Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ virus vũ trụ

Một "quả bom" vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc vào tận lõi của một ngôi sao khác tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956, dội vào đài thiên văn Trái Đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh.


Theo Sci-News, các nhà thiên văn học lý thuyết đã dự đoán được điều này, nhưng đây là lần đầu tiên một kính thiên văn ghi lại được khoảnh khắc ngoạn mục.


VT 1210 + 4956 trước đó là một cặp đôi, gồm một ngôi sao và một sao neutron, hoặc một lỗ đen nhỏ bé. Sao neutron hay lỗ đen nhỏ này đã hoạt động như một "virus vũ trụ đáng sợ", tấn công ngôi sao đồng hành bằng cách chui xuyên qua các lớp của ngôi sao, vào tận phần lõi để rồi phát nổ.


Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ virus vũ trụ - 1

Kết quả là ngôi sao đồng hành đã phát nổ thành một siêu tân tinh, phát xạ vô tuyến mạnh mẽ. Những tín hiệu vô tuyến này đã được kính viễn vọng VLA của NSF (đặt tại New Mexico) thu thập được thông qua chương trình lập bản đồ vô tuyến bầu trời VLASS.


Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn Dillon Dong từ Viện Công nghệ California (Caltech - Mỹ) đã sử dụng thêm kính viễn vọng Keck của Đài quan sát WM Keck (đặt tại Hawaii) để tìm hiểu rõ hơn về chùm tín hiệu vô tuyến rực rỡ kia, và lần ra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.


Sao neutron hay lỗ đen thường là tàn tích của một siêu tân tinh - sản phẩm cuối cùng khi một ngôi sao chết đi và sụp đổ nhiều lần. Chúng đều được biết đến như những vật thể hung hãn nhất vũ trụ, nhưng một vụ tấn công theo kiểu nói trên với chính ngôi sao đồng hành, là một hiện tượng vô cùng kỳ lạ.


Ước tính nó đã thâm nhập bầu khí quyển của ngôi sao đồng hành từ 300 năm về trước. Khi chui được vào lõi ngôi sao, nó đã làm gián đoạn phản ứng tổng hợp hạt nhân - vốn tạo ra năng lượng giữ cho lõi ngôi sao không bị sụp đổ bởi trọng lực của chính nó. Sự gián đoạn này đã gây ra vụ nổ.


Sau siêu tân tinh, những gì còn lại sẽ là một lỗ đen hay một sao neutron khác.


Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science.


Theo Người lao động

Bat duoc tin hieu vo tuyen la tu "virus vu tru"


Mot "qua bom" vu tru nho gon, len loi theo hinh xoan oc vao tan loi cua mot ngoi sao khac tao ra sieu tan tinh VT 1210 + 4956, doi vao dai thien van Trai Dat tin hieu vo tuyen cuc manh.

Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ "virus vũ trụ"

Một "quả bom" vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc vào tận lõi của một ngôi sao khác tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956, dội vào đài thiên văn Trái Đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh.
Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ virus vũ trụ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: