Cha đẻ của loạt game nổi tiếng GTA sắp bị gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc thâu tóm?

Việc thâu tóm EA hoặc Take-Two Interactive của Tencent – hãng công nghệ hiện có vốn hóa thị trường lên tới 854,35 tỷ USD,- có thể gây ra những tác động sâu rộng đối với ngành công nghiệp game.


Tencent Holdings Limited là một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực game và dịch vụ Internet hàng đầu tại Trung Quốc hiện nay. Với nguồn tài chính khổng lồ, công ty Trung Quốc này sở hữu các nhà phát triển game có tiếng như Riot Games (cha đẻ LMHT), cũng như chiếm tới 40% cổ phần trong Epic Games – hãng game hiện đang ăn nên làm ra với tựa game Fortnite.


Chưa hết, Tencent còn liên tục thực hiện một loạt các khoản đầu tư đáng kể vào các NPH game lớn trên thế giới như Ubisoft, Activision Blizzard, Bluehole, v.v. Chỉ tính trong năm 2020, Tencent đã bổ sung thêm tới 31 công ty phát triển game lớn vào danh mục các khoản đầu tư và thâu tóm của mình. Mới tuần trước, Tencent đã mua lại phần lớn cổ phần của studio Klei Entertainment, ‘cha đẻ’ của thương hiệu game sinh tồn Don't Starve.


Cha đẻ của loạt game nổi tiếng GTA sắp bị gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc thâu tóm? - Ảnh 1.

Với vốn hóa thị trường lên tới 854,35 tỷ USD, Tencent hiện là hãng công nghệ lớn thứ 2 tại Trung Quốc


Tuy nhiên, các thương vụ đầu tư của tập đoàn công nghệ lớn thứ 2 của Trung Quốc dường như chưa có dấu hiệu dừng lại. Trên thực tế, Tencent được cho là đang tìm cách thâu tóm một studio phát triển game lớn của Mỹ hoặc Hàn Quốc.


Theo thông tin được đăng tải bởi trang TMT Finance, Tencent đang "đàm phán với các ngân hàng để thực hiện một khoản vay có trị giá vài tỷ USD, trong bối cảnh tập đoàn này đang xem xét khả năng mua lại một công ty phát triển game".


Đáng chú ý, một số nguồn tin cho biết Tencent đang để mắt tới Take-Two Interactive, Electronic Arts và Zynga. Đáng nói, đây đều là các NPH game hàng đầu hiện nay của thế giới.


Với Take-Two Interactive, NPH hiện là chủ sở hữu của Rockstar Games (nổi tiếng với loạt game Grand Theft Auto và Red Dead Redemption) và 2K Games. Trong khi đó, Electronic Arts (hay EA) cũng được coi là ‘ông lớn’ trong ngành game, khi sở hữu một loạt thương hiệu game nổi tiếng như FIFA, Battlefield, Need for Speed hay The Sims. Hiện tại Take-Two Interactive và Electronic Arts có giá trị vốn hóa thị trường lần lượt là 24 tỷ USD và 43 tỷ USD.


Vẫn chưa được xác nhận liệu Tencent có thực sự muốn mua lại Take-Two, EA hay bất kỳ studio game nào khác hay không. Song song với các công ty game của Mỹ, các công ty tiềm năng của Hàn Quốc mà Tencent có thể quan tâm bao gồm Netmarble và Nexon. Đây đều là những hãng game sở hữu một loạt thương hiệu game online có tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, cũng có một số nguồn tin cho rằng việc Tencent huy động tiền để xây dựng một thương hiệu game có thể cạnh tranh với Grand Theft Auto (GTA), và tập đoàn này sẽ không mua lại bất kỳ công ty nào khác.


Tất nhiên, đây đều là các thông tin chưa được kiểm chứng. Hiện tại, Tencent chưa đưa ra bình luận về những tin đồn này.


Cha đẻ của loạt game nổi tiếng GTA sắp bị gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc thâu tóm? - Ảnh 2.

Cũng phải nói thêm, việc thâu tóm EA hoặc Take-Two Interactive của Tencent – hãng công nghệ hiện có vốn hóa thị trường lên tới 854,35 tỷ USD,- có thể gây ra những tác động sâu rộng đối với ngành công nghiệp game.


Về lý thuyết, ngay cả khi các công ty nói trên không muốn bị thâu tóm, Tencent vẫn có thể theo đuổi một "cuộc tiếp quản thù địch" mà không cần sự chấp thuận của hội đồng quản trị bên bị mua. Tuy nhiên, các game thủ dường như thích thú hơn với viễn cảnh Microsoft hoặc Sony tham gia vào cuộc canh tranh nếu Take-Two hoặc bất kỳ studio lớn nào khác thực sự được bán. Mặc dù chúng ta vẫn còn phải xem kế hoạch của Tencent là gì, nhưng theo bình luận của BTV Jez Corden của trang Windows Central, nhiều studio game có thể sẽ bị các ‘cá mập’ thâu tóm sạch trong vài năm tới.


Tham khảo Notebookcheck
Lấy link'Cha de' cua loat game noi tieng GTA sap bi ga khong lo cong nghe cua Trung Quoc thau tom?


Viec thau tom EA hoac Take-Two Interactive cua Tencent – hang cong nghe hien co von hoa thi truong len toi 854,35 ty USD,- co the gay ra nhung tac dong sau rong doi voi nganh cong nghiep game.

'Cha đẻ' của loạt game nổi tiếng GTA sắp bị gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc thâu tóm?

Việc thâu tóm EA hoặc Take-Two Interactive của Tencent – hãng công nghệ hiện có vốn hóa thị trường lên tới 854,35 tỷ USD,- có thể gây ra những tác động sâu rộng đối với ngành công nghiệp game.
Cha đẻ của loạt game nổi tiếng GTA sắp bị gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc thâu tóm?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: