Động vật biển có thể giúp được gì cho con người trong lĩnh vực quân sự?

Từ quan điểm chiến đấu thực tế, những "đặc vụ động vật" đã được ghi nhận rất nhiều trong suốt lịch sử chiến tranh của con người.


Vào tháng 4 năm 2019, một con cá voi beluga "bất thường" đã được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi đảo Ingoya, phía bắc Na Uy. Nó đeo một cái giàn kim loại có thể gắn một chiếc máy ảnh thể thao trên đầu, trên đầu có in dòng chữ "Thiết bị ở St.Petersburg", điều này đã khơi dậy sự quan tâm của giới quân sự Na Uy.


Ở Murmansk, cách đó 415 km, là căn cứ của Hạm đội Phương Bắc của Nga. Có thông tin cho rằng, hải quân Nga đã cố gắng bắt và thuần hóa những con cá voi beluga, nên điều này không tránh khỏi việc khiến người ta đoán già đoán non rằng liệu nó có phải là một "gián điệp" bỏ trốn, và ngay lập tức bị phía Nga phủ nhận.


Đồng thời, cựu lãnh sự Na Uy tại Murmansk, Morten Vikeby, cho rằng con cá voi beluga này có thể là một "con cá voi trị liệu" của một bệnh viện tại miền bắc nước Nga nhằm hỗ trợ điều trị cho trẻ em mắc bệnh tâm thần.


"Điệp viên cá voi trắng" nghe có vẻ vô căn cứ, nhưng việc thuần hóa các loài động vật có vú ở biển như cá heo và sư tử biển để sử dụng chúng trong quân sự không còn là điều già quá xa lạ. Kể từ những năm 1960, Liên Xô và Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực này để sử dụng trong quân sự. Trong Chiến tranh Lạnh, việc thuần hóa và đào tạo các loài động vật có vú ở biển cũng là một phần của cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Liên Xô. Từ quan điểm chiến đấu thực tế, những "đặc vụ động vật" đã được ghi nhận rất nhiều.


Động vật biển có thể giúp được gì cho con người trong lĩnh vực quân sự? - Ảnh 1.

Trong Chiến tranh Vùng Vịnh vào cuối thế kỷ trước, Iraq đã triển khai hàng nghìn quả thủy lôi ở Vùng Vịnh để ngăn chặn hạm đội hải quân Mỹ tiến vào nội địa của Vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã tiến vào Vịnh Ba Tư một cách suôn sẻ, và điều đáng kinh ngạc nhất là không tàu chiến nào bị hư hại nghiêm trọng hoặc bị đánh chìm do trúng mìn.


"Vũ khí bí mật" của quân đội Mỹ là một đàn cá heo được huấn luyện đặc biệt. Những con cá heo này sử dụng sóng siêu âm để phát hiện chính xác vị trí của mìn ở khoảng cách xa dưới nước. Khi đã tìm thấy mục tiêu, chúng sẽ nhảy lên khỏi mặt nước và thông báo cho những người trên tàu bằng cách gọi hoặc đập chuông báo động buộc vào mạn tàu.


Ngoài ra, những con cá heo đặc biệt này cũng được gắn những chiếc "mỏ" đặc biệt trên miệng để có thể truyền tín hiệu cho tàu quét mìn. Với sự hợp tác ngầm như vậy, quân đội Mỹ đã có thể rà phá các bãi mìn dưới nước do Iraq triển khai ở Vùng Vịnh.


Việc sử dụng cá heo trong lĩnh vực quét mìn có thể được xem là một ngành huấn luyện đặc thù và được chứng minh bởi thời gian. Trong cuộc chiến tranh tại Iraq năm 2003, quân đội Mỹ đã điều một nhóm "lính cá heo" đến Umm Qasr, một thành phố ở miền nam Iraq, để rà phá gần 100 quả mìn ở cảng và sông. Điều này dẫn đến việc khi liên quân Anh và Mỹ cử một tàu quét mìn khác đi dò mìn dưới lòng sông cũng không thể tìm thấy mìn, điều này cho thấy có khả năng khá ưu việt của "lính cá heo".


Động vật biển có thể giúp được gì cho con người trong lĩnh vực quân sự? - Ảnh 2.

Khả năng này của cá heo được xuất phát từ "sóng siêu âm" cùng với khả năng điều hướng siêu âm tuyệt vời và các khả năng khác nhau trong cơ thể của nó. Cá heo phát ra sóng siêu âm ra môi trường xung quanh và có thể nhận được tiếng vang để tạo thành hình ảnh âm thanh của môi trường. Hơn nữa, trong môi trường nước nông như bến cảng, vịnh có nhiều tiếng ồn nhân tạo và sinh học, khả năng này của cá heo lại càng thể hiện ra những ưu điểm và không dễ bị nhiễu sóng như máy móc.


Không chỉ vậy, loài cá heo còn có thể phân biệt các chất liệu khác nhau. Một số nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trên một con cá heo mũi chai tên là BJ vào những năm 1990. Họ yêu cầu BJ phân biệt giữa các hình trụ kim loại được làm bằng thép không gỉ, đồng thau hoặc nhôm. Ngay cả khi những hình trụ dài 10cm này bị chôn vùi gần 1m dưới bùn, BJ vẫn có thể tìm ra hình trụ kim loại được làm từ vật liệu được yêu cầu tìm kiếm.


Loài động vật biển có vú thông minh này còn được mệnh danh là loài "linh trưởng thứ hai", hơn thế nữa chúng còn có nhiều ưu điểm trong tác chiến dưới nước như hệ thống thính giác rất phát triển. Chúng có thể phân biệt nhiều loại âm thanh khác nhau trên phổ sóng âm rộng, đồng thời còn có nhiều ưu điểm trong điều kiện ánh sáng yếu.


Ngoài ra chúng còn có một tầm nhìn rất tốt trong môi trường nước. Điều thu hút ban đầu của các nhà khoa học quân sự Mỹ là kỹ năng bơi tuyệt vời của cá heo, bởi vậy trong giai đoạn khốc liệt nhất của Chiến tranh Lạnh họ còn muốn thiết kế ra một loại ngư lôi tinh gọn được thiết kế mô phỏng cá heo. Nhưng trong quá trình nghiên cứu, quân đội Hoa Kỳ đã phát hiện ra tiềm năng quân sự của cá heo và từ bỏ nghiên cứu ban đầu và thay vào đó là huấn luyện cá heo.


Vì vậy, cá heo đã trở thành một phần của dự án quân đội Mỹ Marine Mammal (NMMP). Các đối tượng nghiên cứu chính của dự án là cá heo và sư tử biển California, họ nghiên cứu những ứng dụng quân sự của những loài động vật biển.


Động vật biển có thể giúp được gì cho con người trong lĩnh vực quân sự? - Ảnh 3.

Paul Nachtigall, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Động vật có vú biển tại Đại học Hawaii, từng tuyên bố rằng cá heo mũi chai giỏi hơn bất kỳ cỗ máy nào về khả năng dò mìn và chúng cũng có thể làm nhanh hơn nhiều so với máy móc.


Tuy nhiên, lính cá heo tinh nhuệ cũng có những hạn chế nhất định nên những người lính sư tử biển thích nghi với các vùng nước nông và trên cạn đã xuất hiện. Trong cuộc chiến tại Iraq năm 2003, một số sư tử biển đã được triển khai xung quanh các tàu của liên quân Anh - Mỹ đóng tại Bahrain để bảo vệ quân đội. Một khi những con sư tử biển này phát hiện có người khả nghi dưới biển, chúng sử dụng những thiết bị khống chế trên người để đánh dấu vị trí của đối tượng khả nghi. Nếu kẻ xâm nhập leo lên bờ, những con sư tử biển được huấn luyện có thể đuổi theo họ với tốc độ chẳng kém gì một người trưởng thành.


Động vật biển có thể giúp được gì cho con người trong lĩnh vực quân sự? - Ảnh 4.

Trong quá khứ, sau khi biết được những nghiên cứu của Mỹ, phía Liên Xô cũ đã lập tức hưởng ứng, và quyết định huấn luyện cá heo với mục đích chiến đấu. Chúng có thể thực hiện được việc cài bom trên các tàu và có thể phát hiện ngư lôi cũng như tàu bị chìm. Nhưng sau khi Liên Xô sụp đổ, tất cả những con cá heo chiến đấu này đều đã được bán cho Iran.Lấy linkDong vat bien co the giup duoc gi cho con nguoi trong linh vuc quan su?


Tu quan diem chien dau thuc te, nhung "dac vu dong vat" da duoc ghi nhan rat nhieu trong suot lich su chien tranh cua con nguoi.


Vao thang 4 nam 2019, mot con ca voi beluga "bat thuong" da duoc tim thay o vung bien ngoai khoi dao Ingoya, phia bac Na Uy. No deo mot cai gian kim loai co the gan mot chiec may anh the thao tren dau, tren dau co in dong chu "Thiet bi o St.Petersburg", dieu nay da khoi day su quan tam cua gioi quan su Na Uy.


O Murmansk, cach do 415 km, la can cu cua Ham doi Phuong Bac cua Nga. Co thong tin cho rang, hai quan Nga da co gang bat va thuan hoa nhung con ca voi beluga, nen dieu nay khong tranh khoi viec khien nguoi ta doan gia doan non rang lieu no co phai la mot "gian diep" bo tron, va ngay lap tuc bi phia Nga phu nhan.


Dong thoi, cuu lanh su Na Uy tai Murmansk, Morten Vikeby, cho rang con ca voi beluga nay co the la mot "con ca voi tri lieu" cua mot benh vien tai mien bac nuoc Nga nham ho tro dieu tri cho tre em mac benh tam than.


"Diep vien ca voi trang" nghe co ve vo can cu, nhung viec thuan hoa cac loai dong vat co vu o bien nhu ca heo va su tu bien de su dung chung trong quan su khong con la dieu gia qua xa la. Ke tu nhung nam 1960, Lien Xo va Hai quan Hoa Ky da tien hanh nghien cuu ve linh vuc nay de su dung trong quan su. Trong Chien tranh Lanh, viec thuan hoa va dao tao cac loai dong vat co vu o bien cung la mot phan cua cuoc chay dua vu trang giua My va Lien Xo. Tu quan diem chien dau thuc te, nhung "dac vu dong vat" da duoc ghi nhan rat nhieu.


Dong vat bien co the giup duoc gi cho con nguoi trong linh vuc quan su? - Anh 1.

Trong Chien tranh Vung Vinh vao cuoi the ky truoc, Iraq da trien khai hang nghin qua thuy loi o Vung Vinh de ngan chan ham doi hai quan My tien vao noi dia cua Vinh Ba Tu. Tuy nhien, quan doi My da tien vao Vinh Ba Tu mot cach suon se, va dieu dang kinh ngac nhat la khong tau chien nao bi hu hai nghiem trong hoac bi danh chim do trung min.


"Vu khi bi mat" cua quan doi My la mot dan ca heo duoc huan luyen dac biet. Nhung con ca heo nay su dung song sieu am de phat hien chinh xac vi tri cua min o khoang cach xa duoi nuoc. Khi da tim thay muc tieu, chung se nhay len khoi mat nuoc va thong bao cho nhung nguoi tren tau bang cach goi hoac dap chuong bao dong buoc vao man tau.


Ngoai ra, nhung con ca heo dac biet nay cung duoc gan nhung chiec "mo" dac biet tren mieng de co the truyen tin hieu cho tau quet min. Voi su hop tac ngam nhu vay, quan doi My da co the ra pha cac bai min duoi nuoc do Iraq trien khai o Vung Vinh.


Viec su dung ca heo trong linh vuc quet min co the duoc xem la mot nganh huan luyen dac thu va duoc chung minh boi thoi gian. Trong cuoc chien tranh tai Iraq nam 2003, quan doi My da dieu mot nhom "linh ca heo" den Umm Qasr, mot thanh pho o mien nam Iraq, de ra pha gan 100 qua min o cang va song. Dieu nay dan den viec khi lien quan Anh va My cu mot tau quet min khac di do min duoi long song cung khong the tim thay min, dieu nay cho thay co kha nang kha uu viet cua "linh ca heo".


Dong vat bien co the giup duoc gi cho con nguoi trong linh vuc quan su? - Anh 2.

Kha nang nay cua ca heo duoc xuat phat tu "song sieu am" cung voi kha nang dieu huong sieu am tuyet voi va cac kha nang khac nhau trong co the cua no. Ca heo phat ra song sieu am ra moi truong xung quanh va co the nhan duoc tieng vang de tao thanh hinh anh am thanh cua moi truong. Hon nua, trong moi truong nuoc nong nhu ben cang, vinh co nhieu tieng on nhan tao va sinh hoc, kha nang nay cua ca heo lai cang the hien ra nhung uu diem va khong de bi nhieu song nhu may moc.


Khong chi vay, loai ca heo con co the phan biet cac chat lieu khac nhau. Mot so nha nghien cuu da tien hanh mot thi nghiem tren mot con ca heo mui chai ten la BJ vao nhung nam 1990. Ho yeu cau BJ phan biet giua cac hinh tru kim loai duoc lam bang thep khong gi, dong thau hoac nhom. Ngay ca khi nhung hinh tru dai 10cm nay bi chon vui gan 1m duoi bun, BJ van co the tim ra hinh tru kim loai duoc lam tu vat lieu duoc yeu cau tim kiem.


Loai dong vat bien co vu thong minh nay con duoc menh danh la loai "linh truong thu hai", hon the nua chung con co nhieu uu diem trong tac chien duoi nuoc nhu he thong thinh giac rat phat trien. Chung co the phan biet nhieu loai am thanh khac nhau tren pho song am rong, dong thoi con co nhieu uu diem trong dieu kien anh sang yeu.


Ngoai ra chung con co mot tam nhin rat tot trong moi truong nuoc. Dieu thu hut ban dau cua cac nha khoa hoc quan su My la ky nang boi tuyet voi cua ca heo, boi vay trong giai doan khoc liet nhat cua Chien tranh Lanh ho con muon thiet ke ra mot loai ngu loi tinh gon duoc thiet ke mo phong ca heo. Nhung trong qua trinh nghien cuu, quan doi Hoa Ky da phat hien ra tiem nang quan su cua ca heo va tu bo nghien cuu ban dau va thay vao do la huan luyen ca heo.


Vi vay, ca heo da tro thanh mot phan cua du an quan doi My Marine Mammal (NMMP). Cac doi tuong nghien cuu chinh cua du an la ca heo va su tu bien California, ho nghien cuu nhung ung dung quan su cua nhung loai dong vat bien.


Dong vat bien co the giup duoc gi cho con nguoi trong linh vuc quan su? - Anh 3.

Paul Nachtigall, Giam doc Chuong trinh Nghien cuu Dong vat co vu bien tai Dai hoc Hawaii, tung tuyen bo rang ca heo mui chai gioi hon bat ky co may nao ve kha nang do min va chung cung co the lam nhanh hon nhieu so voi may moc.


Tuy nhien, linh ca heo tinh nhue cung co nhung han che nhat dinh nen nhung nguoi linh su tu bien thich nghi voi cac vung nuoc nong va tren can da xuat hien. Trong cuoc chien tai Iraq nam 2003, mot so su tu bien da duoc trien khai xung quanh cac tau cua lien quan Anh - My dong tai Bahrain de bao ve quan doi. Mot khi nhung con su tu bien nay phat hien co nguoi kha nghi duoi bien, chung su dung nhung thiet bi khong che tren nguoi de danh dau vi tri cua doi tuong kha nghi. Neu ke xam nhap leo len bo, nhung con su tu bien duoc huan luyen co the duoi theo ho voi toc do chang kem gi mot nguoi truong thanh.


Dong vat bien co the giup duoc gi cho con nguoi trong linh vuc quan su? - Anh 4.

Trong qua khu, sau khi biet duoc nhung nghien cuu cua My, phia Lien Xo cu da lap tuc huong ung, va quyet dinh huan luyen ca heo voi muc dich chien dau. Chung co the thuc hien duoc viec cai bom tren cac tau va co the phat hien ngu loi cung nhu tau bi chim. Nhung sau khi Lien Xo sup do, tat ca nhung con ca heo chien dau nay deu da duoc ban cho Iran.Lay link

Động vật biển có thể giúp được gì cho con người trong lĩnh vực quân sự?

Từ quan điểm chiến đấu thực tế, những "đặc vụ động vật" đã được ghi nhận rất nhiều trong suốt lịch sử chiến tranh của con người.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: