Apple vẫn sẽ phát triển Mac chạy chip Intel trong 1-2 năm tới

Trong sự kiện WWDC 2020 vừa qua, Táo Khuyến đã công bố về tương lai của máy Mac sử dụng nền tảng ARM. Đây là một hướng đi nhằm đẩy mạnh khả năng kiểm soát phần cứng và phần mềm như cách mà họ đã thành công với iPhone và iPad. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cũng khẳng định Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel. Cùng TinCongNghe tìm hiểu nhé!Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel

Sau gần 2 năm tin đồn, cuối cùng thì những chiếc máy Mac sử dụng chip ARM do Apple tự thiết kế cũng đã chính thức được công bố. Bước chuyển không mấy bất ngờ nhưng vẫn rất đáng chú ý này đã được Apple thực hiện sau khi đạt được nhiều thành tựu lớn với những con chip tự thiết kế trên iPhone, iPad và Apple Watch.


Ngoài ra, trong khoảng thời gian này Intel liên tiếp gặp phải nhiều vấn đề với việc triển khai chu trình sản xuất 10nm. Vậy nên việc chuyển sang ARM như là điều tất yếu phải diễn ra.


Apple vẫn sẽ phát triển Mac chạy chip Intel trong 1-2 năm tới

Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel


Tại WWDC, CEO Tim Cook đã tuyên bố về tương lai của máy Mac: “Apple sẽ bắt đầu xuất xưởng những chiếc Mac dùng chip Apple vào cuối năm nay, và dự kiến quá trình chuyển đổi sẽ mất khoảng 2 năm. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục hỗ trợ và phát hành các phiên bản macOS mới cho máy Mac dùng Intel trong nhiều năm sắp tới”.


Tuy vậy, nhà lãnh đạo của Apple sau đó cũng đã đưa ra một tuyên bố rất đáng chú ý: “Thực tế,chúng tôi vẫn đang phát triển một số mẫu máy Mac dùng chip Intel và chúng tôi rất phấn khích về điều đó”. Thông điệp này sau đó cũng được lặp lại trong tuyên bố chính thức trên trang chủ.


Apple vẫn chưa thể “tuyệt tình” với Intel

Có vẻ như, Apple vẫn chưa thể “tuyệt tình” với Intel. Công ty của Tim Cook có rất nhiều lý do để chưa thể chuyển sang sử dụng duy nhất chip ARM. Lý do đầu tiên và dễ thấy nhất là những chiếc máy Mac đang bán trên thị trường.


Mới chỉ cách đây 3 tháng, Apple đã vén màn MacBook Pro và MacBook Air mới. Cả 2 đều là những sản phẩm được trông chờ khi MacBook Air trước đó đã bị ngừng nâng cấp trong nhiều năm còn MacBook Pro thì vừa thoát khỏi “thảm họa” bàn phím cánh bướm.


Apple vẫn chưa thể “tuyệt tình” với Intel


Ngay lúc này, đưa ra thông điệp “hoàn toàn loại bỏ Intel để chuyển sang ARM” chẳng khác gì chọc giận các khách hàng vừa mua MacBook mới.


Tính đến WWDC năm nay, mẫu Mac Pro của Apple cũng vừa tròn 1 năm tuổi đời. Dòng sản phẩm đắt đỏ bậc nhất này trước đó đã bị ngưng cập nhật trong vòng 6 năm (kể từ chiếc Mac Pro “thùng rác” của năm 2013).


Doanh số Mac Pro trong năm vừa qua chắc chắn đã tăng mạnh, và một lần nữa, tuyên bố hoàn toàn từ bỏ Intel sẽ tạo ra phản ứng tiêu cực từ các khách hàng đã bỏ ra tới hàng chục nghìn đô để mua chiếc Mac chuyên dụng.


Nhiều lý do ràng buộc nhau…

Với bản chất là một hệ điều hành Unix, macOS đã có sẵn tính tương thích cao với nhiều kiến trúc chip khác nhau và có lẽ sẽ còn duy trì được điểm mạnh này trong một thời gian dài. Tại sự kiện WWDC 2020, Apple cũng đã vén màn tính năng biên dịch (compile) phần mềm ra cả 2 loại mã nhị phân dành cho Intel và ARM.


Trong khi mục tiêu chính của tính năng này vẫn là để giúp các nhà phát triển có thể chuyển đổi ứng dụng một cách dễ dàng từ Intel sang Mac. Rõ ràng là Apple vẫn đang hỗ trợ đầy đủ cho chip Intel tại thời điểm hiện tại.


Apple tuyên bố tự sản xuất chip máy tính riêng dành cho các máy Mac


Trong bối cảnh chính Microsoft còn chưa thể giúp Windows 10 tương thích với ARM (qua thất bại của Surface Pro X). Chắc chắn Apple (hay các công ty giả lập như VM hoặc Parallels) cũng khó có thể giải quyết được vấn đề Windows.


Các coder dùng Mac ARM chắc chắn sẽ mất hoàn toàn khả năng tạo ứng dụng cho nền tảng PC số 1 hiện nay, và điều đó sẽ khiến máy Mac mất rất nhiều điểm trong mắt nhóm người dùng “Pro” đặc biệt quan trọng này.


Intel cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ Apple trong 2 năm chuyển đổi

Ngay sau khi WWDC kết thúc, Intel cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ Apple trong 2 năm chuyển đổi tiếp theo. “Apple là một khách hàng trên nhiều mảng kinh doanh”, đại diện Intel tuyên bố với trang Apple Insider.


Intel cũng đã lên tiếng khẳng định sẽ hỗ trợ Apple trong 2 năm chuyển đổi


Tuy vậy, năm ngoái Intel đã bán đứt mảng thiết kế chip 5G cho Apple. Với người dùng, mảng kinh doanh duy nhất đang được Apple và Intel duy trì là những con chip trên máy Mac.


Những tuyên bố của Apple cũng không hề cho thấy nỗ lực nhằm cắt đứt Intel hoàn toàn. Với những vấn đề dễ thấy ở trước mắt (tương thích). Có vẻ như Apple cũng chưa muốn vội vàng thực hiện một quyết định có thể ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của Mac.


Đứng trước sự phát triển của công nghệ, việc Apple chuyển đổi từ Mac chạy chip Intel sang nên tảng ARM cũng là điều tất. Tuy nhiên, để từ bỏ Intel trong 1 – 2 năm tới thì chắc chắn Táo Khuyết chưa thể làm được bởi còn nhiều lý do ràng buộc nhau. Bạn có nghĩ như vậy không?

Apple van se phat trien Mac chay chip Intel trong 1-2 nam toi


Trong su kien WWDC 2020 vua qua, Tao Khuyen da cong bo ve tuong lai của máy Mac su dung nen tang ARM. Day la mot huong di nham day manh kha nang kiem soat phan cung va phan mem nhu cach ma ho da thanh cong voi iPhone va iPad. Tuy nhien, CEO Tim Cook cung khang dinh Apple van dang phat trien mot so model Mac chay chip Intel. Cung TinCongNghe tim hieu nhe!

Apple vẫn sẽ phát triển Mac chạy chip Intel trong 1-2 năm tới

Trong sự kiện WWDC 2020 vừa qua, Táo Khuyến đã công bố về tương lai của máy Mac sử dụng nền tảng ARM. Đây là một hướng đi nhằm đẩy mạnh khả năng kiểm soát phần cứng và phần mềm như cách mà họ đã thành công với iPhone và iPad. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cũng khẳng định Apple vẫn đang phát triển một số model Mac chạy chip Intel. Cùng TinCongNghe tìm hiểu nhé!
Apple vẫn sẽ phát triển Mac chạy chip Intel trong 1-2 năm tới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: