Cựu kỹ sư Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là " đồ vô dụng"

Không những thế, tính năng này còn làm người dùng có ảo tưởng sai về việc quyền riêng tư của mình được đảm bảo.


Tính năng chống theo dõi mới trên iOS 14.5 được Apple xem như một tấm lá chắn hữu hiệu bảo vệ người dùng khỏi con mắt soi mói của các ứng dụng. Thế nhưng mới đây, một cựu kỹ sư của chính Apple và là nhà đồng sáng lập công ty phần mềm Lockdown Privacy, Johnny Lin đã cho biết nút bấm "Ask App Not to Track" chỉ là một tính năng vô dụng và tạo ra "ảo tưởng sai về quyền riêng tư" cho người dùng.


Theo nghiên cứu mới từ Lockdown Privacy, ngay cả khi người dùng yêu cầu ứng dụng không được thu thập các hoạt động của họ trên những ứng dụng và website khác trong thiết bị, các ứng dụng phổ biến nhất trên iPhone như Subway Surfers cũng vẫn có cách thu thập được dữ liệu cá nhân của người dùng.


Cựu kỹ sư Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là đồ vô dụng - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng tính năng App Tracking Transparency không tạo ra khác biệt nào trong tổng số các tracker (chương trình theo dõi) bên thứ ba. Chúng tôi cũng xác nhận rằng dữ liệu thiết bị và thông tin cá nhân chi tiết của người dùng đang được gửi tới các tracker trong hầu hết các trường hợp."


Đối với trường hợp công ty Sybo, nghiên cứu cho biết, ứng dụng của công ty này gửi tới một công ty quảng cáo bên ngoài có tên Chartboost 29 điểm dữ liệu cụ thể về chiếc iPhone của bạn, bao gồm địa chỉ internet, bộ nhớ lưu trữ còn trống trong máy, mức âm lượng hiện tại và thậm chí cả mức pin trong thiết bị. Các thông tin này sẽ được những nhà quảng cáo sử dụng để xác định iPhone của bạn và có thể dùng để xác định ứng dụng bạn đang sử dụng và cách nhắm mục tiêu đến bạn.


Đại diện Apple nhấn mạnh, điều này là không được phép và rằng "mọi nhà phát triển – bao gồm cả Apple – đều phải tuân thủ với lựa chọn của người dùng" khi họ chọn không cho phép ứng dụng theo dõi người dùng.


Tuy nhiên, theo báo cáo của Washington Post, ngoài Subway Surfers còn có ít nhất 3 tựa game phổ biến khác trên iPhone cũng thu thập một số lượng khổng lồ dữ liệu người dùng, ngay cả khi người dùng đã yêu cầu không được theo dõi. Washington Post cũng cho biết, họ đã thông báo với Apple về những ứng dụng này cũng như loại dữ liệu bị rò rỉ từ nhiều tuần trước, nhưng Apple đã không làm gì cả.


Sybo, công ty làm nên ứng dụng Subway Surfers, nói với trang The Washington Post rằng, việc theo dõi này là "để trò chơi hoạt động một cách chính xác, một số dữ liệu được gửi tới mạng quảng cáo Ad Networks", nhưng không giải thích tại sao thông tin cá nhân chi tiết lại được gửi đi. "Là một công ty, chúng tôi không theo dõi người dùng cho các mục đích quảng cáo mà không được sự cho phép của họ." Đại diện Sybo cho biết.


Tham khảo Business Insider, 9to5Mac

Lấy linkCuu ky su Apple tuyen bo tinh nang chong theo doi tren iOS la " do vo dung"


Khong nhung the, tinh nang nay con lam nguoi dung co ao tuong sai ve viec quyen rieng tu cua minh duoc dam bao.


Tinh nang chong theo doi moi tren iOS 14.5 duoc Apple xem nhu mot tam la chan huu hieu bao ve nguoi dung khoi con mat soi moi cua cac ung dung. The nhung moi day, mot cuu ky su cua chinh Apple va la nha dong sang lap cong ty phan mem Lockdown Privacy, Johnny Lin da cho biet nut bam "Ask App Not to Track" chi la mot tinh nang vo dung va tao ra "ao tuong sai ve quyen rieng tu" cho nguoi dung.


Theo nghien cuu moi tu Lockdown Privacy, ngay ca khi nguoi dung yeu cau ung dung khong duoc thu thap cac hoat dong cua ho tren nhung ung dung va website khac trong thiet bi, cac ung dung pho bien nhat tren iPhone nhu Subway Surfers cung van co cach thu thap duoc du lieu ca nhan cua nguoi dung.


Cuu ky su Apple tuyen bo tinh nang chong theo doi tren iOS la do vo dung - Anh 1.

Nghien cuu cho biet: "Chung toi nhan ra rang tinh nang App Tracking Transparency khong tao ra khac biet nao trong tong so cac tracker (chuong trinh theo doi) ben thu ba. Chung toi cung xac nhan rang du lieu thiet bi va thong tin ca nhan chi tiet cua nguoi dung dang duoc gui toi cac tracker trong hau het cac truong hop."


Doi voi truong hop cong ty Sybo, nghien cuu cho biet, ung dung cua cong ty nay gui toi mot cong ty quang cao ben ngoai co ten Chartboost 29 diem du lieu cu the ve chiec iPhone cua ban, bao gom dia chi internet, bo nho luu tru con trong trong may, muc am luong hien tai va tham chi ca muc pin trong thiet bi. Cac thong tin nay se duoc nhung nha quang cao su dung de xac dinh iPhone cua ban va co the dung de xac dinh ung dung ban dang su dung va cach nham muc tieu den ban.


Dai dien Apple nhan manh, dieu nay la khong duoc phep va rang "moi nha phat trien – bao gom ca Apple – deu phai tuan thu voi lua chon cua nguoi dung" khi ho chon khong cho phep ung dung theo doi nguoi dung.


Tuy nhien, theo bao cao cua Washington Post, ngoai Subway Surfers con co it nhat 3 tua game pho bien khac tren iPhone cung thu thap mot so luong khong lo du lieu nguoi dung, ngay ca khi nguoi dung da yeu cau khong duoc theo doi. Washington Post cung cho biet, ho da thong bao voi Apple ve nhung ung dung nay cung nhu loai du lieu bi ro ri tu nhieu tuan truoc, nhung Apple da khong lam gi ca.


Sybo, cong ty lam nen ung dung Subway Surfers, noi voi trang The Washington Post rang, viec theo doi nay la "de tro choi hoat dong mot cach chinh xac, mot so du lieu duoc gui toi mang quang cao Ad Networks", nhung khong giai thich tai sao thong tin ca nhan chi tiet lai duoc gui di. "La mot cong ty, chung toi khong theo doi nguoi dung cho cac muc dich quang cao ma khong duoc su cho phep cua ho." Dai dien Sybo cho biet.


Tham khao Business Insider, 9to5Mac

Lay link

Cựu kỹ sư Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là " đồ vô dụng"

Không những thế, tính năng này còn làm người dùng có ảo tưởng sai về việc quyền riêng tư của mình được đảm bảo.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: