Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét và đánh giá lại lệnh cấm với ứng dụng TikTok

​Như TECHRUM đưa tin hồi 7/8/2020, cựu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump đã cấm ứng dụng TikTok tại thị trường Mỹ..


Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét và đánh giá lại lệnh cấm với ứng dụng TikTok

​Như TECHRUM đưa tin hồi 7/8/2020, cựu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump đã cấm ứng dụng TikTok tại thị trường Mỹ nhưng thực tế là không thể nào cấm được và rất lằng nhằng. Mới đây, tình hình cho ứng dụng TikTok tại Mỹ có thêm diễn tiến mới.
Theo đó, tân chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 10/2 vừa qua cho biết đang tiến hành xem xét và đánh giá lại lệnh cấm với ứng dụng TikTok, vì chủ sỡ hữu là ByteDance tiếp tục đàm phán về tương lai cho ứng dụng này.
Trong lá đơn gửi lên tòa án, các luật sư của Bộ Tư pháp cho biết chính quyền mới đã bắt đầu xem xét liệu ứng dụng TikTok có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia mà chính ông Donald J.Trump đã tuyên bố như trước đây hay không.


Trước đây, cựu Tổng thống Donald Trump đã ban hành một số lệnh hành pháp có thể ngăn cản người Mỹ truy cập ứng dụng TikTok nhưng những nỗ lực này đã tạo nên những thách thức pháp lí và chưa có hiệu lực.
Trong hồ sơ tòa án, phía Bộ Tư pháp đã chỉ ra rằng các quy tắc của Bộ Thương mại và sắc lệnh hành pháp sẽ hạn chế tải xuống ứng dụng TikTok mới từ các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.
Phía Bộ Thương mại nói 'có kế hoạch tiến hành đánh giá hồ sơ cơ bản chứng minh những điều cấm đó', hồ sơ cho biết. Các luật sư của Bộ Tư pháp đã yêu cầu 2 thẩm phán thuộc tòa phúc thẩm Mỹ ngừng xem xét lại các phán quyết trước đó khi đã ngăn cản các hạn chế có hiệu lực.


'Việc xem xét các lệnh cấm được đề cập ở đây có thể thu hẹp các vấn đề đã trình bày hoặc loại bỏ hoàn toàn nhu cầu xem xét lại của tòa án hoàn toàn', Bộ này nói. Động thái này là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh luận gay gắt và kéo dài về sự hiện diện của TikTok ở Mỹ và cơ cấu sở hữu của ứng dụng.
Cùng với áp lực từ các sắc lệnh điều hành để đóng cửa ứng dụng, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (hay Cfius) đã ra lệnh vào năm ngoái rằng công ty mẹ ByteDance của TikTok phải bán ứng dụng này.
Ông Trump ban đầu đã 'ban phước lành' cho thỏa thuận sơ bộ nhằm tạo ra một thực thể mới có trụ sở tại Mỹ với tên gọi là TikTok Global, với việc công ty Oracle giám sát dữ liệu người dùng Mỹ và tham gia cổ phần vào công ty cùng với các nhà đầu tư Mỹ khác.


​Cả hai bên sau đó đã tranh cãi về các điều khoản của thỏa thuận, sau bị ông Trump 'quở trách' và khiến các cuộc đàm phán rơi vào trong tình trạng lấp lửng khi ông chuyển sự chú ý sang chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kì mới.
Chính quyền ông Joe Biden đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ xem xét tất cả các hành động liên quan đến Trung Quốc mà ông Trump đã thực hiện trong những tháng cuối cùng tại vị, gồm cả những hành động liên quan đến ứng dụng TikTok.
Jen Psaki, thư kí báo chí Nhà Trắng cho biết hôm cùng ngày rằng chính quyền đang 'đánh giá toàn diện' bất kì rủi ro nào đối với dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ, gồm cả người dùng TikTok. Cô Psaki cho biết có một quy trình Cfius đang diễn ra và 'nghiêm ngặt' liên quan đến ứng dụng này.


​Phía ứng dụng TikTok cho biết họ không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Còn phía công ty mẹ ByteDance cũng từ chối bình luận về hồ sơ nộp lên tòa án được thông báo trong cùng ngày.
Thời hạn cuối tháng 12/2020 của Cfius với ByteDance nhằm tái cơ cấu hoạt động của TikTok tại Mỹ đã được thông qua mà không có giải pháp nào, dù đã được thông báo tóm tắt về các cuộc thảo luận vào thời điểm đó rằng Ủy ban không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động tức thời nào chống lại công ty Trung Quốc.
Phía ông Joe Biden đã báo hiệu rằng ông sẽ duy trì lập trường 'diều hâu' đối với Trung Quốc về mọi thứ, từ những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm trấn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong hồi mùa hè năm 2019 cho đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tây Bắc Tân Cương.


Tuy nhiên, chính quyền của ông vẫn chưa rõ ràng về cách sẽ đánh giá các vấn đề liên quan đến công nghệ có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ và nhấn mạnh rằng họ đang áp dụng cách tiếp cận 'kiên nhẫn' khi xây dựng chính sách mới.Chinh quyen Tong thong My Joe Biden xem xet va danh gia lai lenh cam voi ung dung TikTok


​Nhu TECHRUM dua tin hoi 7/8/2020, cuu chinh quyen Tong thong My Donald J.Trump da cam ung dung TikTok tai thi truong My..

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét và đánh giá lại lệnh cấm với ứng dụng TikTok

​Như TECHRUM đưa tin hồi 7/8/2020, cựu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump đã cấm ứng dụng TikTok tại thị trường Mỹ..
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét và đánh giá lại lệnh cấm với ứng dụng TikTok
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: