450.000 ong mật sống trong tường nhà dân

Phát hiện tổ ong khổng lồ trong căn nhà mới mua, cặp vợ chồng Mỹ phải trả 12.000 USD để di dời chúng và sửa lại nhà.


Sara Weaver cùng chồng kinh ngạc khi phát hiện ngôi nhà cũ mình mua ở Skippack, bang Pennsylvania, có tới 450.000 con ong mật sống trong tường suốt 35 năm, CNN hôm 2/8 đưa tin. Trước đó, người bán đã nhắc đến việc có ong trong tường, nhưng họ không nghĩ vấn đề lại nghiêm trọng như vậy.


Vợ chồng Weaver mua nhà vào mùa đông nên gần như không thấy ong bay ra. Bên cạnh đó, họ cũng rất hài lòng vì tìm được ngôi nhà giá phải chăng và nằm ở vị trí thích hợp nên không bận tâm đến ong. Tuy nhiên, đến mùa xuân, ong bắt đầu bay ra khiến họ cảm thấy rắc rối.


Chồng người bán đã mất và người này cũng không sống trong ngôi nhà cũ nên tình trạng của nó rất tệ, Weaver cho biết. "Ngôi nhà rất bẩn. Nhưng giờ nghĩ lại, thứ tôi cho là vết bẩn trên cửa sổ và lau sạch thực ra có thể là mật ong vì có vết chảy nhỏ giọt", cô nói.


Allan Lattanzi, một người nuôi ong giàu kinh nghiệm trong vùng, được vợ chồng Weaver mời đến giải quyết sự việc. Lattanzi nhận ra đây không phải lần đầu tiên mình tới ngôi nhà này. Ông từng được gọi đến 4 năm trước nhưng người chủ cũ không trả nổi phí di dời nên đã mặc kệ đàn ong, sau đó bán nhà. Hiện tại, vợ chồng Weaver phải trả khoảng 12.000 USD để di dời chúng và sửa lại ngôi nhà.


Trong khoảng một tuần, Lattanzi cẩn thận dỡ bỏ từng viên gạch để không làm hại đàn ong. Sau đó, ông chuyển chúng đến trang trại nuôi ong Yerkes Honey.


"Thông thường, khi ở trong nơi cư trú một thời gian dài, ong sẽ rất đề phòng. Khi nhấc một viên gạch ra, tôi thường ngay lập tức bị ong vây quanh và tấn công. Nhưng đàn ong ở đây khá lành tính. Trong toàn bộ quá trình, tôi có lẽ chỉ bị đốt 5 hay 6 lần", Lattanzi nhận xét.


Weavers đang cho thuê lại ngôi nhà ở Skippack và dự định sau này chuyển về sống ở đây. Những người thuê cho biết, họ không còn thấy mật ong chảy xuống các bức tường trong nhà mà chỉ bắt gặp vài con ong bay bên ngoài.


Vai trò lớn nhất của ong mật với nông nghiệp không phải tạo các sản phẩm từ tổ ong mà là thụ phấn, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Thụ phấn ước tính mang lại lợi ích nông nghiệp gấp 10 - 20 lần tổng giá trị của mật và sáp ong. Thế giới có tới hơn 20.000 loài ong nhưng chúng đang chết dần do thiếu cây, biến đổi khí hậu và ngộ độc thuốc trừ sâu.


Thu Thảo (Theo CNN)

450.000 ong mat song trong tuong nha dan


Phat hien to ong khong lo trong can nha moi mua, cap vo chong My phai tra 12.000 USD de di doi chung va sua lai nha.


Sara Weaver cung chong kinh ngac khi phat hien ngoi nha cu minh mua o Skippack, bang Pennsylvania, co toi 450.000 con ong mat song trong tuong suot 35 nam, CNN hom 2/8 dua tin. Truoc do, nguoi ban da nhac den viec co ong trong tuong, nhung ho khong nghi van de lai nghiem trong nhu vay.


Vo chong Weaver mua nha vao mua dong nen gan nhu khong thay ong bay ra. Ben canh do, ho cung rat hai long vi tim duoc ngoi nha gia phai chang va nam o vi tri thich hop nen khong ban tam den ong. Tuy nhien, den mua xuan, ong bat dau bay ra khien ho cam thay rac roi.


Chong nguoi ban da mat va nguoi nay cung khong song trong ngoi nha cu nen tinh trang cua no rat te, Weaver cho biet. "Ngoi nha rat ban. Nhung gio nghi lai, thu toi cho la vet ban tren cua so va lau sach thuc ra co the la mat ong vi co vet chay nho giot", co noi.


Allan Lattanzi, mot nguoi nuoi ong giau kinh nghiem trong vung, duoc vo chong Weaver moi den giai quyet su viec. Lattanzi nhan ra day khong phai lan dau tien minh toi ngoi nha nay. Ong tung duoc goi den 4 nam truoc nhung nguoi chu cu khong tra noi phi di doi nen da mac ke dan ong, sau do ban nha. Hien tai, vo chong Weaver phai tra khoang 12.000 USD de di doi chung va sua lai ngoi nha.


Trong khoang mot tuan, Lattanzi can than do bo tung vien gach de khong lam hai dan ong. Sau do, ong chuyen chung den trang trai nuoi ong Yerkes Honey.


"Thong thuong, khi o trong noi cu tru mot thoi gian dai, ong se rat de phong. Khi nhac mot vien gach ra, toi thuong ngay lap tuc bi ong vay quanh va tan cong. Nhung dan ong o day kha lanh tinh. Trong toan bo qua trinh, toi co le chi bi dot 5 hay 6 lan", Lattanzi nhan xet.


Weavers dang cho thue lai ngoi nha o Skippack va du dinh sau nay chuyen ve song o day. Nhung nguoi thue cho biet, ho khong con thay mat ong chay xuong cac buc tuong trong nha ma chi bat gap vai con ong bay ben ngoai.


Vai tro lon nhat cua ong mat voi nong nghiep khong phai tao cac san pham tu to ong ma la thu phan, theo Cuc quan ly Thuc pham va Duoc pham My (FDA). Thu phan uoc tinh mang lai loi ich nong nghiep gap 10 - 20 lan tong gia tri cua mat va sap ong. The gioi co toi hon 20.000 loai ong nhung chung dang chet dan do thieu cay, bien doi khi hau va ngo doc thuoc tru sau.


Thu Thao (Theo CNN)


450.000 ong mật sống trong tường nhà dân

Phát hiện tổ ong khổng lồ trong căn nhà mới mua, cặp vợ chồng Mỹ phải trả 12.000 USD để di dời chúng và sửa lại nhà.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: