Đánh giá AMD Radeon 6700 XT: vừa đủ cho nhu cầu game 2K lại còn có giá bán hợp lý

AMD Radeon 6700 XT hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn thông thái cho người tiêu dùng trong thời điểm bão tiền ảo hiện nay.


Trong khi thị trường tiền ảo vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, việc khan hiếm card đồ họa, đặc biệt là các dòng card đồ họa có khả năng đào tiền ảo tốt là điều không thể tránh khỏi. Và những người bị thiệt nhiều nhất chính là các game thủ. Giá card đồ họa tăng phi mã và thậm chí còn chẳng có hàng mà mua. Nắm bắt được tình hình, AMD cuối cùng cũng trình làng Radeon 6700 XT, dòng card đồ họa nhắm tới phân khúc trung-cao với mục tiêu chơi game ở độ phân giải 2K một cách mượt mà.Trong bài đánh giá hôm nay, tôi lần đầu tiên được thử nghiệm một chiếc card bản tham chiếu – reference của AMD Radeon 6700 XT. Vỏ hộp thiết kế toàn màu đen với hình 1 phần chiếc card đồ họa. Phần đóng gói cũng không có gì nổi bật với duy nhất chiếc card bên trong cùng vài mẩu giấy hướng dẫn sử dụng.Phần vỏ của card được chế tác kết hợp từ nhôm và nhựa cho cảm giác trung tính, không sang chảnh nhưng cũng ko bị rẻ tiền. Vì là dòng card đồ họa thấp hơn nên Radeon 6700 XT chỉ cần 2 quạt tản nhiệt để làm mát. Hai chiếc quạt này cũng sử dụng công nghệ axial với vòng nhựa nối các cánh quạt để tăng khả năng tập trung gió.Cạnh trên của chiếc Radeon 6700 XT này cũng tương đối đơn giản và tương đồng với những người anh em 6800 series hoặc 6900 XT với logo Radeon có led màu đỏ. Phần chân cắm nguồn của chiếc Radeon 6700 XT này chỉ yêu cầu 1 chân 8 pin và 1 chân 6 pin. Ước tính, mức điện năng chạy qua chiếc card đồ họa này tối đa ở mức 300W. Con số thực tế sẽ có chi tiết ở phần sau.


Đánh giá AMD Radeon 6700 XT: vừa đủ cho nhu cầu game 2K lại còn có giá bán hợp lý - Ảnh 4.

Phần cạnh sau là 4 cổng kết nối bao gồm 3 cổng DisplayPort 1.4 và 1 cổng HDMI 2.1.


Kích thước của chiếc Radeon 6700 XT phiên bản ref khá nhỏ gọn với độ dày chỉ 2 slot và chiều dài 267. Là một người chơi hệ case nhỏ gọn SFF như tôi thì quả thực đây là một trong những chiếc card đáng ước mơ.


Đánh giá AMD Radeon 6700 XT: vừa đủ cho nhu cầu game 2K lại còn có giá bán hợp lý - Ảnh 5.

Về cấu hình thử nghiệm, để so sánh hiệu năng của Radeon 6700 XT khi bật và không bật tính năng Smart Access Memory (SAM), một chiếc CPU AMD thế hệ thứ 5 là yêu cầu tối thiểu:
CPU: AMD Ryzen 5900X


Mainboard: Gigabyte AORUS B550i Pro AX


RAM: G.Skill Trident Royal 2x16GB 3600MHz CL16


NVMe: WD SN850 TB


Tản CPU: G.Skill ENKI 240


PSU: Cooler Master MWE Gold 750W


Case: benchtable


Ở tất cả các bài thử, kết quả khi không bật SAM được đặt ở bên trái và kết quả khi bật SAM ở bên phải:Bắt đầu bằng bài thử render đồ họa Superposition, hiệu năng chênh lệch là dưới 1%, gần như có thể coi là sai số giữa các bài thử.Tương tự với Indigo benchmark khi điểm số chênh lệch chỉ ở mức 1% hoặc thấp hơn.Với bài thử GPGPU của bộ công cụ AIDA64 Extreme, có thể thấy hiệu năng xử lý gần như không thay đổi nhưng tốc độ Memory Copy đã chênh khoảng 10% nhờ việc được truy xuất vào phần bộ nhớ lớn hơn trên card đồ họa.Chuyển sang hiệu năng chơi game, khi chạy công cụ benchmark của game Horizon: Zero Dawn, có thể thấy hiệu năng cũng không hề thay đổi. Điều này cũng không có gì lạ bởi HZD vốn là một game bị chê vì port game từ PS4 lên PC mà gần như không có nhiều sự tinh chỉnh và tối ưu.Tương tự với Shadow of the Tomb Raider, kết quả cũng không thay đổi khi đây là một tựa game tương đối cũ và có phần ưu ái Nvidia hơn.Tuy nhiên, mọi chuyện khởi sắc hơn hẳn với Red Dead Redemption 2. Khi bật SAM, mức FPS tối thiểu và tối đa đều tăng tới 35%, một con số khá ấn tượng nhưng dễ hiểu bởi RDR2 là một trong các game nằm trong danh sách các game hỗ trợ SAM ở thời điểm hiện tại.


Đánh giá AMD Radeon 6700 XT: vừa đủ cho nhu cầu game 2K lại còn có giá bán hợp lý - Ảnh 13.

Về vấn đề nhiệt và điện năng tiêu thụ, dù chỉ được trang bị 2 quạt nhưng nhiệt độ tối đa của GPU cũng chỉ dừng ở mức 77 độ C. Mức TGP – Total Graphic Power – tổng mức điện năng tiêu thụ của chiếc Radeon 6700 XT chỉ dừng ở mức 188W. Với tổng điện năng có thể cấp từ chân PCIe và 1 chân nguồn 8 pin + 6 pin, chắc chắn vẫn còn khoảng trần để cho người dùng ép xung.


Để tổng kết, có thể thấy rằng AMD Radeon 6700 XT là một chiếc card đồ họa mạnh mẽ, phù hợp với nhu cầu chơi game AAA ở độ phân giải 2K hay 1440p với mức FPS trung bình trên 60FPS. Với dung lượng VRAM lên tới 12GB, tương đối dư thừa và tương đương RTX 3060 Ti, có thể thấy 2 chiếc card đồ họa này sẽ là đối trọng của nhau ở phân khúc trung-cao. Tuy nhiên, nhờ khả năng đào coin hạn chế với hash rate chỉ ở mức 45Mh/s, game thủ có thể dễ dàng tìm mua được một chiếc Radeon 6700 XT để chơi game cùng mức giá dễ chịu hơn rất nhiều so với GeForce RTX 3060 Ti trong khi hiệu năng ngang ngửa.


Lấy linkDanh gia AMD Radeon 6700 XT: vua du cho nhu cau game 2K lai con co gia ban hop ly


AMD Radeon 6700 XT hua hen se la su lua chon thong thai cho nguoi tieu dung trong thoi diem bao tien ao hien nay.


Trong khi thi truong tien ao van chua co dau hieu ha nhiet, viec khan hiem card do hoa, dac biet la cac dong card do hoa co kha nang dao tien ao tot la dieu khong the tranh khoi. Va nhung nguoi bi thiet nhieu nhat chinh la cac game thu. Gia card do hoa tang phi ma va tham chi con chang co hang ma mua. Nam bat duoc tinh hinh, AMD cuoi cung cung trinh lang Radeon 6700 XT, dong card do hoa nham toi phan khuc trung-cao voi muc tieu choi game o do phan giai 2K mot cach muot ma.Trong bai danh gia hom nay, toi lan dau tien duoc thu nghiem mot chiec card ban tham chieu – reference cua AMD Radeon 6700 XT. Vo hop thiet ke toan mau den voi hinh 1 phan chiec card do hoa. Phan dong goi cung khong co gi noi bat voi duy nhat chiec card ben trong cung vai mau giay huong dan su dung.Phan vo cua card duoc che tac ket hop tu nhom va nhua cho cam giac trung tinh, khong sang chanh nhung cung ko bi re tien. Vi la dong card do hoa thap hon nen Radeon 6700 XT chi can 2 quat tan nhiet de lam mat. Hai chiec quat nay cung su dung cong nghe axial voi vong nhua noi cac canh quat de tang kha nang tap trung gio.Canh tren cua chiec Radeon 6700 XT nay cung tuong doi don gian va tuong dong voi nhung nguoi anh em 6800 series hoac 6900 XT voi logo Radeon co led mau do. Phan chan cam nguon cua chiec Radeon 6700 XT nay chi yeu cau 1 chan 8 pin va 1 chan 6 pin. Uoc tinh, muc dien nang chay qua chiec card do hoa nay toi da o muc 300W. Con so thuc te se co chi tiet o phan sau.


Danh gia AMD Radeon 6700 XT: vua du cho nhu cau game 2K lai con co gia ban hop ly - Anh 4.

Phan canh sau la 4 cong ket noi bao gom 3 cong DisplayPort 1.4 va 1 cong HDMI 2.1.


Kich thuoc cua chiec Radeon 6700 XT phien ban ref kha nho gon voi do day chi 2 slot va chieu dai 267. La mot nguoi choi he case nho gon SFF nhu toi thi qua thuc day la mot trong nhung chiec card dang uoc mo.


Danh gia AMD Radeon 6700 XT: vua du cho nhu cau game 2K lai con co gia ban hop ly - Anh 5.

Ve cau hinh thu nghiem, de so sanh hieu nang cua Radeon 6700 XT khi bat va khong bat tinh nang Smart Access Memory (SAM), mot chiec CPU AMD the he thu 5 la yeu cau toi thieu:
CPU: AMD Ryzen 5900X


Mainboard: Gigabyte AORUS B550i Pro AX


RAM: G.Skill Trident Royal 2x16GB 3600MHz CL16


NVMe: WD SN850 TB


Tan CPU: G.Skill ENKI 240


PSU: Cooler Master MWE Gold 750W


Case: benchtable


O tat ca cac bai thu, ket qua khi khong bat SAM duoc dat o ben trai va ket qua khi bat SAM o ben phai:Bat dau bang bai thu render do hoa Superposition, hieu nang chenh lech la duoi 1%, gan nhu co the coi la sai so giua cac bai thu.Tuong tu voi Indigo benchmark khi diem so chenh lech chi o muc 1% hoac thap hon.Voi bai thu GPGPU cua bo cong cu AIDA64 Extreme, co the thay hieu nang xu ly gan nhu khong thay doi nhung toc do Memory Copy da chenh khoang 10% nho viec duoc truy xuat vao phan bo nho lon hon tren card do hoa.Chuyen sang hieu nang choi game, khi chay cong cu benchmark cua game Horizon: Zero Dawn, co the thay hieu nang cung khong he thay doi. Dieu nay cung khong co gi la boi HZD von la mot game bi che vi port game tu PS4 len PC ma gan nhu khong co nhieu su tinh chinh va toi uu.Tuong tu voi Shadow of the Tomb Raider, ket qua cung khong thay doi khi day la mot tua game tuong doi cu va co phan uu ai Nvidia hon.Tuy nhien, moi chuyen khoi sac hon han voi Red Dead Redemption 2. Khi bat SAM, muc FPS toi thieu va toi da deu tang toi 35%, mot con so kha an tuong nhung de hieu boi RDR2 la mot trong cac game nam trong danh sach cac game ho tro SAM o thoi diem hien tai.


Danh gia AMD Radeon 6700 XT: vua du cho nhu cau game 2K lai con co gia ban hop ly - Anh 13.

Ve van de nhiet va dien nang tieu thu, du chi duoc trang bi 2 quat nhung nhiet do toi da cua GPU cung chi dung o muc 77 do C. Muc TGP – Total Graphic Power – tong muc dien nang tieu thu cua chiec Radeon 6700 XT chi dung o muc 188W. Voi tong dien nang co the cap tu chan PCIe va 1 chan nguon 8 pin + 6 pin, chac chan van con khoang tran de cho nguoi dung ep xung.


De tong ket, co the thay rang AMD Radeon 6700 XT la mot chiec card do hoa manh me, phu hop voi nhu cau choi game AAA o do phan giai 2K hay 1440p voi muc FPS trung binh tren 60FPS. Voi dung luong VRAM len toi 12GB, tuong doi du thua va tuong duong RTX 3060 Ti, co the thay 2 chiec card do hoa nay se la doi trong cua nhau o phan khuc trung-cao. Tuy nhien, nho kha nang dao coin han che voi hash rate chi o muc 45Mh/s, game thu co the de dang tim mua duoc mot chiec Radeon 6700 XT de choi game cung muc gia de chiu hon rat nhieu so voi GeForce RTX 3060 Ti trong khi hieu nang ngang ngua.


Lay link

Đánh giá AMD Radeon 6700 XT: vừa đủ cho nhu cầu game 2K lại còn có giá bán hợp lý

AMD Radeon 6700 XT hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn thông thái cho người tiêu dùng trong thời điểm bão tiền ảo hiện nay.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: