lại so với dự kiến ban đầu 6 ngày do hệ thống báo dừng khẩn cấp hôm 1/10. Lý do là hệ thống radar xác định được vị trí của tên lửa sau khi phóng. Nguyên nhân được xác định do cáp nối hệ thống bị lỏng và đã kiểm tra kĩ để chuẩn bị phóng vào ngày hôm nay.


Tuy nhiên chỉ trước thời điểm phóng 25 phút JAXA thông báo hoãn phóng lần hai "vì lý do thời tiết".


Theo kế hoạch, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ phóng cùng 8 vệ tinh khác của Nhật Bản trong chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2"- Innovative Satellite Technology Demonstration-2".


Trong số này có:


- Một vệ tinh nhỏ:RAISE-2 (110kg) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản; 4 vệ tinh lớp micro: HIBARI (55 kg), Z-Sat (46 kg), DRUMS (62 kg),TeikyoSat-4 (52 kg).


- Bốn vệ tinh lớp cubesat: NanoDragon (3,8 kg) của Việt Nam, ASTERISC (4kg) của Viện Công nghệ Chiba, ARICA (1kg) của Trường Đại học Aoyama Gakuin, KOSEN-1 (3kg) của Trường cao đẳng quốc gia Kochi.


NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm), được các kỹ sư VNSC thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển.


Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng được tự chế tạo tại Việt Nam.


Vệ tinh này được gửi sang Nhật Bản, bàn giao hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, kiểm tra các khâu cuối cùng, sẵn sàng vào bệ phóng.


Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.


Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.


NanoDragon được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC, theo "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" Thủ tướng phê duyệt ngày 4/2/2021.


Trước đó vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1 kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.


Năm 2019 vệ tinh MicroDragon (50 kg) - một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, thành phần của Dự án "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất" (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã phóng lên quỹ đạo thành công, đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.

Ve tinh 'Made in Vietnam' huy phong lan hai


Lich du kien ve tinh NanoDragon cua Viet Nam se bay vao vu tru cung voi 8 ve tinh khac cua Nhat Ban luc 7h51 sang 7/10 nhung da huy do thoi tiet.

Vệ tinh 'Made in Vietnam' huỷ phóng lần hai

Lịch dự kiến vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ bay vào vũ trụ cùng với 8 vệ tinh khác của Nhật Bản lúc 7h51 sáng 7/10 nhưng đã huỷ do thời tiết.
Vệ tinh Made in Vietnam huỷ phóng lần hai
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: