Mạng xã hội có thể hủy diệt cả các quỹ đầu tư tỷ đô: Xu hướng nguy hiểm và điên rồ

Cuộc chiến giữa các “nhà đầu tư” của diễn đàn Reddit và các quỹ đầu tư Phố Wall.


Cuộc chiến giữa các thành viên của diễn đàn Reddit và các quỹ đầu tư Phố Wall sở hữu nhiều tỷ USD, có vẻ giống như một cuộc chiến giữa chàng trai David và gã khổng lồ Goliath. Và giống như trong truyện, kẻ chiến thắng cuối cùng lại là chàng trai nhỏ bé, trong khi gã khổng lồ nhận lấy một kết cục thảm bại.


Đối với chúng ta, đây có vẻ là một câu chuyện thú vị. Khi mà các thành viên của diễn đàn Reddit cho thấy được sức mạnh của internet và mạng xã hội to lớn đến như thế nào. Thế nhưng phía sau câu chuyện này lại ẩn chứa một mối nguy hiểm cực kỳ to lớn, một xu hướng mà cần phải chấm dứt ngay lập tức.


Mạng xã hội có thể hủy diệt cả các quỹ đầu tư tỷ đô: Xu hướng nguy hiểm và điên rồ - Ảnh 1.

Cuộc chiến khởi đầu từ những cửa hàng GameStop


Đối với người trẻ tại Mỹ, những cửa hàng GameStop là thứ đã gắn bó với tuổi thơ của họ. Rất nhiều người đã dành cả thanh xuân để xếp hàng mua những chiếc console đầu tiên của mình tại GameStop, cũng như mua và bán lại các trò chơi điện tử.


Khi các quỹ đầu tư Phố Wall bán khống cổ phiếu của GameStop, nghĩa là đặt cược vào sự sụt giảm của cổ phiếu này, thì một nhóm các thành viên của diễn đàn Reddit đã kêu gọi tất cả mọi người hãy mua vào cổ phiếu GameStop để giúp nó tăng giá trị.


Mạng xã hội có thể hủy diệt cả các quỹ đầu tư tỷ đô: Xu hướng nguy hiểm và điên rồ - Ảnh 2.

Bản thân công ty GameStop không có nhiều sự thay đổi trong vài tháng qua, nhưng giá cổ phiếu của nó đã tăng hơn 10.400%. Vâng, đó không phải là một lỗi đánh máy đâu, mà giá cổ phiếu của GameStop đã thực sự tăng gấp 104 lần. Điều này khiến cho các quỹ đầu tư Phố Wall có khả năng sẽ mất hàng tỷ USD, và điều đó càng làm cho các “nhà đầu tư” của diễn đàn Reddit trở nên phấn khích hơn bao giờ hết.


Trong tuần qua, toàn bộ giới tài chính đã vô cùng sửng sốt trước sự kiện này, khi mà cổ phiếu GameStop tăng trưởng với tốc độ không tưởng tượng được. Ngay cả Elon Musk cũng đăng một bài viết về sự kiện này, khiến cho số lượng người tham gia vào diễn đàn Reddit ngày càng tăng.


Ông Jim Cramer, cựu giám đốc của một quỹ đầu cơ, trả lời phỏng vấn CNBC: “Chúng ta đang thấy một hiện tượng chưa từng có từ trước đến nay. Thật điên rồ”. Tuy nhiên, sự kiện GameStop có thể là khởi đầu cho một xu hướng điên rồ và nguy hiểm trong tương lai.


Mạng xã hội thống trị


Đối với cộng đồng mạng trên toàn thế giới, sự kiện GameStop là một điều thú vị. Có thể bạn sẽ thấy vui khi các nhà đầu tư Phố Wall nắm trong tay hàng trăm tỷ USD, bị đánh bại bởi những “anh hùng bàn phím”, những người thường xuyên chém gió trên mạng xã hội và dường như chẳng hiểu gì về tài chính.


Nhưng đối với các nhà đầu tư Phố Wall, đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy cách mà các mạng xã hội có thể thống trị cuộc sống của chúng ta như thế nào. Như cách mà Twitter làm thay đổi thế giới tin tức và chính trị. YouTube và Instagram làm thay đổi ngành công nghiệp thời trang và giải trí. Giờ đây, diễn đàn Reddit còn thống trị cả giới tài chính.


Mạng xã hội có thể hủy diệt cả các quỹ đầu tư tỷ đô: Xu hướng nguy hiểm và điên rồ - Ảnh 3.

Reddit đang thống trị thị trường chứng khoán. Bằng cách đẩy giá của BlackBerry, nhà sản xuất điện thoại danh tiếng một thời nhưng hiện tại chỉ còn tập trung vào việc bán phần mềm kinh doanh. Reddit cũng giúp vực dậy nhà sản xuất phim đang gặp khó khăn là AMC, khi mà giá cổ phiếu đang dao động 2 USD, bất ngờ tăng vọt gấp gần 10 lần.


Cộng đồng Reddit có sức ảnh hưởng đến mức sàn giao dịch TD Ameritrade quyết định thực hiện một động thái chưa từng có, đó là ngừng giao dịch các cổ phiếu GameStop và AMC. NASDAQ cũng cảnh báo khả năng ngừng giao dịch các cổ phiếu này, trong một bối cảnh “thị trường chưa từng có”.


Nhưng trên thực tế, cả GameStop và AMC đều là những công ty đang gặp khó khăn trong kinh doanh. Giá trị thực chất của họ không xứng đáng với những gì hiện tại, thậm chí là bị thổi lên gấp trăm lần. Nó không khác gì một bong bóng chỉ chực chờ nổ tung.


Khi làn sóng ủng hộ này kết thúc, những người nắm giữ cổ phiếu của GameStop hay AMC sẽ thấy giá trị tài khoản của mình bốc hơi. Nghiêm trọng hơn, nó sẽ tạo ra một sự hoảng loạn, đó là bán mà không ai mua. Và một làn sóng mới sẽ nhấn chìm cả hai công ty này.


Ông Michael Burry, một nhà đầu tư lâu năm của GameStop, cho biết: “Điều này là trái tự nhiên, điên rồ và nguy hiểm”.


Không một ai lắng nghe


Chuyên gia phân tích kỳ cựu tại Phố Wall, Michael Pachter cho biết ông đã từ bỏ việc phân tích và cập nhật kỳ vọng giá cổ phiếu của GameStop. Bởi vì “không có một ai lắng nghe” và “không một ai quan tâm các nhà phân tích nói gì trong lúc này”.


Mạng xã hội có thể hủy diệt cả các quỹ đầu tư tỷ đô: Xu hướng nguy hiểm và điên rồ - Ảnh 4.

Ông khẳng định rằng: “Đó là một kế hoạch Ponzi”. Ponzi là hình thức lừa đảo lấy tiền của người mới tham gia để chia cho người cũ, theo hình thức kim tự tháp. “Sẽ đến một lúc mọi thứ sụp đổ”, ông Pachter cho biết.


Trong khi đó trên diễn đàn Reddit, nơi các “nhà đầu tư” trẻ tuổi vẫn đang kêu gọi mua và nắm giữ cổ phiếu của GameStop để tiếp tục đẩy giá lên cao hơn nữa. Có một thành viên đã hỏi rằng: “Mẹ tôi nói rằng đã đến lúc nên bán. Tôi có nên tìm một người mẹ mới không?”. Rất nhiều thành viên khác đã trả lời là “Có”.


Tham khảo: CNETLấy linkMang xa hoi co the huy diet ca cac quy dau tu ty do: Xu huong nguy hiem va dien ro


Cuoc chien giua cac “nha dau tu” cua dien dan Reddit va cac quy dau tu Pho Wall.

Mạng xã hội có thể hủy diệt cả các quỹ đầu tư tỷ đô: Xu hướng nguy hiểm và điên rồ

Cuộc chiến giữa các “nhà đầu tư” của diễn đàn Reddit và các quỹ đầu tư Phố Wall.
Mạng xã hội có thể hủy diệt cả các quỹ đầu tư tỷ đô: Xu hướng nguy hiểm và điên rồ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: