Sự thật phũ phàng về làn sóng tẩy chay Facebook: Công ty mất 56 tỷ USD, CEO mất 7,2 tỷ USD nhưng sẽ chẳng ‘xi-nhê’ gì?

(Tổ Quốc) - Trong những công ty đã tẩy chay Facebook, chỉ có Unilever, Verizon và REI có mặt trong top 100 nhà quảng cáo hàng đầu trên Facebook.


Trong nhiều năm, Facebook vốn được coi là một trong những nền tảng quảng cáo kỹ thuật số không thể thiếu đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ muốn tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ của mạng xã hội này.


Ngay cả khi đã trải qua nhiều bê bối liên quan đến bảo mật thông tin người dùng và những lời kêu gọi xóa ứng dụng, cỗ máy quảng cáo của họ vẫn tiếp tục kiếm tiền và giúp Facebook trở thành một đế chế bất khả chiến bại.


Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Facebook dường như không còn như vậy nữa! Mạng xã hội tỷ dân đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay từ hàng loạt thương hiệu lớn, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử của công ty.


Liên minh của hàng loạt thương hiệu lớn nhất nước Mỹ, bao gồm The North Face, Ben & Jerry’s, Verizon, Unilever và Coca-Cola tuyên bố sẽ chấm dứt quảng cáo trên nền tảng của họ.


Đến nay, đã có tới hơn 100 công ty tham gia vào phong trào tẩy chay các mạng xã hội. Ngay sau đó, cổ phiếu Facebook đã giảm 8,3% và thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa thị trường. Kéo theo đó, tài sản cá nhân của CEO Mark Zuckerberg đã bốc hơi 7,2 tỷ USD.


Sự thật phũ phàng về làn sóng tẩy chay Facebook: Công ty mất 56 tỷ USD, CEO mất 7,2 tỷ USD nhưng sẽ chẳng ‘xi-nhê’ gì? - Ảnh 1.

Nhiều thương hiệu tuyên bố sẽ ngừng quảng cáo trên Facebook.


Chiến dịch #StopHateForProfit, được đưa ra sau khi Facebook quyết định không động tới các bài đăng gây bức xúc của Tổng thống Donald Trump, giờ đây đã trở thành một thế lực mà Facebook không thể làm ngơ.


Tuần qua, Facebook đã tổ chức một cuộc gọi trực tuyến để đàm phán với các đối tác. Công ty còn gửi email đến khách hàng thường đặt quảng cáo trên nền tảng với hi vọng ngăn chặn làn sóng tẩy chay. Ngày 26/6, Mark Zuckerberg đã phát biểu công khai với lời hứa sẽ cấm những quảng cáo mang tính thù địch và sẽ gắn cảnh báo bài biết gây tranh cãi của các chính trị gia.


Nhưng bất chấp áp lực gia tăng, Zuckerber, người quyền lực nhất sẽ quyết định Facebook làm gì tiếp theo, đã không nhắc đến làn sóng tẩy chay. Rashad Robinson, chủ tịch của nhóm dân quyền Color of Change – một trong những nhà tổ chức chiến dịch tẩy chay Facebook, cho biết: "Bài phát biểu của Zuckerberg là 11 phút lãng phí cơ hội để cam kết thay đổi".


Tháng trước, một bài viết của ông Trump liên quan đến cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã bị Twitter gắn cảnh báo vì vi phạm chính sách của công ty về cổ xúy bạo lực, trong khi đó, Facebook lại không có động thái gì. Sau đó, Facebook đã vấp phải chỉ trích dữ dội từ nhân viên, chính trị gia và ngay cả các nhà khoa học được tổ chức từ thiện của Zuckerberg tài trợ.


Không bàn đến cuộc biểu tình, việc tẩy chay từ khách hàng có thể là mối đe dọa nguy hiểm đối với hoạt động kinh doanh cốt lõi của Facebook. Gần như toàn bộ doanh thu hàng năm, khoảng 70 tỷ USD trong năm ngoái của mạng xã hội này đến từ quảng cáo.


Một phần đáng kể trong số đó đến từ các thương hiệu lớn và đối tượng này càng trở nên quan trọng hơn với Facebook khi những khách hàng nhỏ hơn rút lui hoặc ngừng hoạt động vì đại dịch Covid-19.


Facebook có thể bị tổn thương, nhưng Zuckerberg thì không!


Sự thật phũ phàng về làn sóng tẩy chay Facebook: Công ty mất 56 tỷ USD, CEO mất 7,2 tỷ USD nhưng sẽ chẳng ‘xi-nhê’ gì? - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg - CEO của Facebook.


Làn sóng tẩy chay Facebook lần này gợi nhớ đến cuộc "nổi loạn" tương tự của các thương hiệu đặt quảng cáo trên YouTube năm 2017. Khi đó, các công ty tuyên bố sẽ "cạch mặt" YouTube vì lo ngại thuật toán của nền tảng này đặt quảng cáo của họ cạnh những ngôn từ kích động thù địch. CEO của YouTube đã phải cam kết thay đổi để cải thiện tình hình.


Tuy có một số điểm chung nhưng theo các chuyên gia, Facebook ít chịu áp lực bên ngoài hơn cả. Lý do là vì nó được lãnh đạo bởi Zuckerberg, người không thể bị các cổ đông loại bỏ dù có chuyện gì xảy ra. Và điều đó có thể làm phức tạp thêm chiến dịch tẩy chay Facebook.


Carolyn Everson, Phó chủ tịch mảng kinh doanh toàn cầu của Facebook, viết trong một email gửi khách hàng: "Chúng tôi không thực hiện thay đổi chính sách gắn liền với áp lực về doanh thu. Chúng tôi thiết lập chính sách dựa trên các nguyên tắc hơn là lợi ích kinh doanh".


Việc tẩy chay có tác động đáng kể đến lợi nhuận ròng của Facebook hay không đến nay vẫn còn khá mơ hồ. Nguyên nhân là do số lượng thương hiệu tham gia, làn sóng tẩy chay kéo dài bao lâu và một số yếu tố khác như đại dịch. Tất cả sẽ gây khó khăn nhất định khi đánh giá ảnh hưởng của chiến dịch tẩy chay. Có thể nói, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn khi Facebook báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2020 vào mùa thu này.


Trong số các công ty đã tham gia tẩy chay cho đến nay, chỉ có Unilever, Verizon và nhà bán lẻ thiết bị ngoài trời REI có mặt trong top 100 nhà quảng cáo hàng đầu trên Facebook, theo dữ liệu của một công ty marketing. Năm 2019, Unilever xếp thứ 30, chi khoảng 42,4 triệu USD cho quảng cáo trên Facebook. Trong khi đó, Verizon và REI lần lượt giữ vị trí thứ 88 và 90, mỗi công ty đã chi khoảng 23 triệu USD.


100 thương hiệu quảng cáo nhiều nhất trên Facebook năm ngoái chi tổng cộng 4,2 tỷ USD, tương đương 6% tổng doanh thu quảng cáo của nền tảng này. Đứng đầu danh sách là hàng loạt ông lớn như Home Depot, Walmart, Microsoft, AT&T và Disney.


Phần lớn số còn lại đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo nhận định của một chuyên gia, nếu hàng chục nghìn trong số đó, quyết định tẩy chay Facebook trong thời gian đáng kể thì mới có thể khiến Facebook lao đao thực sự.


Do chiến dịch #StopHateForProfit chỉ kêu gọi các công ty dừng quảng cáo trên Facebook trong tháng 7 nên nhiều khả năng doanh thu của Facebook sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian đó.


Một nhà phân tích nói rằng đây chỉ là "một đốm sáng" sớm vụt tắt. Cho đến khi Zuckerberg chính thức quyết định thay đổi giới hạn về các bài viết miễn phí trên nền tảng, Facebook có thể sẽ chỉ mất đi vài khách hàng bởi còn rất nhiều thương hiệu không thực sự quan tâm đến thái độ của Facebook đến vấn đề trên hoặc đơn giản là họ không thể tồn tại mà không quảng cáo trên Facebook.
Lấy linkSu that phu phang ve lan song tay chay Facebook: Cong ty mat 56 ty USD, CEO mat 7,2 ty USD nhung se chang ‘xi-nhe’ gi?


(To Quoc) - Trong nhung cong ty da tay chay Facebook, chi co Unilever, Verizon va REI co mat trong top 100 nha quang cao hang dau tren Facebook.


Trong nhieu nam, Facebook von duoc coi la mot trong nhung nen tang quang cao ky thuat so khong the thieu doi voi cac doanh nghiep lon nho muon tiep can voi luong nguoi dung khong lo cua mang xa hoi nay.


Ngay ca khi da trai qua nhieu be boi lien quan den bao mat thong tin nguoi dung va nhung loi keu goi xoa ung dung, co may quang cao cua ho van tiep tuc kiem tien va giup Facebook tro thanh mot de che bat kha chien bai.


Tuy nhien, trong thoi gian gan day, Facebook duong nhu khong con nhu vay nua! Mang xa hoi ty dan dang phai doi mat voi lan song tay chay tu hang loat thuong hieu lon, dieu chua tung xay ra trong lich su cua cong ty.


Lien minh cua hang loat thuong hieu lon nhat nuoc My, bao gom The North Face, Ben & Jerry’s, Verizon, Unilever va Coca-Cola tuyen bo se cham dut quang cao tren nen tang cua ho.


Den nay, da co toi hon 100 cong ty tham gia vao phong trao tay chay cac mang xa hoi. Ngay sau do, co phieu Facebook da giam 8,3% va thoi bay 56 ty USD von hoa thi truong. Keo theo do, tai san ca nhan cua CEO Mark Zuckerberg da boc hoi 7,2 ty USD.


Su that phu phang ve lan song tay chay Facebook: Cong ty mat 56 ty USD, CEO mat 7,2 ty USD nhung se chang ‘xi-nhe’ gi? - Anh 1.

Nhieu thuong hieu tuyen bo se ngung quang cao tren Facebook.


Chien dich #StopHateForProfit, duoc dua ra sau khi Facebook quyet dinh khong dong toi cac bai dang gay buc xuc cua Tong thong Donald Trump, gio day da tro thanh mot the luc ma Facebook khong the lam ngo.


Tuan qua, Facebook da to chuc mot cuoc goi truc tuyen de dam phan voi cac doi tac. Cong ty con gui email den khach hang thuong dat quang cao tren nen tang voi hi vong ngan chan lan song tay chay. Ngay 26/6, Mark Zuckerberg da phat bieu cong khai voi loi hua se cam nhung quang cao mang tinh thu dich va se gan canh bao bai biet gay tranh cai cua cac chinh tri gia.


Nhung bat chap ap luc gia tang, Zuckerber, nguoi quyen luc nhat se quyet dinh Facebook lam gi tiep theo, da khong nhac den lan song tay chay. Rashad Robinson, chu tich cua nhom dan quyen Color of Change – mot trong nhung nha to chuc chien dich tay chay Facebook, cho biet: "Bai phat bieu cua Zuckerberg la 11 phut lang phi co hoi de cam ket thay doi".


Thang truoc, mot bai viet cua ong Trump lien quan den cuoc bieu tinh chong phan biet chung toc da bi Twitter gan canh bao vi vi pham chinh sach cua cong ty ve co xuy bao luc, trong khi do, Facebook lai khong co dong thai gi. Sau do, Facebook da vap phai chi trich du doi tu nhan vien, chinh tri gia va ngay ca cac nha khoa hoc duoc to chuc tu thien cua Zuckerberg tai tro.


Khong ban den cuoc bieu tinh, viec tay chay tu khach hang co the la moi de doa nguy hiem doi voi hoat dong kinh doanh cot loi cua Facebook. Gan nhu toan bo doanh thu hang nam, khoang 70 ty USD trong nam ngoai cua mang xa hoi nay den tu quang cao.


Mot phan dang ke trong so do den tu cac thuong hieu lon va doi tuong nay cang tro nen quan trong hon voi Facebook khi nhung khach hang nho hon rut lui hoac ngung hoat dong vi dai dich Covid-19.


Facebook co the bi ton thuong, nhung Zuckerberg thi khong!


Su that phu phang ve lan song tay chay Facebook: Cong ty mat 56 ty USD, CEO mat 7,2 ty USD nhung se chang ‘xi-nhe’ gi? - Anh 2.

Mark Zuckerberg - CEO cua Facebook.


Lan song tay chay Facebook lan nay goi nho den cuoc "noi loan" tuong tu cua cac thuong hieu dat quang cao tren YouTube nam 2017. Khi do, cac cong ty tuyen bo se "cach mat" YouTube vi lo ngai thuat toan cua nen tang nay dat quang cao cua ho canh nhung ngon tu kich dong thu dich. CEO cua YouTube da phai cam ket thay doi de cai thien tinh hinh.


Tuy co mot so diem chung nhung theo cac chuyen gia, Facebook it chiu ap luc ben ngoai hon ca. Ly do la vi no duoc lanh dao boi Zuckerberg, nguoi khong the bi cac co dong loai bo du co chuyen gi xay ra. Va dieu do co the lam phuc tap them chien dich tay chay Facebook.


Carolyn Everson, Pho chu tich mang kinh doanh toan cau cua Facebook, viet trong mot email gui khach hang: "Chung toi khong thuc hien thay doi chinh sach gan lien voi ap luc ve doanh thu. Chung toi thiet lap chinh sach dua tren cac nguyen tac hon la loi ich kinh doanh".


Viec tay chay co tac dong dang ke den loi nhuan rong cua Facebook hay khong den nay van con kha mo ho. Nguyen nhan la do so luong thuong hieu tham gia, lan song tay chay keo dai bao lau va mot so yeu to khac nhu dai dich. Tat ca se gay kho khan nhat dinh khi danh gia anh huong cua chien dich tay chay. Co the noi, moi thu se tro nen ro rang hon khi Facebook bao cao ket qua kinh doanh quy III/2020 vao mua thu nay.


Trong so cac cong ty da tham gia tay chay cho den nay, chi co Unilever, Verizon va nha ban le thiet bi ngoai troi REI co mat trong top 100 nha quang cao hang dau tren Facebook, theo du lieu cua mot cong ty marketing. Nam 2019, Unilever xep thu 30, chi khoang 42,4 trieu USD cho quang cao tren Facebook. Trong khi do, Verizon va REI lan luot giu vi tri thu 88 va 90, moi cong ty da chi khoang 23 trieu USD.


100 thuong hieu quang cao nhieu nhat tren Facebook nam ngoai chi tong cong 4,2 ty USD, tuong duong 6% tong doanh thu quang cao cua nen tang nay. Dung dau danh sach la hang loat ong lon nhu Home Depot, Walmart, Microsoft, AT&T va Disney.


Phan lon so con lai den tu cac doanh nghiep vua va nho. Theo nhan dinh cua mot chuyen gia, neu hang chuc nghin trong so do, quyet dinh tay chay Facebook trong thoi gian dang ke thi moi co the khien Facebook lao dao thuc su.


Do chien dich #StopHateForProfit chi keu goi cac cong ty dung quang cao tren Facebook trong thang 7 nen nhieu kha nang doanh thu cua Facebook se bi anh huong trong thoi gian do.


Mot nha phan tich noi rang day chi la "mot dom sang" som vut tat. Cho den khi Zuckerberg chinh thuc quyet dinh thay doi gioi han ve cac bai viet mien phi tren nen tang, Facebook co the se chi mat di vai khach hang boi con rat nhieu thuong hieu khong thuc su quan tam den thai do cua Facebook den van de tren hoac don gian la ho khong the ton tai ma khong quang cao tren Facebook.
Lay link

Sự thật phũ phàng về làn sóng tẩy chay Facebook: Công ty mất 56 tỷ USD, CEO mất 7,2 tỷ USD nhưng sẽ chẳng ‘xi-nhê’ gì?

(Tổ Quốc) - Trong những công ty đã tẩy chay Facebook, chỉ có Unilever, Verizon và REI có mặt trong top 100 nhà quảng cáo hàng đầu trên Facebook.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: