Cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình Mini-LED đang có mặt trên các sản phẩm của Apple

Màn hình mini-LED là gì?


Màn hình LCD sử dụng đèn LED hoặc điốt phát sáng bên trong cho mục đích chiếu sáng để làm sáng màn hình. Đối với công nghệ mini-LED, các điốt cần nhỏ hơn 0,2mm.


TV có màn hình LCD sẽ sử dụng đèn LED để điều khiển nơi ánh sáng được hiển thị. Tùy thuộc vào những gì trên màn hình, đèn LED được thắp sáng đầy đủ hoặc mờ xuống trong các cảnh tối. Các mẫu MacBook của Apple hiện đang sử dụng dải đèn LED ở phía dưới, trong khi Pro Display XDR mới sử dụng nhiều đèn LED hơn, 576 là con số cụ thể trong trường hợp này. Màn hình mini-LED sẽ tương đồng với XDR Pro Display tuy nhiên sẽ có nhiều đèn LED hơn.
Cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình Mini-LED đang có mặt trên các sản phẩm của Apple

Tấm nền mini-LED sử dụng nhiều đèn LED hơn màn hình LCD rất nhiều. Nếu như màn hình truyền thống có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình mini LED có thể có hơn một nghìn. 


Thực tế các thông tin gần đây cho biết con số được Apple áp dụng là hơn 10,000 đèn LED, mỗi đèn có kích thước dưới 200 micron.


Những cải tiến trên màn hình mini-LED

Do có nhiều đèn LED hơn và nhiều vùng mờ hơn, màn hình mini LED có thể cung cấp màu đen sâu hơn, tối hơn, sáng hơn, màu sắc phong phú hơn và độ tương phản tốt hơn vì có nhiều quyền kiểm soát hơn trên màn hình nhờ có nhiều đèn LED.


Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiết lộ rằng việc Apple chuyển sang mini-LED sẽ giúp các thiết bị của hãng nhỏ gọn hơn trong khi vẫn mang đến nhiều ưu điểm như màn hình OLED. Màn hình mini-LED có màu đen sâu và HDR tốt hơn được cung cấp bởi OLED, nhưng không có vấn đề về giảm độ sáng theo thời gian hoặc “burn-in”.


Màn hình LCD có đèn nền LED cho hiệu suất năng lượng cao hơn nhiều so với đèn huỳnh quang lạnh được sử dụng cho màn hình LCD trước đây thì màn hình LCD mini-LED có hiệu suất cao hơn.


Mini-LED với Micro-LED và OLED: Đâu là sự khác biệt?

Dù có tên gọi giống nhau, nhưng có sự khác biệt đáng chú ý giữa màn hình micro-LED và mini-LED. Mini-LED giống như đèn nền LED được sử dụng ngày nay nhưng với nhiều đèn LED hơn cho nhiều vùng mờ hơn, trong khi micro-LED tương tự OLED với các pixel tự phát sáng.


Một số nguồn tin khẳng định rằng Apple đang phát triển công nghệ micro-LED. Nhưng vì giá thành của công nghệ này đang vô cùng cao nên mini-LED sẽ xuất hiện đầu tiên trên iPad và Mac trong thời gian tới.


OLED là viết tắt của (organic light-emitting diode - đi ốt phát sáng hữu cơ), mỗi pixel hoặc pixel phụ sẽ sáng lên theo một màu cụ thể hoặc chuyển đổi khi nguồn được bật hoặc tắt, cho phép thể hiện màu đen sâu nhất và độ tương phản tốt nhất. micro-LED cũng tương tự, nhưng nó được làm từ một vật liệu vô cơ không phân rã nhanh như OLED.


So với mini-LED thì màn hình OLED tỏ ra vượt trội hơn nhờ tạo ra nhiều ánh sáng hơn. Thế nhưng micro-LED còn tạo ra độ sáng vượt trội hơn và thậm chí là còn không gặp phải lỗi “burn - in” và giảm độ sáng theo thời gian.
Apple sử dụng màn hình OLED trên một số dòng iPhone của mình, nhưng OLED cũng là một công nghệ đã được chứng minh là quá đắt để sử dụng cho màn hình lớn hơn trên máy Mac và iPad. Apple có thể đang có kế hoạch bỏ qua công nghệ OLED trên Mac và iPad và chuyển từ công nghệ mini-LED sang micro-LED.


Micro-LED là công nghệ tương lai với nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng mini-LED là công nghệ mà Apple sẵn sàng ra mắt trong thời gian tới.


Các sản phẩm dự kiến ​​sẽ được trang bị màn hình mini-LED

Theo nhà phân tích của Apple ‌Ming-Chi Kuo‌, Apple đang phát triển màn hình mini-LED trên nhiều mẫu iPad và MacBook. Đây là những sản phẩm có thể được trang bị công nghệ mini-LED được triển khai trong một hoặc hai năm tới:


MacBook Pro 16 inch


MacBook Pro 14,1 inch


iPad Pro 12,9 inch


iMac Pro 27 inch


iPad giá rẻ


iPad Mini


Apple sẽ sớm chuyển đổi các dòng sản phẩm iPad và Mac sang công nghệ màn hình mini-LED. Những mẫu máy MacBook Pro, iPad Pro và iMac Pro sẽ là những sản phẩm đầu tiên sử dụng màn hình mini-LED.


Các sản phẩm mini-LED đầu tiên được mong đợi sẽ ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, các kế hoạch của Apple có thể bị trì hoãn. Gần đây Kuo cho rằng chúng ta có thể không thấy bất kỳ thiết bị sử dụng màn hình mini-LED nào cho đến năm 2021. Dự kiến những sản phẩm này sẽ được sản xuất hàng loạt từ quý 3 năm 2020 và lắp ráp cuối cùng vào quý 1 năm 2021.


Theo: MacrumorsCung tim hieu ve cong nghe man hinh Mini-LED dang co mat tren cac san pham cua Apple


Man hinh mini-LED la gi?


Man hinh LCD su dung den LED hoac diot phat sang ben trong cho muc dich chieu sang de lam sang man hinh. Doi voi cong nghe mini-LED, cac diot can nho hon 0,2mm.


TV co man hinh LCD se su dung den LED de dieu khien noi anh sang duoc hien thi. Tuy thuoc vao nhung gi tren man hinh, den LED duoc thap sang day du hoac mo xuong trong cac canh toi. Cac mau MacBook cua Apple hien dang su dung dai den LED o phia duoi, trong khi Pro Display XDR moi su dung nhieu den LED hon, 576 la con so cu the trong truong hop nay. Man hinh mini-LED se tuong dong voi XDR Pro Display tuy nhien se co nhieu den LED hon.
Cung tim hieu ve cong nghe man hinh Mini-LED dang co mat tren cac san pham cua Apple

Tam nen mini-LED su dung nhieu den LED hon man hinh LCD rat nhieu. Neu nhu man hinh truyen thong co the su dung hang tram den LED, nhung man hinh mini LED co the co hon mot nghin. 


Thuc te cac thong tin gan day cho biet con so duoc Apple ap dung la hon 10,000 den LED, moi den co kich thuoc duoi 200 micron.


Nhung cai tien tren man hinh mini-LED

Do co nhieu den LED hon va nhieu vung mo hon, man hinh mini LED co the cung cap mau den sau hon, toi hon, sang hon, mau sac phong phu hon va do tuong phan tot hon vi co nhieu quyen kiem soat hon tren man hinh nho co nhieu den LED.


Chuyen gia phan tich Ming-Chi Kuo tiet lo rang viec Apple chuyen sang mini-LED se giup cac thiet bi cua hang nho gon hon trong khi van mang den nhieu uu diem nhu man hinh OLED. Man hinh mini-LED co mau den sau va HDR tot hon duoc cung cap boi OLED, nhung khong co van de ve giam do sang theo thoi gian hoac “burn-in”.


Man hinh LCD co den nen LED cho hieu suat nang luong cao hon nhieu so voi den huynh quang lanh duoc su dung cho man hinh LCD truoc day thi man hinh LCD mini-LED co hieu suat cao hon.


Mini-LED voi Micro-LED va OLED: Dau la su khac biet?

Du co ten goi giong nhau, nhung co su khac biet dang chu y giua man hinh micro-LED va mini-LED. Mini-LED giong nhu den nen LED duoc su dung ngay nay nhung voi nhieu den LED hon cho nhieu vung mo hon, trong khi micro-LED tuong tu OLED voi cac pixel tu phat sang.


Mot so nguon tin khang dinh rang Apple dang phat trien cong nghe micro-LED. Nhung vi gia thanh cua cong nghe nay dang vo cung cao nen mini-LED se xuat hien dau tien tren iPad va Mac trong thoi gian toi.


OLED la viet tat cua (organic light-emitting diode - di ot phat sang huu co), moi pixel hoac pixel phu se sang len theo mot mau cu the hoac chuyen doi khi nguon duoc bat hoac tat, cho phep the hien mau den sau nhat va do tuong phan tot nhat. micro-LED cung tuong tu, nhung no duoc lam tu mot vat lieu vo co khong phan ra nhanh nhu OLED.


So voi mini-LED thi man hinh OLED to ra vuot troi hon nho tao ra nhieu anh sang hon. The nhung micro-LED con tao ra do sang vuot troi hon va tham chi la con khong gap phai loi “burn - in” va giam do sang theo thoi gian.
Apple su dung man hinh OLED tren mot so dong iPhone cua minh, nhung OLED cung la mot cong nghe da duoc chung minh la qua dat de su dung cho man hinh lon hon tren may Mac va iPad. Apple co the dang co ke hoach bo qua cong nghe OLED tren Mac va iPad va chuyen tu cong nghe mini-LED sang micro-LED.


Micro-LED la cong nghe tuong lai voi nhieu uu diem vuot troi, nhung mini-LED la cong nghe ma Apple san sang ra mat trong thoi gian toi.


Cac san pham du kien ​​se duoc trang bi man hinh mini-LED

Theo nha phan tich cua Apple ‌Ming-Chi Kuo‌, Apple dang phat trien man hinh mini-LED tren nhieu mau iPad va MacBook. Day la nhung san pham co the duoc trang bi cong nghe mini-LED duoc trien khai trong mot hoac hai nam toi:


MacBook Pro 16 inch


MacBook Pro 14,1 inch


iPad Pro 12,9 inch


iMac Pro 27 inch


iPad gia re


iPad Mini


Apple se som chuyen doi cac dong san pham iPad va Mac sang cong nghe man hinh mini-LED. Nhung mau may MacBook Pro, iPad Pro va iMac Pro se la nhung san pham dau tien su dung man hinh mini-LED.


Cac san pham mini-LED dau tien duoc mong doi se ra mat vao cuoi nam 2020, nhung voi cuoc khung hoang suc khoe toan cau, cac ke hoach cua Apple co the bi tri hoan. Gan day Kuo cho rang chung ta co the khong thay bat ky thiet bi su dung man hinh mini-LED nao cho den nam 2021. Du kien nhung san pham nay se duoc san xuat hang loat tu quy 3 nam 2020 va lap rap cuoi cung vao quy 1 nam 2021.


Theo: Macrumors

Cùng tìm hiểu về công nghệ màn hình Mini-LED đang có mặt trên các sản phẩm của Apple

Màn hình mini-LED là gì?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: