Nguy cơ biến chủng Covid-19 siêu lây lan từ Anh tiếp tục đột biến, kháng vắc xin

Biến chủng Covid-19 mệnh danh "siêu lây lan" từ Anh, số hiệu B117, đang xuất hiện loại đột biến có thể kháng lại vắc xin, theo Cơ quan Y tế Chính phủ Anh (Public Health England).


Biến chủng B117 đã trở thành chủng Covid-19 "thống trị" ở Anh sau vài tháng lây lan. Các chuyên gia cảnh báo biến chủng này đặc biệt nguy hiểm do khả năng lây lan mạnh hơn bình thường. Trong nghiên cứu mới nhất, Cơ quan Y tế Chính phủ Anh cho biết, tỷ lệ lây lan của B117 cao hơn các chủng Covid-19 thông thường khác từ 25% - 40%. Trước đó, Anh cảnh báo biến chủng này lây lan mạnh hơn 70% bình thường. Mặc dù độc lực không mạnh hơn các chủng Covid-19 khác, B117 vẫn nguy hiểm do khả năng lây lan mạnh, khiến nhiều người nhập viện, làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân khi hệ thống y tế quá tải. Trong nghiên cứu mới nhất, Cơ quan Y tế Chính phủ Anh cho biết, đột biến đáng lo ngại gọi là E484K đang phát sinh nhiều lần trong biến chủng B117. Theo các nhà khoa học, biến chủng Covid-19 mang đột biến E484K thường bám chặt vào các tế bào và có thể khiến một số loại vắc xin không phát huy được hiệu quả tối đa. Ở Nam Phi, nơi biến chủng Covid-19 mang số hiệu B1351 chiếm ưu thế, vắc xin của các hãng Novavax và Johnson & Johnson đã trở nên kém hiệu quả trong môi trường phòng thí nghiệm. Biến chủng B1351 ở Nam Phi đã lây lan ở hơn 31 quốc gia, trong đó có cả Mỹ. Các hãng dược khác như Moderna và Pfizer-BioNTech cho biết, họ đang phát triển vắc xin Covid-19 của mình để đối phó hiệu quả hơn với những biến chủng mới. Hãng dược Moderna cho biết, họ đang phát triển loại vắc xin Covid-19 có khả năng chống lại hiệu quả đột biến E484K, mặc dù hiện tại chưa đủ dữ liệu để khẳng định đột biến này sẽ có khả năng kháng kháng sinh mạnh hơn.Các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh, chưa có bằng chứng nào cho thấy biến chủng Covid-19 ở Nam Phi có thể khiến vắc xin mất hoàn toàn hiệu quả. Vì vậy, người dân các nước vẫn nên đi tiêm ngừa vắc xin Covid-19 ngay khi có thể. Việc Covid-19 phát sinh các biến chủng khó lường khi lây lan cho hàng chục triệu người trên khắp thế giới đã được giới chuyên gia cảnh báo từ trước. Với khả năng lây lan mạnh, biến chủng B117 của Anh đã lây lan sang 72 quốc gia trên thế giới. Theo các chuyên gia, khi Covid-19 lây lan rộng thêm, thì khả năng virus hình thành đột biến mới sẽ tăng lên. Những biến chủng Covid-19 nguy hiểm như B117 và biến chủng Covid-19 ở Nam Phi có khả năng tiếp tục đột biến thành chủng mới đáng sợ hơn. Nhiệm vụ của các nhà khoa học là phát triển vắc xin Covid-19 mới để chống lại các chủng virus đột biến. Theo Vương Nam Dân ViệtNguy co bien chung Covid-19 "sieu lay lan" tu Anh tiep tuc dot bien, khang vac xin


Bien chung Covid-19 menh danh "sieu lay lan" tu Anh, so hieu B117, dang xuat hien loai dot bien co the khang lai vac xin, theo Co quan Y te Chinh phu Anh (Public Health England).

Nguy cơ biến chủng Covid-19 "siêu lây lan" từ Anh tiếp tục đột biến, kháng vắc xin

Biến chủng Covid-19 mệnh danh "siêu lây lan" từ Anh, số hiệu B117, đang xuất hiện loại đột biến có thể kháng lại vắc xin, theo Cơ quan Y tế Chính phủ Anh (Public Health England).
Nguy cơ biến chủng Covid-19 siêu lây lan từ Anh tiếp tục đột biến, kháng vắc xin
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: