DN CĐS thần tốcBà Tiêu Yến Trinh - nhà sáng lập và giám đốc điều hành của công ty tư vấn nhân sự Talentnet cho biết trong chương trình 'talk show Nguy cơ' diễn ra vào ngày 26/8/2021, theo thống kê, tốc độ CĐS hiện nay đang diễn ra thần tốc: trong năm 2020 - 2021 so với giai đoạn 2017 - 2019 là nhanh hơn 10 năm ở khu vực châu Á, và nhanh hơn 7 năm trên toàn cầu. 


Tại Việt Nam, nhìn chung các DN đang có xu hướng kết nối lại với nhau trong tất cả các lĩnh vực và đẩy nhanh quá trình CĐS, không chỉ riêng lẻ trong từng ngành, từng bộ phận mà là sự thay đổi mang tính tổng thể của toàn bộ hệ sinh thái của DN và xã hội.


Nổi bật trong số đó là ngành quản trị nhân sự với các thay đổi tích cực về mô hình kinh doanh. Để mở rộng và đưa quản trị nhân sự thành ngành mũi nhọn, bà Yến Trinh nhận định: 'DN cần chú ý đến thay đổi về cơ cấu tổ chức, đồng thời tham gia vào nhiều dự án để linh hoạt hơn trong khâu điều phối nhân sự và phát triển sản phẩm mới. DN cũng cần đầu tư vào nội bộ. Thay vì đi theo lối mòn là làm việc tại văn phòng toàn thời gian, chúng ta hoàn toàn có thể số hóa cho nhân sự làm việc tại nhà'. 


Đơn cử, công ty Talentnet đến nay đã phát triển được hệ thống tự động hóa ERP PEOPLE STRONG được bảo mật tuyệt đối và thử nghiệm cho nhân sự công ty trước khi ra mắt khách hàng. Hệ thống tự động hóa các điểm chạm của nhân viên có thể giải quyết được vấn đề về thời gian và nguồn lực kinh tế, giúp DN vận hành hiệu quả hơn.


Trong khi đó, cũng trong chương trình 'talk show Nguy cơ', PGS. TS. Phan Toàn Thắng - nhà sáng lập và giám đốc nghiên cứu khoa học của tập đoàn CellResearch nhận định: 'Nếu không CĐS thì không thể tồn tại được'. Khi hành vi người dùng đã thay đổi, cả hệ sinh thái DN toàn cầu cũng thay đổi và tiếp theo đó là sự tăng trưởng của thương mại điện từ và ví điện tử, DN Việt Nam cần thực hiện CĐS để không bị bỏ lại'.


Nhân sự giỏi là người quản lý được năng lượng của chính mình


Theo host Nguyễn Phi Vân, câu chuyện CĐS thật ra từ sâu bên trong chính là câu chuyện của con người, bao gồm quá trình chuyển đổi tư duy, thích nghi với cách làm việc mới, cách tiếp cận mới. 


Ông Toàn Thắng cho biết, DN trong thời đại mới đã có thể nhìn rộng ra về việc sử dụng lao động toàn cầu. Ví dụ như Singapore, quốc gia này là một trong những lá cờ đầu CĐS thành công và đa số DN đã có nguồn nhân lực quốc tế. Việc học hỏi và tạo lập kỹ năng luôn được thực hiện trực tuyến và dễ tiếp cận. Tuy nhiên, ông Toàn Thắng cũng nhận định rằng đội ngũ nhân sự cần phải có kiến thức nền và vốn tiếng Anh vững chắc để có thể tiếp cận và hòa nhập vào làn sóng CĐS của DN. 


Đồng ý với nhận định của ông Thắng, bà Trinh bổ sung rằng kỹ năng tiếng Anh nên song hành với kỹ thuật số. Nguồn nhân lực trẻ trong tương lai sẽ cạnh tranh nhau trong khả năng sử dụng tiếng Anh để sống còn, tìm lấy cơ hội trong muôn vàn thách thức ở tương lai.


Đứng ở góc độ lãnh đạo của DN Việt Nam và Singapore, cả hai vị khách mời đều đồng ý rằng DN nên chú trọng đến kỹ năng tương lai của nhân viên. Theo ông Thắng, muốn giữ được mức tăng trưởng kinh tế, duy trì thu nhập tốt và phát triển một xã hội thịnh vượng, ổn định thì mỗi người lao động cần hiểu rõ tầm quan trọng của kết nối và cộng hưởng toàn cầu, đồng thời ý thức được giá trị của sự sáng tạo, cải tiến liên tục để thích nghi với chuyển đổi số.


Đồng thời, bà Trinh cũng bổ sung: 'Một trong những điều quan trọng của nhà tuyển dụng là mong muốn tuyển được nhân sự có năng lượng tốt nhất, bản thân mình tự quản lý mình được, anh có gặp sóng gió kiểu gì, có khủng hoảng kiểu gì anh cũng vượt qua được hết'.


Để làm được điều này, theo bà Trinh, mỗi người sẽ cần tập trung phát triển 4 khía cạnh: phát triển thể chất để có đầy đủ sức khỏe làm việc - chỉ số PQ, trí thông minh cảm xúc để phát triển mối liên kết giữa con người với nhau - chỉ số EQ, trí tuệ để tiếp thu kiến thức và công nghệ mới. khả năng tự phát triển và tự học - chỉ số IQ, cuối cùng và quan trọng nhất, SQ - trí tuệ tinh thần, nhân viên cần xác định được mục tiêu cuộc đời. DN nên có các hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần, lý tưởng sống cho đội ngũ của mình. 


Ngoài ra, tech savvy - am hiểu công nghệ, thành thạo tiếng Anh, kỹ năng truyền thông và tư duy phân tích là những yếu tố tiệm cận sự hoàn hảo để đưa đội ngũ DN tiến xa ra thị trường toàn cầu.


Hợp tác trong CĐS là bắt buộc


Theo ông Toàn Thắng, việc hợp tác trong CĐS là bắt buộc. Việt Nam và Singapore có rất nhiều cơ hội hợp tác vì quan hệ giữa hai quốc gia vẫn luôn tốt đẹp trong vòng 40 năm qua. Cả hai nước đều có tư duy châu Á nên thuận lợi cho việc học cùng nhau, thử thách ở đây là chấp nhận các khác biệt vẫn còn tồn tại và chọn lọc kiến thức để học hỏi.


Bà Yến Trinh cũng nhận định trong vòng 5 năm tới, tất cả những DN có tiềm năng trong ngành công nghệ, ngành dịch vụ, ngành có những sản phẩm đặc thù đều nhắm đến thị trường khu vực ASEAN. Singapore là một quốc gia tiềm năng để mở văn phòng trụ sở chính và xây dựng, nâng tầm DN và Việt Nam hoàn toàn có nhiều cơ hội để kết nối cùng Singapore trong các hoạt động kinh doanh, tăng cường sự kết nối về mặt kinh tế của hai nước.


Bên cạnh đó, theo bà Yến Trinh, Chính phủ và Bộ lao động Singapore đã và đang kết nối với các viện quản trị nguồn nhân lực Singapore để xây dựng Bộ kỹ năng tương lai ở Singapore. Bộ Kỹ năng này cung cấp các giải pháp để DN tham khảo, so sánh và xây dựng riêng một bộ kỹ năng riêng cho DN của mình. 


Thêm vào đó, Viện Quản trị Singapore là trung tâm đào tạo chuyên về kỹ năng lãnh đạo và quản lý cho tất cả các DN nhỏ và vừa ở Singapore. Chính phủ Singapore sẽ tài trợ cho một phần chi phí đào tạo cho DN để góp phần khuyến khích DN phổ cập kiến thức cho nhân viên. Đây là một trong những mô hình mà Việt Nam có thể học hỏi từ Singapore, để phổ cập năng lực và kỹ năng cho đội ngũ lãnh đạo và quản lý trong hệ thống của các DN vừa và nhỏ - đối tượng DN đang rất cần được hỗ trợ trong quá trình CĐS./.

Doanh nghiep Viet co xu huong ket noi va day nhanh chuyen doi so


DN CDS than toc

Doanh nghiệp Việt có xu hướng kết nối và đẩy nhanh chuyển đổi số

DN CĐS thần tốc
Doanh nghiệp Việt có xu hướng kết nối và đẩy nhanh chuyển đổi số
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: