Mở hộp và đánh giá nhanh về G.Skill Trident Z Royal Elite: Khi RAM vừa “hoàng gia” lại vừa “thượng đẳng”

Và với những tính từ như vậy thì Trident Z Royal Elite chắc hẳn sẽ không dành cho đại đa số người dùng.


Thông thường khi build máy, mọi người sẽ có xu hướng dồn tiền cho CPU và GPU để đạt hiệu năng game tốt nhất. Về mặt thẩm mỹ, xu hướng cũng thường là đầu tư vào các bộ đèn LED, quạt hay tản nhiệt có RGB. Bởi vậy, thuộc một trong những thành phần ít được chú ý nhất trừ khi bạn đang build cấu hình sử dụng CPU AMD Ryzen.


Thật vậy, khi sử dụng CPU Intel vốn có hiệu năng không quá phụ thuộc vào băng thông RAM do vi kiến trúc nguyên khối, việc sử dụng RAM có xung nhịp cao hơn 3000 MHz là không thực sự cần thiết và sẽ dần đi vào quy luật hiệu suất giảm dần – diminishing return. Tuy nhiên, nếu bạn là người đam mê LED RGB, muốn chiếc PC của mình sáng nhất, đạp sanh chảnh nhất có thể hoặc là một người đam mê công nghệ muốn hiệu năng tốt nhất có thể cho chiếc máy của mình thì RAM chất lượng cao sẽ là mảnh ghép cuối cùng còn thiếu của cấu hình.Và tất nhiên, nếu muốn cả 2 thì giá thành cũng không được rẻ cho lắm. Điển hình có thể kể đến kit RAM "vip pro" được đánh giá ngày hôm nay: G.Skill Trident Z Royal Elite 2x8GB 3600MHz CL14, thuộc dòng RAM cao cấp mới nhất của hãng. Chỉ cần nhìn tên thôi đã thấy độ sang chảnh của kit RAM này bởi nó là bản nâng cấp của dòng RAM vốn rất đắt tiền khác của G.Skill là Trident Z Royal. Chưa kể, với xung nhịp 3600MHz cùng độ trễ CAS 14-14-14-34, kit RAM này hứa hẹn sẽ có hiệu năng cùng giá tiền hàng khủng.Trident Z Royal Elite vẫn giữ thiết kế bóng bẩy của dòng Trident Z Royal, tuy nhiên, G.Skill đã điểm xuyết thêm hoa văn là các khối đa giác dập nổi để tăng thêm độ bắt mắt cho kit RAM. Điều này cũng được thể hiện trên cả vỏ hộp. Quy cách đóng gói được dùng chung cho dòng Trident Z Royal với hộp đen và phía sau là tem in thông số kỹ thuật.Bên trong hộp cũng tương tự với 2 thanh RAM nhân vật chính, 1 khăn microfiber cloth để lau bề mặt bóng loáng đồng thời siêu bám vân tay và sticker logo G.Skill để dán lên vỏ case. Ngoài màu bạc như kit RAM được thử nghiệm này, G.Skill còn có thêm màu vàng để phục vụ cho những "dân chơi" đam mê màu hoàng gia.Thiết kế RAM như đã được nói ở trên được tập trung vào sự bóng bẩy kèm thêm các hình khối dập nổi. Phần đèn LED cũng là các khối nổi để tạo hiệu ứng đèn tỏa ấn tượng hơn so với thiết kế phẳng của các dòng Trident Z RGB hay các dòng RAM có LED RGB khác. Hiệu ứng LED có thể được điều chỉnh thông qua app của G.Skill hoặc các trình điều khiển của nhà sản xuất mainboard như ASUS Aura Sync, Gigabyte RGB Fusion, MSI Mystic Light hay ASRock Polychrome để tạo hiệu ứng đồng điệu với các linh kiện khác.


Mở hộp và đánh giá nhanh về G.Skill Trident Z Royal Elite: Khi RAM vừa “hoàng gia” lại vừa “thượng đẳng” - Ảnh 5.

Cấu hình thử nghiệm:


CPU: Intel Core i9-10900K


RAM: G.Skill Trident Z Royal Elite 2x8GB 3600MHz CL14


Mainboard: Gigabyte Aorus Master Z490


GPU: MSI GeForce RTX 3070


PSU: Corsair RM850 Gold


Mở hộp và đánh giá nhanh về G.Skill Trident Z Royal Elite: Khi RAM vừa “hoàng gia” lại vừa “thượng đẳng” - Ảnh 7.

Khi kiểm tra bằng CPU-Z, có thể thấy kit RAM này được trang bị sẵn thông số XMP 2.0 bao gồm: xung nhịp 3600MHz (1800MHz x 2 do RAM kênh đôi) cùng thông số CAS 14-14-14-34 và điện áp 1.45V. Để chạy được thông số trên thì khả năng cao chip nhớ của kit RAM này phải là hàng "tuyển" Samsung B-die hoặc E-die nhưng được lựa chọn và thử nghiệm cực kĩ càng.Về băng thông bộ nhớ và độ trễ, có thể dễ dàng thấy được tầm quan trọng của độ trễ thấp. Việc chạy kit RAM này ở 3600MHz CL14 tất nhiên sẽ cho kết quả tốt hơn 3200MHz CL16 do mainboard tự căn chỉnh offset. Tuy nhiên, với xung nhịp 3800MHz CL17, việc không có được độ trễ tối ưu khiến độ trễ chung của thiết lập này thua thiệt phần nào so với 3600MHz CL14 tiêu chuẩn trong khi băng thông bộ nhớ cũng không được cải thiện đáng kể. Bởi vậy, khi chọn mua RAM, chúng ta nên cân bằng giữa xung nhịp và độ trễ để đạt được hiệu năng tối ưu nhất. Một kit RAM hiệu năng cao sẽ cần có độ trễ dưới 50 ns.


Tựu trung lại, G.Skill Trident Z Royal Elite nói chung hay kit RAM trong bài hôm nay nói riêng được định hình vào phân khúc cao cấp, thể hiện rõ từ cái tên cũng như thông số. Dù rất ấn tượng với hiệu năng của kit RAM này, nếu được chọn, tôi sẽ vẫn chọn những kit RAM không LED để đạt được thông số tương đương với mức giá phù hợp hơn rất nhiều. Tất nhiên, nếu tiền không phải vấn đề thì đây thậm chí không chỉ là Ferrari, Lamborghini mà là Bugatti hay Koenigsegg của thế giới RAM.


Lấy linkMo hop va danh gia nhanh ve G.Skill Trident Z Royal Elite: Khi RAM vua “hoang gia” lai vua “thuong dang”


Va voi nhung tinh tu nhu vay thi Trident Z Royal Elite chac han se khong danh cho dai da so nguoi dung.


Thong thuong khi build may, moi nguoi se co xu huong don tien cho CPU va GPU de dat hieu nang game tot nhat. Ve mat tham my, xu huong cung thuong la dau tu vao cac bo den LED, quat hay tan nhiet co RGB. Boi vay, thuoc mot trong nhung thanh phan it duoc chu y nhat tru khi ban dang build cau hinh su dung CPU AMD Ryzen.


That vay, khi su dung CPU Intel von co hieu nang khong qua phu thuoc vao bang thong RAM do vi kien truc nguyen khoi, viec su dung RAM co xung nhip cao hon 3000 MHz la khong thuc su can thiet va se dan di vao quy luat hieu suat giam dan – diminishing return. Tuy nhien, neu ban la nguoi dam me LED RGB, muon chiec PC cua minh sang nhat, dap sanh chanh nhat co the hoac la mot nguoi dam me cong nghe muon hieu nang tot nhat co the cho chiec may cua minh thi RAM chat luong cao se la manh ghep cuoi cung con thieu cua cau hinh.Va tat nhien, neu muon ca 2 thi gia thanh cung khong duoc re cho lam. Dien hinh co the ke den kit RAM "vip pro" duoc danh gia ngay hom nay: G.Skill Trident Z Royal Elite 2x8GB 3600MHz CL14, thuoc dong RAM cao cap moi nhat cua hang. Chi can nhin ten thoi da thay do sang chanh cua kit RAM nay boi no la ban nang cap cua dong RAM von rat dat tien khac cua G.Skill la Trident Z Royal. Chua ke, voi xung nhip 3600MHz cung do tre CAS 14-14-14-34, kit RAM nay hua hen se co hieu nang cung gia tien hang khung.Trident Z Royal Elite van giu thiet ke bong bay cua dong Trident Z Royal, tuy nhien, G.Skill da diem xuyet them hoa van la cac khoi da giac dap noi de tang them do bat mat cho kit RAM. Dieu nay cung duoc the hien tren ca vo hop. Quy cach dong goi duoc dung chung cho dong Trident Z Royal voi hop den va phia sau la tem in thong so ky thuat.Ben trong hop cung tuong tu voi 2 thanh RAM nhan vat chinh, 1 khan microfiber cloth de lau be mat bong loang dong thoi sieu bam van tay va sticker logo G.Skill de dan len vo case. Ngoai mau bac nhu kit RAM duoc thu nghiem nay, G.Skill con co them mau vang de phuc vu cho nhung "dan choi" dam me mau hoang gia.Thiet ke RAM nhu da duoc noi o tren duoc tap trung vao su bong bay kem them cac hinh khoi dap noi. Phan den LED cung la cac khoi noi de tao hieu ung den toa an tuong hon so voi thiet ke phang cua cac dong Trident Z RGB hay cac dong RAM co LED RGB khac. Hieu ung LED co the duoc dieu chinh thong qua app cua G.Skill hoac cac trinh dieu khien cua nha san xuat mainboard nhu ASUS Aura Sync, Gigabyte RGB Fusion, MSI Mystic Light hay ASRock Polychrome de tao hieu ung dong dieu voi cac linh kien khac.


Mo hop va danh gia nhanh ve G.Skill Trident Z Royal Elite: Khi RAM vua “hoang gia” lai vua “thuong dang” - Anh 5.

Cau hinh thu nghiem:


CPU: Intel Core i9-10900K


RAM: G.Skill Trident Z Royal Elite 2x8GB 3600MHz CL14


Mainboard: Gigabyte Aorus Master Z490


GPU: MSI GeForce RTX 3070


PSU: Corsair RM850 Gold


Mo hop va danh gia nhanh ve G.Skill Trident Z Royal Elite: Khi RAM vua “hoang gia” lai vua “thuong dang” - Anh 7.

Khi kiem tra bang CPU-Z, co the thay kit RAM nay duoc trang bi san thong so XMP 2.0 bao gom: xung nhip 3600MHz (1800MHz x 2 do RAM kenh doi) cung thong so CAS 14-14-14-34 va dien ap 1.45V. De chay duoc thong so tren thi kha nang cao chip nho cua kit RAM nay phai la hang "tuyen" Samsung B-die hoac E-die nhung duoc lua chon va thu nghiem cuc ki cang.Ve bang thong bo nho va do tre, co the de dang thay duoc tam quan trong cua do tre thap. Viec chay kit RAM nay o 3600MHz CL14 tat nhien se cho ket qua tot hon 3200MHz CL16 do mainboard tu can chinh offset. Tuy nhien, voi xung nhip 3800MHz CL17, viec khong co duoc do tre toi uu khien do tre chung cua thiet lap nay thua thiet phan nao so voi 3600MHz CL14 tieu chuan trong khi bang thong bo nho cung khong duoc cai thien dang ke. Boi vay, khi chon mua RAM, chung ta nen can bang giua xung nhip va do tre de dat duoc hieu nang toi uu nhat. Mot kit RAM hieu nang cao se can co do tre duoi 50 ns.


Tuu trung lai, G.Skill Trident Z Royal Elite noi chung hay kit RAM trong bai hom nay noi rieng duoc dinh hinh vao phan khuc cao cap, the hien ro tu cai ten cung nhu thong so. Du rat an tuong voi hieu nang cua kit RAM nay, neu duoc chon, toi se van chon nhung kit RAM khong LED de dat duoc thong so tuong duong voi muc gia phu hop hon rat nhieu. Tat nhien, neu tien khong phai van de thi day tham chi khong chi la Ferrari, Lamborghini ma la Bugatti hay Koenigsegg cua the gioi RAM.


Lay link

Mở hộp và đánh giá nhanh về G.Skill Trident Z Royal Elite: Khi RAM vừa “hoàng gia” lại vừa “thượng đẳng”

Và với những tính từ như vậy thì Trident Z Royal Elite chắc hẳn sẽ không dành cho đại đa số người dùng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: