Mỹ hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng chip: Nhà máy đóng cửa, ô tô

Thời gian gần đây, người dân Mỹ đang mua ô tô với số lượng gần đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đã khiến các nhà bán xe không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho người mua hàng. Người mua có thể phải chờ đợi vài tuần hoặc vài tháng mới nhận được xe.


Khan hiếm chip đồng nghĩa với khan hiếm xe


David Kelleher - một người bán ô tô tại Philadelphia, cho biết: "Chúng tôi có thể đang chứng kiến một thị trường ô tô mới tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Thế nhưng, chúng tôi còn không có xe để bán." Sau khi ghi nhận những tháng kinh doanh tốt nhất vào tháng 3 và tháng 4, ông bắt đầu bước vào mùa giảm giá mới chỉ với 98 chiếc xe, trong khi thông thường phải có đến 700 xe tồn kho.


Theo ước tính của công ty nghiên cứu AutoForecast Solutions, các nhà sản xuất ô tô đã buộc phải cắt giảm sản xuất hơn 1,2 triệu xe ở Bắc Mỹ, bởi họ không có đủ chip để dùng cho mọi bộ phận từ hệ thống an toàn, đến phanh và động cơ. Điều này đã biến những chiếc xe trở thành "đống nhựa vô dụng".


Mỹ hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng chip: Nhà máy đóng cửa, ô tô đắp chiếu vì không thể hoàn thiện, người mua giận dữ khi vài tháng không nhận được xe - Ảnh 1.

Công ty nghiên cứu Wards Intelligence ước tính, các đại lý bán xe tại Mỹ hiện có sẵn chưa đến 2 triệu xe hoặc các lô xe đang trên đường đến vào cuối tháng 4. Con số này chỉ bằng gần 1 nửa so với thời điểm thông thường và là mức thấp nhất trong 3 thập kỷ qua.


Các nhà sản xuất chip dự kiến sẽ chi hàng tỷ USD cho hoạt động sản xuất mới và Nhà Trắng cũng ưu tiên tăng sản lượng chip trong nước. Tuy nhiên, việc xây dựng các nhà máy trong nước sẽ phải mất nhiều năm. Nhiều giám đốc điều hành trong lĩnh vực sản xuất ô tô dự báo sự thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ trong suốt thời gian từ giờ đến cuối năm.


Hiện tại, tình trạng thiếu chip đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại hàng chục nhà máy ô tô trên khắp nước Mỹ, thậm chí khiến nhiều nhà máy phải đóng cửa trong nhiều tháng.


Các nhà sản xuất ô tô đang phải lắp ráp xe mà không có chất bán dẫn. Do đó, họ phải để nguyên chiếc xe tại chỗ cho đến khi có chip lắp đặt. Hàng chục nghìn chiếc xe như vậy đang phải đỗ tại các khu đất ở sân bay, mỏ đá, trường đua và trang trại nuôi gia súc bỏ trống gần các nhà máy lắp ráp ở miền Nam và Trung Tây Mỹ. Hồi cuối tháng 3, Ford có tới hơi 20.000 xe đỗ tại các khu gần nhà máy để… chờ chip.


Mỹ hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng chip: Nhà máy đóng cửa, ô tô đắp chiếu vì không thể hoàn thiện, người mua giận dữ khi vài tháng không nhận được xe - Ảnh 2.

Thời điểm xảy ra tình trạng thiếu chip càng trở nên tồi tệ hơn khi người mua sắp sử dụng tiền tiết kiệm và hỗ trợ của chính phủ để mua ô tô. Các nhà sản xuất ô tô đã ghi nhận doanh số cao nhất từ trước đến nay trong tháng 3 và tháng 4. Theo công ty nghiên cứu J.D. Power, nhu cầu tăng lên đã đẩy giá trung bình cho một chiếc xe mới lên đến 37.572 USD vào tháng 4, tăng gần 7% so với 1 năm trước đó và mức cao nhất trong tháng.


Để giải quyết tình trạng thiếu hàng tồn kho, một số công ty ô tô đang loại bỏ một số tính năng cần sử dụng chip. Kelleher cho biết, Stellantis NV đã vận chuyển một số xe bán tải Ram đến các đại lý mà không có hệ thống tự động phát hiện điểm mù. Ông chia sẻ, 1 người mua đã rất khó chịu khi chiếc xe giá 60.000 USD thiếu tính năng này.


Trong khi đó, tình trạng khan hiếm càng gây căng thẳng đối với thị trường ô tô đã qua sử dụng - vốn trở nên "nóng" hơn trong thời gian gần đây. Các đại lý bán xe đang nỗ lực thuyết phục khác hàng đổi xe cũ lấy xe mới để tăng lượng hàng tồn kho.


Theo trang đấu giá Manheim, một chiếc xe bán tải đã qua sử dụng được bán với giá cao hơn 78% vào tháng 4 so với chiếc tương đương 1 năm trước.


Đây sẽ là một cơ hội đối với những chủ sở hữu ô tô như Zerin Dube. Gần đây, ông đã cân nhắc việc thay chiếc xe Jeep Wrangler. Anh nhận thấy các nhà bán lẻ xe cũ Carvana và Vroom sẵn sàng trả mức giá cao hơn 1 chút so với mức 50.000 USD ông bỏ ra vào 3 năm trước. Tuy nhiên, vấn đề là tìm được một chiếc xe mới.


Dube - giám đốc 1 công ty IT ở Houston, cho hay: "Thực ra, đây là thời điểm không thích hợp để mua xe." Do đó, ông đã quyết định giữ lại chiếc xe Jeep.


Nhà máy đóng cửa, người lao động mất việc


Ngoài ra, thiếu chip còn khiến các công nhân nhà máy buộc phải ở nhà, nhìn số hoá đơn "chất đống" khi nỗ lực tìm đến các văn phòng hỗ trợ thất nghiệp. Một trong số họ là Danyelle Anderson - mẹ đơn thân với 4 người con, đã làm việc tại nhà máy lắp ráp của Ford ở Chicago trong 3 năm.


Chị đã nộp đơn xin trợ cấp sau khi dây chuyền lắp ráp Explorer ngừng hoạt động vào ngày 12/4. Anderson và các công nhân khác cho biết họ phải mất vài tuần để nhận được khoản hỗ trợ đầu tiên.


Anderson chia sẻ, sự chậm trễ đó đã khiến chị không kịp thanh toán tiền thuê nhà, ô tô và điện thoại di động cũng bị cắt dịch vụ do nợ tiền. Chị mong sẽ nhận được khoản tiền trong tuần này và phải cất xe trong gara, lo sợ rằng sẽ bị thu hồi vì còn nợ tiền hoá đơn.


Đối với các công ty nhỏ hơn sản xuất sản phẩm cho các nhà máy lắp ra xe, tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến các đơn đặt hàng. Vài tháng trước, họ phải làm việc thêm giờ để bù đắp sản lượng bị mất trong thời kỳ đại dịch.


Ford lắp đặt đèn chiếu sáng kích cỡ nhỏ trong gương chiếu hậu của dòng Explorers tại nhà máy Chicago, do côgn ty Eypex sản xuất. Khoảng đầu năm, lượng đơn hàng nhiều đến mức chủ tịch của Eypex - Clarence Martin, cũng phải đóng gói các lô hàng cùng nhân viên.


Khi nhà máy của Ford ở Chicago tạm đóng cửa vào tháng 4, Eypex đã mất một trong những khách hàng lớn nhất. Các nhà máy của công ty này hiện chỉ hoạt động 3 ngày/tuần, với số lượng nhân sự chỉ bằng khoảng 1 nửa so với đầu năm.


Thị trường ô tô Mỹ "rơi xuống địa ngục"


Claude Burns - chủ một đại lý ô tô, cho biết, ông rất cần xe để bán và thậm chí gần đây phải từ chối một số khách hàng để tập trung vào việc sửa xe cũ và đưa vào bãi đậu xe bán cho khách. Burns chia sẻ: "Tôi cho rằng, thị trường ô tô sẽ rơi xuống đáy của địa ngục vào giữa tháng 6 khi hàng tồn kho xe mới cạn kiệt."


Trong khi đó, Justin Bates (42 tuổi) đã đặt mua một chiếc xe bán tải GMC Sierra 4 tháng trước. Tuy nhiên, ông vẫn chưa biết khi nào sẽ nhận được xe và đang có ý muốn bỏ cuộc. Bates cho hay: "Tôi cực kỳ tức giận."


EEI Global Inc., một công ty marketing cung cấp dịch vụ lái thử các loại xe mới tại các sự kiện như đua xe và hội chợ cấp, đã yêu cầu một nhà sản xuất ô tô hủy hợp đồng trị giá 1 triệu USD vào tuần trước vì không có hàng, Derek Gentile, giám đốc điều hành của công ty tức giận: "Họ không thể sản xuất những chiếc xe đã quảng cáo. Tại sao họ lại nói về những thứ mà thậm chí không có hàng để bán?"


Một nhà máy của General Motors gần thành phố Kansas đã phải đóng cửa từ tháng 2, trong khi nguồn cung chip bị xáo trộn. Mẫu xe Cadillac XT tồn kho hiện chỉ còn 2.000 chiếc trên khắp nước Mỹ vào tháng 4, thấp hơn 1/3 so với bình thường và có giá cao hơn mức niêm yết là 5.000 USD.


Andrew Arwood đã lái xe hơn 1 giờ để đến cửa hàng mua chiếc xe thể thao đa dụng Subaru Crosstrek. Khi đến cửa hàng, nhân viên cho biết chiếc xe đó đã hết hàng. Arwood đã tìm đến những đại lý khác, nhưng nhân viên không cho phép lái thử nếu anh không có tiền mặt và khoản vay đủ điều kiện. Arwood cho hay: "Ô tô được bảo vệ nhưng được làm bằng vàng nguyên chất."Lấy linkMy hung chiu hau qua cua cuoc khung hoang chip: Nha may dong cua, o to 'dap chieu' vi khong the hoan thien, nguoi mua gian du khi vai thang khong nhan duoc xe


Thoi gian gan day, nguoi dan My dang mua o to voi so luong gan dat muc ky luc. Tuy nhien, tinh trang thieu chip tren toan cau da khien cac nha ban xe khong the dap ung du nhu cau cho nguoi mua hang. Nguoi mua co the phai cho doi vai tuan hoac vai thang moi nhan duoc xe.


Khan hiem chip dong nghia voi khan hiem xe


David Kelleher - mot nguoi ban o to tai Philadelphia, cho biet: "Chung toi co the dang chung kien mot thi truong o to moi tuyet voi nhat tu truoc den nay. The nhung, chung toi con khong co xe de ban." Sau khi ghi nhan nhung thang kinh doanh tot nhat vao thang 3 va thang 4, ong bat dau buoc vao mua giam gia moi chi voi 98 chiec xe, trong khi thong thuong phai co den 700 xe ton kho.


Theo uoc tinh cua cong ty nghien cuu AutoForecast Solutions, cac nha san xuat o to da buoc phai cat giam san xuat hon 1,2 trieu xe o Bac My, boi ho khong co du chip de dung cho moi bo phan tu he thong an toan, den phanh va dong co. Dieu nay da bien nhung chiec xe tro thanh "dong nhua vo dung".


My hung chiu hau qua cua cuoc khung hoang chip: Nha may dong cua, o to dap chieu vi khong the hoan thien, nguoi mua gian du khi vai thang khong nhan duoc xe - Anh 1.

Cong ty nghien cuu Wards Intelligence uoc tinh, cac dai ly ban xe tai My hien co san chua den 2 trieu xe hoac cac lo xe dang tren duong den vao cuoi thang 4. Con so nay chi bang gan 1 nua so voi thoi diem thong thuong va la muc thap nhat trong 3 thap ky qua.


Cac nha san xuat chip du kien se chi hang ty USD cho hoat dong san xuat moi va Nha Trang cung uu tien tang san luong chip trong nuoc. Tuy nhien, viec xay dung cac nha may trong nuoc se phai mat nhieu nam. Nhieu giam doc dieu hanh trong linh vuc san xuat o to du bao su thieu hut se anh huong den hoat dong kinh doanh cua ho trong suot thoi gian tu gio den cuoi nam.


Hien tai, tinh trang thieu chip da lam gian doan hoat dong san xuat tai hang chuc nha may o to tren khap nuoc My, tham chi khien nhieu nha may phai dong cua trong nhieu thang.


Cac nha san xuat o to dang phai lap rap xe ma khong co chat ban dan. Do do, ho phai de nguyen chiec xe tai cho cho den khi co chip lap dat. Hang chuc nghin chiec xe nhu vay dang phai do tai cac khu dat o san bay, mo da, truong dua va trang trai nuoi gia suc bo trong gan cac nha may lap rap o mien Nam va Trung Tay My. Hoi cuoi thang 3, Ford co toi hoi 20.000 xe do tai cac khu gan nha may de… cho chip.


My hung chiu hau qua cua cuoc khung hoang chip: Nha may dong cua, o to dap chieu vi khong the hoan thien, nguoi mua gian du khi vai thang khong nhan duoc xe - Anh 2.

Thoi diem xay ra tinh trang thieu chip cang tro nen toi te hon khi nguoi mua sap su dung tien tiet kiem va ho tro cua chinh phu de mua o to. Cac nha san xuat o to da ghi nhan doanh so cao nhat tu truoc den nay trong thang 3 va thang 4. Theo cong ty nghien cuu J.D. Power, nhu cau tang len da day gia trung binh cho mot chiec xe moi len den 37.572 USD vao thang 4, tang gan 7% so voi 1 nam truoc do va muc cao nhat trong thang.


De giai quyet tinh trang thieu hang ton kho, mot so cong ty o to dang loai bo mot so tinh nang can su dung chip. Kelleher cho biet, Stellantis NV da van chuyen mot so xe ban tai Ram den cac dai ly ma khong co he thong tu dong phat hien diem mu. Ong chia se, 1 nguoi mua da rat kho chiu khi chiec xe gia 60.000 USD thieu tinh nang nay.


Trong khi do, tinh trang khan hiem cang gay cang thang doi voi thi truong o to da qua su dung - von tro nen "nong" hon trong thoi gian gan day. Cac dai ly ban xe dang no luc thuyet phuc khac hang doi xe cu lay xe moi de tang luong hang ton kho.


Theo trang dau gia Manheim, mot chiec xe ban tai da qua su dung duoc ban voi gia cao hon 78% vao thang 4 so voi chiec tuong duong 1 nam truoc.


Day se la mot co hoi doi voi nhung chu so huu o to nhu Zerin Dube. Gan day, ong da can nhac viec thay chiec xe Jeep Wrangler. Anh nhan thay cac nha ban le xe cu Carvana va Vroom san sang tra muc gia cao hon 1 chut so voi muc 50.000 USD ong bo ra vao 3 nam truoc. Tuy nhien, van de la tim duoc mot chiec xe moi.


Dube - giam doc 1 cong ty IT o Houston, cho hay: "Thuc ra, day la thoi diem khong thich hop de mua xe." Do do, ong da quyet dinh giu lai chiec xe Jeep.


Nha may dong cua, nguoi lao dong mat viec


Ngoai ra, thieu chip con khien cac cong nhan nha may buoc phai o nha, nhin so hoa don "chat dong" khi no luc tim den cac van phong ho tro that nghiep. Mot trong so ho la Danyelle Anderson - me don than voi 4 nguoi con, da lam viec tai nha may lap rap cua Ford o Chicago trong 3 nam.


Chi da nop don xin tro cap sau khi day chuyen lap rap Explorer ngung hoat dong vao ngay 12/4. Anderson va cac cong nhan khac cho biet ho phai mat vai tuan de nhan duoc khoan ho tro dau tien.


Anderson chia se, su cham tre do da khien chi khong kip thanh toan tien thue nha, o to va dien thoai di dong cung bi cat dich vu do no tien. Chi mong se nhan duoc khoan tien trong tuan nay va phai cat xe trong gara, lo so rang se bi thu hoi vi con no tien hoa don.


Doi voi cac cong ty nho hon san xuat san pham cho cac nha may lap ra xe, tinh trang thieu chip da anh huong den cac don dat hang. Vai thang truoc, ho phai lam viec them gio de bu dap san luong bi mat trong thoi ky dai dich.


Ford lap dat den chieu sang kich co nho trong guong chieu hau cua dong Explorers tai nha may Chicago, do cogn ty Eypex san xuat. Khoang dau nam, luong don hang nhieu den muc chu tich cua Eypex - Clarence Martin, cung phai dong goi cac lo hang cung nhan vien.


Khi nha may cua Ford o Chicago tam dong cua vao thang 4, Eypex da mat mot trong nhung khach hang lon nhat. Cac nha may cua cong ty nay hien chi hoat dong 3 ngay/tuan, voi so luong nhan su chi bang khoang 1 nua so voi dau nam.


Thi truong o to My "roi xuong dia nguc"


Claude Burns - chu mot dai ly o to, cho biet, ong rat can xe de ban va tham chi gan day phai tu choi mot so khach hang de tap trung vao viec sua xe cu va dua vao bai dau xe ban cho khach. Burns chia se: "Toi cho rang, thi truong o to se roi xuong day cua dia nguc vao giua thang 6 khi hang ton kho xe moi can kiet."


Trong khi do, Justin Bates (42 tuoi) da dat mua mot chiec xe ban tai GMC Sierra 4 thang truoc. Tuy nhien, ong van chua biet khi nao se nhan duoc xe va dang co y muon bo cuoc. Bates cho hay: "Toi cuc ky tuc gian."


EEI Global Inc., mot cong ty marketing cung cap dich vu lai thu cac loai xe moi tai cac su kien nhu dua xe va hoi cho cap, da yeu cau mot nha san xuat o to huy hop dong tri gia 1 trieu USD vao tuan truoc vi khong co hang, Derek Gentile, giam doc dieu hanh cua cong ty tuc gian: "Ho khong the san xuat nhung chiec xe da quang cao. Tai sao ho lai noi ve nhung thu ma tham chi khong co hang de ban?"


Mot nha may cua General Motors gan thanh pho Kansas da phai dong cua tu thang 2, trong khi nguon cung chip bi xao tron. Mau xe Cadillac XT ton kho hien chi con 2.000 chiec tren khap nuoc My vao thang 4, thap hon 1/3 so voi binh thuong va co gia cao hon muc niem yet la 5.000 USD.


Andrew Arwood da lai xe hon 1 gio de den cua hang mua chiec xe the thao da dung Subaru Crosstrek. Khi den cua hang, nhan vien cho biet chiec xe do da het hang. Arwood da tim den nhung dai ly khac, nhung nhan vien khong cho phep lai thu neu anh khong co tien mat va khoan vay du dieu kien. Arwood cho hay: "O to duoc bao ve nhung duoc lam bang vang nguyen chat."Lay link

Mỹ hứng chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng chip: Nhà máy đóng cửa, ô tô 'đắp chiếu' vì không thể hoàn thiện, người mua giận dữ khi vài tháng không nhận được xe

Thời gian gần đây, người dân Mỹ đang mua ô tô với số lượng gần đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đã khiến các nhà bán xe không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho người mua hàng. Người mua có thể phải chờ đợi vài tuần hoặc vài tháng mới nhận được xe.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: