Xiaomi nói gì về việc chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ của Google?

Phản hồi mới nhất của Xiaomi khẳng định việc "smartphone Xiaomi không còn hỗ trợ cài đặt các dịch vụ Google" là hoàn toàn không chính xác.


Cách đây vài hôm, chúng tôi có đưa tin về việc lên các máy nội địa. Theo đó, một vài mẫu máy Xiaomi dành cho thị trường tỷ dân này sau khi cập nhật lên phiên bản MIUI 12.5 mới nhất đã không thể cài đặt được các dịch vụ của Google (hay còn được gọi là GMS). Trong một phản hồi "được cho" là của Xiaomi thì công ty đã tuyên bố các máy không được cài đặt sẵn Google Framework (một framework cần thiết để GMS có thể hoạt động được) sẽ không thể cài đặt được các dịch vụ của Google.


Hôm nay, đại diện chính thức của Xiaomi trên mạng xã hội Weibo đã có những phản hồi chính thức về vấn đề này. Theo đó, những phản hồi này được đưa ra bởi một trang Weibo có tên "Đại diện phát ngôn của công ty Xiaomi" với "tick xanh" cho thấy đây là một trang chính thức sở hữu bởi chính Xiaomi.


Xiaomi nói gì về việc chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ của Google? - Ảnh 1.

"Chúng tôi nhận thấy nhiều người dùng không hiểu rõ các vấn đề liên quan tới việc 'điện thoại Xiaomi không hỗ trợ GMS nữa'. Chúng tôi cho rằng cần phải làm rõ vấn đề này để tránh những hiểu lầm", đại diện chính thức của Xiaomi lên tiếng


Văn bản phản hồi chính thức của Xiaomi (trái) và văn bản được chúng tôi lược dịch lại (phải)


Cụ thể, đại diện Xiaomi đưa ra 4 tuyên bố, trong đó khẳng định phản hồi trước đó được nhiều người chia sẻ hoàn toàn không phải là phản hồi chính thức từ phía Xiaomi mà chỉ là do một "cộng đồng người dùng Xiaomi" đơn phương trả lời mà thôi. Ngoài ra, Xiaomi cũng tuyên bố các thông tin xoay quanh vấn đề "điện thoại Xiaomi không còn hỗ trợ GMS" là tin đồn không chính xác.


Tuy nhiên, ở tuyên bố thứ 3, Xiaomi lại khẳng định lại một lần nữa những gì chúng tôi đã đề cập trước đó trong bài viết . Theo Xiaomi, có nhiều máy nội địa được bán ra với Google Framework được cài đặt sẵn, từ đó tạo điều kiện cho người dùng có thể cài đặt các ứng dụng và dịch vụ của Google một cách dễ dàng nhất (chỉ bằng cách lên kho ứng dụng GetApps và tải về bất kỳ ứng dụng Google nào).


Thế nhưng không phải máy nào cũng sẽ có Framework được cài đặt sẵn và với những máy thuộc diện không có Google Framework thì người dùng sẽ "không thể tự ý cài đặt GMS". Đây mới chính là thông tin mà người dùng cần lưu tâm bởi báo cáo "Điện thoại Xiaomi không còn hỗ trợ GMS" chỉ đúng một phần, đó là đối với các máy không cài đặt sẵn Google Framework mà thôi.


Xiaomi nói gì về việc chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ của Google? - Ảnh 3.

Xiaomi cũng nhấn mạnh thêm rằng, trong tương lai, công ty sẽ bổ sung thêm nhiều thiết bị được cài đặt sẵn Google Framework ngay trong hệ thống để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người dùng hơn.


Có thể thấy rằng, Xiaomi đang tạo điều kiện để người dùng có thể cài đặt các dịch vụ của Google trên máy nội địa một cách dễ dàng hơn trong tương lai bằng cách cài sẵn các framework cần thiết, thay vì để người dùng tự ý cài đặt bằng các thủ thuật và các tệp ứng dụng không rõ nguồn gốc trôi nổi trên internet. Còn việc các mẫu máy này được cài đặt sẵn Google Framework thì Xiaomi không công bố rõ.


Tuyên bố cuối cùng của Xiaomi cho biết các máy quốc tế không bị ảnh hưởng.


Như vậy, với phản hồi mới nhất của Xiaomi, chúng ta có thể thấy công ty không hoàn toàn chặn người dùng cài đặt các dịch vụ GMS lên các máy nội địa, mà chỉ là "chuyển hướng" để người dùng trong tương lai có thể cài đặt các dịch vụ này dễ dàng hơn bằng cách cài sẵn các framework cần thiết. Còn ở thời điểm hiện tại, người dùng smartphone Xiaomi cập nhật lên MIUI mới (MIUI phiên bản dành cho thị trường nội địa) mà không có các framework cần thiết để cài đặt Google sẽ không thể sử dụng GMS.


Tuy vậy, các máy nào có thể cài được các dịch vụ Google và liệu có phải tất cả các máy nội địa trong tương lai đều được cài sẵn Google Framework hay không thì vẫn còn là câu hỏi lớn. Người dùng tại Việt Nam vẫn được khuyến cáo chỉ nên mua máy chính hãng để nhận được hỗ trợ chính thức từ Xiaomi cũng như tránh các phiền toái khi sử dụng các máy nội địa.


Lấy linkXiaomi noi gi ve viec chan nguoi dung Trung Quoc cai dat cac dich vu cua Google?


Phan hoi moi nhat cua Xiaomi khang dinh viec "smartphone Xiaomi khong con ho tro cai dat cac dich vu Google" la hoan toan khong chinh xac.

Xiaomi nói gì về việc chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ của Google?

Phản hồi mới nhất của Xiaomi khẳng định việc "smartphone Xiaomi không còn hỗ trợ cài đặt các dịch vụ Google" là hoàn toàn không chính xác.
Xiaomi nói gì về việc chặn người dùng Trung Quốc cài đặt các dịch vụ của Google?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: