Chuẩn bị phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo

Ngày 1/10, vệ tinh NanoDragon sẽ được tên lửa Epsilon số 5 phóng từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) lúc 7h51 (giờ Hà Nội).


Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ phóng cùng 8 vệ tinh khác của Nhật Bản trong chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2"- Innovative Satellite Technology Demonstration-2" của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Dự kiến sau khoảng 52 phút, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mang theo vào quỹ đạo, NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian, sau khi rời khỏi mặt đất 1 tiếng 11 phút 38 giây.


NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm), được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển.


Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng được tự chế tạo tại Việt Nam.


Vệ tinh này được gửi sang Nhật Bản, bàn giao hôm 17/8 để chuyển đến bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, kiểm tra các khâu cuối cùng, sẵn sàng vào bệ phóng.


PGS. TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.


Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.


NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam, sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC, theo "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" Thủ tướng phê duyệt ngày 4/2/2021.


Trước đó vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1 kg) do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin "PicoDragon VietNam" đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.


Tiếp theo đến năm 2019 MicroDragon (50 kg) - một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, thành phần của Dự án "Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất" (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam) được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.


VnExpress sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này.


Hải Minh

Chuan bi phong ve tinh NanoDragon cua Viet Nam len quy dao


Ngay 1/10, ve tinh NanoDragon se duoc ten lua Epsilon so 5 phong tu Trung tam Vu tru Uchinoura, tinh Kagoshima (Nhat Ban) luc 7h51 (gio Ha Noi).

Chuẩn bị phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo

Ngày 1/10, vệ tinh NanoDragon sẽ được tên lửa Epsilon số 5 phóng từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) lúc 7h51 (giờ Hà Nội).
Chuẩn bị phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam lên quỹ đạo
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: