Phát hiện hòn đảo xa nhất thế giới về phía bắc

Hòn đảo mới phát hiện chỉ rộng 60 m x 30 m, không có thực vật và mọi phía đều có băng biển bao quanh.


Các nhà khoa học tình cờ tìm thấy hòn đảo được cho là xa nhất thế giới về phía bắc ở vùng biển ngoài khơi Greenland, BBC hôm nay đưa tin. Greenland là vùng lãnh thổ Bắc Cực tự trị rộng lớn thuộc về Đan Mạch.


Tháng 7, nhóm chuyên gia đến thu thập mẫu vật ở nơi mà họ cho là Oodaaq, hòn đảo được biết đến từ năm 1978. Tuy nhiên, khi kiểm tra vị trí với cơ quan Đan Mạch phụ trách các đảo Bắc Cực, họ nhận thấy mình ở xa hơn khoảng 800 m về phía bắc.


"Hòn đảo được tìm thấy trong chuyến thám hiểm nghiên cứu của Đan Mạch - Thụy Sĩ mà tôi là người điều phối", Morten Rasch, chuyên gia tại Trạm Bắc Cực thuộc Đại học Copenhagen, cho biết. Nhóm nghiên cứu của ông muốn lấy mẫu vật tại Oodaaq, hòn đảo từng được cho là xa nhất thế giới về phía bắc, để tìm kiếm những loài vật mới thích nghi với cuộc sống ở môi trường khắc nghiệt này.


"Chúng tôi có 6 người trên một chiếc trực thăng nhỏ. Khi đến vị trí của đảo Oodaaq, chúng tôi không thể thấy nó", Rasch nói. Ông cũng giải thích rằng các bản đồ ở khu vực này không quá chính xác.


"Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm hòn đảo. Sau vài phút phấn khích, chúng tôi đáp xuống một vùng đất lạ không có thực vật, cấu tạo từ bùn, sỏi, trầm tích moraine (vật chất để lại khi một sông băng chảy qua, thường gồm đất và đá), có băng biển bao quanh mọi phía. Sau chuyến thám hiểm và nhiều cuộc thảo luận với các chuyên gia, chúng tôi nhận ra mình đã tình cờ phát hiện hòn đảo xa nhất thế giới về phía bắc", Rasch chia sẻ.


Hòn đảo nhỏ có diện tích 60 m x 30 m, nơi cao nhất chỉ khoảng 3 m. Nhóm nghiên cứu đề xuất đặt tên nơi này là Qeqertaq Avannarleq, nghĩa là "hòn đảo xa nhất về phía bắc" trong tiếng Greenland. Dù hòn đảo lộ ra do các mảng băng trôi dịch chuyển, các nhà khoa học cho rằng đây không phải là kết quả trực tiếp từ hiện tượng ấm lên toàn cầu.


Thu Thảo (Theo BBC)

Phat hien hon dao xa nhat the gioi ve phia bac


Hon dao moi phat hien chi rong 60 m x 30 m, khong co thuc vat va moi phia deu co bang bien bao quanh.

Phát hiện hòn đảo xa nhất thế giới về phía bắc

Hòn đảo mới phát hiện chỉ rộng 60 m x 30 m, không có thực vật và mọi phía đều có băng biển bao quanh.
Phát hiện hòn đảo xa nhất thế giới về phía bắc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: