Thanh kiếm sắt bị bẻ gập trong mộ lính La Mã

Hy Lạp - Món vũ khí khoảng 1.600 năm tuổi được chôn cùng một người lính có cấp bậc cao của quân đội La Mã theo nghi thức cổ xưa.


Các nhà khảo cổ Hy Lạp phát hiện thanh kiếm sắt bị bẻ gập trong ngôi mộ của lính La Mã ở một nhà thờ tồn tại từ thế kỷ 5, thành phố Thessaloniki, Live Science hôm 12/5 đưa tin. Phát hiện mới gây ngạc nhiên vì người lính được chôn trong nhà thờ cổ nhưng gập kiếm lại là nghi thức không thuộc Cơ Đốc giáo, theo Errikos Maniotis, nhà nghiên cứu tại Khoa Khảo cổ Đông La Mã thuộc Đại học Aristotle Thessaloniki.Nhà thờ bị hư hại vào thế kỷ 7 và chỉ được tu sửa qua loa, sau đó hoàn toàn bị bỏ hoang vào thế kỷ 8 hoặc 9. Trong những cuộc khai quật gần đây, các nhà khảo cổ tìm thấy 7 ngôi mộ ẩn bên trong công trình này. Một số mộ chứa hai hài cốt mà không có vật dụng nào. Tuy nhiên, có một ngôi mộ đặc biệt hình vòm chỉ chứa hài cốt một người và chôn cùng vũ khí, trong đó có thanh spatha, loại kiếm dài thẳng tồn tại từ cuối thời La Mã (năm 250 - 450), bị bẻ gập."Thông thường, những loại kiếm này được lực lượng kỵ binh phụ trợ của quân đội La Mã sử dụng. Cộng với tầm quan trọng của vị trí chôn cất, chúng tôi có thể nói người trong mộ là một nhân vật cấp bậc cao của quân đội La Mã", Maniotis cho biết.Các nhà khảo cổ cần tiếp tục nghiên cứu thêm về hài cốt mới phát hiện. "Chúng tôi chưa biết gì về người này, bao gồm tuổi thọ, nguyên nhân tử vong, những vết thương mà anh ta có thể gặp phải từ các trận chiến", Maniotis nói.Nhóm nghiên cứu đặc biệt hứng thú với thanh kiếm gập và các vũ khí khác, trong đó có núm khiên (núm tròn ở chính giữa khiên) và mũi giáo. "Các phát hiện này cực kỳ hiếm ở khu vực thành thị. Kiếm gập thường được khai quật ở Bắc Âu, bao gồm những nơi mà người Celt sinh sống", Maniotis giải thích. Người Hy Lạp cổ đại và người Viking cũng sử dụng nghi thức này. Tuy nhiên, có vẻ người La Mã không sử dụng, nhất là khi Cơ Đốc giáo chiếm ưu thế vì nghi thức này bị coi là ngoại giáo.Thanh kiếm gập là manh mối cho thấy người lính trong mộ là người Goth hoặc đến từ một bộ tộc German khác và chỉ hoạt động như lính đánh thuê trong quân đội của đế quốc La Mã. Ngoài ra, nhóm chuyên gia cũng tìm thấy vài đồng xu cổ tại điểm khai quật. Họ dự định phân tích chúng và kiểu dáng núm của chuôi kiếm để suy đoán xem người lính này sống trong thời kỳ nào."Những vũ khí của anh ta sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu xem sự hiện diện của cộng đồng lính đánh thuê từ bên ngoài ảnh hưởng ra sao đến Thessaloniki, thành phố lớn thứ hai của đế quốc Đông La Mã sau khi Rome sụp đổ, chỉ sau thành phố Constantinople", Maniotis nói.Thu Thảo (Theo Live Science) Khai quật thanh kiếm đồng 3.000 năm tuổiThanh kiếm đồng 3.300 năm tuổi chôn trong rừng sâuThanh kiem sat bi be gap trong mo linh La Ma


Hy Lap - Mon vu khi khoang 1.600 nam tuoi duoc chon cung mot nguoi linh co cap bac cao cua quan doi La Ma theo nghi thuc co xua.


Cac nha khao co Hy Lap phat hien thanh kiem sat bi be gap trong ngoi mo cua linh La Ma o mot nha tho ton tai tu the ky 5, thanh pho Thessaloniki, Live Science hom 12/5 dua tin. Phat hien moi gay ngac nhien vi nguoi linh duoc chon trong nha tho co nhung gap kiem lai la nghi thuc khong thuoc Co Doc giao, theo Errikos Maniotis, nha nghien cuu tai Khoa Khao co Dong La Ma thuoc Dai hoc Aristotle Thessaloniki.Nha tho bi hu hai vao the ky 7 va chi duoc tu sua qua loa, sau do hoan toan bi bo hoang vao the ky 8 hoac 9. Trong nhung cuoc khai quat gan day, cac nha khao co tim thay 7 ngoi mo an ben trong cong trinh nay. Mot so mo chua hai hai cot ma khong co vat dung nao. Tuy nhien, co mot ngoi mo dac biet hinh vom chi chua hai cot mot nguoi va chon cung vu khi, trong do co thanh spatha, loai kiem dai thang ton tai tu cuoi thoi La Ma (nam 250 - 450), bi be gap."Thong thuong, nhung loai kiem nay duoc luc luong ky binh phu tro cua quan doi La Ma su dung. Cong voi tam quan trong cua vi tri chon cat, chung toi co the noi nguoi trong mo la mot nhan vat cap bac cao cua quan doi La Ma", Maniotis cho biet.Cac nha khao co can tiep tuc nghien cuu them ve hai cot moi phat hien. "Chung toi chua biet gi ve nguoi nay, bao gom tuoi tho, nguyen nhan tu vong, nhung vet thuong ma anh ta co the gap phai tu cac tran chien", Maniotis noi.Nhom nghien cuu dac biet hung thu voi thanh kiem gap va cac vu khi khac, trong do co num khien (num tron o chinh giua khien) va mui giao. "Cac phat hien nay cuc ky hiem o khu vuc thanh thi. Kiem gap thuong duoc khai quat o Bac Au, bao gom nhung noi ma nguoi Celt sinh song", Maniotis giai thich. Nguoi Hy Lap co dai va nguoi Viking cung su dung nghi thuc nay. Tuy nhien, co ve nguoi La Ma khong su dung, nhat la khi Co Doc giao chiem uu the vi nghi thuc nay bi coi la ngoai giao.Thanh kiem gap la manh moi cho thay nguoi linh trong mo la nguoi Goth hoac den tu mot bo toc German khac va chi hoat dong nhu linh danh thue trong quan doi cua de quoc La Ma. Ngoai ra, nhom chuyen gia cung tim thay vai dong xu co tai diem khai quat. Ho du dinh phan tich chung va kieu dang num cua chuoi kiem de suy doan xem nguoi linh nay song trong thoi ky nao."Nhung vu khi cua anh ta se giup chung toi tim hieu xem su hien dien cua cong dong linh danh thue tu ben ngoai anh huong ra sao den Thessaloniki, thanh pho lon thu hai cua de quoc Dong La Ma sau khi Rome sup do, chi sau thanh pho Constantinople", Maniotis noi.Thu Thao (Theo Live Science) Khai quat thanh kiem dong 3.000 nam tuoiThanh kiem dong 3.300 nam tuoi chon trong rung sau

Thanh kiếm sắt bị bẻ gập trong mộ lính La Mã

Hy Lạp - Món vũ khí khoảng 1.600 năm tuổi được chôn cùng một người lính có cấp bậc cao của quân đội La Mã theo nghi thức cổ xưa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: