Thiếu hụt chip bắt đầu ảnh hưởng tới sản xuất smartphone

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành game và sản xuất xe hơi, và giờ đây đến lượt điện thoại cũng chịu chung số phận.


Tác động của Covid-19 khiến các nhà máy sản xuất chip đã phải đóng cửa thời gian gần đây. Tình trạng này khiến ngành công nghiệp xe hơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các ông lớn như General Motors hay Ford thậm chí phải dừng sản xuất một số dòng xe nhất định.


Các nhà sản xuất máy chơi game như Microsoft hay Sony cũng chịu tình cảnh tương tự. Cùng với đó là những nhà sản xuất card màn hình cho game thủ PC.


Điện thoại thông minh cho đến giờ vẫn chưa chịu ảnh hưởng, nhờ việc Apple hay Samsung đã dự trữ trước các thành phần vật liệu quan trọng.


Thiếu hụt chip bắt đầu ảnh hưởng tới sản xuất smartphone - Ảnh 1.

Một phần lý do là bởi các nhà sản xuất xe hơi dùng chip đời cũ, trong khi nhà sản xuất smartphone luôn dùng chip đời mới, vốn được ưu tiên cung cấp đơn hàng sớm hơn.


Hơn thế nữa, các nhà sản xuất điện thoại đã không giảm đơn đặt hàng chip trong khi nhà sản xuất xe hơi lại làm thế do dự đoán nhu cầu mua xe sẽ giảm vì đại dịch.


Nhưng gần đây, các nhà sản xuất xe hơi và các lĩnh vực khác đã bắt kịp nguồn cung chip của smartphone trong khi doanh số thị trường điện thoại đã tăng 26% trong quý I/2021, theo Gartner. Đây chính là áp lực trong thời gian tới dành cho các nhà sản xuất smartphone.


Cảnh báo từ Apple


Hôm thứ ba (27/7), CEO Tim Cook cảnh báo rằng nguồn cung chip sẽ ảnh hưởng tới sản lượng iPhone cũng như các sản phẩm khác như iPad.


Thiếu hụt này không nằm ở con chip vi xử lý Apple chủ động được nguồn cung, mà nằm ở mọi chức năng khác cần đến chip như màn hình, âm thanh.


Bất chấp việc Apple luôn là khách hàng quan trọng nhất của các nhà sản xuất chip, thiếu hụt chip giờ đây không chỉ còn là vấn đề của CPU hay GPU trên máy tính cá nhân.


Các nhà sản xuất như Lenovo, TCL hay HMD Global cũng đang phải vật lộn với tình trạng này. Và các nhà sản xuất nhỏ hơn gần như gặp thách thức còn lớn hơn nữa bởi họ không phải khách hàng được ưu tiên.


Dù vậy, nó không có nghĩa là các ông lớn như Apple hay Samsung không chịu ảnh hưởng. Hồi tháng 4, gã điện tử khổng lồ Hàn Quốc đã phải đóng nhà máy ở Austin, Texas (Mỹ) cả tháng trời vì bão tuyết gây mất điện diện rộng.


Thiếu hụt chip khiến Samsung từng tuyên bố có thể không công bố mẫu Galaxy Note mới. Công ty vừa báo cáo lợi nhuận tăng vọt 54% trong quý II/2021 nhưng cảnh báo thiếu hụt chip ảnh hưởng tới dự báo doanh thu cả năm.


Giới phân tích nhận định, thiếu hụt chip có thể ảnh hưởng tới 10% sản lượng dự báo của các nhà sản xuất. Đó có thể không phải thiếu hụt các mẫu đời mới như iPhone 13 mà là đời cũ hơn khi chip được ưu tiên cho những mẫu mã mới.Lấy linkThieu hut chip bat dau anh huong toi san xuat smartphone


Tinh trang thieu hut chip ban dan toan cau da anh huong nghiem trong toi nganh game va san xuat xe hoi, va gio day den luot dien thoai cung chiu chung so phan.


Tac dong cua Covid-19 khien cac nha may san xuat chip da phai dong cua thoi gian gan day. Tinh trang nay khien nganh cong nghiep xe hoi bi anh huong nghiem trong khi cac ong lon nhu General Motors hay Ford tham chi phai dung san xuat mot so dong xe nhat dinh.


Cac nha san xuat may choi game nhu Microsoft hay Sony cung chiu tinh canh tuong tu. Cung voi do la nhung nha san xuat card man hinh cho game thu PC.


Dien thoai thong minh cho den gio van chua chiu anh huong, nho viec Apple hay Samsung da du tru truoc cac thanh phan vat lieu quan trong.


Thieu hut chip bat dau anh huong toi san xuat smartphone - Anh 1.

Mot phan ly do la boi cac nha san xuat xe hoi dung chip doi cu, trong khi nha san xuat smartphone luon dung chip doi moi, von duoc uu tien cung cap don hang som hon.


Hon the nua, cac nha san xuat dien thoai da khong giam don dat hang chip trong khi nha san xuat xe hoi lai lam the do du doan nhu cau mua xe se giam vi dai dich.


Nhung gan day, cac nha san xuat xe hoi va cac linh vuc khac da bat kip nguon cung chip cua smartphone trong khi doanh so thi truong dien thoai da tang 26% trong quy I/2021, theo Gartner. Day chinh la ap luc trong thoi gian toi danh cho cac nha san xuat smartphone.


Canh bao tu Apple


Hom thu ba (27/7), CEO Tim Cook canh bao rang nguon cung chip se anh huong toi san luong iPhone cung nhu cac san pham khac nhu iPad.


Thieu hut nay khong nam o con chip vi xu ly Apple chu dong duoc nguon cung, ma nam o moi chuc nang khac can den chip nhu man hinh, am thanh.


Bat chap viec Apple luon la khach hang quan trong nhat cua cac nha san xuat chip, thieu hut chip gio day khong chi con la van de cua CPU hay GPU tren may tinh ca nhan.


Cac nha san xuat nhu Lenovo, TCL hay HMD Global cung dang phai vat lon voi tinh trang nay. Va cac nha san xuat nho hon gan nhu gap thach thuc con lon hon nua boi ho khong phai khach hang duoc uu tien.


Du vay, no khong co nghia la cac ong lon nhu Apple hay Samsung khong chiu anh huong. Hoi thang 4, ga dien tu khong lo Han Quoc da phai dong nha may o Austin, Texas (My) ca thang troi vi bao tuyet gay mat dien dien rong.


Thieu hut chip khien Samsung tung tuyen bo co the khong cong bo mau Galaxy Note moi. Cong ty vua bao cao loi nhuan tang vot 54% trong quy II/2021 nhung canh bao thieu hut chip anh huong toi du bao doanh thu ca nam.


Gioi phan tich nhan dinh, thieu hut chip co the anh huong toi 10% san luong du bao cua cac nha san xuat. Do co the khong phai thieu hut cac mau doi moi nhu iPhone 13 ma la doi cu hon khi chip duoc uu tien cho nhung mau ma moi.Lay link

Thiếu hụt chip bắt đầu ảnh hưởng tới sản xuất smartphone

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành game và sản xuất xe hơi, và giờ đây đến lượt điện thoại cũng chịu chung số phận.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: