Cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình Mini-LED đang có mặt trên các sản phẩm của Apple

Màn hình mini-LED là gì?


Màn hình LCD sử dụng đèn LED hoặc điốt phát sáng bên trong cho mục đích chiếu sáng để làm sáng màn hình. Đối với công nghệ mini-LED, các điốt cần nhỏ hơn 0,2mm.


TV có màn hình LCD sẽ sử dụng đèn LED để điều khiển nơi ánh sáng được hiển thị. Tùy thuộc vào những gì trên màn hình, đèn LED được thắp sáng đầy đủ hoặc mờ xuống trong các cảnh tối. Các mẫu MacBook của Apple hiện đang sử dụng dải đèn LED ở phía dưới, trong khi Pro Display XDR mới sử dụng nhiều đèn LED hơn, 576 là con số cụ thể trong trường hợp này. Màn hình mini-LED sẽ tương đồng với XDR Pro Display tuy nhiên sẽ có nhiều đèn LED hơn.
Cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình Mini-LED đang có mặt trên các sản phẩm của Apple

Tấm nền mini-LED sử dụng nhiều đèn LED hơn màn hình LCD rất nhiều. Nếu như màn hình truyền thống có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình mini LED có thể có hơn một nghìn. 


Thực tế các thông tin gần đây cho biết con số được Apple áp dụng là hơn 10,000 đèn LED, mỗi đèn có kích thước dưới 200 micron.


Những cải tiến trên màn hình mini-LED

Do có nhiều đèn LED hơn và nhiều vùng mờ hơn, màn hình mini LED có thể cung cấp màu đen sâu hơn, tối hơn, sáng hơn, màu sắc phong phú hơn và độ tương phản tốt hơn vì có nhiều quyền kiểm soát hơn trên màn hình nhờ có nhiều đèn LED.


Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ rằng việc Apple chuyển sang mini-LED sẽ giúp các thiết bị của hãng nhỏ gọn hơn trong khi vẫn mang đến nhiều ưu điểm như màn hình OLED. Màn hình mini-LED có màu đen sâu và HDR tốt hơn được cung cấp bởi OLED, nhưng không có vấn đề về giảm độ sáng theo thời gian hoặc “burn-in”.


Màn hình LCD có đèn nền LED cho hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều so với đèn huỳnh quang lạnh được sử dụng cho màn hình LCD trước đây thì màn hình LCD mini-LED có hiệu suất cao hơn.


Mini-LED với Micro-LED và OLED: Đâu là sự khác biệt?

Dù có tên gọi giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý giữa màn hình micro-LED và mini-LED. Mini-LED giống như đèn nền LED được sử dụng ngày nay nhưng với nhiều đèn LED hơn cho nhiều vùng mờ hơn, trong khi micro-LED tương tự OLED với các pixel tự phát sáng.


Một số nguồn tin khẳng định rằng Apple đang phát triển công nghệ micro-LED. Nhưng vì giá thành của công nghệ này đang vô cùng cao nên mini-LED sẽ xuất hiện đầu tiên trên iPad và Mac trong thời gian tới.


OLED là viết tắt của (organic light-emitting diode - đi ốt phát sáng hữu cơ), mỗi pixel hoặc pixel phụ sẽ sáng lên theo một màu cụ thể hoặc chuyển đổi khi nguồn được bật hoặc tắt, cho phép thể hiện màu đen sâu nhất và độ tương phản tốt nhất. micro-LED cũng tương tự, nhưng nó được làm từ một vật liệu vô cơ không phân rã nhanh như OLED.


So với mini-LED thì màn hình OLED tỏ ra vượt trội hơn nhờ tạo ra nhiều ánh sáng hơn. Thế nhưng micro-LED còn tạo ra độ sáng vượt trội hơn và thậm chí là còn không gặp phải lỗi “burn - in” và giảm độ sáng theo thời gian.
Apple sử dụng màn hình OLED trên một số dòng iPhone của mình, nhưng OLED cũng là một công nghệ đã được chứng minh là quá đắt để sử dụng cho màn hình lớn hơn trên máy Mac và iPad. Apple có thể đang có kế hoạch bỏ qua công nghệ OLED trên Mac và iPad và chuyển từ công nghệ mini-LED sang micro-LED.


Micro-LED là công nghệ tương lai với nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng mini-LED là công nghệ mà Apple sẵn sàng ra mắt trong thời gian tới.


Các sản phẩm dự kiến ​​sẽ được trang bị màn hình mini-LED

Theo nhà phân tích của Apple ‌Ming-Chi Kuo‌, Apple đang phát triển màn hình mini-LED trên nhiều mẫu iPad và MacBook. Đây là những sản phẩm có thể được trang bị công nghệ mini-LED được triển khai trong một hoặc hai năm tới:


MacBook Pro 16 inch


MacBook Pro 14,1 inch


iPad Pro 12,9 inch


iMac Pro 27 inch


iPad giá rẻ


iPad Mini


Apple sẽ sớm chuyển đổi các dòng sản phẩm iPad và Mac sang công nghệ màn hình mini-LED. Những mẫu máy MacBook Pro, iPad Pro và iMac Pro sẽ là những sản phẩm đầu tiên sử dụng màn hình mini-LED.


Các sản phẩm mini-LED đầu tiên được mong đợi sẽ ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, các kế hoạch của Apple có thể bị trì hoãn. Gần đây Kuo cho rằng chúng ta có thể không thấy bất kỳ thiết bị sử dụng màn hình mini-LED nào cho đến năm 2021. Dự kiến những sản phẩm này sẽ được sản xuất hàng loạt từ quý 3 năm 2020 và lắp ráp cuối cùng vào quý 1 năm 2021.


Theo: MacrumorsCung tim hieu ve cong nghe man hinh Mini-LED dang co mat tren cac san pham cua Apple


Man hinh mini-LED la gi?

Cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình Mini-LED đang có mặt trên các sản phẩm của Apple

Màn hình mini-LED là gì?
Cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình Mini-LED đang có mặt trên các sản phẩm của Apple
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: