Apple vẫn sẽ phát triển Mac chạy chip Intel trong 1-2 năm tới

Trong sự kiện WWDC 2020 vừa qua, Táo Khuyến đã công bố về tương lai của máy Mac sử dụng nền tảng ARM. Đây là một hướng đi nhằm đẩy mạnh khả năng kiểm soát phần cứng và phần mềm như cách mà họ đã thành công với iPhone và iPad. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cũng khẳng định Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel. Cùng TinCongNghe tìm hiểu nhé!Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel

Sau gần 2 năm tin đồn, cuối cùng thì những chiếc máy Mac sử dụng chip ARM do Apple tự thiết kế cũng đã chính thức được công bố. Bước chuyển không mấy bất ngờ nhưng vẫn rất đáng chú ý này đã được Apple thực hiện sau khi đạt được nhiều thành tựu lớn với những con chip tự thiết kế trên iPhone, iPad và Apple Watch.


Ngoài ra, trong khoảng thời gian này Intel liên tiếp gặp phải nhiều vấn đề với việc triển khai chu trình sản xuất 10nm. Vậy nên việc chuyển sang ARM như là điều tất yếu phải diễn ra.


Apple vẫn sẽ phát triển Mac chạy chip Intel trong 1-2 năm tới

Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel


Tại WWDC, CEO Tim Cook đã tuyên bố về tương lai của máy Mac: “Apple sẽ bắt đầu xuất xưởng những chiếc Mac dùng chip Apple vào cuối năm nay, và dự kiến quá trình chuyển đổi sẽ mất khoảng 2 năm. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát hành các phiên bản macOS mới cho máy Mac dùng Intel trong nhiều năm sắp tới”.


Tuy vậy, nhà lãnh đạo của Apple sau đó cũng đã đưa ra một tuyên bố rất đáng chú ý: “Thực tế,chúng tôi vẫn đang phát triển một số mẫu máy Mac dùng chip Intel và chúng tôi rất phấn khích về điều đó”. Thông điệp này sau đó cũng được lặp lại trong tuyên bố chính thức trên trang chủ.


Apple vẫn chưa thể “tuyệt tình” với Intel

Có vẻ như, Apple vẫn chưa thể “tuyệt tình” với Intel. Công ty của Tim Cook có rất nhiều lý do để chưa thể chuyển sang sử dụng duy nhất chip ARM. Lý do đầu tiên và dễ thấy nhất là những chiếc máy Mac đang bán trên thị trường.


Mới chỉ cách đây 3 tháng, Apple đã vén màn MacBook Pro và MacBook Air mới. Cả 2 đều là những sản phẩm được trông chờ khi MacBook Air trước đó đã bị ngừng nâng cấp trong nhiều năm còn MacBook Pro thì vừa thoát khỏi “thảm họa” bàn phím cánh bướm.


Apple vẫn chưa thể “tuyệt tình” với Intel


Ngay lúc này, đưa ra thông điệp “hoàn toàn loại bỏ Intel để chuyển sang ARM” chẳng khác gì chọc giận các khách hàng vừa mua MacBook mới.


Tính đến WWDC năm nay, mẫu Mac Pro của Apple cũng vừa tròn 1 năm tuổi đời. Dòng sản phẩm đắt đỏ bậc nhất này trước đó đã bị ngưng cập nhật trong vòng 6 năm (kể từ chiếc Mac Pro “thùng rác” của năm 2013).


Doanh số Mac Pro trong năm vừa qua chắc chắn đã tăng mạnh, và một lần nữa, tuyên bố hoàn toàn từ bỏ Intel sẽ tạo ra phản ứng tiêu cực từ các khách hàng đã bỏ ra tới hàng chục nghìn đô để mua chiếc Mac chuyên dụng.


Nhiều lý do ràng buộc nhau…

Với bản chất là một hệ điều hành Unix, macOS đã có sẵn tính tương thích cao với nhiều kiến trúc chip khác nhau và có lẽ sẽ còn duy trì được điểm mạnh này trong một thời gian dài. Tại sự kiện WWDC 2020, Apple cũng đã vén màn tính năng biên dịch (compile) phần mềm ra cả 2 loại mã nhị phân dành cho Intel và ARM.


Trong khi mục tiêu chính của tính năng này vẫn là để giúp các nhà phát triển có thể chuyển đổi ứng dụng một cách dễ dàng từ Intel sang Mac. Rõ ràng là Apple vẫn đang hỗ trợ đầy đủ cho chip Intel tại thời điểm hiện tại.


Apple tuyên bố tự sản xuất chip máy tính riêng dành cho các máy Mac


Trong bối cảnh chính Microsoft còn chưa thể giúp Windows 10 tương thích với ARM (qua thất bại của Surface Pro X). Chắc chắn Apple (hay các công ty giả lập như VM hoặc Parallels) cũng khó có thể giải quyết được vấn đề Windows.


Các coder dùng Mac ARM chắc chắn sẽ mất hoàn toàn khả năng tạo ứng dụng cho nền tảng PC số 1 hiện nay, và điều đó sẽ khiến máy Mac mất rất nhiều điểm trong mắt nhóm người dùng “Pro” đặc biệt quan trọng này.


Intel cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ Apple trong 2 năm chuyển đổi

Ngay sau khi WWDC kết thúc, Intel cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ Apple trong 2 năm chuyển đổi tiếp theo. “Apple là một khách hàng trên nhiều mảng kinh doanh”, đại diện Intel tuyên bố với trang Apple Insider.


Intel cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ Apple trong 2 năm chuyển đổi


Tuy vậy, năm ngoái Intel đã bán đứt mảng thiết kế chip 5G cho Apple. Với người dùng, mảng kinh doanh duy nhất đang được Apple và Intel duy trì là những con chip trên máy Mac.


Những tuyên bố của Apple cũng không hề cho thấy nỗ lực nhằm cắt đứt Intel hoàn toàn. Với những vấn đề dễ thấy ở trước mắt (tương thích). Có vẻ như Apple cũng chưa muốn vội vàng thực hiện một quyết định có thể ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của Mac.


Đứng trước sự phát triển của công nghệ, việc Apple chuyển đổi từ Mac chạy chip Intel sang nên tảng ARM cũng là điều tất. Tuy nhiên, để từ bỏ Intel trong 1 – 2 năm tới thì chắc chắn Táo Khuyết chưa thể làm được bởi còn nhiều lý do ràng buộc nhau. Bạn có nghĩ như vậy không?

Apple van se phat trien Mac chay chip Intel trong 1-2 nam toi


Trong su kien WWDC 2020 vua qua, Tao Khuyen da cong bo ve tuong lai của máy Mac su dung nen tang ARM. Day la mot huong di nham day manh kha nang kiem soat phan cung va phan mem nhu cach ma ho da thanh cong voi iPhone va iPad. Tuy nhien, CEO Tim Cook cung khang dinh Apple van dang phat trien mot so model Mac chay chip Intel. Cung TinCongNghe tim hieu nhe!Apple van dang phat trien mot so model Mac chay chip Intel

Sau gàn 2 nam tin dòn, cuói cùng thì nhũng chiéc máy Mac sủ dụng chip ARM do Apple tụ thiét ké cũng dã chính thúc duọc cong bó. Buóc chuyẻn khong máy bát ngò nhung vãn rát dáng chú ý này dã duọc Apple thục hiẹn sau khi dạt duọc nhièu thành tụu lón vói nhũng con chip tụ thiét ké tren iPhone, iPad và Apple Watch.


Ngoai ra, trong khoang thoi gian nay Intel lien tiép gạp phải nhièu ván dè vói viẹc triẻn khai chu trình sản xuát 10nm. Vay nen viec chuyen sang ARM nhu la dieu tat yeu phai dien ra.


Apple van se phat trien Mac chay chip Intel trong 1-2 nam toi

Apple van dang phat trien mot so model Mac chay chip Intel


Tại WWDC, CEO Tim Cook dã tuyen bó vè tuong lai của máy Mac: “Apple sẽ bát dàu xuát xuỏng nhũng chiéc Mac dùng chip Apple vào cuói nam nay, và dụ kién quá trình chuyẻn dỏi sẽ mát khoảng 2 nam. Chúng toi dụ dịnh sẽ tiép tục hõ trọ và phát hành các phien bản macOS mói cho máy Mac dùng Intel trong nhièu nam sáp tói”.


Tuy vạy, nhà lãnh dạo của Apple sau dó cũng dã dua ra mọt tuyen bó rát dáng chú ý: “Thục té,chúng toi vãn dang phát triẻn mọt só mãu máy Mac dùng chip Intel và chúng toi rát phán khích vè dièu dó”. Thong diẹp này sau dó cũng duọc lạp lại trong tuyen bó chính thúc tren trang chủ.


Apple vãn chua the “tuyet tinh” voi Intel

Có vẻ nhu, Apple vãn chua the “tuyet tinh” voi Intel. Cong ty cua Tim Cook co rat nhieu ly do de chua the chuyen sang su dung duy nhat chip ARM. Ly do dau tien va de thay nhat la nhung chiec may Mac dang ban tren thi truong.


Moi chi cach day 3 thang, Apple da ven man MacBook Pro va MacBook Air moi. Ca 2 deu la nhung san pham duoc trong cho khi MacBook Air truoc do da bi ngung nang cap trong nhieu nam con MacBook Pro thi vua thoat khoi “tham hoa” ban phim canh buom.


Apple vãn chua the “tuyet tinh” voi Intel


Ngay luc nay, dua ra thong diep “hoan toan loai bo Intel de chuyen sang ARM” chang khac gi choc gian cac khach hang vua mua MacBook moi.


Tinh den WWDC nam nay, mau Mac Pro cua Apple cung vua tron 1 nam tuoi doi. Dong san pham dat do bac nhat nay truoc do da bi ngung cap nhat trong vong 6 nam (ke tu chiec Mac Pro “thung rac” cua nam 2013).


Doanh so Mac Pro trong nam vua qua chac chan da tang manh, va mot lan nua, tuyen bo hoan toan tu bo Intel se tao ra phan ung tieu cuc tu cac khach hang da bo ra toi hang chuc nghin do de mua chiec Mac chuyen dung.


Nhieu ly do rang buoc nhau…

Voi ban chat la mot he dieu hanh Unix, macOS da co san tinh tuong thich cao voi nhieu kien truc chip khac nhau va co le se con duy tri duoc diem manh nay trong mot thoi gian dai. Tai su kien WWDC 2020, Apple cung da ven man tinh nang bien dich (compile) phan mem ra ca 2 loai ma nhi phan danh cho Intel va ARM.


Trong khi muc tieu chinh cua tinh nang nay van la de giup cac nha phat trien co the chuyen doi ung dung mot cach de dang tu Intel sang Mac. Ro rang la Apple van dang ho tro day du cho chip Intel tai thoi diem hien tai.


Apple tuyen bo tu san xuat chip may tinh rieng danh cho cac may Mac


Trong boi canh chinh Microsoft con chua the giup Windows 10 tuong thich voi ARM (qua that bai cua Surface Pro X). Chac chan Apple (hay cac cong ty gia lap nhu VM hoac Parallels) cung kho co the giai quyet duoc van de Windows.


Cac coder dung Mac ARM chac chan se mat hoan toan kha nang tao ung dung cho nen tang PC so 1 hien nay, va dieu do se khien may Mac mat rat nhieu diem trong mat nhom nguoi dung “Pro” dac biet quan trong nay.


Intel cung da len tieng khang dinh se ho tro Apple trong 2 nam chuyen doi

Ngay sau khi WWDC ket thuc, Intel cung da len tieng khang dinh se ho tro Apple trong 2 nam chuyen doi tiep theo. “Apple la mot khach hang tren nhieu mang kinh doanh”, dai dien Intel tuyen bo voi trang Apple Insider.


Intel cung da len tieng khang dinh se ho tro Apple trong 2 nam chuyen doi


Tuy vay, nam ngoai Intel da ban dut mang thiet ke chip 5G cho Apple. Voi nguoi dung, mang kinh doanh duy nhat dang duoc Apple va Intel duy tri la nhung con chip tren may Mac.


Nhung tuyen bo cua Apple cung khong he cho thay no luc nham cat dut Intel hoan toan. Voi nhung van de de thay o truoc mat (tuong thich). Co ve nhu Apple cung chua muon voi vang thuc hien mot quyet dinh co the anh huong rat lon toi tuong lai cua Mac.


Dung truoc su phat trien cua cong nghe, viec Apple chuyen doi tu Mac chay chip Intel sang nen tang ARM cung la dieu tat. Tuy nhien, de tu bo Intel trong 1 – 2 nam toi thi chac chan Tao Khuyet chua the lam duoc boi con nhieu ly do rang buoc nhau. Ban co nghi nhu vay khong?


Apple vẫn sẽ phát triển Mac chạy chip Intel trong 1-2 năm tới

Trong sự kiện WWDC 2020 vừa qua, Táo Khuyến đã công bố về tương lai của máy Mac sử dụng nền tảng ARM. Đây là một hướng đi nhằm đẩy mạnh khả năng kiểm soát phần cứng và phần mềm như cách mà họ đã thành công với iPhone và iPad. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cũng khẳng định Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel. Cùng TinCongNghe tìm hiểu nhé!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: