Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Lý do ổ cứng bị phân mảnh, nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng.


Phân mảnh ổ cứng là khái niệm có từ rất lâu trên máy tính. Về cơ bản, nó là hiện tượng dữ liệu của các tập tin nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi đó, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu đó, khiến cho việc truy xuất dữ liệu chậm hơn, thậm chí có thể gây treo máy tính.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 1.

Nhìn chung, hiện tượng phân mảnh xảy ra là do nguyên lí lưu và xoá dữ liệu của ổ cứng. Cụ thể, khi bạn tiến hành chép một dữ liệu mới vào, nó sẽ ghi vào vị trí ngay sau dữ liệu cuối cùng của ổ đĩa. Điều này sẽ khiến việc nếu bạn xoá một tập tin đi, dữ liệu tại vị trí đó sẽ bị bỏ trống nhưng tập tin mới sẽ không được ghi vào vị trí trống đó, mà nhảy đến vị trí cuối cùng của ổ đĩa. Mọi thứ diễn ra như vậy cho đến khi ổ cứng đã đầy thì những vùng trống đó mới được ổ đĩa… để ý đến.


Và khi bạn chép một tập tin có kích cỡ lớn so với khoảng trống đó vào ổ đĩa, thì dữ liệu dư ra nó sẽ nhảy vào khoảng trống tiếp theo, đó chính là phân mảnh ổ cứng.


Làm sao để có thể nhận biết được rằng ổ cứng đang bị phân mảnh?


Rất đơn giản, khi bạn mở một tập tin dữ liệu lớn, máy tính sẽ có hiện tượng giật, bị lag hoặc sau một thời gian sử dụng bạn có thể cảm thấy máy của mình chậm hơn rất nhiều.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 2.

Để nhận biết một cách chính xác hơn việc phân mảnh, bạn hãy sử dụng công cụ Disk Defragmenter có sẳn trên Windows. Cụ thể hãy nhấn phải chuột vào tên phân vùng ổ cứng cần kiểm tra, chọn Properties.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 3.

Cửa sổ Properties hiện ra, hãy nhấn vào tab Tools và nhấp tiếp vào Optimize.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 4.

Tiếp tục nhấp vào Analyze để cho phép công cụ tiến hành phân tích xem phân vùng ổ cứng của bạn đã bị phân mảnh bao nhiêu phần trăm.


Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng gì đến máy tính?


Như đã nói ở trên, việc phân mảnh ổ cứng sẽ khiến cho việc truy xuất dữ liệu bị chậm, đôi khi còn bị giật, lag, hay thậm chí treo máy tính.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 5.

Nếu xét về khía cạnh công việc, phân mảnh ổ cứng sẽ gây trì hoãn, cũng như ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn. Nếu xét về khía cạnh máy tính, phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều và liên tục, ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.


Giải pháp phần mềm giúp khắc phục ổ cứng bị phân mảnh


Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 2 phần mềm phổ biến, tương đối hiệu quả và dễ sử dụng.
Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 6.

Đầu tiên là Defraggler. Đây cũng là một sản phẩm "cùng nhà" với Ccleaner, Defraggler với ưu điểm là giao diện đơn giản, hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt nên rất dễ sử dụng. Đồng thời, phần mềm sẽ cho phép bạn chống phân mảnh riêng lẻ từng tập tin mà không cần quét hết cả ổ đĩa. Điều này sẽ giúp cho quá trình chống phân mảnh diễn ra nhanh hơn và tập trung hơn vào những tập tin bạn mong muốn.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 7.

Ngoài ra, Defraggler cũng cho phép bạn lên lịch sẵn để quá trình chống phân mảnh được tự động diễn ra.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 8.

Ưu điểm của phần mềm là nó chạy song song 2 quá trình chống phân mảnh và tối ưu hoá máy tính. Khi đó, những tập tin mà bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp hiệu quả, thuận tiện cho quá trình truy xuất dữ liệu.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 9.

Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ tính năng chống phân mảnh boot-up, giúp giảm thời gian khởi động máy tính.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, bạn có thể tuỳ chọn tự động tắt máy sau khi chống phân mảnh xong, giúp bạn có thể thoải mái rời đi làm việc khác mà không cần ngồi đợi.


Trường hợp nếu không muốn sử dụng phần mềm của bên thứ ba, bạn có thể dùng đến công cụ Disk Defragmenter có sẳn trên Windows.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 11.

Lưu ý rằng ổ đĩa SSD hoạt động khác với ổ cứng cơ học truyền thống (HDD). Ổ SSD không cần phải chống phân mảnh và làm như vậy còn làm hao mòn ổ đĩa. Tuy nhiên, Window thực hiện chống phân mảnh ổ SSD một tháng một lần nếu cần thiết và nếu người dùng thiết lập System Restore. Bạn không cần phải lo lắng về điều này bởi vì chống phân mảnh tự động có nghĩa là kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ đĩa.


Vì vậy với ổ SSD, hãy để Windows thực hiện nhiệm vụ của nó và bạn không cần phải lo lắng về chống phân mảnh.


Hãy lựa chọn ổ cứng SSD


Trường hợp nếu đã sử dụng nhiều giải pháp nhưng tình trạng phân mảnh ổ cứng vẫn còn, thì có lẽ đã đến lúc bạn cần phải thay mới ổ cứng cho máy tính rồi đấy. Và ổ cứng SSD là lựa chọn sẽ rất thích hợp cho bạn trong thời điểm hiện hay.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 12.

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Solid-State Drive" là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.


Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng.


Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 13.

Giá ổ cứng SSD 250GB thường chỉ cao hơn loại 120GB khoảng 700 – 900 nghìn đồng, số tiền khá xứng đáng để bỏ ra. Nếu bạn là người có khả năng tài chính dư dả, chọn mua SSD 500GB sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nó vừa đủ dung lượng cho người dùng thoải mái lưu trữ, lại có mức giá cực kì hợp lý so với những gì đem lại.Lấy linkO cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc


Ly do o cung bi phan manh, nguyen nhan va cach khac phuc nhanh chong.


Phan manh o cung la khai niem co tu rat lau tren may tinh. Ve co ban, no la hien tuong du lieu cua cac tap tin nam rai rac khap noi tren o dia. Khi do, dau doc phai di chuyen nhieu va lien tuc de tiep can den nhung vi tri khac nhau cua cac manh du lieu do, khien cho viec truy xuat du lieu cham hon, tham chi co the gay treo may tinh.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 1.

Nhin chung, hien tuong phan manh xay ra la do nguyen li luu va xoa du lieu cua o cung. Cu the, khi ban tien hanh chep mot du lieu moi vao, no se ghi vao vi tri ngay sau du lieu cuoi cung cua o dia. Dieu nay se khien viec neu ban xoa mot tap tin di, du lieu tai vi tri do se bi bo trong nhung tap tin moi se khong duoc ghi vao vi tri trong do, ma nhay den vi tri cuoi cung cua o dia. Moi thu dien ra nhu vay cho den khi o cung da day thi nhung vung trong do moi duoc o dia… de y den.


Va khi ban chep mot tap tin co kich co lon so voi khoang trong do vao o dia, thi du lieu du ra no se nhay vao khoang trong tiep theo, do chinh la phan manh o cung.


Lam sao de co the nhan biet duoc rang o cung dang bi phan manh?


Rat don gian, khi ban mo mot tap tin du lieu lon, may tinh se co hien tuong giat, bi lag hoac sau mot thoi gian su dung ban co the cam thay may cua minh cham hon rat nhieu.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 2.

De nhan biet mot cach chinh xac hon viec phan manh, ban hay su dung cong cu Disk Defragmenter co san tren Windows. Cu the hay nhan phai chuot vao ten phan vung o cung can kiem tra, chon Properties.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 3.

Cua so Properties hien ra, hay nhan vao tab Tools va nhap tiep vao Optimize.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 4.

Tiep tuc nhap vao Analyze de cho phep cong cu tien hanh phan tich xem phan vung o cung cua ban da bi phan manh bao nhieu phan tram.


Phan manh o cung anh huong gi den may tinh?


Nhu da noi o tren, viec phan manh o cung se khien cho viec truy xuat du lieu bi cham, doi khi con bi giat, lag, hay tham chi treo may tinh.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 5.

Neu xet ve khia canh cong viec, phan manh o cung se gay tri hoan, cung nhu it nhieu anh huong den hieu suat cong viec cua ban. Neu xet ve khia canh may tinh, phan manh o cung se lam cho dau doc du lieu phai di chuyen nhieu va lien tuc, anh huong den tuoi tho cua linh kien.


Giai phap phan mem giup khac phuc o cung bi phan manh


Hien nay co rat nhieu phan mem ho tro chong phan manh, bai viet se gioi thieu den ban 2 phan mem pho bien, tuong doi hieu qua va de su dung.
O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 6.

Dau tien la Defraggler. Day cung la mot san pham "cung nha" voi Ccleaner, Defraggler voi uu diem la giao dien don gian, ho tro ca ngon ngu Tieng Viet nen rat de su dung. Dong thoi, phan mem se cho phep ban chong phan manh rieng le tung tap tin ma khong can quet het ca o dia. Dieu nay se giup cho qua trinh chong phan manh dien ra nhanh hon va tap trung hon vao nhung tap tin ban mong muon.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 7.

Ngoai ra, Defraggler cung cho phep ban len lich san de qua trinh chong phan manh duoc tu dong dien ra.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 8.

Uu diem cua phan mem la no chay song song 2 qua trinh chong phan manh va toi uu hoa may tinh. Khi do, nhung tap tin ma ban hay su dung se duoc uu tien chong phan manh va sap xep hieu qua, thuan tien cho qua trinh truy xuat du lieu.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 9.

Ngoai ra, phan mem con ho tro tinh nang chong phan manh boot-up, giup giam thoi gian khoi dong may tinh.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 10.

Ben canh do, ban co the tuy chon tu dong tat may sau khi chong phan manh xong, giup ban co the thoai mai roi di lam viec khac ma khong can ngoi doi.


Truong hop neu khong muon su dung phan mem cua ben thu ba, ban co the dung den cong cu Disk Defragmenter co san tren Windows.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 11.

Luu y rang o dia SSD hoat dong khac voi o cung co hoc truyen thong (HDD). O SSD khong can phai chong phan manh va lam nhu vay con lam hao mon o dia. Tuy nhien, Window thuc hien chong phan manh o SSD mot thang mot lan neu can thiet va neu nguoi dung thiet lap System Restore. Ban khong can phai lo lang ve dieu nay boi vi chong phan manh tu dong co nghia la keo dai tuoi tho va hieu suat cua o dia.


Vi vay voi o SSD, hay de Windows thuc hien nhiem vu cua no va ban khong can phai lo lang ve chong phan manh.


Hay lua chon o cung SSD


Truong hop neu da su dung nhieu giai phap nhung tinh trang phan manh o cung van con, thi co le da den luc ban can phai thay moi o cung cho may tinh roi day. Va o cung SSD la lua chon se rat thich hop cho ban trong thoi diem hien hay.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 12.

SSD la viet tat cua cum tu tieng Anh "Solid-State Drive" la o dia the ran. O cung SSD thuc hien cac cong viec cung chuc nang nhu HDD, nhung thay vi duoc phu 1 lop tu tren mat dia cung, cac du lieu duoc luu tru tren cac con Chip bo nho flash ket hop voi nhau va giu lai du lieu ngay ca luc o khong duoc cung cap dien.


O cung SSD thich hop voi tat ca moi doi tuong su dung, dac biet la nhung doi tuong su dung dich vu yeu cau su doc ghi (in/ out) lon cua o cung.


O cung bi phan manh la gi? Nguyen nhan va cach khac phuc - Anh 13.

Gia o cung SSD 250GB thuong chi cao hon loai 120GB khoang 700 – 900 nghin dong, so tien kha xung dang de bo ra. Neu ban la nguoi co kha nang tai chinh du da, chon mua SSD 500GB se la lua chon tuyet voi nhat. No vua du dung luong cho nguoi dung thoai mai luu tru, lai co muc gia cuc ki hop ly so voi nhung gi dem lai.Lay link

Ổ cứng bị phân mảnh là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Lý do ổ cứng bị phân mảnh, nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: