Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple

Làm nên danh tiếng từ việc tạo nên các thiết kế đơn giản và hoàn hảo, WWDC 2020 cho thấy Apple đang trao lại từ bỏ triết lý đó để cho người dùng tùy biến nhiều hơn theo sở thích của mình.


Hãy nhớ lấy năm 2020. Đây có thể là năm sẽ thay đổi hẳn cách bạn dùng iPhone từ trước đến nay.


Sự kiện WWDC 2020 vừa qua là nơi Apple cho thấy họ đang rời xa hơn triết lý ban đầu của Steve Jobs khi sáng lập nên công ty: công nghệ nên phải được tối giản xuống chỉ còn các thành phần cơ bản nhất để nó có thể vươn tới đông người dùng nhất. Nhưng giờ Apple đã nhận ra, khi nó đang vươn mình tới mọi ngóc ngách của trái đất, không thể có một thiết kế chung nhất nào phù hợp với tất cả mọi người.


Do vậy, Apple đang trao cho người dùng khả năng tự thiết kế giao diện riêng của họ. Điều trớ trêu là đây chính là thời điểm tốt nhất cho Apple thống nhất ngôn ngữ thiết kế của mình trên mọi thiết bị. Thay vào đó, họ lại trao trách nhiệm đó cho người dùng – và thực tế là, đó là việc mà hầu hết mọi người không ai làm tốt được như Apple.


Trao cho người dùng khả năng tự thiết kế giao diện


Hãy nhìn vào 2 tính năng mới trong iOS 14 mới được Apple giới thiệu trong sự kiện WWDC 2020 vừa qua.


Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple - Ảnh 1.

Giờ đây, trên iOS người dùng có thể co dãn một tiện ích (widget) theo nhiều kích thước, hình dạng khác nhau trong màn hình ứng dụng. Điều đó cho phép bạn tùy chỉnh màn hình theo ý muốn của mình. Hoặc bạn cũng có thể để thuật toán của Apple dự đoán những ứng dụng mà bạn ưa thích để đưa ra màn hình chính. Hoặc bạn cũng có thể để Apple tự động nhóm các ứng dụng đó vào thành các loại thư mục để dễ tìm kiếm. Hoặc đơn giản cả là bạn chẳng cần làm gì cả - đừng sửa những gì không hỏng.


Điều tương tự cũng đến với Apple Watch. Giờ đây bạn có thể tự mình tùy chỉnh giao diện, hoặc tải các giao diện yêu thích từ App Store hoặc thậm chí thông qua chia sẻ của bạn bè. Bên cạnh đó, iOS 14 còn mang đến nhiều khả năng tùy chỉnh khác như kéo ứng dụng sang một màn hình khác, thiết lập wallpaper tùy chỉnh hoặc cho phép Siri gọi bạn bằng tên nickname.


Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple - Ảnh 2.

Đối với người dùng thành thạo công nghệ – các power user – đây đúng là một tin tuyệt vời. Những người này thường mong muốn kiểm soát nhiều nhất đối với thiết bị của mình. Và giờ đây với iOS 14, họ đã có câu trả lời hoàn hảo cho mong muốn thoát khỏi những giới hạn của mình.


Nhưng đây không phải là phong cách Apple – một công ty luôn tôn sùng triết lý đơn giản, với các thiết kế rõ ràng để giảm thiểu sự phức tạp đến khó hiểu của công nghệ. Đó cũng là lý do khiến các sản phẩm của họ hấp dẫn mọi người tìm đến - không phải chỉ một lần mà còn nhiều lần.


Tại sao Apple lại muốn người dùng tự làm nên giao diện của riêng mình?


Nhưng vấn đề là giờ đây Apple không còn là một công ty công nghệ đơn thuần nữa. Giờ đây họ còn là công ty giải trí, sản xuất các thiết bị sức khỏe, đồ gia dụng cũng như cả các thiết bị chụp ảnh nữa. Điều tuyệt vời hơn cả là sự gắn kết giữa những sản phẩm này với nhau đang khuyến khích bạn mua nhiều hơn nữa sản phẩm của công ty. Đây chính là lý do vì sao Apple lại được định giá hơn 1.500 tỷ USD và ngày một cao hơn mỗi khi họ ra mắt sản phẩm mới.


Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple - Ảnh 3.

Apple không còn là công ty công nghệ nữa, họ đã trở thành nhà sản xuất đủ loại sản phẩm khác nhau.


Khi bạn mua một chiếc iPhone và yêu thích nó, nhiều khả năng bạn cũng sẽ mua một chiếc MacBook hay AirPods nữa. Bạn càng có nhiều sản phẩm, chúng càng gắn kết với nhau hơn nữa. Đó là thế mạnh lớn nhất của Apple về khả năng thiết kế, nhưng nó cũng là điểm yếu lớn nhất của công ty khi bước vào giai đoạn trưởng thành.


Không phải ai cũng sẽ mua toàn bộ sản phẩm của Apple. Ngay cả với những người mua đầy đủ danh mục sản phẩm của Apple, họ cũng có cách sử dụng sản phẩm rất khác nhau. Vì vậy trong khi các sản phẩm này được thiết kế để tương tác liền lạc với nhau, chúng không thể hoàn toàn phụ thuộc vào nhau.


Đó là lý do vì sao thay vì xây dựng một trải nghiệm hoàn hảo, thống nhất cho mọi thiết bị để rồi hoàn toàn có thể phải đối mặt với nhiều thách thức về thiết kế, Apple quyết định để người dùng tự chọn widget cũng như cách thức sắp xếp ứng dụng mà họ muốn trên màn hình iPhone. Tương tự như vậy đối với Apple Watch. Apple đang cho thấy, có lẽ một nhà phát triển hoặc một người bạn nào đó có thể trả lời câu hỏi này tốt hơn công ty.


Tính đơn giản đã chết. Giờ là thời đại của sự tùy chỉnh.


Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple - Ảnh 4.

App Library, tính năng tự động nhóm ứng dụng trong iOS 14


Điều trớ trêu là ở chỗ, đây là thời điểm thuận tiện nhất trong hàng thập kỷ nay để Apple có thể thống nhất giao diện của mình. Các máy tính Mac sắp tới sẽ sử dụng bộ xử lý giống như iPhone và iPad – do vậy đây là lần đầu tiên, các MacBook có thể chạy các ứng dụng iPhone một cách liền lạc.


Điều này không khác gì việc Apple đang tạo nên những iPhone và iPad mới trong lốt MacBook và iMac. Nó cũng có nghĩa là sẽ không còn phải phân biệt giữa hệ điều hành di động với desktop nữa. Đó sẽ là thời điểm các tín đồ Apple chờ đợi công ty sẽ đưa ra một giao diện thống nhất toàn bộ các thiết bị này, với cùng một ứng dụng, cùng thao tác cử chỉ và kết nối toàn bộ chúng lại với nhau.


Nhưng hóa ra đó cũng là thời điểm Apple tuyên bố rằng họ không thực sự biết điều đó sẽ được thiết kế như thế nào. Có lẽ một thiết kế chung cho toàn cầu là quá lớn đối với bất kỳ công ty nào. Nhưng cũng có thể lý do thực sự là việc Apple muốn khác biệt hóa mỗi dòng sản phẩm của họ để chúng ta có thể tiếp tục rút ví ra mua chúng. Dù sao đi nữa, Apple cũng không tạo ra một giao diện hoàn hảo trên iOS nữa. Họ chỉ cung cấp công cụ cho chúng ta tự làm điều đó mà thôi.


Tham khảo FastCompany


Lấy linkVinh biet ky nguyen thiet ke don gian, WWDC 2020 da bat dau ky nguyen tuy bien cua Apple


Lam nen danh tieng tu viec tao nen cac thiet ke don gian va hoan hao, WWDC 2020 cho thay Apple dang trao lai tu bo triet ly do de cho nguoi dung tuy bien nhieu hon theo so thich cua minh.


Hay nho lay nam 2020. Day co the la nam se thay doi han cach ban dung iPhone tu truoc den nay.


Su kien WWDC 2020 vua qua la noi Apple cho thay ho dang roi xa hon triet ly ban dau cua Steve Jobs khi sang lap nen cong ty: cong nghe nen phai duoc toi gian xuong chi con cac thanh phan co ban nhat de no co the vuon toi dong nguoi dung nhat. Nhung gio Apple da nhan ra, khi no dang vuon minh toi moi ngoc ngach cua trai dat, khong the co mot thiet ke chung nhat nao phu hop voi tat ca moi nguoi.


Do vay, Apple dang trao cho nguoi dung kha nang tu thiet ke giao dien rieng cua ho. Dieu tro treu la day chinh la thoi diem tot nhat cho Apple thong nhat ngon ngu thiet ke cua minh tren moi thiet bi. Thay vao do, ho lai trao trach nhiem do cho nguoi dung – va thuc te la, do la viec ma hau het moi nguoi khong ai lam tot duoc nhu Apple.


Trao cho nguoi dung kha nang tu thiet ke giao dien


Hay nhin vao 2 tinh nang moi trong iOS 14 moi duoc Apple gioi thieu trong su kien WWDC 2020 vua qua.


Vinh biet ky nguyen thiet ke don gian, WWDC 2020 da bat dau ky nguyen tuy bien cua Apple - Anh 1.

Gio day, tren iOS nguoi dung co the co dan mot tien ich (widget) theo nhieu kich thuoc, hinh dang khac nhau trong man hinh ung dung. Dieu do cho phep ban tuy chinh man hinh theo y muon cua minh. Hoac ban cung co the de thuat toan cua Apple du doan nhung ung dung ma ban ua thich de dua ra man hinh chinh. Hoac ban cung co the de Apple tu dong nhom cac ung dung do vao thanh cac loai thu muc de de tim kiem. Hoac don gian ca la ban chang can lam gi ca - dung sua nhung gi khong hong.


Dieu tuong tu cung den voi Apple Watch. Gio day ban co the tu minh tuy chinh giao dien, hoac tai cac giao dien yeu thich tu App Store hoac tham chi thong qua chia se cua ban be. Ben canh do, iOS 14 con mang den nhieu kha nang tuy chinh khac nhu keo ung dung sang mot man hinh khac, thiet lap wallpaper tuy chinh hoac cho phep Siri goi ban bang ten nickname.


Vinh biet ky nguyen thiet ke don gian, WWDC 2020 da bat dau ky nguyen tuy bien cua Apple - Anh 2.

Doi voi nguoi dung thanh thao cong nghe – cac power user – day dung la mot tin tuyet voi. Nhung nguoi nay thuong mong muon kiem soat nhieu nhat doi voi thiet bi cua minh. Va gio day voi iOS 14, ho da co cau tra loi hoan hao cho mong muon thoat khoi nhung gioi han cua minh.


Nhung day khong phai la phong cach Apple – mot cong ty luon ton sung triet ly don gian, voi cac thiet ke ro rang de giam thieu su phuc tap den kho hieu cua cong nghe. Do cung la ly do khien cac san pham cua ho hap dan moi nguoi tim den - khong phai chi mot lan ma con nhieu lan.


Tai sao Apple lai muon nguoi dung tu lam nen giao dien cua rieng minh?


Nhung van de la gio day Apple khong con la mot cong ty cong nghe don thuan nua. Gio day ho con la cong ty giai tri, san xuat cac thiet bi suc khoe, do gia dung cung nhu ca cac thiet bi chup anh nua. Dieu tuyet voi hon ca la su gan ket giua nhung san pham nay voi nhau dang khuyen khich ban mua nhieu hon nua san pham cua cong ty. Day chinh la ly do vi sao Apple lai duoc dinh gia hon 1.500 ty USD va ngay mot cao hon moi khi ho ra mat san pham moi.


Vinh biet ky nguyen thiet ke don gian, WWDC 2020 da bat dau ky nguyen tuy bien cua Apple - Anh 3.

Apple khong con la cong ty cong nghe nua, ho da tro thanh nha san xuat du loai san pham khac nhau.


Khi ban mua mot chiec iPhone va yeu thich no, nhieu kha nang ban cung se mua mot chiec MacBook hay AirPods nua. Ban cang co nhieu san pham, chung cang gan ket voi nhau hon nua. Do la the manh lon nhat cua Apple ve kha nang thiet ke, nhung no cung la diem yeu lon nhat cua cong ty khi buoc vao giai doan truong thanh.


Khong phai ai cung se mua toan bo san pham cua Apple. Ngay ca voi nhung nguoi mua day du danh muc san pham cua Apple, ho cung co cach su dung san pham rat khac nhau. Vi vay trong khi cac san pham nay duoc thiet ke de tuong tac lien lac voi nhau, chung khong the hoan toan phu thuoc vao nhau.


Do la ly do vi sao thay vi xay dung mot trai nghiem hoan hao, thong nhat cho moi thiet bi de roi hoan toan co the phai doi mat voi nhieu thach thuc ve thiet ke, Apple quyet dinh de nguoi dung tu chon widget cung nhu cach thuc sap xep ung dung ma ho muon tren man hinh iPhone. Tuong tu nhu vay doi voi Apple Watch. Apple dang cho thay, co le mot nha phat trien hoac mot nguoi ban nao do co the tra loi cau hoi nay tot hon cong ty.


Tinh don gian da chet. Gio la thoi dai cua su tuy chinh.


Vinh biet ky nguyen thiet ke don gian, WWDC 2020 da bat dau ky nguyen tuy bien cua Apple - Anh 4.

App Library, tinh nang tu dong nhom ung dung trong iOS 14


Dieu tro treu la o cho, day la thoi diem thuan tien nhat trong hang thap ky nay de Apple co the thong nhat giao dien cua minh. Cac may tinh Mac sap toi se su dung bo xu ly giong nhu iPhone va iPad – do vay day la lan dau tien, cac MacBook co the chay cac ung dung iPhone mot cach lien lac.


Dieu nay khong khac gi viec Apple dang tao nen nhung iPhone va iPad moi trong lot MacBook va iMac. No cung co nghia la se khong con phai phan biet giua he dieu hanh di dong voi desktop nua. Do se la thoi diem cac tin do Apple cho doi cong ty se dua ra mot giao dien thong nhat toan bo cac thiet bi nay, voi cung mot ung dung, cung thao tac cu chi va ket noi toan bo chung lai voi nhau.


Nhung hoa ra do cung la thoi diem Apple tuyen bo rang ho khong thuc su biet dieu do se duoc thiet ke nhu the nao. Co le mot thiet ke chung cho toan cau la qua lon doi voi bat ky cong ty nao. Nhung cung co the ly do thuc su la viec Apple muon khac biet hoa moi dong san pham cua ho de chung ta co the tiep tuc rut vi ra mua chung. Du sao di nua, Apple cung khong tao ra mot giao dien hoan hao tren iOS nua. Ho chi cung cap cong cu cho chung ta tu lam dieu do ma thoi.


Tham khao FastCompany


Lay link

Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple

Làm nên danh tiếng từ việc tạo nên các thiết kế đơn giản và hoàn hảo, WWDC 2020 cho thấy Apple đang trao lại từ bỏ triết lý đó để cho người dùng tùy biến nhiều hơn theo sở thích của mình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: