SpaceX của Elon Musk vừa gọi vốn thành công 850 triệu USD, đẩy định giá vọt lên 74 tỷ USD

Tuần trước, công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX của Elon Musk đã gọi vốn thành công 850 tỷ USD, nâng giá trị của công ty này lên mức cao kỷ lục mới.


Những nguồn thạo tin cho biết, với số tiền mới được huy động, SpaceX được định giá 419,99 USD/cổ phiếu, thấp hơn 1 chút so với giá 420 USD mà Elon Musk từng đưa ra năm 2018 với tuyên bố đã "đảm bảo nguồn vốn" cho việc tư nhân hóa Tesla thay vì là một công ty đại chúng.


Với vòng huy động vốn mới nhất, định giá của SpaceX đã tăng 60% so với hồi tháng 8, khi công ty này huy động được gần 2 tỷ USD với mức định giá 46 tỷ USD. SpaceX hiện không phản hồi câu hỏi từ CNBC về vấn đề này.


 SpaceX của Elon Musk vừa gọi vốn thành công 850 triệu USD, đẩy định giá vọt lên 74 tỷ USD - Ảnh 1.

Những kế hoạch đầy tham vọng bên cạnh những thành công đột phá đã được chứng minh cùng việc cổ phiếu SpaceX có thể được trao đổi trên thị trường thứ cấp khiến giới đầu tư rất hào hứng với một sản phẩm khác của Elon Musk. Trong đợt này, SpaceX cũng chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường khi có tới 6 tỷ USD được đề nghị mua cổ phiếu SpaceX chỉ trong 3 ngày.


Tiền mặt cho Starlink và Starship


Vòng huy động vốn mới nhất của SpaceX diễn ra khi họ đang theo đuổi 2 dự án thâm dụng vốn là Starlink và Starship. Starlink là dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng một mạng lưới kết nối Internet với hàng chục nghìn vệ tinh, được biết đến như một chòm sao trong ngành vũ trụ. Nó sẽ mang tới Internet tốc độ cao cho người dùng ở bất cứ đâu trên khắp thế giới.


Ban lãnh đạo SpaceX trước đây ước tính Starlink sẽ ngốn khoảng 10 tỷ USD hoặc hơn để có thể hoàn thành. Tuy nhiên, họ tin rằng nó có thể mang lại 30 tỷ USD/năm, số tiền lớn gấp 10 lần hoạt động kinh doanh hàng năm của mảng hàng không vũ trụ mà SpaceX đang vận hành.


Cho tới hiện tại, SpaceX đã phóng được hơn 1.000 vệ tinh Starlink đồng thời bắt đầu triển khai dịch vụ sớm cho khách hàng ở Mỹ, Canada và Vương quốc Anh. Gần đây, công ty tiếp tục mở rộng phạm vi thử nghiệm đồng thời cho phép người dùng tiềm năng đặt trước dịch vụ với giá 99 USD.


Trong thông báo dành cho những người đặt trước, SpaceX nói rằng họ hướng tới cung cấp dịch vụ cho những khách hàng này từ giữa tới cuối năm 2021. Các đơn đặt hàng trước đó nói rằng thời gian cung cấp dịch vụ dự kiến sẽ là năm 2022.


Một tiết lộ mới nhất của SpaceX với nhà chức trách tuần trước cho biết Starlink có hơn 10.000 sử dụng ở Mỹ và nước ngoài. Con số này đạt được chỉ 3 tháng sau khi họ ra mắt phiên bản thử nghiệm trên diện rộng.


Tuần trước, Elon Musk cũng nhắc lại rằng SpaceX có kế hoạch tách mảng Starlink và đưa nó trở thành công ty đại chúng. Theo Musk, Starlink sẽ cần nhiều thời gian hơn để thoát khỏi tình trạng dòng tiền âm. "Khi chúng tôi thấy dòng tiền đã hợp lý, Starlink sẽ được IPO", Elon Musk nhấn mạnh.


Tên lửa Starship đại diện cho một nỗ lực đầy tham vọng khác của SpaceX. Việc công ty đều đặn chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu của loại tên lửa này minh chứng cho tham vọng đó. Tuy nhiên, trong 2 thử nghiệm bay tầm cao gần nhất, Starship đều không thể tiếp đất an toàn.


Starship được chế tạo để có thể tái sử dụng sau mỗi lần phóng như một máy bay thương mại. SpaceX đang tham vọng để Starship có thể chở hàng hóa và tối đa 100 người cùng lúc lên mặt trăng hoặc sao Hỏa. Dù 2 thử nghiệm gần nhất đều thất bại nhưng SpaceX gọi đó là những bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển.
Lấy linkSpaceX cua Elon Musk vua goi von thanh cong 850 trieu USD, day dinh gia vot len 74 ty USD


Tuan truoc, cong ty hang khong vu tru tu nhan SpaceX cua Elon Musk da goi von thanh cong 850 ty USD, nang gia tri cua cong ty nay len muc cao ky luc moi.

SpaceX của Elon Musk vừa gọi vốn thành công 850 triệu USD, đẩy định giá vọt lên 74 tỷ USD

Tuần trước, công ty hàng không vũ trụ tư nhân SpaceX của Elon Musk đã gọi vốn thành công 850 tỷ USD, nâng giá trị của công ty này lên mức cao kỷ lục mới.
SpaceX của Elon Musk vừa gọi vốn thành công 850 triệu USD, đẩy định giá vọt lên 74 tỷ USD
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: