Lộ diện tính năng hấp dẫn nhất trên Windows 11, chạy native ứng dụng Android

Đây sẽ là bước tiến lớn nhất của Microsoft trong việc thu hẹp khoảng cách giữa Windows và Android.


Không chỉ cải thiện đáng kể về giao diện, một trong các tính năng đáng chú ý được giới thiệu nhất trong sự kiện Windows 11 vừa qua chính là khả năng chạy các ứng dụng Android. Còn hơn thế nữa, các ứng dụng này còn có thể tải xuống từ cửa hàng Windows Store được đóng gói sẵn trong hệ điều hành này.


Theo tiết lộ của Microsoft, họ làm điều này bằng cách sử dụng cửa hàng AppStore của Amazon để chạy các ứng dụng Android trên Windows 11. Các ứng dụng này sẽ được cài trực tiếp từ cửa hàng Windows Store mới và được hỗ trợ bởi công nghệ Intel Bridge. Các ứng dụng Android trên Windows 11 cũng có thể được gắn trên thanh taskbar hoặc gọi lên trong menu tương tự các ứng dụng Windows truyền thống.


Lộ diện tính năng hấp dẫn nhất trên Windows 11, chạy native ứng dụng Android - Ảnh 1.

Hợp tác với AppStore của Amazon, ứng dụng Android đã có thể chạy trên Windows 11.


Tính năng chạy ứng dụng Android trên Windows 11 rõ ràng là một câu trả lời đối với khả năng chạy các ứng dụng iOS trên máy MacOS dùng chip M1 của Apple. Trong khi nhiều ứng dụng đã có bản web hoặc bộ cài trên Windows, nhưng chúng thường thiếu hụt tính năng và trên thực tế, đại đa số các ứng dụng Android hoặc nhiều ứng dụng phổ biến đều không có khả năng chạy trên web hay Windows.


Trong sự kiện vừa qua, Microsoft đã trình diễn khả năng chạy trên Windows của các ứng dụng Android như TikTok. Bên cạnh đó, cửa hàng Windows Store cũng cho thấy các biểu tượng của những ứng dụng như Ring, Yahoo, Uber cùng nhiều ứng dụng khác. Tuy vậy, không rõ những thiết bị nào sẽ hỗ trợ khả năng chạy Android trên Windows 11 cũng như công nghệ của Intel.


Lộ diện tính năng hấp dẫn nhất trên Windows 11, chạy native ứng dụng Android - Ảnh 2.

TikTok trên Windows 11


Trước đây vào năm 2015, Microsoft từng thông báo về kế hoạch cho phép các nhà phát triển Windows chỉnh sửa lại ứng dụng Android của họ để chạy trên Windows. Kế hoạch này có tên dự án Astoria, nhằm cố gắng thuyết phục các nhà phát triển port ứng dụng của họ sang Windows. Nhưng cuối cùng, dự án này đóng cửa một năm sau đó khi Microsoft thừa nhận rằng việc có đến "hai công nghệ cầu nối để đưa các đoạn code từ hệ điều hành di dộng lên Windows là không cần thiết."


Từ nhiều năm nay, Microsoft đã nỗ lực phát triển ý tưởng chạy native các ứng dụng Android trên Windows. Thậm chí công ty còn thử nghiệm việc đưa ứng dụng Android lên Windows Store trước khi Windows 10 ra mắt. Sau đó công ty còn nỗ lực thuyết phục các nhà phát triển chấp nhận một giải pháp khác, nền tảng Universal Windows Platform – và cuối cùng nền tảng này cũng thất bại.


Việc tích hợp trực tiếp ứng dụng Android vào Windows sẽ là bước tiến lớn nhất của Microsoft trong nỗ lực đưa ứng dụng mobile lên desktop. Gần đây, Microsoft đã cố gắng cải thiện ứng dụng Your Phone để tạo thành cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa Android và Windows. Kể từ thất bại của Windows Phone, Android đã được Microsoft ưu ái như phiên bản mobile của Windows trong nhiều năm nay và giờ đây, các ứng dụng di động này đã có thể chạy trực tiếp trên Windows 11.


Tham khảo The Verge


Lấy linkLo dien tinh nang hap dan nhat tren Windows 11, chay native ung dung Android


Day se la buoc tien lon nhat cua Microsoft trong viec thu hep khoang cach giua Windows va Android.


Khong chi cai thien dang ke ve giao dien, mot trong cac tinh nang dang chu y duoc gioi thieu nhat trong su kien Windows 11 vua qua chinh la kha nang chay cac ung dung Android. Con hon the nua, cac ung dung nay con co the tai xuong tu cua hang Windows Store duoc dong goi san trong he dieu hanh nay.


Theo tiet lo cua Microsoft, ho lam dieu nay bang cach su dung cua hang AppStore cua Amazon de chay cac ung dung Android tren Windows 11. Cac ung dung nay se duoc cai truc tiep tu cua hang Windows Store moi va duoc ho tro boi cong nghe Intel Bridge. Cac ung dung Android tren Windows 11 cung co the duoc gan tren thanh taskbar hoac goi len trong menu tuong tu cac ung dung Windows truyen thong.


Lo dien tinh nang hap dan nhat tren Windows 11, chay native ung dung Android - Anh 1.

Hop tac voi AppStore cua Amazon, ung dung Android da co the chay tren Windows 11.


Tinh nang chay ung dung Android tren Windows 11 ro rang la mot cau tra loi doi voi kha nang chay cac ung dung iOS tren may MacOS dung chip M1 cua Apple. Trong khi nhieu ung dung da co ban web hoac bo cai tren Windows, nhung chung thuong thieu hut tinh nang va tren thuc te, dai da so cac ung dung Android hoac nhieu ung dung pho bien deu khong co kha nang chay tren web hay Windows.


Trong su kien vua qua, Microsoft da trinh dien kha nang chay tren Windows cua cac ung dung Android nhu TikTok. Ben canh do, cua hang Windows Store cung cho thay cac bieu tuong cua nhung ung dung nhu Ring, Yahoo, Uber cung nhieu ung dung khac. Tuy vay, khong ro nhung thiet bi nao se ho tro kha nang chay Android tren Windows 11 cung nhu cong nghe cua Intel.


Lo dien tinh nang hap dan nhat tren Windows 11, chay native ung dung Android - Anh 2.

TikTok tren Windows 11


Truoc day vao nam 2015, Microsoft tung thong bao ve ke hoach cho phep cac nha phat trien Windows chinh sua lai ung dung Android cua ho de chay tren Windows. Ke hoach nay co ten du an Astoria, nham co gang thuyet phuc cac nha phat trien port ung dung cua ho sang Windows. Nhung cuoi cung, du an nay dong cua mot nam sau do khi Microsoft thua nhan rang viec co den "hai cong nghe cau noi de dua cac doan code tu he dieu hanh di dong len Windows la khong can thiet."


Tu nhieu nam nay, Microsoft da no luc phat trien y tuong chay native cac ung dung Android tren Windows. Tham chi cong ty con thu nghiem viec dua ung dung Android len Windows Store truoc khi Windows 10 ra mat. Sau do cong ty con no luc thuyet phuc cac nha phat trien chap nhan mot giai phap khac, nen tang Universal Windows Platform – va cuoi cung nen tang nay cung that bai.


Viec tich hop truc tiep ung dung Android vao Windows se la buoc tien lon nhat cua Microsoft trong no luc dua ung dung mobile len desktop. Gan day, Microsoft da co gang cai thien ung dung Your Phone de tao thanh cau noi thu hep khoang cach giua Android va Windows. Ke tu that bai cua Windows Phone, Android da duoc Microsoft uu ai nhu phien ban mobile cua Windows trong nhieu nam nay va gio day, cac ung dung di dong nay da co the chay truc tiep tren Windows 11.


Tham khao The Verge


Lay link

Lộ diện tính năng hấp dẫn nhất trên Windows 11, chạy native ứng dụng Android

Đây sẽ là bước tiến lớn nhất của Microsoft trong việc thu hẹp khoảng cách giữa Windows và Android.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: