Nghiên cứu cho thấy Google Chrome “ăn” RAM nhiều hơn tới 10 lần so với Safari!

Nghiên cứu mới từ người sáng tạo Flotato, Morten Just đã tiết lộ rằng trình duyệt Chrome sử dụng bộ nhớ nhiều hơn Safari..


Nghiên cứu mới từ người sáng tạo Flotato, Morten Just đã tiết lộ rằng trình duyệt Chrome sử dụng bộ nhớ nhiều hơn Safari gấp 10 lần khi duyệt web trên macOS.Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện trên một máy ảo và thử nghiệm thứ hai trên MacBook Pro 16 inch phiên bản 2019 với 32GB RAM. Trong thử nghiệm đầu tiên, Just mô phỏng một kiểu duyệt điển hình là mở Twitter, cuộn xuống trang tin tức, sau đó mở tab mới với Gmail và soạn email.“Tôi đã gần như không thể nghe thấy các bài podcast mà tôi đang cố nghe vì bị tiếng ồn của quạt tản nhiệp át mất. Sau đó, tôi đóng tất cả các cửa sổ Chrome đang mở và một vài phút sau, quạt tản nhiệt ngừng quay, nên tôi quyết định xem có phải chỉ mình tôi gặp phải vấn đề này hay không.


Tôi đã thử nghiệm mở 2 tab trong bản cài đặt macOS hoàn toàn mới trên máy ảo. Sau đó, tôi chạy thử nghiệm 54 tab trên bản cài đặt Big Sur của riêng mình, nhưng tắt toàn bộ extension. Tôi sử dụng psrecord để theo dõi dung lượng bộ nhớ sử dụng với 250 lần mỗi giây”.Trong bài kiểm tra đó, Just thấy rằng Chrome đạt mức sử dụng RAM 1GB, trong khi Safari chỉ sử dụng 80MB RAM. Tuy nhiên, thử nghiệm hai tab chỉ là bước khởi đầu. Tiếp theo sau đó, Just thử nghiệm với bài test “hardcore” hơn khi mở 54 tab đang chạy, Google Chrome lúc này dùng RAM hiều hơn tới 24 lần so với Safari. Theo Just, Chrome đã sử dụng 290MB RAM cho mỗi tab đang mở, trong khi Safari chỉ sử dụng 12MB RAM cho mỗi tab đang mở.Nghiên cứu cho thấy Google Chrome “ăn” RAM nhiều hơn tới 10 lần so với Safari!

Kết quả trên cho thấy có vẻ như Google Chrome tập trung vào việc tối ưu hoá toàn bộ các tab đang được mở, giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển qua lại giữa các tab mà không gặp phải hiện tượng delay, tuy nhiên, hệ quả là trình duyệt đã sử dụng quá nhiều bộ nhớ RAM. Về phía Safari, macOS tối ưu theo kiểu ngược lại khi chỉ tập trung vào tab mà người dùng đang sử dụng, từ đó “ăn” ít RAM hơn so với Chrome.Apple cho biết Safari trên ‌macOS Big Sur‌ “tải các trang web thường nhanh hơn trung bình 50% so với Chrome” và Safari cũng cung cấp thời gian phát video dài hơn tới 1 giờ rưỡi và duyệt web bình thường lâu hơn tới 1 giờ trên một lần sạc, so với Chrome và Firefox.
Nhìn chung đây là dữ liệu tham khảo, việc sử dụng trình duyệt nào sẽ còn tuỳ thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người dùng. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận lướt web bằng Safari tốn ít RAM hơn và cũng tiết kiệm pin hơn.

Nghien cuu cho thay Google Chrome “an” RAM nhieu hon toi 10 lan so voi Safari!


Nghien cuu moi tu nguoi sang tao Flotato, Morten Just da tiet lo rang trinh duyet Chrome su dung bo nho nhieu hon Safari..

Nghiên cứu cho thấy Google Chrome “ăn” RAM nhiều hơn tới 10 lần so với Safari!

Nghiên cứu mới từ người sáng tạo Flotato, Morten Just đã tiết lộ rằng trình duyệt Chrome sử dụng bộ nhớ nhiều hơn Safari..
Nghiên cứu cho thấy Google Chrome “ăn” RAM nhiều hơn tới 10 lần so với Safari!
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: