Tại sao mọi người vẫn dành rất nhiều tình cảm cho bàn phím vật lý trên smartphone?

Đã lâu lắm rồi mọi người đều quen thuộc sử dụng smartphone với khả năng cảm ứng vượt trội, mượt mà cùng với thiết kế..


Đã lâu lắm rồi mọi người đều quen thuộc sử dụng smartphone với khả năng cảm ứng vượt trội, mượt mà cùng với thiết kế bóng bẩy, mượt mà. Thế nhưng, nào có ai biết đã từng có giai đoạn bàn phím vật lý đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử công nghệ và được các hãng lớn như Nokia, BlackBerry...nâng lên một tầm cao mới. Tại sao mọi người vẫn dành rất nhiều tình cảm cho bàn phím vật lý trên smartphone?

Đã từng có thời kì mọi người ưa chuộng bàn phím vật lý trên samrtphone


Kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện, thời đại của cảm ứng đã lên ngôi. Tuy nhiên, bàn phím vật lý vẫn có chỗ đứng nhất định trong thế gới hiện đại ngày nay. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm lại một số lý do vì sao mọi người vẫn dành rất nhiều tình cảm cho thiết kế lịch sử này trong thời đại màn hình cảm ứng lên ngôi nhé. 


Cảm giác chân thực của bàn phím

Đây chắc chắn là tính năng quan trọng nhất mà không một thiết bị cảm ứng nào có thể sao chép được. Cảm giác gõ, chạm trên một bàn phím vật lý là vô cùng chân thực, mọi người có thể cảm nhận rõ từng phím bấm, lực nhấn của mình mạnh hay nhẹ (so với việc sử dụng bàn phím ảo trên một tấm kính của các smartphone). Thậm chí, với những người dùng đã quen thuộc với thiết bị của mình rồi, họ có thể nhập liệu nhưng không cần nhìn vào vị trí bàn phím.


Bao kí ức đẹp đẽ của người dùng nằm ở thiết kế này


Tính tiện lợi của bàn phím vật lý

Nhiều người dùng sẽ nghĩ bàn phím vật lý bất tiện, màn hình cảm ứng chỉ cần 1 cái vuốt, 1 cái chạm là đã hoàn thành xong các tác vụ, tại sao lại phải dùng bàn phím thật trên smartphone làm gì? Điều này phần lớn là đúng, tuy nhiên các hãng đã nỗ lực rất nhiều để cải tiến những nhược điểm trên và đạt được kết quả như ý. Một ví dụ điển hình là chiếc BlackBerry KEY2, bàn phím vật lý trên chiếc máy này tiện lợi không thua kém màn hình cảm ứng.


Vũ khí tối thượng của BlackBerry KEY2


Bàn phím trên thiết bị BlackBerry này có 3 chức năng chính (không kể đến việc dùng bàn phím để nhập liệu) phải đề cập đến như sau:


Khả năng dùng bàn phím làm trackpad (bàn di chuột): người dùng có thể dùng ngón tay vuốt theo bất kì phương hướng nào (trái, phải, trên, dưới) trên bàn phím, màn hình của máy cũng sẽ di chuyển theo hướng tương tự. Quả là một tính năng tiện lợi. Ý tưởng dùng chính bàn phím để điều hướng màn hình đã phần nào khắc phục kích thước to, lớn của máy (do có thêm bàn phím). Nhờ đó, người dùng sẽ ít bị mỏi tay hơn so với việc phải liên tục rướn ngón tay lên màn hình để điều hướng.


Khả năng vuốt lên chỉnh sửa vô cùng tiện lợi


Khả năng nhập liệu đỉnh cao: Ngoài việc sở hữu hành trình phím tốt, sắp xếp bố cục hợp lý. Bàn phím của BlackBerry KEY2 còn có các tiện ích khi gõ như vuốt trái để xóa từ, vuốt lên để chọn từ mà bàn phím gợi ý, vuốt xuống để thêm biểu tượng...Đây đều là những cử chỉ rất tiện lợi khi gõ phím, giúp người dùng tận hưởng việc nhập liệu một cách dễ dàng hơn.


Phím Speed trên BlackBerry


Cuối cùng, một tính năng không kém phần quan trọng là phím tắt: Khách hàng có thể tùy biến tính năng này thoải mái. Khi nhấn tổ hợp phím Speed+phím bất kì, các lối tắt sẽ được thực hiện. Ví dụ khi bạn bấm Speed (phím có hình 9 dấu chấm tròn, kế bên phím sym) + C có thể mở ứng dụng camera. Bằng cách này, người dùng có thể mở nhanh bất kì ứng dụng, thao tác một cách nhanh chóng. Nếu nói BlackBerry tối ưu bàn phím giỏi thứ 2, chắc chắn hiếm hãng nào dám nhận vị trí thứ nhất. 


Sự cải tiến để bắt kịp thị trường

Mặc dù vẫn lấy bàn phím làm chủ đạo nhưng thị trường smartphone hiện nay không thiếu những hãng kết hợp nền tảng thuần cảm ứng và bàn phím thật vào một sản phẩm, một số đại diện tiêu biểu có thể kể đến là BlackBerry Priv, F(x)tec Pro1 với cơ chế trượt. Đây là những sản phẩm khá nỗ lực từ các hãng để bắt kịp thị trường. 


Cơ chế trượt dọc trên BlackBerry Priv 


Có thể nói, mặc dù thế giới smartphone ngày nay đã thay đổi một cách chóng mặt. Khi những thiết bị thuần cảm ứng đang chiếm lấy thị phần/ Với đa số người dùng, có lẽ một chiếc Xiaomi Mi 10 Pro và Samsung Galaxy S10 Lite sẽ hấp dẫn hơn những điện thoại BlackBerry có bàn phím vật lý trong cùng phân khúc.


Cơ chế trượt ngang của F(x)tec Pro1


Tuy nhiên, nếu bạn là người hoài cổ, muốn trải nghiệm cảm giác gõ trên 1 bàn phím thật, với các tiện tích riêng, những trải nghiệm khó tả chỉ có bàn phím vật lý mang lại. Hãy mạnh dạn theo đuổi những sản phẩm yêu thích của mình nhé vì ở một thị trường smartphone hiện đại như lúc này, chỉ có những chiếc smartphone mang bàn phím này cho ta những kỉ niệm, trải nghiệm mà ta đã từng yêu thích.


Trên đây là một số nhận định về bàn phím vật lý trên smartphone trong thị trường hiện đại. Theo bạn, liệu thiết kế này có nên được duy trì không?


Nguồn: TGDĐ

Tai sao moi nguoi van danh rat nhieu tinh cam cho ban phim vat ly tren smartphone?


Da lau lam roi moi nguoi deu quen thuoc su dung smartphone voi kha nang cam ung vuot troi, muot ma cung voi thiet ke..

Tại sao mọi người vẫn dành rất nhiều tình cảm cho bàn phím vật lý trên smartphone?

Đã lâu lắm rồi mọi người đều quen thuộc sử dụng smartphone với khả năng cảm ứng vượt trội, mượt mà cùng với thiết kế..
Tại sao mọi người vẫn dành rất nhiều tình cảm cho bàn phím vật lý trên smartphone?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: