Samsung đổi ruột SSD 970 Evo Plus, khiến tốc độ chậm hơn: Thực hư rốt cuộc như thế nào?

Gần đây, giữa lúc đại dịch COVID-19 khiến tình trạng khan hiếm chip bán dẫn trở nên trầm trọng, thì một vài hãng SSD lớn..


Gần đây, giữa lúc đại dịch COVID-19 khiến tình trạng khan hiếm chip bán dẫn trở nên trầm trọng, thì một vài hãng SSD lớn đều đã phải thay đổi vài linh kiện bên trong SSD họ bán ra thị trường thời gian qua. Có thể kể đến vài ví dụ đã được chứng minh: Adata phải đổi chip NAND trên chiếc XPG SX8200 Pro, Patriot đổi controller Phison E12 thành E12S, giảm DRAM từ 2GB xuống còn 512MB, Crucial P2 bị đổi chip flash từ TLC thành QLC chất lượng thấp hơn, và Western Digital Blue SN550 cũng thay chip NAND, dẫn tới việc hiệu năng bị ảnh hưởng khi hết bộ nhớ đệm SLC. Giờ là đến lượt Samsung với 970 Evo Plus cũng bị phát hiện đã thay đổi linh kiện bên trong.
Trước đó ít lâu, DigiTimes đưa tin, xác nhận rằng Samsung đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt controller điều khiển SSD vì nhà máy Texa của họ, nơi sản xuất SSD controller đã phải ngừng hoạt động suốt từ tháng 2 vừa qua. Tình hình này có thể chính là lý do khiến cho Samsung phải đổi linh kiện bên trong SSD 970 Evo Plus. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các sản phẩm khác của Samsung có phải đổi linh kiện như vậy hay không, nhưng có điểm khá chắc chắn rằng, YouTuber Trung Quốc “潮玩客” đã chứng minh được việc Samsung thay đổi linh kiện của 970 Evo Plus, cũng như đo đạc được những sai khác về hiệu năng của hai mẫu SSD cùng tên nhưng khác ruột.
Cùng tên nhưng khác ruột
Khác biệt lớn nhất và dễ thấy nhất của 970 Evo Plus bản cũ và mới chính là chiếc hộp:
Samsung
data-width='970' />
Hộp cũ (trái) và hộp mới (phải)

data-width='970' />
Bản cũ (trên) và bản mới (dưới)

data-width='970' />
Controller bản cũ (trên) và bản mới (dưới)

data-width='970' />
Chip NAND bản cũ (trái) và bản mới (phải)
Để công bằng với Samsung, họ cũng đã phần nào minh bạch trong thông tin cấu hình linh kiện trang bị trong 970 Evo Plus bản cũ và bản mới. Phiên bản cũ có tên mã MZVLB1T0HBLR, và bản mới có tên mã MZVL21T0HBLU. Nhìn vào hai bảng thông tin sản phẩm bán vào năm 2019 và 2021, có thể thấy hiệu năng ngẫu nhiên/tuần tự được Samsung giữ nguyên, nhưng khác biệt là ở dòng Controller. Bản cũ được trang bị Samsung Phoenix Controller, còn bản mới thì chỉ đơn thuần một dòng “Samsung in-house Controller”:


Thông số kỹ thuật 970 Evo Plus 2019

data-width='970' />
Thông số kỹ thuật 970 Evo Plus 2021
Về mặt phần cứng:

  • 970 Evo Plus bản cũ trang bị controller Phoenix S4LR020, chip NAND flash 3D TLC K9DUGY8J5B-DCK0

  • 970 Evo Plus bản mới trang bị controller Elpis S4LV003, chip NAND flash 3D TLC K9DUGY8J5B-CCK0


Elpis S4LV003 chính là controller được Samsung trang bị trong mẫu SSD cao cấp 980 Pro. Dù rằng controller này được thiết kế phục vụ kết nối PCIe 4.0 x4, nó vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn PCIe 3.0 x4, dẫn tới thực tế là Samsung trang bị controller này cho mẫu SSD NVMe chuẩn PCIe 3.0. Về cơ bản, phần cứng của 970 Evo Plus bản 2021 không khác gì 980 Pro, nhưng tốc độ thì phụ thuộc chuẩn PCIe 3.0. Cũng vì khác biệt lớn về mặt phần cứng, 970 Evo Plus mới phải đổi firmware, từ bản 2B2QEXM7 sang bản 3B2QEXM7.
Hiệu năng bị ảnh hưởng ra sao?
Những công cụ benchmark đánh giá phần cứng SSD như CrystalDiskMark và AS SSD đưa ra những kết quả có chiều hướng trái ngược nhau. Bản 970 Evo Plus mới đo được tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên, cũng như tốc độ đọc tuần tự nhanh hơn bản cũ ở một vài phép thử, nhưng không tốt hơn ở mọi mặt. Nói một cách dễ hiểu, bản mới ban đầu tốc độ nhanh hơn, nhưng khi bộ nhớ đệm đầy, thì hiệu năng của nó lại tệ hơn bản cũ.

data-width='970' />

data-width='970' />

data-width='970' />
Cụ thể hơn, HD Tune Pro hé lộ rằng, 970 Evo Plus bản mới có bộ nhớ đệm SLC lớn hơn, từ 42GB lên 115GB.

Quảng cáo
  • Đối với bản cũ, tốc độ ghi khởi đầu ở mức 1.750 MBps rồi tụt xuống 1.500 MBps sau khi vượt qua mốc 40 GB.

  • Đối với bản mới, tốc độ khi khởi đầu ở mức đáng nể 2.500 MBps, nhưng sau khi cạn cache thì tụt xuống còn có 800 MBps, sai khác lên đến 47%.data-width='970' />
Đấy là với phần mềm benchmark, còn với sử dụng thực tế, cả hai bản 970 Evo Plus không lệch quá nhiều khi thử nghiệm copy một file video dung lượng 154 GB. Bản cũ có cache SLC ít hơn nhưng giữ được tốc độ sau khi đầy bộ nhớ đệm ở mức ổn định hơn bản mới. Trong hình dưới đây anh em có thể nhận thấy rõ ràng thời điểm bộ nhớ đệm SLC của hai bản 970 Evo Plus đầy vào lúc nào:

data-width='970' />
Controller của 970 Evo Plus mới cũng nóng hơn trung bình khoảng 10 độ C trong quá trình sử dụng so với bản cũ, nhưng điều này không xác minh được vì không kiểm soát được nhiệt độ phòng và quá trình đánh giá của YouTuber Trung Quốc. Vả lại, mặt bằng chung, controller SSD chuẩn PCIe 4.0 cơ bản đều chạy nóng hơn PCIe 3.0.

data-width='970' />
Kết luận là, dù bộ nhớ đệm nhiều hơn tới 173%, và trang bị hẳn controller trang bị cho SSD PCIe 4.0, tốc độ ghi dung lượng cao của 970 Evo Plus bản mới vẫn thấp hơn bản cũ 47%, trong khi ở mức dung lượng thấp thì bản mới tỏ ra vượt trội một cách rõ ràng so với bản cũ. Đây có thể là quá trình cân bằng giữa sản phẩm cũ và mới của Samsung, để SSD chạy bền nhất có thể, khi họ buộc phải trang bị controller PCIe 4.0 vận hành nóng hơn giữa lúc khan hiếm linh kiện và chip bán dẫn hiện tại.
Theo Tom's HardwareSamsung "doi ruot" SSD 970 Evo Plus, khien toc do cham hon: Thuc hu rot cuoc nhu the nao?


Gan day, giua luc dai dich COVID-19 khien tinh trang khan hiem chip ban dan tro nen tram trong, thi mot vai hang SSD lon..

Samsung "đổi ruột" SSD 970 Evo Plus, khiến tốc độ chậm hơn: Thực hư rốt cuộc như thế nào?

Gần đây, giữa lúc đại dịch COVID-19 khiến tình trạng khan hiếm chip bán dẫn trở nên trầm trọng, thì một vài hãng SSD lớn..
Samsung đổi ruột SSD 970 Evo Plus, khiến tốc độ chậm hơn: Thực hư rốt cuộc như thế nào?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: