Tổng Giám đốc VinBioCare: Chúng tôi đang chạy đua từng ngày để Việt Nam tự chủ vắc xin công nghệ mới

"Thay vì vận chuyển thiết bị bằng đường biển có thể tốn hàng tháng, chúng tôi sẽ thuê riêng chuyên cơ để rút ngắn tối đa thời gian tập kết máy móc về Việt Nam. Mục tiêu lúc này là khẩn cấp tập trung mọi nguồn lực, giúp Việt Nam tự chủ nguồn cung vắc xin theo công nghệ mới, có thể phòng chống được nhiều loại biến chủng với chi phí hợp lý".


Bà Lê Ngọc Chi, Tổng Giám đốc VinBioCare chia sẻ về kế hoạch sản xuất vắc xin VBC-COV19-154 phòng Covid-19 "Made in Vietnam" đang được cộng đồng quan tâm.


Công nghệ mới nâng hiệu quả gấp 30 lần


- Vingroup vừa công bố việc thông qua công ty thành viên là VinBioCare ký hợp đồng với Arcturus của Mỹ để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng chống Covid-19. Đối tác này là ai, thưa bà?


Đối tác của chúng tôi là Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus (Arcturus Therapeutics Holdings, Inc.), Hoa Kỳ. Công ty này nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học với phương pháp điều trị các bệnh hiểm nghèo và truyền nhiễm dựa trên công nghệ mRNA. Đây là công nghệ tiên tiến đang được sử dụng với một số loại vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới. Với sản phẩm này của Arcturus, vắc xin của chúng ta sẽ tiến một bước quan trọng so với hiện tại bằng công nghệ thế hệ mới.


 Tổng Giám đốc VinBioCare: Chúng tôi đang chạy đua từng ngày để Việt Nam tự chủ vắc xin công nghệ mới - Ảnh 1.

- Cụ thể, điểm ưu việt so với các loại vắc xin đang có trên thị trường là gì, thưa bà?


Acturus nghiên cứu, phát triển vắc xin theo công nghệ saRNA (self-amplifying mRNA), cho phép các phân tử RNA tự nhân bản và tổng hợp protein kháng nguyên. "Đội quân" protein kháng nguyên được tạo ra sẽ nhiều gấp 30 lần so với công nghệ mRNA thông thường, đồng nghĩa có thể sử dụng với liều thấp nhưng tạo kích thích miễn dịch kéo dài. Ngoài ra, vắc xin ứng dụng Công nghệ LUNAR (Lipid-enabled and Unlocked Nucleomonomer Agent modified RNA) là hệ thống vận chuyển qua trung gian lipid để bao bọc các loại nucleic acid và đưa vào tế bào an toàn. LUNAR nano lipids nhạy cảm với pH và sẽ tự động phân huỷ sau khi xâm nhập vào tế bào, vì vậy không gây nên tình trạng tích luỹ lipid trong cơ thể người, ảnh hưởng đến sức khoẻ.


Đặc biệt, nghiên cứu thử nghiệm cho thấy vắc xin này có khả năng chống lại các biến chủng nguy hiểm hiện tại như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil).


- Công nghệ mới liệu có đi kèm với điều kiện sử dụng khắt khe hơn không, thưa bà, bởi hiện tại, nhiều vắc xin đang yêu cầu bảo quản, vận chuyển bằng kho "siêu lạnh", vốn đã không dễ đáp ứng?


Đây cũng chính là một trong những điểm ưu việt của thế hệ vắc xin sẽ sản xuất tại Việt Nam. Công nghệ đông khô sử dụng trong quá trình sản xuất sẽ giúp sản phẩm có thể vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với đa phần các loại vắc xin hiện nay (một số loại vắc xin hiện hành đều đang phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm sâu từ -80°C đến -70°C). Nhờ vậy chúng ta sẽ tối ưu chi phí vận chuyển và đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt là tại những khu vực có điều kiện khó khăn.


-Công nghệ trên thực tế đã thành hình chưa và nếu có, sản phẩm khi nào có thể sử dụng tại Việt Nam?


Có một tin rất vui mà tôi muốn chia sẻ là Bộ Y Tế đã phê duyệt đề cương thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này (sản phẩm dùng cho thử nghiệm được sản xuất tại Đức do nhà máy của chúng tôi đang được gấp rút triển khai lắp đặt).


Hiện tại, với sự hỗ trợ, hướng dẫn sát sao của Bộ Y tế, chúng tôi đang bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng trên 21.000 người. Sau khi có kết quả đạt yêu cầu (dự kiến hoàn thành tháng 12/2021), chúng tôi sẽ trình hồ sơ đăng ký xin Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin này tại Việt Nam.


"Bao" chuyên cơ để có vắc xin sớm nhất cho người dân


- Về kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất, hiện tại, mọi thứ đang được triển khai ra sao, thưa bà?


Nhà máy sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội); được xây dựng theo tiêu chuẩn GMP với công suất 200 triệu liều/năm. Chúng tôi sẽ gấp rút triển khai thi công với sự tư vấn của Rieckermann (Đức) – một trong những đơn vị tư vấn lớn và uy tín nhất thế giới trong cung cấp giải pháp lĩnh vực dược.


- Sản xuất các sản phẩm y sinh đòi hỏi thiết bị vô cùng phức tạp và cần nhiều thời gian. Người dân sẽ phải đợi chờ rất lâu trong khi tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, thưa bà?


Chúng tôi hiểu tình hình và thực tế, cả bộ máy đang chạy đua từng ngày từng giờ. Theo dự kiến ban đầu của đối tác, sớm nhất là tháng 6/2023, lô đầu tiên ở quy mô thương mại mới được xuất xưởng.


Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 càng ngày càng phức tạp chúng tôi và đối tác đã trăn trở đánh giá xem xét kỹ từng bước, tìm những giải pháp tốt nhất để rút ngắn thời gian hoàn thành dự án nhanh nhất có thể, ví dụ thay vì vận chuyển thiết bị bằng đường thủy như các giao dịch thông thường, chúng tôi quyết định thuê trọn gói chuyên cơ để đưa dây chuyền sản xuất vể Việt Nam nhanh nhất.


Cùng với nhiều giải pháp khác, dự kiến, lô vắc xin thương mại đầu tiên có thể ra đời vào tháng 3/2022, sớm hơn 18 tháng so với kế hoạch ban đầu mà đối tác dự kiến và vẫn bảo đảm tuân thủ chất lượng theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất và đúng các quy định của Bộ Y tế Việt Nam


Cách làm này tốn thêm nhiều nguồn lực, tuy nhiên thời điểm hiện tại, không điều gì quan trọng hơn mục tiêu phục vụ và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, sớm có vắc xin cho người dân.


-Nguồn cung vắc xin trên thế giới đã bớt khan hiếm nhưng Vingroup vẫn đầu tư nhà máy công suất 200 triệu liều/năm. Phải chăng Vingroup đã nhìn ra tiềm năng siêu lợi nhuận từ loại vắc xin này?


Mục tiêu cốt lõi của việc thành lập VinBioCare là góp phần đồng hành cùng Chính phủ để tự chủ nguồn vắc xin cho người dân Việt Nam. Do đó, chúng tôi đảm bảo cung cấp vắc xin phòng Covid -19 cho người dân với giá phi lợi nhuận, chỉ gồm chi phí sản xuất.


Thứ hai là, tuy nguồn vắc xin về Việt Nam đã nhiều hơn nhưng việc tự chủ sản xuất sẽ có giá tốt hơn, đảm bảo phổ cập vắc xin cho người dân. Vắc xin do VinBioCare sản xuất dự kiến sẽ rẻ hơn so với sản phẩm cùng phân khúc đang được chào bán trên thị trường. Hơn thế nữa, nếu không chủ động được nguồn vắc xin thì chúng ta sẽ khó chủ động được trong cuộc chiến được dự báo còn lâu dài.


Trong tương lai, VinBioCare có thể đàm phán với đối tác, hướng tới xuất khẩu để có thể chia sẻ gánh nặng bệnh tật và đẩy lùi dịch Covid-19 với các quốc gia khác trên toàn cầu


- Câu hỏi cuối cùng, Tại sao Vingroup lại mạnh tay chi các khoản lớn như vậy trong giai đoạn khó khăn này?


- Ngày xưa khi có giặc cha ông chúng ta đã từ giã gia đình, bỏ hết việc nhà bất chấp nguy hiểm gian khổ để đi đánh giặc, hết giặc mới lại về lo việc nhà. Chúng tôi hiện nay cũng chỉ đang noi gương các cụ, mà mới "noi" được một phần thôi.


- Xin cảm ơn bà!

Lấy linkTong Giam doc VinBioCare: Chung toi dang chay dua tung ngay de Viet Nam tu chu vac xin cong nghe moi


"Thay vi van chuyen thiet bi bang duong bien co the ton hang thang, chung toi se thue rieng chuyen co de rut ngan toi da thoi gian tap ket may moc ve Viet Nam. Muc tieu luc nay la khan cap tap trung moi nguon luc, giup Viet Nam tu chu nguon cung vac xin theo cong nghe moi, co the phong chong duoc nhieu loai bien chung voi chi phi hop ly".


Ba Le Ngoc Chi, Tong Giam doc VinBioCare chia se ve ke hoach san xuat vac xin VBC-COV19-154 phong Covid-19 "Made in Vietnam" dang duoc cong dong quan tam.


Cong nghe moi nang hieu qua gap 30 lan


- Vingroup vua cong bo viec thong qua cong ty thanh vien la VinBioCare ky hop dong voi Arcturus cua My de chuyen giao cong nghe san xuat vac xin phong chong Covid-19. Doi tac nay la ai, thua ba?


Doi tac cua chung toi la Cong ty Co phan Cong nghe sinh hoc Arcturus (Arcturus Therapeutics Holdings, Inc.), Hoa Ky. Cong ty nay noi tieng hoat dong trong linh vuc cong nghe sinh hoc voi phuong phap dieu tri cac benh hiem ngheo va truyen nhiem dua tren cong nghe mRNA. Day la cong nghe tien tien dang duoc su dung voi mot so loai vac xin phong Covid-19 tren the gioi. Voi san pham nay cua Arcturus, vac xin cua chung ta se tien mot buoc quan trong so voi hien tai bang cong nghe the he moi.


 Tong Giam doc VinBioCare: Chung toi dang chay dua tung ngay de Viet Nam tu chu vac xin cong nghe moi - Anh 1.

- Cu the, diem uu viet so voi cac loai vac xin dang co tren thi truong la gi, thua ba?


Acturus nghien cuu, phat trien vac xin theo cong nghe saRNA (self-amplifying mRNA), cho phep cac phan tu RNA tu nhan ban va tong hop protein khang nguyen. "Doi quan" protein khang nguyen duoc tao ra se nhieu gap 30 lan so voi cong nghe mRNA thong thuong, dong nghia co the su dung voi lieu thap nhung tao kich thich mien dich keo dai. Ngoai ra, vac xin ung dung Cong nghe LUNAR (Lipid-enabled and Unlocked Nucleomonomer Agent modified RNA) la he thong van chuyen qua trung gian lipid de bao boc cac loai nucleic acid va dua vao te bao an toan. LUNAR nano lipids nhay cam voi pH va se tu dong phan huy sau khi xam nhap vao te bao, vi vay khong gay nen tinh trang tich luy lipid trong co the nguoi, anh huong den suc khoe.


Dac biet, nghien cuu thu nghiem cho thay vac xin nay co kha nang chong lai cac bien chung nguy hiem hien tai nhu Delta (An Do), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil).


- Cong nghe moi lieu co di kem voi dieu kien su dung khat khe hon khong, thua ba, boi hien tai, nhieu vac xin dang yeu cau bao quan, van chuyen bang kho "sieu lanh", von da khong de dap ung?


Day cung chinh la mot trong nhung diem uu viet cua the he vac xin se san xuat tai Viet Nam. Cong nghe dong kho su dung trong qua trinh san xuat se giup san pham co the van chuyen va bao quan o nhiet do cao hon nhieu so voi da phan cac loai vac xin hien nay (mot so loai vac xin hien hanh deu dang phai bao quan trong dieu kien nhiet do am sau tu -80°C den -70°C). Nho vay chung ta se toi uu chi phi van chuyen va day nhanh chien dich tiem chung, dac biet la tai nhung khu vuc co dieu kien kho khan.


-Cong nghe tren thuc te da thanh hinh chua va neu co, san pham khi nao co the su dung tai Viet Nam?


Co mot tin rat vui ma toi muon chia se la Bo Y Te da phe duyet de cuong thu nghiem lam sang cua vac xin nay (san pham dung cho thu nghiem duoc san xuat tai Duc do nha may cua chung toi dang duoc gap rut trien khai lap dat).


Hien tai, voi su ho tro, huong dan sat sao cua Bo Y te, chung toi dang bat dau trien khai thu nghiem lam sang tren 21.000 nguoi. Sau khi co ket qua dat yeu cau (du kien hoan thanh thang 12/2021), chung toi se trinh ho so dang ky xin Bo Y te cap phep su dung khan cap co dieu kien cho vac xin nay tai Viet Nam.


"Bao" chuyen co de co vac xin som nhat cho nguoi dan


- Ve ke hoach xay dung nha may san xuat, hien tai, moi thu dang duoc trien khai ra sao, thua ba?


Nha may se dat tai To hop Nha may san xuat thiet bi dien tu VinSmart tai Khu Cong nghe cao Hoa Lac (Thach That, Ha Noi); duoc xay dung theo tieu chuan GMP voi cong suat 200 trieu lieu/nam. Chung toi se gap rut trien khai thi cong voi su tu van cua Rieckermann (Duc) – mot trong nhung don vi tu van lon va uy tin nhat the gioi trong cung cap giai phap linh vuc duoc.


- San xuat cac san pham y sinh doi hoi thiet bi vo cung phuc tap va can nhieu thoi gian. Nguoi dan se phai doi cho rat lau trong khi tinh hinh dich benh dang cang thang, thua ba?


Chung toi hieu tinh hinh va thuc te, ca bo may dang chay dua tung ngay tung gio. Theo du kien ban dau cua doi tac, som nhat la thang 6/2023, lo dau tien o quy mo thuong mai moi duoc xuat xuong.


Tuy nhien, trong boi canh dien bien dai dich Covid-19 cang ngay cang phuc tap chung toi va doi tac da tran tro danh gia xem xet ky tung buoc, tim nhung giai phap tot nhat de rut ngan thoi gian hoan thanh du an nhanh nhat co the, vi du thay vi van chuyen thiet bi bang duong thuy nhu cac giao dich thong thuong, chung toi quyet dinh thue tron goi chuyen co de dua day chuyen san xuat ve Viet Nam nhanh nhat.


Cung voi nhieu giai phap khac, du kien, lo vac xin thuong mai dau tien co the ra doi vao thang 3/2022, som hon 18 thang so voi ke hoach ban dau ma doi tac du kien va van bao dam tuan thu chat luong theo dung cac tieu chuan quoc te cao nhat va dung cac quy dinh cua Bo Y te Viet Nam


Cach lam nay ton them nhieu nguon luc, tuy nhien thoi diem hien tai, khong dieu gi quan trong hon muc tieu phuc vu va bao ve suc khoe cong dong, som co vac xin cho nguoi dan.


-Nguon cung vac xin tren the gioi da bot khan hiem nhung Vingroup van dau tu nha may cong suat 200 trieu lieu/nam. Phai chang Vingroup da nhin ra tiem nang sieu loi nhuan tu loai vac xin nay?


Muc tieu cot loi cua viec thanh lap VinBioCare la gop phan dong hanh cung Chinh phu de tu chu nguon vac xin cho nguoi dan Viet Nam. Do do, chung toi dam bao cung cap vac xin phong Covid -19 cho nguoi dan voi gia phi loi nhuan, chi gom chi phi san xuat.


Thu hai la, tuy nguon vac xin ve Viet Nam da nhieu hon nhung viec tu chu san xuat se co gia tot hon, dam bao pho cap vac xin cho nguoi dan. Vac xin do VinBioCare san xuat du kien se re hon so voi san pham cung phan khuc dang duoc chao ban tren thi truong. Hon the nua, neu khong chu dong duoc nguon vac xin thi chung ta se kho chu dong duoc trong cuoc chien duoc du bao con lau dai.


Trong tuong lai, VinBioCare co the dam phan voi doi tac, huong toi xuat khau de co the chia se ganh nang benh tat va day lui dich Covid-19 voi cac quoc gia khac tren toan cau


- Cau hoi cuoi cung, Tai sao Vingroup lai manh tay chi cac khoan lon nhu vay trong giai doan kho khan nay?


- Ngay xua khi co giac cha ong chung ta da tu gia gia dinh, bo het viec nha bat chap nguy hiem gian kho de di danh giac, het giac moi lai ve lo viec nha. Chung toi hien nay cung chi dang noi guong cac cu, ma moi "noi" duoc mot phan thoi.


- Xin cam on ba!

Lay link

Tổng Giám đốc VinBioCare: Chúng tôi đang chạy đua từng ngày để Việt Nam tự chủ vắc xin công nghệ mới

"Thay vì vận chuyển thiết bị bằng đường biển có thể tốn hàng tháng, chúng tôi sẽ thuê riêng chuyên cơ để rút ngắn tối đa thời gian tập kết máy móc về Việt Nam. Mục tiêu lúc này là khẩn cấp tập trung mọi nguồn lực, giúp Việt Nam tự chủ nguồn cung vắc xin theo công nghệ mới, có thể phòng chống được nhiều loại biến chủng với chi phí hợp lý".
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: